Bãi biển Nha Trang "tồi nhất": Nhiều thông tin sai sự thật

18/11/2010 06:57 (GMT + 7)
TT - Sau khi một tờ báo điện tử có đăng tải thông tin bình chọn của tạp chí National Geographic xếp bãi biển Nha Trang thuộc loại bãi biển “tồi nhất” (dựa trên tiêu chí phát triển bền vững, bảo vệ môi trường...), ông Lê Xuân Thân - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho rằng cần phải xem xét lại một số vấn đề phản ánh trong bản tin này.
Khách nước ngoài trên bãi biển Nha Trang - Ảnh: CÔNG ANH

Ông Lê Xuân Thân nói: “Tôi đã đọc được thông tin Nha Trang bị xếp loại bãi biển “tồi nhất”, từ “tồi nhất” để trong dấu ngoặc kép không biết là có ý gì. Tiêu đề là bãi biển tồi nhất, nhưng nội dung đưa là “thành phố biển tồi nhất”, nên tôi chưa thể hiểu rõ tạp chí National Geographic và báo điện tử đăng tải lại muốn nói gì”.

Ông Thân còn nhấn mạnh: “Thông tin đưa sai sự thật khi nói bãi biển Nha Trang đang chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá nóng, rất nhiều nhà hàng và khách sạn xây dựng bất hợp lý dọc bãi biển”.

Ông Thân khẳng định sẽ có ý kiến chỉ đạo đơn vị chức năng xem xét bản dịch đăng trên tờ báo điện tử có chính xác không, đồng thời có văn bản gửi tạp chí National Geographic về việc đưa ra những nội dung không đúng sự thật.

Ông Lâm Duy Anh Cường - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa - cũng nói đã đọc được bản gốc của tạp chí National Geographic. Qua đó cho thấy các thông tin đăng trong tạp chí này không chính xác và thiếu toàn diện.

“Tôi thấy lượng phát hành của National Geographic rất lớn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Nha Trang. Chúng ta cần làm rõ vấn đề này để đòi lại công bằng cho Nha Trang nói chung và VN nói riêng” - ông Cường nói.

VĂN KỲ

>> Tiếc cho biển Việt Nam
>> Người nước ngoài bức xúc, sao mình thờ ơ?
>> Bãi biển Nha Trang: nhiều cống nước dơ!

0
Ý kiến bạn đọc (19) Gửi ý kiến của bạn
 • 11/22/2010 1:40:53 PM

  Tôi thấy nhận xét của National Geographic đúng, họ dựa vào nhiều tiêu chí, thí dụ bãi biển Nha Trang không có nhà vệ sinh công cộng, không có vòi nước sạch, hàng quán bao vây bãi cát, hàng rong quá nhiều. Và một điều mà ai cũng nhận thấy là rác, rác từ các con sông, rác từ cống đổ thẳng ra biển, rác từ những người bán rong đổ ra. Tôi từng chứng kiến họ đổ những thức ăn thừa của khách xuống bãi rồi cào cát lấp lại

   

  Hoàng Trung
 • 11/19/2010 10:17:53 AM

  Nhận xét của các chuyên gia quốc tế được đăng trên một tờ báo uy tín thì chắc là khách quan. Tại sao 7 năm về trước họ bình chọn Nha Trang là bãi biển tốt nhất, thì năm nay lại là "tệ nhất"? Cứ nhìn vào thực tế thì thấy, so với 7 năm về trước, bây giờ, cao ốc nhiều hơn, du khách nhiều hơn, rác nhiều hơn, người bán rong nhiều hơn nhưng toilet công cộng, cây xanh... thì không nhiều hơn.

  Lãnh đạo UBND Khánh Hòa là người địa phương sao không nhìn thấy sự thay đổi nhỉ, lại còn đề nghị National Geographic xem xét lại? Mình cứ "mèo khen mèo dài đuôi" thì biết bao giờ mới thay đổi được?

  NHƯ TRANG
 • 11/19/2010 8:29:55 AM

  Không phải tự dưng mà một tạp chí nước ngoài nói bãi biển của mình như thế. Tôi nghĩ điều trước tiên các vị lãnh đạo tỉnh cần làm là người ta nói mình như thế nào, nói cái gì thì nên chỉ đạo cơ quan chuyên môn xem lại cái ấy coi có đúng như người ta nói không, và nhanh chóng sửa chữa khắc phục.

  Mới thấy người ta chê chưa kịp nhìn lại mình đã vội kêu lên lúc đó lỡ họ đưa ra "hàng loạt" dẫn chứng "tồi" lên mặt báo cho khá nhiều người xem thì đỡ không nổi đâu.

  Trong tầm nhìn chủ quan chỉ thấy nhà mình tốt mà không thấy được nhà người ta tốt hơn thì coi chừng hố to đấy quý vị ạ. Không sợ cái tồi của mình mà chỉ sợ không thấy được cái tồi đó để cải tạo cho nó đẹp đẽ như mong muốn; ai không yêu mến thiên nhiên đất nước mình và lại không buồn khi bị chê.

  Hãy làm sao cho mọi người dù có muốn chê cũng không được. Tôi tâm đắc với câu nói của độc giả La Vũ: Nếu làm tốt, một ngày nào đó Nha Trang sẽ trở thành bãi biển"mọi người" muốn đến nhất. Tôi xin phép thêm hai từ "mọi người".

  Thầy Sáu
 • 11/19/2010 7:48:36 AM
  Tôi thấy, không chỉ bãi biển Nha Trang mà rất nhiều bãi biển ở nước mình (Việt Nam) đều rất tồi: bẩn, lộn xộn, các công trình kiến trúc ven bờ biển hoặc là quê mùa, hoặc là hợm hĩnh. An ninh rất kém, nạn mời chào, chặt chém du khách và nhất là môi trường bị xâm hại nghiêm trọng. Có thể nói rằng, suốt 3000km bãi biển Việt Nam đang rất tồi, cần chấn chỉnh và xây dựng lại
  Hoài Quân
 • 11/18/2010 11:12:07 PM
  Tôi đã đọc bài báo này và thấy cũng có nhiều bãi biển đẹp và nổi tiếng nhưng vẫn liệt vào danh sách, không chỉ có Nha Trang. Điều thực tế mà tôi thấy được và nội dung bài báo hình như cũng giống giống nhau.
  Bình Minh
 • 11/18/2010 8:13:39 PM
  Do điều kiện công tác, tôi đã có nhiều dịp đến Nha Trang, thấy những năm gần đây các cơ sở dịch vụ du lịch, nhà hàng ven biển phát triển khá nóng, nhanh, công tác quản lý không chặt chẽ nên trên bãi biển còn nhiều rác thải, vỏ lon... Tôi nghĩ nhà chức trách thành phố nên bình tĩnh, với tinh thần thực sự cầu thị, cần khảo sát kiểm tra toàn diện xem người ta đánh giá có đúng không. Nếu đúng thì phải có biện pháp quyết liệt chấn chỉnh những sai sót, yếu kém để tránh đi sự "tồi nhất" và còn phải có lời cảm ơn họ đã nói đúng yếu kém của mình để khắc phục. Còn kiểm tra mà thấy mình vẫn vào loại "tốt nhất" thì phải có ý kiến với họ và yêu cầu họ phải có lời nói lại cho đúng.
  Trung Trực
 • 11/18/2010 5:55:50 PM
  Mình có đi nhiều bãi biển khắp đất nước Việt Nam nhưng bãi biển Nha Trang là đẹp và sạch nhất, Mình yêu bãi biển Nha Trang, phải có thời gian và tiền bạc mới có thể hoàn thiện nhanh để đáp ứng nhu cầu du lịch phát triển quá nhanh như hiện nay, đây cũng là vấn đề lớn, các bác lãnh đạo cũng biết rồi mà.
  vienthong
 • 11/18/2010 3:37:01 PM
  Tôi là người dân Nha Trang. Thỉnh thoảng có bạn bè ở tỉnh khác và nước ngoài về Nha Trang chơi, các bạn ấy cũng nói y chang như tạp chí N.G đã đăng, hàng quán vỉa hè bê bối, rác xả dọn không kịp.
  Nguyễn Hương Lan
 • 11/18/2010 3:06:53 PM
  Quê tôi tại thành phố Nha Trang. Cách nay khoảng 3 tháng tôi có cùng gia đình về quê và tôi có dẫn con gái ra tắm biển, nhưng khi bước xuống thì hỡi ôi...rác...rác thật nhiều, cho nên phải đi kiểm tra thực tế thương xuyên và tiếp thu ý kiến xây dựng để có một bờ biển đẹp càng ngày càng đẹp hơn.
  Lệ Khánh
 • 11/18/2010 1:47:59 PM

  Tôi ở Kiên Giang, có dịp nghỉ hè, bức xúc về biển quê mình nên chọn biển đẹp Nha Trang cho gia đình.Đến phố biển sụp tối,sáng sớm hôm sau gia đình tắm biển, vui vẽ chả thấy gì! 8 giờ sáng đi cáp treo sang đảo nhìn trên cao thấy các dòng...rác chảy. Thế là gia đình bảo nhau, thôi không tắm biển nữa..!

  Tôi nghỉ khách nước ngoài bỏ tiền đi du lịch chắc..khó tính hơn gia đình tôi nhiều. 

  Phạm Hồng Thao
 • 11/18/2010 10:19:10 AM
  Là một người dân Nha Trang, tôi thấy buồn trước thực trạng bãi biển quê mình.  Tôi xin góp ý rằng nên để con đường Trần Phú chạy dọc bãi biển thành đường chỉ dành cho đi bộ, còn biến trục đường Lê Lợi-Pasteur-Trần Hưng Đạo-Hùng Vương-Trần Quang Khải thành đường xe cơ giới thay cho đường Trần Phú thì may ra mới cải thiện được bộ mặt du lịch biển Nha Trang.
  Love VN
 • 11/18/2010 9:59:14 AM
  Những gì người ta chỉ ra mà đúng thì nên sửa và cố gắng sửa. Tôi cũng có thấy như vậy thật và nếu còn thấy các gì khác mà tệ thì cũng nên sửa. Vì sau khi sửa thì mọi sự sẽ tốt hơn - ăn được du lịch lâu dài hơn vì thấy tốt thì du khách sẽ quay lại nhiều lần. Làm thế nào để khi người ngoại quốc nghĩ đến đi chơi biển thì phải là biển Nha Trang thay vì Bali - Tại sao người ta nghĩ đến Bali? Không phải tự nhiên đâu.
  Tuong Nguyen
 • 11/18/2010 9:53:08 AM
  Thay vì dành tâm huyết để "đòi hỏi công bằng" cho biển Nha Trang thì chúng ta nên dành thời gian, công sức, tiền bạc đó để cải tạo lại bãi biển, xây dựng cho hợp lý... Nếu làm tốt, một ngày nào đó, Nha Trang sẽ trở thành bãi biển muốn đến nhất...
  La Vũ
 • 11/18/2010 9:41:08 AM

  Những người bạn ở Nha Trang của tôi rất tự hào về thành phố của mình và họ rất khó chấp nhận điều này. Trước đây, khi tôi nói với họ điều này, họ rất khó chịu. Phải thừa nhận Nha Trang được thiên nhiên ưu đãi nhưng nó phát triển rất tự phát, không thể hiện được khả năng quản lý, điều hành, định hướng của các cấp, các ngành địa phương.

  BU HUNG
 • 11/18/2010 9:35:45 AM
  tôi thấy đúng như báo nói,tình hình bãi biển Nha Trang có quá nhiều bất cập. Nó đã xảy ra cách đây nhiều tháng,nhưng vẫn không thấy các cấp chính quyền nói hay làm gì, đề nghị các cơ quan nhà nước hãy làm "sạch" bãi biển Nha Trang nói riêng và các bãi biển nói chung. Đây là bài học rút ra mong các cấp chính quyền đón nhận,người nước ngoài vào VN du lịch,chúng ta đừng nên tạo ấn tượng xấu trong mắt bè bạn,nhất là trong vấn đề ô nhiễm.
  lê vũ hồng đạt
 • 11/18/2010 9:35:11 AM
  Quản lý không tốt, nhưng khi bị chê thì viện lý do hoặc giãy nảy lên, đó là kiểu phảnn ứng cũ rồi. Nên im lặng và sửa chữa là tốt nhất, càng phản ứng thì càng làm dư luận chú ý đến cái xấu của mình, lại càng ảnh hưởng nhiều hơn mà thôi.
  Tuan
 • 11/18/2010 9:11:38 AM
  Hãy xem đó như bài học để nhìn lại việc phát triển du lịch biển.
  Phong
 • 11/18/2010 9:02:52 AM
  Tôi chưa được xem bài báo ấy, cũng chưa một lần đến Nha Trang. Có lẽ họ đã không có cái nhìn đầy đủ về Nha Trang, nhưng tôi nghĩ, dù cho có 10 điều tốt mà chỉ cần để xảy ra một vài cái xấu thì cái xấu ấy sẽ đập ngay vào mắt người nhìn thấy làm họ quên ngay những cái tốt đang có. Hãy đọc những bài đã viết được liệt kê ngay bên dưới bài viết này của báo tuổi trẻ online này là sẽ thấy ngay thôi: "Tiếc cho biển Việt Nam", "người nước ngoài bức xúc, sao mình thờ ơ" và "Bãi biển Nha Trang: nhiều cống nước dơ".
  nguyễn văn danh
 • 11/18/2010 9:02:35 AM
  Sai thì sửa, làm chưa tốt thì làm cho tốt hơn đi. Việc gì mà người ta động đến một cái là giãy như đỉa phải vôi vậy. Nếu im lặng có lẽ tốt hơn đấy.
  Vo
TTO - Sáng 28-8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại xưởng sản xuất đồ gỗ của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thái Thành Nhân trên quốc lộ 50 (ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM).
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ