02/12/2012 05:39 GMT+7

Món ngon từ cá linh

TRẦN THỊ THƠM (Đồng Tháp)
TRẦN THỊ THƠM (Đồng Tháp)

AT - Nước lũ đã tràn về lênh láng trên những cánh đồng miền Tây. Mùa này, có món cá linh non kho lạt ăn với cơm là hết ý. Cá mua về lúc trời mới hửng sáng còn tươi rói, chỉ cần móc hầu bỏ ruột, đem rửa sạch rồi ướp gia vị vừa ăn, thêm vào một lượng nước mắm vừa đủ. Nước mắm để kho cá ngon nhất là loại mắm làm từ cá linh hay cá sặc đã được ủ từ mấy mùa trước.

Khi kho nên để lửa liu riu, nếu thích bạn có thể thêm vào nồi kho vài trái me sống sẽ tạo ra vị chua thanh đặc biệt. Hoặc vắt vào tí chanh khi cá đã được múc ra tô. Cá linh là loại cá có thể ăn luôn cả xương vì xương của nó rất mềm, thịt lại thơm và ngọt. Chuẩn bị thêm mớ bông điên điển hay bông súng, rau muống đồng, đem chấm kèm với nước cá kho thì chắc rằng bạn sẽ ăn hoài mà không muốn bỏ đũa xuống.

Đợi khi cá linh lớn bằng ngón tay cái, bạn lại có dịp thưởng thức món cá linh nướng thơm giòn. Cá mua về vẫn phải móc hầu bỏ ruột, rửa sạch và để cho ráo nước, đem nướng trên vỉ hoặc kẹp từng con cá vào giữa gắp tre rồi để trên bếp than. Gắp tre có thể tự làm từ thanh tre nhỏ với bề ngang cỡ 3cm, được chẻ dọc làm đôi và phải buộc dây kẽm ở hai đầu gắp để cá không bị rớt ra, tùy độ dài của gắp mà kẹp số lượng cá phù hợp. Khi nướng, bạn đừng quên trở gắp tre qua lại cho cá chín đều cả hai bề. Cá nướng xong có màu vàng sậm, độ giòn vừa phải. Vẫn là chén nước mắm cá đồng pha thêm vô đó ít đường, ít chanh, trái ớt hiểm được giằm ra. Cặp con cá linh nướng béo ngậy với rau sống (có sẵn ở vườn nhà) trên đũa, chấm vô chén nước mắm mới làm xong, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của từng miếng cá trong miệng. Mùi thơm của rau và thịt cá hòa quyện vào nhau cùng sự cay the của trái ớt hiểm nơi đầu lưỡi càng làm cho bạn thêm thích thú với món ăn dân dã mà bổ dưỡng này.

Vào những tháng nước lên như vầy, khi bên ngoài trời đổ mưa dầm, ngồi đợi nồi cơm nghi ngút khói được nhấc từ trên bếp củi xuống, bạn vừa hít hà mùi gạo mới thơm lừng, vừa nhấm nháp món cá linh nướng giòn, sẽ thấy lòng ấm áp bởi hương vị quê nhà đơn sơ sao vẫn cứ nhớ hoài. Nỗi nhớ cồn cào, da diết trong lòng của những người con xa quê, thèm món ngon làm từ con cá linh bình dị khi nghe ai đó nhắc “mùa nước nổi đã về...”.

0DO9eTUo.jpgPhóng to

Áo Trắng số 22 ra ngày 1/12/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

TRẦN THỊ THƠM (Đồng Tháp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên