Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Pháp Macron: 'Chủ nghĩa thực dân tại châu Phi là sai lầm nghiêm trọng'

22/12/2019 13:58 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ các lãnh đạo Tây Phi, nơi ông khẳng định muốn chấm dứt những tàn dư từ thời thuộc địa và kêu gọi sự gắn kết của châu lục với Pháp.

Tổng thống Pháp Macron: Chủ nghĩa thực dân tại châu Phi là sai lầm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macr on (trái) và Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara - Ảnh: REUTERS

Chuyến đi của ông Emmanuel Macron tới Tây Phi diễn ra trong bối cảnh Liên hiệp Tiền tệ Tây Phi và Pháp thỏa thuận chuyển đổi đồng franc CFA thành Eco franc, đồng thời chấm dứt một số liên kết tài chính giữa hai bên.

Đồng franc CFA trước đây do kho bạc Pháp bảo lãnh, được xem đã đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tiền tệ ở châu Phi sau Thế chiến II. Nhưng đồng tiền này cũng thường bị xem như tàn dư của thời thực dân Pháp.

Ghé thăm Bờ Biển Ngà hôm 21-12, ông Macron cùng 8 lãnh đạo các quốc gia Tây Phi công bố những thay đổi trong vấn đề tiền tệ ở châu Phi, bao gồm việc đổi tên franc CFA thành Eco franc.

Tổng thống Pháp khẳng định chế độ thực dân ở châu Phi trong quá khứ là "một sai lầm nghiêm trọng", và là lỗi của nước Pháp, đồng thời kêu gọi đóng lại trang sử quá khứ này.

"Lục địa châu Phi là một lục địa trẻ trung. Ba phần tư con người ở quốc gia của các vị không hề biết tới chủ nghĩa thực dân", ông Macron nói.

Đây không phải lần đầu tiên ông Macron thể hiện quan điểm về chủ nghĩa thực dân trong quá khứ. Khi vận động tranh cử tổng thống Pháp, ông cũng từng gọi chế độ thực dân của Pháp đối với Algeria là "tội ác chống lại loài người".

Với việc công bố đổi tên tiền tệ sử dụng tại các nước châu Phi lần này, ông Macron coi đây là một cuộc cải cách lịch sử. Sắp tới, những nước châu Phi dùng đồng Eco franc sẽ không cần giữ 50% quỹ dự trữ trong kho bạc Pháp, và cũng chẳng cần một người Pháp nào làm đại diện trong ban giám đốc liên minh tiền tệ này.

"Đúng vậy, đây là sự chấm dứt của một số tàn dư nhất định của quá khứ. Tôi không muốn tạo ảnh hưởng thông qua bảo hộ, tôi không muốn gây ảnh hưởng bằng sự can thiệp", ông Macron tuyên bố.

Pháp sẽ viết lại luật về chủ nghĩa thực dân Pháp sẽ viết lại luật về chủ nghĩa thực dân

TT - Tổng thống Pháp Jacques Chirac cho biết điều 4 luật 23-2-2005 về việc giảng dạy trong trường học về "vai trò tích cực của sự hiện diện của Pháp ở nước ngoài, đặc biệt ở Bắc Phi" sẽ được viết lại.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận