06/10/2006 19:38 GMT+7

Thuốc misoprostol có thể ngăn ngừa sản phụ tử vong tại các nước nghèo

Q.HƯƠNG (Theo Reuters)
Q.HƯƠNG (Theo Reuters)

TTO - Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết có một lọai thuốc rẻ, dễ sử dụng giúp ngăn ngừa xuất huyết sau khi sinh sẽ giúp cứu sống hàng ngàn phụ nữ tại các nước.

Xuất huyết là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho các bà mẹ tại các nước đang phát triển, nơi nửa triệu phụ nữ chết mỗi năm trong khi chuyển dạ, sinh nở hoặc ít lâu sau khi sinh. Nhưng một cuộc nghiên cứu nơi những người nông thôn Ấn Độ cho thấy thuốc misoprostol, do hãng dược Pfitzer bào chế dưới thương hiệu Cytotec, là một phương cách ngăn ngừa xuất huyết có hiệu quả.

Bác sĩ Nancy Moss thuộc Viện quốc gia sức khỏe trẻ em và phát triển con người ở Mỹ nói: ”Chúng tôi đã chứng minh misoprostol là loại thuốc phù hợp, giá rẻ, an toàn và hiệu quả trong việc làm giảm bớt nguyên nhân lớn dẫn đến tử vong tại các nước đang phát triển - chứng xuất huyết sau khi sinh nở”.

Moss và các đồng nghiệp đã thử nghiệm thuốc nói trên nơi các phụ nữ tại các làng ở quận Belgaum, bang Kamataka, Ấn Độ. Ước lượng tỉ lệ tử vong do sinh nở ở Ấn Độ là 407 sản phụ cho mỗi 100.000 ca sinh nở mỗi năm.

Thuốc oxytocin, thứ làm cho tử cung co lại, là liệu pháp tiêu chuẩn để ngăn ngừa việc xuất huyết quá nhiều sau khi sinh nở tại các nước phát triển. Nhưng thuốc này không phù hợp cho việc sử dụng tại nhiều nước nghèo vì thuốc phải được giữ lạnh và phải được y bác sĩ có chuyên môn cho bệnh nhân sử dụng. Trong khi đó thuốc misoprostol là lọai thuốc viên không cần giữ lạnh và có giá khoảng 0,14 USD/viên.

Q.HƯƠNG (Theo Reuters)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất