Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Hơn 200 lao động Việt Nam ở Jordan kêu cứu

23/02/2008 08:21 GMT+7

TT - "Các anh cứu với, nếu không chúng tôi chết mất". Đó là lời kêu cứu từ Jordan của chị Nguyễn Thị Tuyết (Thạch Thất, Hà Tây) với báo Tuổi Trẻ trong cuộc nói chuyện qua điện thoại sáng 22-2. Chị Tuyết là một trong hơn 200 lao động VN đang kêu cứu ở Jordan sau khi bị đánh đập và bị bắt làm quá sức trong thời gian làm việc tại đây.

Chị Tuyết cùng Luyến ở Phú Thọ cho biết họ ký hợp đồng với đại diện chi nhánh Công ty cổ phần Da giày VN (ở 89 D6 khu đô thị Đại Kim, P.Định Công, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) với mức lương 220 USD/tháng (sau khi đặt cọc 25 triệu đồng). Tuy vậy, khi sang tới Jordan, chị Tuyết và những người cùng đoàn mới biết họ chỉ được trả mức lương 120-130 USD/tháng. Bên phía sử dụng lao động không làm đúng theo hợp đồng thỏa thuận 8 giờ/ngày mà bắt những người này làm việc tới 16 giờ/ngày với chỉ một ngày nghỉ trong tuần.

Chị Tuyết và những người lao động VN đã phản đối tình trạng lao động quá sức này và biểu tình từ mười ngày nay để đòi hỏi phía công ty nước bạn phải có sự đối xử công bằng và tuân thủ hợp đồng. Sau khi đình công được hai ngày, phía công ty ở Jordan đã họp toàn bộ công nhân và bắt họ tiếp tục làm việc, đe dọa nếu ai không làm thì bị đánh đập.

Đến ngày 20-2, công ty thuê cảnh sát địa phương đến phá cửa phòng, dùng bình cứu hỏa xịt bột và dùng gậy đánh một loạt công nhân đang đình công ở đây. "Có một số người đang ốm nằm trên giường cũng bị lôi xuống đánh" - chị Tuyết bức xúc.

Hiện một số công nhân vì sợ tiếp tục bị hành hung nên đã đi làm lại, nhưng vẫn còn 167 người tiếp tục ở lại biểu tình.

Chị Tuyết cho biết nguyện vọng duy nhất của họ hiện nay là mong được trở về nước mà không biết bằng cách nào khi không thể liên lạc được với sứ quán. Việc liên lạc với phía công ty xuất khẩu lao động ở VN, theo chị Tuyết, rất khó khăn và họ vẫn chỉ nhận được những lời đề nghị đợi và đợi trong suốt mười ngày nay.

Trả lời Tuổi Trẻ, bà Hiền - người phụ trách hồ sơ và giấy tờ của Công ty cổ phần Da giày - từ chối cung cấp số điện thoại của lãnh đạo công ty để báo giới tiếp xúc mà chỉ cho biết: "Giám đốc và các phó giám đốc công ty đang làm thủ tục để sang Jordan tìm hiểu tình hình… Thủ tục xin visa đi Jordan sẽ mất khoảng 2-3 tuần và chúng tôi hi vọng có thể sang đó xem xét trong vòng hai tuần tới".

THANH TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận