Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Đồng bào Chăm làm gốm, trưng bày dọc Đường gốm Bàu Trúc

08/12/2018 18:10 GMT+7

TTO - Đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện Đường gốm Bàu Trúc để giới thiệu nét độc đáo gốm Chăm đến các nhà khoa học quốc tế và du khách.

Đồng bào Chăm làm gốm, trưng bày dọc Đường gốm Bàu Trúc - Ảnh 1.

Nghệ nhân Chăm chế tác gốm nhào nặn bằng tay trên Đường gốm Bàu Trúc sáng 8-12 - Ảnh: MINH TRÂN

Sáng 8-12, trong khuôn khổ Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức, đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện Đường gốm Bàu Trúc tại làng nghề gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước.

Hàng ngàn sản phẩm gốm Chăm đủ loại, kể cả phù điêu, tượng thần, tháp Chăm thu nhỏ được trưng bày tại Đường gốm Bàu Trúc.

Đồng bào Chăm làm gốm, trưng bày dọc Đường gốm Bàu Trúc - Ảnh 2.

Sản phẩm gốm được đồng bào Chăm trưng bày - Ảnh: MINH TRÂN

Cũng tại Đường gốm Bàu Trúc, nhiều nghệ nhân là phụ nữ Chăm chế tác sản phẩm từ đất sét, qua bàn tay nhào nặn cho ra các sản phẩm gốm Chăm. 

Du khách có dịp chứng kiến gốm Chăm được làm thủ công "Nắn bằng tay, không bàn xoay" điêu luyện và độc đáo. Tiếp đó là giai đoạn đốt nung sản phẩm lộ thiên.

Đồng bào Chăm làm gốm, trưng bày dọc Đường gốm Bàu Trúc - Ảnh 3.

Nghệ nhân chế tác gốm từ đất sét - Ảnh: MINH TRÂN

Nghệ nhân gốm Vạn Quang Phú Đoan, phó chủ nhiệm làng nghề gốm Bàu Trúc, cho biết làng gốm Bàu Trúc của đồng bào Chăm là một làng nghề truyền thống lâu đời, được xem là cổ nhất Đông Nam Á còn sót lại tại Ninh Thuận. 

Đồng bào Chăm làm gốm, trưng bày dọc Đường gốm Bàu Trúc - Ảnh 4.

Và nhào nặn bằng tay, không dùng bàn xoay - Ảnh: MINH TRÂN

Nó có vai trò to lớn trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm Ninh Thuận.

Ông Châu Thanh Hải, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Ninh Thuận, cho biết ngoài tổ chức Đường gốm Bàu Trúc vào sáng 8-12, chiều cùng ngày các sản phẩm gốm Chăm cũng được trưng bày, triển lãm tại Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (TP Phan Rang-Tháp Chàm).

Đồng bào Chăm làm gốm, trưng bày dọc Đường gốm Bàu Trúc - Ảnh 5.

Sản phẩm gốm đang hình thành - Ảnh: MINH TRÂN

Việc trưng bày nhằm giới thiệu và mong được sự đồng tình ủng hộ từ bạn bè quốc tế trong việc xây dựng hồ sơ "Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm" trình Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Đề nghị ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ban hành quyết định về công bố danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm Bàu Trúc, Ninh Thuận.

Ngày 5-10, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng hồ sơ quốc gia "Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm" đề nghị UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận