Sự kiện & dư luận

5 đĩa cơm trắng giá 1 triệu đồng!

19/02/2013 07:28 (GMT + 7)
TT - Tin “Kiểm tra quán bị du khách tố “chặt chém”” (Tuổi Trẻ ngày 18-2) thu hút gần 200 phản hồi của bạn đọc. Trong đó có không ít người là nạn nhân của các quán “chặt chém”.
Bà Trần Thanh Hương (ngồi), chủ quán Thu Mai (vốn là quán Như Ý trước đây), tại buổi kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành TP Vũng Tàu sáng 16-2 - Ảnh: Đông Hà

>> "Chặt chém" không biết chán, còn ai dám đến?

Nhiều nạn nhân lên tiếng

* Sau một lần bị “cắt cổ” tại quán ăn Như Ý (nay đổi tên là quán Thu Mai, TP Vũng Tàu), tôi tự hứa sẽ không trở lại Vũng Tàu. Bè nổi nuôi hải sản ở Hạ Long cũng “cắt cổ” khách như vậy nên tôi cũng không quay lại Hạ Long. Kinh doanh kiểu “chặt chém” đến bất lương như vậy thì làm sao kéo khách trở lại?

Năm 2011, chúng tôi cũng bị tài xế taxi chở đến quán này, lúc đó còn mang tên Như Ý. Thấy quán rộng lớn mà không có một người khách nên tôi nghi ngờ... Sau khi tham khảo thực đơn đầy tẩy xóa giá cả và nhiều món không đề giá, chúng tôi từ chối và đi ra khỏi quán này. Cũng may họ không bắt giữ lại...

vnnewtime2003@...

* Chuyện này xảy ra thường xuyên ở Vũng Tàu. Tôi sống ở đây mà nhiều lúc còn là nạn nhân và không dám cãi chủ quán vì sợ bảo kê dằn mặt. Cơ quan chức năng chỉ biết gọi họ lên xử phạt hành chính, nói đi nói lại nhàm rồi cũng đến vậy vì một vài lần “chặt chém” khách chủ quán đủ nộp phạt hành chính cả năm thì làm sao dẹp được. Nhìn chung cơ quan chức năng ở Vũng Tàu còn yếu kém trong xử lý chuyện này nên mọi người hãy bảo vệ túi tiền của mình...

bandocvt@...

* Không chỉ ở Vũng Tàu, nạn “chặt chém” ở Nha Trang cũng có. Năm nay lần đầu tiên tôi đi du lịch với gia đình ở Nha Trang, vậy mà chuyến đi thật sự làm tôi thất vọng và bất mãn. Nạn “chặt chém” hoành hành ở không ít nhà hàng hải sản. Cần phải xử nghiêm nạn “chặt chém” chứ không thì ngành du lịch nước nhà sẽ suy thoái vì điều này.

cunconchauau@...

"Tôi thấy khách du lịch Tây balô ít bị “chặt chém” do họ có thói quen trước khi đi du lịch nơi đâu hoặc mua gì thường tìm hiểu thông tin trước như hỏi bạn bè, hoặc qua Google tìm hiểu về cửa hàng mình định tới, về chất lượng, giá cả..."

khacthanhaasc@...

Trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương

Địa phương biết quá rõ thực trạng đó nhưng không có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xóa bỏ hiện tượng trên, chỉ khi nào có nạn nhân phản ảnh mới đi kiểm tra... Có một thực tế là khi đi du lịch Vũng Tàu, người ta mua thật nhiều đồ ăn, nước uống mang theo và cố gắng đi về trong ngày để hạn chế chi phí.

Buồn thay cho Vũng Tàu!

thuannovo@...

Xử lý nghiêm những quán “chặt chém”

Dù chính quyền và nhân dân Vũng Tàu có nỗ lực quảng bá ngành du lịch tỉnh nhà đến đâu đi nữa cũng không có tác dụng khi những hình ảnh xấu xí mà những quán ăn “chặt chém” tái diễn hằng ngày. Cái tốt là cái hiển nhiên, cái xấu là cái dị thường, cái dị thường lúc nào mọi người cũng chú ý, truyền miệng rất nhanh và hiệu quả tức thời. Cần phải có biện pháp nghiêm khắc với những quán ăn kiểu này chứ không thì mọi hoạt động quảng bá du lịch cũng chỉ là “dã tràng xe cát”.

NGUYỄN ĐÌNH THÀNH

Để giải quyết tận gốc nạn “chặt chém”

Giải quyết nạn “chặt chém” cũng đơn giản thôi! Chỉ cần cấp trên “lệnh” xuống: “Nếu nơi nào còn để xảy ra nạn “chặt chém” thì chủ tịch và trưởng công an phường sẽ bị cách chức (giống như Đà Nẵng giải quyết nạn lấn chiếm lòng lề đường vậy)” thì tôi bảo đảm tệ nạn này sẽ được giải quyết dứt điểm ngay lập tức. Chỉ e có nhiều người “tay lỡ nhúng chàm” nên “há miệng mắc quai” mà thôi...

nguoighetno1@...

Tuổi Trẻ

5 đĩa cơm trắng giá 1 triệu đồng!

Tôi là Việt kiều Mỹ. Trước đây khi về thăm VN, tôi và gia đình có đến quán này. Khi gọi thức ăn, tôi hỏi rất rõ giá cả và cân đo đong đếm rõ ràng. Sau khi cân xong tôi đứng xem nhà hàng nấu và bưng lên bàn nên yên tâm ăn...Thế nhưng, khi ăn xong hóa đơn tính cao hơn 1 triệu đồng. Khi đọc kỹ những thức ăn tôi gọi họ tính tiền đều đúng nên không hiểu 1 triệu ở đâu ra? Tôi đọc kỹ hóa đơn lại một lần nữa thì ra đó là tiền năm đĩa cơm trắng. Tôi gọi chủ quán ra hỏi thì họ nói ở đây nấu gạo Mỹ nên một đĩa cơm 200.000 đồng. Gia đình tôi đành phải trả thêm 1 triệu đồng vì trước khi ăn không hỏi giá tiền một đĩa cơm trắng là bao nhiêu.

Từ đó, gia đình tôi nói với nhau nhất định không bao giờ đến Vũng Tàu nữa.

Sonsiddharta@...

0
Ý kiến bạn đọc (16) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/24/2013 2:27:05 PM
  Rút giấy phép vĩnh viễn đối với bọn làm ăn bất lương này, tại sao với một việc dễ như vậy mà chính quyền địa phương không làm được?
  QUANG MINH
 • 2/22/2013 4:13:09 PM

  Tôi là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam, tôi thường xuyên đi công tác hoặc du lịch. Phải nói là nạn chặt chém khách du lịch đã làm hỏng đi hình ảnh tốt đẹp của đất nước ta trước du khách nước ngoài và cả người VN.

  Nhân đây tôi xin có ý kiến:

  1. Phải mạnh tay với kiểu, với hình thức kinh doanh chặt chém vô đạo đức, làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của VN trong mắt người nước ngoài.

  2. Bất cứ ai bao che, dung túng tệ nạn này phải bị kỷ luật thật nặng.

  3. Phải có quy chế vê du lịch cho từng nơi như: Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu, Huế, Hạ Long, Sài Gòn, Hà Nội.... Tùy nơi mà cụ thể để việc du lịch đi vào nề nếp, phạt thật nặng bất cứ hành vi chặt chém du khách, bảo vệ hình ảnh của VN trong mắt người nước ngoài.

  Huy Phước
 • 2/22/2013 3:21:09 PM

  Tôi cũng thường xuyên đi Vũng Tàu du lịch, thông thường thì đi bằng xe máy, nhưng có một lần vào năm ngoái đi bằng xe khách xuống mới ngỡ ngàng là đi taxi ở đây giá cực kỳ cao tuy tôi đã chọn những hãng taxi nổi tiếng.

  Tôi không hiểu tại sao nhưng nếu đi tại Sài Gòn với quãng đường như vậy những xuống Vũng Tàu giá gần như gấp rưỡi. Ngoài ra, nêú không để ý kỹ thì có một số xe dù ngụy trang như xe của hãng, bà con đi du lịch không để ý cũng dễ bị lừa lắm. Từ đó đến nay tôi rất hạn chế đi Vũng Tàu.

  Tran Nhu Tue
 • 2/22/2013 12:41:24 PM

  Nếu mà khu du lịch đó đẹp thì vẫn phải đến thăm nhưng có nhiều cách tránh bị cặt chém như tự chuẩn bị lấy thức ăn đồ uống , ăn ngay trong khách sạn mình ở và hỏi rõ giá trước, đặt xuất ăn trước trong khách sạn với số tiền mình muốn...

  Làm du lịch kiểu chụp giựt thế thì khách chán là phải thôi.  

  Bùi Văn Bông
 • 2/22/2013 12:31:15 PM

  Đề nghị xử lý thật nặng những trường hợp này thì đất nước mình mới có du khách tới. Cái kiểu làm ăn này thật xấu hổ quá!

  ngochan
 • 2/22/2013 11:57:34 AM

  Với kiểu "chặt chém" như vậy thì khách du lịch đừng đến Vũng Tàu nữa. Lúc đó ắt chính quyền địa phương sẽ mạnh tay thôi.

  Lê Uyên uyên
 • 2/22/2013 7:03:17 AM
  Tôi có sở thích đi du lịch bụi cùng bạn bè. Trước khi lên đường tôi thường bỏ 1 tháng hoặc ít nhất 1 tuần để tham khảo thông tin nơi sẽ đến tham quan. Xem kỹ bản đồ đường đi để chọn con đường tốt nhất. Ngoài ra, trên mạng có nhiều thông tin kinh nghiệm đi du lịch và nhiều người sẵn sàng tư vấn chỗ ở, quán ăn, nơi cần tham quan. Có sẵn thông tin và kế hoạch trong tay, các chuyến đi luôn diễn ra suôn sẻ, chi tiêu hợp lý như dự kiến, tôi ko gặp các quán chặt chém bao giờ. Dù vậy, ngành du lịch của Việt Nam cần cải thiện nhiều hơn nữa. Các cơ quan quản lý phải mạnh tay dẹp bỏ nạn rải định, nạn móc túi, giật đồ, ăn xin vé số hàng rong bám lấy du khách. Dù đi du lịch tự túc hay đi tour khách trong và ngoài nước đều sợ các vấn nạn này của Việt Nam.
  Anh Ngọc
 • 2/22/2013 12:32:12 AM
  Cả nhà tôi năm nào cũng đi Vũng Tàu, ít nhất 1 lần, (chắc cũng cỡ 10 năm rồi đó, xin đừng cười vì kinh phí gia đình hạn hẹp) nhưng cũng đã từng ấy năm mà Vũng Tàu không lấy tôi được ngàn bạc lẻ nào cả, ngoại trừ dù, phao, tắm nước ngọt, vài món quà lưu niệm. Sáng đi chiều về, đồ ăn thức uống luôn được gia đình tôi chuẩn bị đầy đủ. Vũng Tàu rất nhiều dân nhập cư (số lượng dân chính gốc ít) nên họ làm bừa, chẳng biết giữ gìn hình ảnh gì đâu.
  Nguyễn Thanh Sơn
 • 2/21/2013 11:09:39 PM

  Du Lịch Việt Nam không biết bao giờ hết cái cảnh này. Qua nước bạn thấy ngành du lịch và cách phục vụ của người ta mà mình mắc cỡ quá đi!

  Một bạn đọc
 • 2/21/2013 11:00:00 PM

  Nói nhiều rồi. Chính quyền và cơ quan chức năng Vũng Tàu không đủ sức dẹp bỏ quán này thì chúng ta chỉ có cách là mách bảo cho nhau. Mách cho mọi người không nên tới đây thế là xong. Và đó là cách tốt  nhất để đáp lại lòng mong đợi của chủ quán.

  Xuan Tiêp
 • 2/20/2013 5:58:12 PM
  Các nhà hàng, quán ăn tại các khu du lịch cả nước đều "chặt chém" như nhau. Vấn đề là nơi nào "bị lộ" trước. Tôi thấy cần có một chuyên đề về vấn nạn này mới may ra cứu được ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.
  Nguyễn Tấn Thành
 • 2/20/2013 2:36:32 PM
  Phát triển du lịch mà chính quyền không biết quản lý các ngành dịch vụ ăn theo sẽ làm mất hình ảnh, mất lòng tin và thiện cảm của con người nơi đây. Hãy học tập Đà Nẵng,con người thân thiện, chất phát, ăn cục nói hòn, các dịch vụ giá cả ổn định không lên giá dù du khách là người ở bất kỳ tỉnh nào đến. Hãy học tập Đà Nẵng, một thành phố biển năng động đáng sống.
  Dương Danh Hiếu
 • 2/20/2013 8:22:25 AM

  Tôi là 1 doanh nghiệp kinh doanh về du lịch, tôi thấy quang cảnh Vũng Tàu đẹp nên tiếp thị khách hàng đến nhưng thông tin phản hồi đa phần là ra đó để bị chặt chém à? Nghe mà xấu hổ cho ngành du lịch Vũng Tàu. Qua nước bạn thấy ngành du lịch người ta quá hay!

  Nguyễn Minh Chí
 • 2/20/2013 8:06:58 AM

  Vũng Tàu, Nha Trang là những khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam, hàng năm đóng góp không ít cho ngân sách Nhà nước. Vậy mà, chỉ vì lợi nhuận cá nhân, kinh doanh bất hợp pháp làm thất thoát đi nguồn ngoại tệ khá lớn cho tỉnh nói riêng, cả nước chung. Chính quyền địa phương cần quan tâm sâu sát đến vấn đề đó để du khách yên tâm, tham quan, thắng cảnh, nghỉ mát. Đừng để du khách suy nghĩ “chặt chém” là Vũng Tàu, Nha Trang…

  Phạm Đức Tri
 • 2/19/2013 1:30:07 PM
  Chính quyền tp Vũng Tàu nên có biện pháp mạnh để còn lấy lại lòng tin của du khách. Cứ đóng cửa các quán bị du khách phản ánh "chặt chém", đừng để các quán này thay tên đổi họ rồi tiếp tục hoạt động. Nếu không hành động quyết liệt, chỉ sợ sau vài năm nữa Vũng Tàu sẽ vắng bóng khách du lịch, lấy ai để "chặt chém"!
  Sơn
 • 2/19/2013 11:05:52 AM

  Tôi không nghĩ đây là hành vi “chặt chém” mà là hành vi “trấn lột” và “bắt chẹt” khách của một số quán sá ở khắp mọi miền. Đây có thể xem như là hành vi lừa đảo, gian lận nên cần có luật để truy tố. Việc phạt hành chính sẽ không hiệu quả, kể cả việc đóng cửa vì họ sẽ đăng ký một quán ăn với tên mới khác, rồi mọi việc vẫn như cũ. Họ chỉ tìm mọi thủ đoạn để kiếm tiền bất chính mà thôi. Phải cương quyết, triệt để dẹp bỏ tệ nạn này vì nền du lịch của nước nhà.

  Ng Thị Cẩm

Video bạn đọc

TT - Mặc dù đã huy động một lượng vốn lớn cho xây dựng cầu, lộ nông thôn, nhưng do sông ngòi chằng chịt nên nhiều nơi trong huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau vẫn còn thiếu những chiếc cầu nối nhịp bờ vui.

Chúng tôi có ý kiến

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc
TT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, việc cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang được đưa ra bàn thảo lại và có những ý kiến trái...
(1) Bình luận | (1) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ