Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

'Quyền lực không phải là tài sản riêng của cán bộ'

25/12/2017 15:15 GMT+7

TTO - Trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Không để cán bộ lãnh đạo, quản lý sử dụng quyền lực được Nhà nước giao như tài sản riêng của bản thân".

Quyền lực không phải là tài sản riêng của cán bộ - Ảnh 1.

Trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính đề nghị MTTQ VN và các đoàn thể tăng cường giám sát quyền lực - Ảnh: V.K

Bộ Chính trị quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử Bộ Chính trị quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

Ngày 19-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được Ban Dân vận trung ương tổ chức sáng nay 25-12 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị trung ương 6 khóa XII.

Theo phó trưởng ban Dân vận trung ương Nguyễn Văn Hùng, nhân dân hiện tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Nhà nước, quan tâm theo dõi, ghi nhận sự quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lý nghiêm minh những hành vi tham nhũng, sai phạm.

Tuy nhiên,"nhân dân còn rất bức xúc về tình trạng lạm dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ. Việc bổ nhiệm khi cán bộ còn thiếu hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành và địa phương".

"Quyền lực không được kiểm soát"

Phát biểu tại hội nghị, trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính cho rằng thời gian qua có những vụ việc "đau xót", gây bức xúc dư luận liên quan đến công tác cán bộ, có nguyên nhân lớn là quyền lực không được kiểm soát tốt.

"Người được giao quyền lực cũng không tự kiểm soát và người giao cũng không kiểm soát tốt", ông Phạm Minh Chính nói.

Theo trưởng ban Tổ chức trung ương, để kiểm soát quyền lực phải xây dựng được quy định, quy chế. Ông cho biết từ đầu khóa VII, dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành trung ương và Bộ Chính trị, Ban Tổ chức trung ương đã xây dựng, ban hành và tham mưu nhiều quy định mới thay thế cho các quy định cũ về công tác cán bộ.

"Mới đây nhất là quy định 105, trong đó phân cấp rõ ràng thẩm quyền về công tác cán bộ, đồng thời xác định luôn trách nhiệm của cơ quan tham mưu, cơ quan thẩm định, cơ quan quyết định. Không như trước đây, một việc lỗi không tìm ra được trách nhiệm hoặc trách nhiệm không rõ", ông Phạm Minh Chính phân tích.

"Thứ hai là phân cấp cán bộ. Trước đây, Ban Tổ chức trung ương phải xem xét 12 nghìn cán bộ cấp tỉnh ủy viên và hơn 2.000 cán bộ thường vụ cấp ủy. Số lượng nhiều như vậy thì rất khó rà soát, kiểm tra và có xảy ra tình trạng hợp thức hoá. Đúng thì không sao nhưng nếu sai thì là hợp thức hóa cái sai. Xấu mà viết thành tốt thì cũng khó biết và phát hiện".

"Giám sát quyền lực tốt nhất là công khai, minh bạch"

Trưởng ban Tổ chức trung ương nhấn mạnh điều quan trọng trong các quy định mới về công tác cán bộ là tăng cường sự công khai, minh bạch. "Giám sát quyền lực tốt nhất là công khai, minh bạch", ông Chính nói.

Ông nêu ví dụ dư luận bức xúc trước tình trạng lãnh đạo đưa con cháu vào các cơ quan quyền lực thuộc thẩm quyền của mình.

Nhưng thực tế có phải quyền lực của mình đâu, mình chỉ được giao chức vụ, giao quyền để thay mặt Nhà nước, tổ chức ra quyết định. Nhưng nhiều người cứ coi quyền đó là quyền của mình rồi ban phát, xin cho, đưa người nhà, người thân vào.

Trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính

Qua hội nghị, trưởng ban Tổ chức trung ương bày tỏ mong muốn các tổ chức chính trị - xã hội cùng tham gia thực hiện tốt việc kiểm soát quyền lực, không để cán bộ lãnh đạo, quản lý sử dụng quyền lực được Nhà nước giao như tài sản riêng của bản thân.

"Người lãnh đạo mà có ý thức thì giao bao nhiêu quyền lực đi nữa người ta cũng thận trọng khi sử dụng. Công tác cán bộ cũng thế, người lãnh đạo nếu cứ không đưa ra bàn bạc mà tự mình quyết là có vấn đề ngay", ông Phạm Minh Chính nói.

"Vừa rồi quy trình cán bộ thay đổi theo hướng '5 bước' thì thấy có tiến bộ ngay. Nhưng cũng có người nói là quy định như thế thì vai trò của người đứng đầu ở đâu? Nói thật, nếu người đứng đầu mà tốt thì không cần quy định gì cả, người ta tự suy nghĩ để có cách làm đúng đắn. Nhưng vì còn có nhiều người không tốt nên phải xây dựng quy định để giám sát".

Không thể đi vay để cải cách tiền lương

Đề cập đến việc tinh giản bộ máy theo nghị quyết trung ương 6, trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính cho rằng bộ máy đang tiêu tốn ngân sách rất lớn, chiếm đến 65%.

"Trong 10 năm qua, chi thường xuyên tăng lên và chi cho phát triển giảm xuống, mà chi cho đầu tư giảm thì phải đi vay, dẫn đến tăng nợ công. Chúng ta cứ bàn lương mãi, nhưng không có nguồn để tăng", ông Chính nói.

"Nếu chúng ta không giảm chi thường xuyên xuống thì không có nguồn để cải cách tiền lương, chẳng lẽ lại đi vay để cải cách tiền lương".

Ông Phạm Minh Chính khẳng định dư địa để tinh giản biên chế còn rất lớn: "Sắp xếp lại đội ngũ văn phòng, nhất định không có phòng trong vụ; cấp phó cũng rà soát lại. Thực tế từ ban tôi cho thấy cũng đơn giản thôi, trước là 7 phó ban, giờ chỉ có 3 cũng thấy ổn cả".

Trưởng ban Tổ chức trung ương kể một ví dụ cụ thể: "Ngày xưa tôi nhớ cả huyện chỉ có 1 kế toán, 1 thủ quỹ thế mà trang trải hết, từ nhận lương, trả lương, cho cả huyện. Bây giờ một trường tiểu học cũng phải có kế toán trưởng, thủ quỹ".

Theo ông, phải đẩy mạnh chi tiêu, mua sắm qua tài khoản, ứng dụng khoa học công nghệ để giảm biên chế.

"Cái gì mới cũng khó, cũng có người chống, đổi mới mà không có người chống thì không phải đổi mới, mà nhiều khi cần phải hy sinh", ông Phạm Minh Chính nhận định.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận