09/06/2022 15:57 GMT+7

Vụ SAGRI: VKS đề nghị giảm án 6 tháng đến 1 năm cho ông Lê Tấn Hùng, ông Trần Vĩnh Tuyến

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN

TTO - Chiều 9-6, VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị giảm án cho ông Lê Tấn Hùng, ông Trần Vĩnh Tuyến do các ông này có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích trong công tác, đã khắc phục hậu quả...

Vụ SAGRI: VKS đề nghị giảm án 6 tháng đến 1 năm cho ông Lê Tấn Hùng, ông Trần Vĩnh Tuyến - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, VKS xác định SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP.HCM thành lập và làm chủ sở hữu. Ông Lê Tấn Hùng làm tổng giám đốc, người đại diện pháp luật cho SAGRI, người quản lý vốn nhà nước tại SAGRI.

Quyền sử dụng đất gắn liền với dự án khu dân cư tại phường Phước Long B, quận 9 (TP.HCM) và phần vốn góp giữa SAGRI và Công ty Phong Phú là tài sản nhà nước, do SAGRI quản lý sử dụng nên việc sử dụng phải tuân theo Luật quản lý vốn nhà nước.

Sau đó, UBND TP.HCM phê duyệt phương án tái cơ cấu SAGRI. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, từ 2015-2018, ông Hùng đã chỉ đạo các bị cáo khác tại SAGRI thực hiện hành vi trái pháp luật để chuyển nhượng toàn bộ dự án nêu trên cho Công ty Phong Phú, gây thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn và các bị cáo khác tại UBND TP tùy vị trí công tác, khi nhận được hồ sơ của SAGRI xin chuyển nhượng dự án đã làm trái pháp luật, tạo điều kiện cho bị cáo Hùng ký hợp đồng chuyển nhượng dự án là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Thiệt hại được xác định đến khi hoàn thành chuyển nhượng dự án là 348 tỉ đồng.

Ngoài ra, năm 2016, ông Hùng chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài để chiếm đoạt 13,3 tỉ đồng của SAGRI và tiền lãi của số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vụ SAGRI: VKS đề nghị giảm án 6 tháng đến 1 năm cho ông Lê Tấn Hùng, ông Trần Vĩnh Tuyến - Ảnh 2.

Đại diện VKS đề nghị giảm án cho 3 bị cáo - Ảnh: TUYẾT MAI

Về kháng nghị của viện trưởng VKSND TP.HCM xác định thiệt hại là 672 tỉ đồng, đại diện VKSND cấp cao cho rằng Hội đồng định giá kết luận giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng là 544 tỉ, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 864 tỉ đồng. Như vậy thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm cơ quan điều tra phát hiện, ngăn chặn thiệt hại (ngày 5-7-2019) là 672 tỉ đồng.

Ngày 22-12-2017, SAGRI ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú, giá trị chuyển nhượng là giá tạm tính. Sau ngày này, các bị cáo phải thực hiện các bước xác định giá chuyển nhượng. Đến ngày 9-2-2018, SAGRI hoàn tất cập nhật sang tên cho Công ty Phong Phú.

Theo VKS, đến ngày 9-5-2018 mới hoàn tất việc chuyển nhượng nên đến thời điểm này SAGRI mất hoàn toàn quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất tại khu dân cư Phước Long B, quận 9. Bản án sơ thẩm gộp cả 2 thời điểm này vào cùng ngày 22-7-2017 (thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng) là không đúng với điều 10, nghị quyết 03 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Kể từ khi SAGRI mất quyền kiểm soát, định đoạt với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất thì toàn bộ lợi ích trên đất, Nhà nước không được khai thác dẫn đến gây lãng phí. Thiệt hại đó của Nhà nước kéo dài đến ngày 19-7-2019, thời điểm mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản yêu cầu tạm dừng mọi biến động đối với dự án. Từ đó, VKS cấp cao cho rằng thiệt hại của vụ án được tính đến khi khởi tố là có căn cứ.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo, VKSND cấp cao cho rằng các ông Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích trong công tác, ông Hùng đã khắc phục hậu quả nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Đối với kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng TPHCM), VKS cho rằng ông Tuấn là giám đốc Sở Xây dựng, chủ tịch Hội đồng thẩm định, ý thức được tầm quan trọng của bị cáo trong việc thẩm định hồ sơ, bị cáo buộc phải biết chuyển nhượng tài sản nhà nước phải được thực hiện theo quy định của Luật đất đai, Luật quản lý vốn… nhưng bị cáo chỉ thực hiện theo Luật kinh doanh bất động sản là thiếu sót. VKS ghi nhận quá trình công tác, ông Tuấn có nhiều thành tích, bằng khen, giấy khen song bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Tuấn là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Từ đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo Lê Tấn Hùng, ông Trần Vĩnh Tuyến, ông Đoàn Quang Hồi (giám đốc Công ty lữ hành Hòa Bình Quốc Tế), giảm cho mỗi bị cáo từ 6 tháng đến 1 năm tù.

Trước đó, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Hùng 25 năm tù về 2 tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; tuyên phạt ông Đoàn Quang Hồi 8 năm tù về tội tham ô tài sản; tuyên phạt ông Trần Vĩnh Tuyến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng SAGRI); bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI).

Không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Trần Trọng Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM)

Đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của viện trưởng, xác định thiệt hại của vụ án là 672 tỉ đồng.

Vụ SAGRI: Ông Trần Trọng Tuấn kêu oan, khẳng định chỉ cần thẩm định giá, không cần đấu giá Vụ SAGRI: Ông Trần Trọng Tuấn kêu oan, khẳng định chỉ cần thẩm định giá, không cần đấu giá

TTO - Tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại SAGRI chiều 8-6, cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn kêu oan, cho rằng bản án sơ thẩm nhầm lẫn quy định chuyển nhượng dự án bất động sản với chuyển nhượng vốn nhà nước ra ngoài doanh nghiệp.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên