01/07/2011 17:13 GMT+7

Quy định mức giới hạn nhiễm DEHP trong thực phẩm

Theo THÙY GIANG - Vietnam+
Theo THÙY GIANG - Vietnam+

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2204/QĐ-BYT quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chất DEHP trong thực phẩm.

EflGyHCC.jpgPhóng to
Ảnh chỉ có tính minh họa - Nguồn: Internet

Yêu cầu thu hồi 12 loại nước trái cây nhiễm DEHPNhiễm DEHP liều 5-10g là bị ngộ độcPhát hiện thêm 19 sản phẩm nhiễm DEHP tại TP.HCMYêu cầu các sở y tế giám sát 6 mặt hàng nhiễm DEHPPhát hiện, thu hồi nhiều sản phẩm nhiễm DEHP

Theo quyết định, mức nhiễm DEHP cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).

Ngày 26-5-2011, Cơ quan y tế Đài Loan chính thức thông báo vụ bê bối của công ty Dục thân - vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử ngành công nghệ thực phẩm của lãnh thổ này. Đây là một công ty phụ gia thực phẩm hàng đầu của Đài Loan đã giả mạo, đưa chất DEHP vốn là chất phụ gia công nghiệp vào trong Phụ gia tạo đục nhằm gian lận, giảm giá thành (lẽ ra phải dùng tinh chất dầu mè hoặc dầu cọ đắt hơn nhiều lần).

Từ cảnh báo của INFOSAN và Cơ quan Y tế Đài Loan, Việt Nam đã phát hiện một số sản phẩm thực phẩm (thạch, nước giải khát...) bị nhiễm DEHP do sử dụng chất tạo đục có xuất xứ từ Đài Loan. Đến nay, công tác thu hồi đã được tiến hành nhanh chóng, chính xác.

Căn cứ vào tính toán của các chuyên gia, tham khảo các thông tin của các nước và khu vực cũng như các bằng chứng khoa học về độc tính ảnh hưởng tới sức khỏe do WHO đưa ra, Bộ Y tế đã Ban hành quyết định nói trên.

Theo THÙY GIANG - Vietnam+
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên