01/10/2013 00:01 GMT+7

Phục tráng khoai lang Hoàng Long năng suất cao

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tin dịch vụ - Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Viện Di truyền nông nghiệp đã thử nghiệm và phục tráng thành công giống khoai lang Hoàng Long cho năng suất, chất lượng cao trên diện tích 3ha tại các xã Yên Quang và Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Khoai lang Hoàng Long, loại cây đặc sản của tỉnh Ninh Bình có thịt củ bở, màu vàng nhạt, bùi, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Giống khoai này dễ trồng, ít vốn đầu tư, phù hợp thổ nhưỡng và điều kiện kinh tế nông hộ, nên được người dân địa phương trồng tại nhiều xã và mang lại nguồn thu nhập khá.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nông dân thường chỉ quen nhân giống thủ công bằng cách cắt các đoạn dây leo khoai lang. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giống khoai lang Hoàng Long dần bị thoái hóa và lẫn tạp nghiêm trọng.

Việc phục tráng giống khoai lang Hoàng Long được thực hiện theo phương pháp chọn lọc những giống tốt nhất qua hai vụ và được nhân giống từ dây leo và củ.

L7IRkyO6.jpg

Ban Chủ nhiệm đề tài đã trồng, theo dõi và đánh giá một số đặc điểm của giống, các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất thực tế, sau đó chọn ra những giống có chất lượng tốt để tiến hành phục tráng. Từ những giống ban đầu, nhóm nghiên cứu đã chọn lọc được gần 140 dòng khoai lang có năng suất tốt tiếp tục trồng vụ 2.

Sau khi ứng dụng kỹ thuật chỉ thị phân tử để đánh giá sự tương đồng về gen của các dòng đã chọn lọc được ở vụ 2, kết quả đã chọn lọc 70 dòng khoai lang được phục tráng.

Đây là những dòng khoai lang cho năng suất, chất lượng vượt trội so với giống ban đầu. Tiến hành trồng những dòng khoai lang đã được phục tráng trên diện tích 3ha ruộng của người dân, nhóm thực hiện đề tài đã thu được kết quả khả quan, năng suất của 70 dòng khoai lang được chọn trong vụ 2 ổn định trong khoảng 22 tấn đến 23 tấn/ha, tăng gần 5 tấn so với năng suất giống ban đầu.

Việc này không những đóng góp cho địa phương một loại cây trồng đặc sản mà còn phát huy được kinh nghiệm, tập quán lâu đời về canh tác khoai lang của người dân, giúp người nông dân tăng thêm thu nhập trên đồng ruộng của mình.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên