Trả hồ sơ, điều tra lại vụ GrabTaxi mua Uber Việt Nam

12/02/2019 16:20 GMT+7

TTO - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) có 60 ngày, tính từ ngày 1-2-2019, để tiến hành các trình tự liên quan tới việc điều tra bổ sung hành vi tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber Việt Nam.

Trả hồ sơ, điều tra lại vụ GrabTaxi mua Uber Việt Nam - Ảnh 1.

Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm tập trung kinh tế - Ảnh tư liệu

Ngày 12-2, Văn phòng Hội đồng cạnh tranh cho biết đã ban hành quyết định trả hồ sơ để Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) điều tra bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trong vụ việc xử lý hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Theo Văn phòng Hội đồng cạnh tranh, sau khi nghiên cứu hồ sơ và tiến hành nhiều phiên làm việc để các bên liên quan có thể trình bày quan điểm về những vấn đề pháp lý cũng như thực tiễn, Hội đồng cạnh tranh cho rằng có một số tình tiết mới phát sinh từ các thông tin, tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp, nên việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là cần thiết.

Theo yêu cầu nói trên, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng có thời hạn 60 ngày (tính từ ngày 1-2-2019) để tiến hành các trình tự liên quan tới việc điều tra bổ sung.

Trước đó, chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký quyết định thành lập hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Ngoài Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu - thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác bao gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh...

Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vào tháng 12-2018, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã công bố kế luận điều tra việc Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Theo đó, việc Grab mua lại có dấu hiệu vi phạm liên quan đến hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại điều 20 Luật cạnh tranh, cũng như hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại điều 18 Luật cạnh tranh.

Kết quả điều tra cho thấy Grab có hành vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam thông qua việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, với thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3, Chương II - Luật cạnh tranh 2004.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận