Giữa tĩnh lặng, một “dòng chảy màu cam” rất dài, làm sáng cả không gian buồn trong những ngày thành phố đang gồng mình chống dịch COVID-19.

Đường phố TP.HCM vắng lặng, buồn bã trong những ngày giãn cách xã hội. Khắp phố, chỉ có những hoạt động khẩn cấp liên quan đến sự sống con người. Giữa tĩnh lặng, một “dòng chảy màu cam” rất dài, làm sáng cả không gian buồn trong những ngày thành phố đang gồng mình chống dịch COVID-19.

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 1.

“Dòng chảy màu cam” ấy là đoàn xe thiện nguyện của Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group trên hành trình ra vào các điểm nóng giữa tâm dịch COVID-19. Không làm thành phố thêm bất an bởi những âm thanh dù là tiếng kèn xe hối hả quen thuộc của ngày thường, dòng xe chảy lặng lẽ nhẹ nhàng lướt qua những con phố.

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Với hành trình miệt mài gần 2 tháng qua khi dịch COVID-19 lan rộng, những “chuyến xe màu lửa” đã đưa nông sản từ ruộng đồng đến với người dân vùng dịch; đưa người dân khó khăn tại TP.HCM thoát khỏi “điểm nóng” để tạm ổn định cuộc sống nơi quê nhà; đưa chuyên gia, tình nguyện viên đi lại giữa vùng dịch nặng nề nhất phục vụ công tác y tế và nơi nào ở khu vực phía Nam thiếu trang thiết bị, vật tư xét nghiệm thì nơi ấy có “chuyến xe màu lửa” đưa đến. Không chần chừ. Không ngần ngại.

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Ngay từ đầu tháng 6-2021, hàng ngàn chuyến xe như con thoi lao đi không mệt mỏi giữa các điểm nóng khắp TP.HCM. Dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam mỗi lúc thêm căng thẳng, đội ngũ y bác sĩ nhận lời kêu gọi khẩn cấp từ Chính phủ lao vào các điểm thu dung, các bệnh viện dã chiến cùng tham gia dập dịch. 

Cũng ngay lúc ấy, nhu cầu vận tải trở nên khẩn cấp, 5.000 chuyến xe được hãng xe Phương Trang hỗ trợ miễn phí để đưa người dân hồi hương, tạm rời tâm dịch. Lượng xe taxi, xe khách cỡ nhỏ, xe tải liên tục tăng lên và gần 1.000 tài xế được “tổng động viên” đã có mặt nơi tuyến đầu sẵn sàng cùng các lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

“Đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu thì đội xe cũng ở tuyến đầu. Chúng tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ”, ông Văn Công Điểm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Line, nói về nhiệm vụ của đội xe.


Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Trong hành trình đưa người dân về quê, các bác tài đã chứng kiến những câu chuyện xúc động trên chuyến xe mình cầm lái. Chị Ralan Nhá (người dân tộc Ê Đê, tỉnh Phú Yên) khiến nhiều người ở bến xe miền Đông đang chờ được đưa về quê xúc động. 

Người chị đen đủi, bế đứa con chỉ vài tháng tuổi ngồi im lặng ở đuôi xe. Ralan Nhá thất nghiệp đã nhiều tháng, đến lúc được thông báo đón về, chị còn 50 nghìn đồng. Chị ôm con đi bộ ra bến xe để dành chút tiền làm tiền đường. Biết chuyện, tài xế của hãng xe Phương Trang cũng chia sẻ cùng chị: “Chính quyền, hãng xe lo hết rồi. Miễn phí nha, chị mua gì ăn đi rồi chăm con. Mà thôi, ngồi đó đi, tôi mua cho. Đi lạng quạng rồi lạc nữa, ...”.

Chú Phan Hảo (71 tuổi, quê Phú Yên, bán vé số ở Bình Tân), đạp xe đạp 25 km đến bến xe để về. “Mỗi lần về tết, cực lắm mới được lên xe. Tôi sợ lần này về quê tránh dịch chắc sẽ cực không kém. 

Đạp xe gần tới bến xe tôi còn định quay đầu vì nghĩ dễ đâu có xe miễn phí cho mình. Ở đây còn biết bao người lanh lợi hơn mình. Lên xe rồi mới thấy tôi già nên lo lắng quá. Trong lúc hoạn nạn, dịch dã thấy nghĩa tình của xã hội mới nhiều”. Chú Hảo đã về đến quê nhà trên chuyến xe mà một người bán vé số chẳng bao giờ nghĩ là dành cho mình.

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 6.
Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Không chỉ TP.HCM, hầu hết các tỉnh thành đều áp dụng những biện pháp hạn chế để chống dịch. Trong đó, vận tải hành khách thì gần như phải đóng cửa. Một số doanh nghiệp buộc phải sa thải nhân viên nhằm cứu vãn tình hình tài chính tuột dốc không phanh.

Chung hoàn cảnh khó khăn vì mất doanh thu, hoạt động kinh doanh hầu như ngưng lại nhưng Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group lại đi con đường khác: Dốc toàn lực cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Khi Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội tham gia chống dịch COVID-19 thì toàn hệ thống của Phương Trang hưởng ứng từ trước đó bằng thế mạnh trong lĩnh vực logictics, vận tải. 

Ông Ngô Phát Đạt (Thành viên HĐQT Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group), đại diện đơn vị, cho biết: “Khi tập thể lãnh đạo đánh giá tình hình, câu chuyện doanh thu trong cao điểm chống dịch không còn được bàn đến. Điều quan trọng là tinh thần không ngừng chia sẻ được toàn bộ đội ngũ hưởng ứng, chấp nhận hy sinh nhiều giá trị để đạt được giá trị cốt lõi “Trả ơn Đất nước, đóng góp cộng đồng”.”

Từ cabin đưa hành khách về quê, tài xế Phạm Minh Quân, tâm sự: “Từ lúc Sài Gòn giãn cách, anh em lái xe như tui ở nhà chứ mà nhớ vô lăng lắm. Giờ cầu được ước thấy, ngồi sau vô lăng rồi đây nè. Thiệt ra, mình vất vả 1 nhưng nhiều người vất vả 10, bây giờ góp gì được thì tui góp thôi, quan trọng là được làm gì đó để chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn về đến quê nhà lúc này”. 

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Khi được hỏi có sợ nhiễm COVID-19, anh Quân thiệt thà: “Không phải chỉ mình mình mà ai làm nghề này cũng sợ hết, mình lại là lao động chính trong nhà nữa. Nhiều khi lên xe thì không nỡ nhưng ở nhà cũng không đành. Nghĩ kỹ rồi lên đường cùng với anh em. 

Lúc xã hội phải ở nhà mà mình được lên đường có nghĩa là xã hội cần mình. Nghĩ đơn giản vậy thôi, không dám nghĩ nhiều hơn, chỉ mong bà con về quê cho đỡ cực, bác sĩ vào điểm nóng có một hành trình êm ái, có thể chợp mắt đôi chút lấy lại sức lực”.

Ông Đào Viết Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines, cho hay: “Để thực hiện hành trình mỗi ngày hàng trăm chuyến xe nghĩa tình, Phương Trang phải tận dụng thế mạnh của mình trong lĩnh vực vận tải và logistics. 

Trong lúc hoạt động kinh doanh đình trệ, thay vì để đội ngũ nhân viên nghỉ nhằm hạn chế thua lỗ thì chúng tôi kêu gọi tổng lực tham gia chống dịch. Không ai bị bỏ lại trong hành trình thiện nguyện, chỉ cần tấm lòng, vì trong mùa dịch thì ai, ở đâu cũng khó khăn”.

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Ông Trình Tự Kha, Phó chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Phú Yên, có mặt khi tiễn hàng trăm người dân Phú Yên hồi hương. Ông xúc động: “Dù nỗ lực rất nhiều, nhưng sẽ rất khó đón đưa bà con về quê an toàn nếu không có đội xe lớn của Phương Trang với những tài xế không ngại nguy hiểm dịch bệnh...”. 

Đến nay, chung sức cùng cả nước đẩy lùi COVID-19, Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group đã đóng góp hơn 600 tỷ đồng để chung sức cùng cả nước phòng chống dịch, cứu sống bệnh nhân nguy kịch, hỗ trợ đồng bào trong các khu cách ly và đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch này.

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 10.
Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 11.
Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 12.

Nhiều lần tiếp nhận bộ test xét nghiệm nhanh COVID-19 và vật tư xét nghiệm RT-PCR từ Tập đoàn Phương Trang, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Sự hỗ trợ của Tập đoàn Phương Trang có giá trị tức thời, đúng ngay thời điểm tỉnh vào cao điểm chống dịch COVID-19. Toàn bộ kinh phí, thiết bị hỗ trợ sẽ được chuyển đến những điểm nóng chống dịch, tối ưu hiệu quả hỗ trợ của doanh nghiệp”.

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 13.

Phương Trang đang dùng toàn bộ nguồn lực của mình, kể cả con người để tham gia cuộc chiến chống COVID-19, thực hiện sứ mệnh mà Tập đoàn theo đuổi - “Trả ơn Đất nước, đóng góp cộng đồng”.

Hành trình này vẫn tiếp tục, mỗi ngày, mỗi giờ...

Dòng chảy màu cam giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 14.

GIA THỊNH
QUANG ĐỊNH - CHÂU TUẤN - KIM ÚT - GIA THỊNH
HẢI PHI
BẢO SUZU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận