Hãi hùng thịt trâu chọi Hải Lựu

26/02/2013 19:45 (GMT + 7)
TTO - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) năm 2013 có 28 ông Cầu (cách gọi trâu chọi nơi đây) bị đưa tới thi đấu. Sau đó, toàn bộ các ông Cầu được làm thịt "ngay tại trận" để du khách thưởng thức.

Không chỉ nổi tiếng ngon, thịt trâu chọi Hải Lựu còn nổi tiếng là đắt và... bẩn.

Năm nay, để đảm bảo thịt trâu chọi không bị “độn” thịt giả trâu chọi, Hải Lựu đã sử dụng một khu sân của UBND xã làm nơi thịt và bán trâu chọi. Do số trâu thi đấu đông, nên số lượng trâu thịt trâu trong hai ngày khá lớn, lượng người đến tham quan tăng, khu thịt trâu chọi rất mất vệ sinh.

Để thịt trâu, các thợ thịt buộc hai dây điện vào mũi trâu, sau đó đóng cầu dao. Bị luồng điện giật, những ông Cầu to sừng sừng nằm chổng vó bốn chân lên trời.

Có trường hợp giật lần thứ nhất ông Cầu không chết mà đứng dậy, khiến du khách đang đứng xung quanh được một phen kinh hồn sợ vì sợ ông Cầu điên lên. Phải sau 3 lần giật điện, các thợ thịt trâu mới hạ được ông Cầu này trong sự kinh hãi của nhiều dân địa phương lẫn du khách - trong đó có rất nhiều trẻ em.

Tại bãi mổ trâu ngày trưa ngày 26-2-2013, chất thải của những ông Cầu làm thịt trước nằm chất đống trên nền sân bê tông rộng chừng 25m2. Cứ làm thịt xong ông Cầu này, lại đến lượt ông Cầu khác tới số. Các thợ thịt trâu “xả” thịt ông Cầu ngay bên cạnh những đống nước thải.

Bí quyết ngon: "Không được rửa" (!)

Một người bán thịt trâu chọi cho biết; “Bí quyết để thịt trâu ngon là không được rửa, nếu rửa thịt sẽ mất không còn ngọt và thơm”!

Máu trâu vương vãi trên nền, nước thải từ quán và một nhà vệ sinh ăn gần đó chảy ngang qua bãi mổ bốc mùi tanh hôi. Cộng với thời tiết buổi sáng trời mưa phùn, người đi lại nhiều khiến xung quanh bãi mổ trâu, đất lẫn phân nát như bùn và vương vãi khắp bãi mổ trâu.

Khu sơ chế “lục phủ ngũ tạng” của các ông Cầu được bố trí ở cuối bãi, nhưng các thợ thịt trâu vô tư chế biến trên sàn đầy đất và nước thải.

Bên cạnh đó là hố đựng nước thải đen sì, bọt liên tục sủi lên bốc mùi hôi thối. Một số nơi, thịt trâu được bày bán ngay dưới mặt đất dù xung quanh có rất nhiều người qua lại. Năm nay, một kg thịt của ông Cầu đạt giải nhất có giá 3 triệu đồng.

Quang cảnh mất vệ sinh như đó cũng không làm các thực khách đang thưởng thức ẩm thực thịt trâu Hải Lựu gần đó thay đổi suy nghĩ. Những tô bún bốc khói ngun ngút vẫn được bưng ra, và mọi người vẫn vào ăn rất đông.

Anh Thắng, một du khách đến từ Hà Nội lắc đầu: “Đúng là “khuất mắt trông coi”, nếu không tận mắt chứng kiến cảnh mổ trâu thì ai cũng thấy món thịt trâu Hải Lựu  này ngon”.

SU SU

0
Ý kiến bạn đọc (16) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/27/2013 7:59:54 PM
  Thật là ghê quá ! Sao họ có thể nhẫn tâm hành động như thế.
  Khoa phạm
 • 2/27/2013 2:55:48 PM

  Cách nay vài tuần có ông giáo sư Mỹ, phê bình dân Việt Nam hung dữ, hiếu chiến vì ăn tất cả các thú vật. Nay, hàng năm thấy cảnh chọi trâu mới biết một số dân mình quá chừng dã man, hiếu chiến.

  Cấm đá gà mà cho phép chọi trâu thì thật là vô lý. Tệ nhất nửa là cả con chiến thắng cũng bị đem đi "tử hình" là sao? Không hiểu nếu báo quốc tế thấy những hình ảnh này thì sao?

  Nguyễn Hữu
 • 2/27/2013 10:51:23 AM

  Thật không thể hiểu nổi tại sao đến thời điểm này vẫn còn duy trì tục giết các con trâu sau khi chọi, vừa là sự vô ơn vừa là sự lãng phí (vì các con trâu chọi đều là hàng tốt, do vậy có thể sử dụng vào việc cày bừa hoặc lấy giống).

  Thú thực ông Giáo sư Joel Brinkley (vừa có bài nhận xét mang tính phiến diện là Việt Nam là nước hung hăng do ăn nhiều thịt) mà biết những chuyện này thì không hiểu còn có những nhận xét thế nào nữa.

  Minh
 • 2/27/2013 10:40:03 AM

  Biết bao công lao chọn lựa săn sóc, huấn luyện trâu vậy mà người ta đành lòng để con vật lao vào đánh nhau đến nỗi đổ máu, lòi mắt, lòi ruột. Sau đó còn giết tươi để bán thịt. Thật là đau xót, nhân tính đâu còn thấy ở lễ hội? Khi cái lợi quá lớn thì che lấp mất tất cả. Lễ hội có đề cao nhân bản đạo đức, có làm cho con người trở nên tốt đẹp hơn không mà phải gìn giữ duy trì?

  Nguyên Đức
 • 2/27/2013 8:50:04 AM

  Chung quy lại là cũng vì ham tiền! Ông trâu đã gắn bó khổ cực với người nông dân bao đời nay vậy mà người ta sẵn sàng giết để bán thịt! Mà là toàn trâu khỏe, giống tốt! Nhà nước nên xem xét lại có nên tổ chức những lễ hội như thế không? Vì năm nào cũng giết trâu khỏe, giống tốt như thế thì rất uổng.

  HC
 • 2/27/2013 8:21:34 AM

  Chọi trâu là lễ hội dân gian hay, nhưng văn minh thì đừng giết chúng. Chúng phải được tôn vinh. Ngày xưa khi trâu là công cụ lao động, ai dám giết nhiều thế? Giờ đây lễ hội bị biến thái phục vụ nhu cầu những con người ích kỷ.

  minhle
 • 2/27/2013 7:54:59 AM

  Là một người con Vĩnh Phúc đang công tác ở xa, đọc bài viết này thật buồn làm sao. Trước đây, Hải Lựu vẫn được du khách thập phương biết đến với lễ hội chọi trâu nổi tiếng nhưng nay, những hoạt động biến tướng từ lễ hội này đang làm mất đi hình ảnh vốn rất đẹp của Hải Lựu mỗi độ xuân về. Không biết các cơ quan chức năng có biết tình trạng này hay không? những người có trách nhiệm đang ở đâu?

  Văn Sỹ
 • 2/26/2013 10:59:42 PM

  Tôi đề nghị Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương nên xem xét loại bỏ những lễ hội như thế này khỏi đời sống xã hội hiện nay, kể cả lễ hội đâm trâu ở Tây nguyên. Rất khủng khiếp và khủng khiếp!!!

  Tuấn
 • 2/26/2013 10:56:55 PM
  Đây mà được coi là lễ hội sao? Nhìn vào thực tế vấn đề có vẻ như nó đang phục vụ lợi ích kinh tế của một bộ phận nào đó và văn hóa thì được chia năm xẻ bảy rồi nằm gọn trên bàn ăn. Các tầng lớp thế hệ sau này được học hỏi thêm về kiến thức tàn nhẫn của con người.
  Hải
 • 2/26/2013 10:55:21 PM

  Sao lại có thú tiêu khiển nhẫn tâm quá vậy? Đất nước ta đang xây dựng nền văn hóa tiên tiến thì không thể để những trò chơi như thế này tồn tại nữa.

  duongchantroixanh
 • 2/26/2013 10:54:51 PM

  Chúng ta đã từng lên án gay gắt những trò tra tấn động vật. Tra tấn động vật là việc làm ác độc của con người. Tôi mong muốn các cơ quan quản lý lễ hội sớm nhận ra vấn đề này để có sự thay đổi nào đó, mang đến CHÂN - THIỆN - MỸ của lễ hội.

  Minh
 • 2/26/2013 10:46:35 PM
  Chọi Trâu là một truyền thống dân gian thì nên giữ. Nhưng không có nghĩa giữ nguyên xi mà nên chọn lọc. Đặc điểm nào hay thì giữ, còn cái nào dở thì nên bỏ. Giết tại chỗ Trâu chọi, kể cả con thắng trận, ngay trước mặt bàn dân thiên hạ thì quá "dã man". Bí` quyết "muốn ngon thì không rửa" cũng cho thấy sự mất vệ sinh thực phẩm, không nên giữ...
  Navie Phạm
 • 2/26/2013 10:42:04 PM

  Lấy lí do là lễ hội, là truyền thống của cha ông, chúng ta đang làm một việc ác vô cùng. Trâu là người bạn muôn đời của con người, vừa hiền lành, vừa có ích lại có kết cục bi thảm như vậy. Chúng ta vẫn có thói quen "sùng cổ" một cách mù quáng. Không phải cái gì của ông cha để lại cũng tốt, cũng đáng ca ngợi.

  Chinh
 • 2/26/2013 9:08:45 PM

  Đây là việc làm bất thiện, bởi trâu luôn là người bạn thân thiết của nhà nông. Nó có tội tình gì mà bị đối xử như thế? Con người lấy sự đau khổ của loài khác làm niềm vui là việc làm bất thiện, đến khi họ gặp chuyện đau khổ thì đã quên những gì mình đã làm trong quá khứ và chỉ biết than khổ thôi.

  Nguyễn Hoàng
 • 2/26/2013 9:07:36 PM

  Mong sớm bỏ trò chọi trâu xong rồi giết nó ăn thịt. Thương cho người bạn hiền của nông dân quá! Con người thật dã man!

  Huynhong
 • 2/26/2013 8:02:07 PM

  Tôi thấy ghê quá, con trâu mang lại thú vui cho mọi người sau đó giết sạch để ăn thịt. Nếu trâu mà khôn nó bảo nhau không húc nhau là hết bị lập hội, khỏi bị chết oan như vậy. Trước chỉ có Đồ Sơn chọi trâu, nay rất nhiều nơi mở hội vì thú vui kiểu lạ và làm kinh tế.

  Hai Lúa

Video bạn đọc

TT - Mặc dù đã huy động một lượng vốn lớn cho xây dựng cầu, lộ nông thôn, nhưng do sông ngòi chằng chịt nên nhiều nơi trong huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau vẫn còn thiếu những chiếc cầu nối nhịp bờ vui.

Chúng tôi có ý kiến

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc
TT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, việc cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang được đưa ra bàn thảo lại và có những ý kiến trái...
(1) Bình luận | (1) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ