Nữ xe ôm hào hiệp: Làm điều thiện sẽ gặp điều lành

25/04/2011 08:20 (GMT + 7)
TT - Tuổi Trẻ 20-4 đã nêu tấm gương bác xe ôm Thạch Ngọc Khanh giúp hai đứa trẻ lơ ngơ ở bến xe gặp lại người thân, nay lại có thêm nữ xe ôm hào hiệp Nguyễn Thị Thu Hà.
Cô Hà dùng cơm với hai em gái tại nhà mình - Ảnh: Sơn Bình

>> Read this on Tuoitrenews.vn
>> Bác xe ôm tốt bụng

Sáng 24-4, tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ, hai em gái L.T.H. (15 tuổi) và N.T.B.P. (14 tuổi, cùng ngụ huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được phụ huynh đón nhận, đưa về nhà sau nhiều ngày bị “bán sống” vào một xưởng may bóc lột sức lao động.

Chạy trốn trong đêm

"Người ta nói tôi chạy xe ôm khổ quá mà thích chuyện bao đồng, riêng tôi nghĩ gặp người cần giúp mà làm ngơ là mình tệ lắm, cứ làm điều thiện rồi sẽ gặp lành"

Cô Nguyễn Thị Thu Hà

Tối 22-4, cô Nguyễn Thị Thu Hà (55 tuổi, ngụ P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM) đang “nằm tài” xe ôm trên đường Lạc Long Quân bỗng thoáng thấy hai em gái đi liêu xiêu trên đường. Cô liền chạy đến hỏi chuyện, trong hơi thở thều thào một em lên tiếng: “Cô làm ơn chở cháu đi tiệm vàng bán đôi bông tai lấy tiền về quê”.

Thấy hai đứa trẻ bị kiệt sức và gặp chuyện chẳng lành, cô Hà lắng nghe hai đứa kể hết mọi chuyện để cô giúp đỡ. Khi nghe đến đoạn bị lừa lao động và trốn chạy trong đêm, cô Hà nhìn xung quanh sợ có người theo dõi, rồi nhanh chóng đưa hai đứa trẻ về nhà nghỉ ngơi. Sáng hôm sau, một người cùng xóm biết chuyện nên giúp cô điện thoại cho đường dây nóng báo Tuổi Trẻ.

Trưa 23-4, chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ của cô Hà trong lúc cô đang nấu cơm cho P. và H.. Cô nói: “Biết được hoàn cảnh, thấy hai đứa con gái đi đêm nguy hiểm nên không nỡ làm ngơ”. Còn H. bảo đêm qua ngủ thật ngon vì cô Hà mua đồ cho ăn, luôn ngồi bên cạnh xoa bóp và canh chừng hai đứa ngủ an toàn.

Tuy hoàn cảnh khó khăn, phải sống nhờ đồng tiền ít ỏi chạy xe ôm nhưng cô Hà đã nghĩ đến chuyện xoay xở tiền để lo cho hai đứa đi học nghề ở một tiệm cắt tóc, trang điểm đàng hoàng mà cô quen biết. Thấy hai em gái chưa đủ tuổi lao động nên nhiều người khuyên cô tìm cách đưa hai em về với gia đình. Cô Hà tâm sự: “Giúp người phải giúp cho trót, thấy nó còn nhỏ phải lang thang ở Sài Gòn nên muốn lo cho cái nghề để sống”.

Chiều 23-4, chúng tôi đưa P. và H. về tòa soạn báo Tuổi Trẻ lo cho chỗ ăn nghỉ và liên lạc với phụ huynh hai em để lên Sài Gòn nhận con. Trước khi đi, cô Hà xếp cho mấy bộ quần áo kèm theo bọc bánh ngọt đưa riêng cho hai em. Những người quanh xóm cho biết “cô Hà xe ôm” xem chuyện giúp đỡ người khác là niềm vui, thi thoảng người ta thấy cô đưa trẻ cơ nhỡ về nhà chăm sóc, chở người nghèo khổ không lấy công, hay vay tiền đi chữa bệnh cho người khác.

Bị “bán sống”

Theo lời kể của hai em gái, H. và P. cùng học cấp II ở huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thấy gia đình khó khăn nên hai em bán xe đạp được 200.000 đồng trốn nhà đón xe lên Sài Gòn tìm việc làm. Trưa 20-4, hai em vừa bước xuống xe đã bị cánh xe ôm ở bến xe miền Đông vây quanh. Chẳng đợi hai em trả lời, họ kéo lấy túi đồ, dụ dỗ lên xe chở đi mất hút...

Mặc cho hai em than thở “con không biết đường, con không có người thân”, gã xe ôm cứ chở đi lòng vòng rồi dừng lại tại một quán cà phê mà theo H. kể “thấy người ta nằm võng, có một cô gái ngồi bên cầm tay lau mặt”. Sau một lúc trò chuyện với người chủ quán, gã xe ôm quay sang hai cháu gái hỏi “có chịu làm không?”, H. nằng nặc từ chối và bảo “bọn con muốn làm thợ may”.

Gã xe ôm tỏ vẻ khó chịu, bảo hai đứa lên xe rồi tiếp tục chở đi. Hơn nửa giờ sau, hai em gái được đưa về một ngôi nhà mà theo P. là “lòng vòng trong hẻm nhỏ”. Tại đây, hai em được người nhà nhanh chóng hướng dẫn chỗ ngủ trên một gác lửng chứa kho hàng, còn gã xe ôm nói với: “Chỗ này có nhận nữ công nhân may mặc” rồi bỏ đi sau khi trò chuyện riêng với chủ nhà.

Cũng theo H., trừ hai buổi ăn, mỗi ngày ông chủ bắt dậy từ lúc 5g30 sáng lau chùi nhà cửa, sau đó hai đứa quần quật ngồi xếp quần áo trẻ em cho vào bao hàng đến 23g mới được tắm rửa nghỉ ngơi. Sau ngày đầu tiên làm việc vất vả, H. mạnh dạn hỏi chuyện tiền nong liền bị chủ nhà lớn giọng: “Tao phải trả cho thằng xe ôm 3 triệu đồng để nhận hai đứa mày, nên hai tháng đầu làm không lương, tháng thứ ba tao cho ứng, đầu năm sau mới tính tiếp”.

Thấy chuyện không ổn, hai em có ý định tìm cách trốn chạy nhưng ngôi nhà đóng cửa kín mít, luôn có bốn camera theo dõi, mọi hành động ngủ nghỉ, làm việc của P. và H. đều bị chủ nhà quan sát qua màn hình. Hai em buộc phải tiếp tục lao động cật lực, ăn cơm trong xó bếp, ngủ nhà kho nóng nực mong chờ cơ hội thoát thân.

Mãi đến 20g30 ngày 23-4, nhân lúc ông chủ vừa ra khỏi nhà, P. và H. năn nỉ chị quản lý cho ra cổng mua ít đồ cá nhân và được chấp thuận. Khi cánh cửa hé mở, hai em rón rén đi khuất tầm nhìn của ngôi nhà, rồi nắm tay nhau chạy thoát thân trong đêm tối cho đến khi gặp được cô Hà chạy xe ôm...

SƠN BÌNH

0
Ý kiến bạn đọc (6) Gửi ý kiến của bạn
 • 4/26/2011 9:11:55 AM

  RTôi theo dõi 2 bài báo nói về gương đạo đức của những người dân nghèo chất phát hiền lành có tấm lòng tốt như anh Khanh và chị Hà. Tôi xin đề nghị nên đưa những chương trình này lên truyền hình để truyền bá rộng rải cho nhân dân được thấy gương tốt. Đồng thời cũng xin đề nghị đưa ra những cảnh báo và những hình phạt thích đáng đối với những kẻ giết người gián tiếp như những con người vì đồng tiền mà tán tận lương tâm. Nếu những cô bé là con cái của họ thì nghĩ sao?

  Trần Thiện Đạo
 • 4/25/2011 11:28:44 PM
  Đọc những dòng chữ này tôi thật khâm phục chị Hà nhưng lại xót xa cho lương tâm của con người? Thế kỷ nào rồi mà ngay giữa thành phố lại có chuyện này, nghe qua cứ như là phim. Các ngành chức năng ở đâu, sao ở bến xe mà cũng để "cò" xe ôm lộng hành như thế?
  anh anh
 • 4/25/2011 9:00:35 PM
  Xin các ngành chức năng hãy vào cuộc điều tra toàn thành phố để truy quét và khởi tố hình sự hết những bọn bóc lột sức lao động người khác.
  DiễmTrinh
 • 4/25/2011 8:33:53 PM
  Hoan hô dì Hà. Rất mừng khi nghe được những tấm gương tốt của người Việt mình. Yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra và xử phạt nghiêm khắc những kẻ chỉ vì lợi nhuận riêng mà có những hành động việc làm vô đạo đức như vậy.
  Hoài An
 • 4/25/2011 5:57:28 PM

  - Cảm phục chị xe ôm tốt bụng đã cưu mang hai em nhỏ.

  - Nhưng những người có trách nhiệm không thấy lên tiểng? Còn bao nhiêu gã xe ôm "buôn người" tại các bến xe? Còn bao nhiêu chủ xưởng bóc lột trẻ em? Tôi là phụ huynh sẽ rất lo lắng nếu để con tôi tự đón xe ở bến xe. Việc tìm ra người lái xe ôm buôn người và chủ xưởng may không khó đối với cơ quan công quyền.

  Lê Huy
 • 4/25/2011 9:39:28 AM

  Từ bác Khanh rồi đến dì Hà, những câu chuyện, hành động mang đến cho tôi những cảm xúc dạt dào, thăng hoa cho cuộc sống. Một lần nữa nó minh chứng rằng xã hội này có rất nhiều người tốt và việc làm tốt được nhiều người nhìn nhận như một việc phải làm, một nghĩa vụ của con người.

  Họ không mong gì lời khen, lợi lộc chỉ đơn giản làm điều thiện sẽ gặp điều lành, một suy nghĩ mộc mạc mà nhân hậu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy được tác động tốt từ những hành động, nghĩa cử đó, mong rằng nó sẽ tạo nên hiệu ứng dây chuyền, đánh bật đi chủ nghĩa cá nhân, ... Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đề cập, đưa tin, hỗ trợ khi có những vụ việc tương tự xảy ra. Mong mọi người cùng ý thức, chung tay vun đắp cho cuộc sống tốt hơn, đàng hoàng hơn.

  Triệu Ngọc Diệp
TT - Không bằng cấp, chưa được đào tạo qua trường lớp nào nhưng hai ông nông dân ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã có sáng chế khiến nhiều người kinh ngạc.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ