11/07/2019 10:34 GMT+7

Nước uống có ga, nước trái cây làm tăng nguy cơ mắc ung thư

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nhóm nghiên cứu trong một dự án lớn tại Pháp cho biết người uống nhiều thức uống có đường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn dù bằng chứng từ nghiên cứu không chỉ ra quan hệ nhân quả trực tiếp.

Nước uống có ga, nước trái cây làm tăng nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 1.

Tiêu thụ thức uống có đường đã tăng trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua và là nguyên nhân gây béo phì dẫn đến nguy cơ mắc ung thư - Ảnh: EPA

Hãng tin Reuters cho biết nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu kéo dài trong 9 năm, từ 2009 đến 2018, về lượng đường nạp vào cơ thể của 101.257 người trưởng thành ở Pháp, gồm 21% là nam giới và 79% là nữ giới.

Nghiên cứu, đăng tải trên tạp chí y khoa Anh BMJ ngày 10-7, theo dõi nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh ung thư cũng như các nhân tố gây ung thư như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, tiền sử gia đình, hút thuốc và các hoạt động thể chất.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cứ tiêu thụ thêm 100ml một ngày tương ứng với việc tăng 18% nguy cơ mắc ung thư nói chung và 22% nguy cơ mắc ung thư vú.

Tiêu thụ thức uống có đường đã tăng trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua và là nguyên nhân gây béo phì. Chính béo phì làm tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng giới hạn lượng đường tiêu thụ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thu trong dân số. Nhóm nghiên cứu cho biết thức uống có đường bao gồm cả thức uống có ga và nước trái cây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo con người nên giới hạn lượng đường nạp vào người ít hơn 10% tổng năng lượng cơ thể. Tuy nhiên nếu giảm xuống dưới 5% hay 25g đường mỗi ngày sẽ khỏe hơn.

"Thông điệp từ nghiên cứu sự liên hệ rõ ràng giữa lượng đường tiêu thụ và sức khỏe con người - giảm lượng đường trong chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng" - bà Amelia Lake, chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng tại ĐH Teesside, Anh chia sẻ.

Thức uống liền có đường: Hại hay không do người dùng Thức uống liền có đường: Hại hay không do người dùng

TTO - Các thức uống có đường như trà, cà phê uống liền... được dùng ngày càng nhiều nhưng cũng gây băn khoăn có thể gây béo phì, hỏng răng… cho người sử dụng.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên