![]() |
Nhà chung cư cũ đã xuống cấp về nhiều mặt |
Xây dựng lại nhà cao tầng
Theo Sở Tài nguyên - môi trường và nhà đất, Hà Nội hiện có 23 khu tập thể cũ đã xuống cấp nghiêm trọng với gần 450 nhà cao 4 - 5 tầng, 200 nhà lắp ghép tấm lớn với tổng diện tích gần 1,5 triệu m2. Đây đang là chỗ ở của hơn 27.000 hộ dân với trên 130.000 người.
Hầu hết khu tập thể đều có mô hình sử dụng chung khu vệ sinh, hành lang chật hẹp với các căn hộ diện tích nhỏ, trên dưới 50m2 và được xây dựng cách đây mấy chục năm. Tình trạng xây dựng tùy tiện, cơi nới, lấn chiếm đất lưu không diễn ra khá phổ biến mà không bị xử lý triệt để.
Hiện tượng lún, nứt nghiêng đã bắt đầu xảy ra và trực tiếp đe dọa đến sinh hoạt của người dân. Điển hình nhất là nhà P3 phường Phương Liệt hiện đã nghiêng và có nguy cơ sụp đổ; còn nứt trần, dột hay thấm nước thì đã là chuyện thường ngày.... Tất cả đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải cải tạo ngay các khu tập thể cũ này.
Đứng trước yêu cầu cấp bách của thực tế, đầu tháng 4-2005 thành phố Hà Nội đã lấy ý kiến các cơ quan chức năng, xây dựng dự thảo qui chế cải tạo, nâng cấp các khu tập thể cũ. Đến đầu tháng 7-2005, chủ trương cải tạo nhà chung cư, các khu tập thể cũ đã bắt đầu được thực hiện. Phương án xây lại nhà cao tầng hiện đại phục vụ tái định cư tại chỗ và tái định cư cho một số dự án thuộc nội thành, dành một số diện tích đất làm các công trình phúc lợi đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Đây là phương án tối ưu trong điều kiện hiện nay.
Mở rộng căn hộ
Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Đỗ Hoàng Ân đã khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc cải tạo, sửa chữa các khu tập thể quá cũ, cải thiện đời sống người dân. Những khu tập thể hiện trạng đã quá xuống cấp, nguy hiểm và nhận được sự đồng tình của đa số người dân trong việc cải tạo, sửa chữa sẽ được tiến hành trước.
Trong thời gian tới, sáu khu tập thể: Nguyễn Công Trứ, Thành Công, Giảng Võ, Quỳnh Mai, Văn Chương và Thanh Xuân sẽ được cải tạo theo hướng tăng diện tích căn hộ từ 50m2 trở lên, xây dựng ba mức diện tích 50 - 75 - 100m2, trong đó các căn hộ rộng 50m2 chiếm 20 - 25%; 50% là các căn hộ rộng 75m2, còn lại là 100m2.
Hiện nay, công tác khảo sát và lập qui hoạch cải tạo tại các khu này đang được tiến hành. Cụ thể, thành phố đã giao cho Công ty Xây dựng số 2 lập qui hoạch, cải tạo khu tập thể Văn Chương; Công ty Xây dựng số 7 cải tạo, sửa chữa khu tập thể Nguyễn Công Trứ; Tổng công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam đang lập dự án cải tạo 57 nhà chung cư cũ tại Thanh Xuân Bắc...
Ngoài ra, thành phố đã có quyết định áp dụng biện pháp di dời khẩn cấp các hộ dân tại nhà P3 Phương Liệt đang nghiêng, có nguy cơ sụp đổ ảnh hưởng tới cộng đồng và các công trình lân cận. Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị được giao làm chủ đầu tư thực hiện phá dỡ và xây mới nhà tập thể này. Hiện nay mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, quĩ nhà tạm cư cho các hộ dân ở nhà P3 Phương Liệt đã được sắp xếp xong tại khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận