Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Điện mặt trời vẫn lo nghẽn lưới, không kịp hưởng ưu đãi giá mới

14/07/2020 16:07 GMT+7

TTO - Nhiều nhà máy điện mặt trời lo ngại khó có thể được nối lưới để giải tỏa công suất và được hưởng ưu đãi giá theo quyết định 13 về cơ chế phát triển điện mặt trời có hiệu lực thi hành chỉ đến cuối năm nay.

Điện mặt trời vẫn lo nghẽn lưới, không kịp hưởng ưu đãi giá mới - Ảnh 1.

EVN đối thoại với nhà đầu tư điện mặt trời chuẩn bị vận hành - Ảnh: CTV

Ngày 14-7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) họp với các chủ đầu tư về việc chuẩn bị vận hành các nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, nhiều chủ đầu tư phản ánh gặp khó khăn để nối lưới giải tỏa công suất.

Đại diện Tập đoàn Hà Đô cho biết đang thi công nhà máy ở Ninh Thuận với công suất 50 MW, đã thi công đấu nối với trạm truyền tải và dự kiến tháng 7 đóng điện. Tuy nhiên, đường dây 174 Tháp Chàm - Ninh Phước hiện chưa thi công xong, dự kiến tháng 9 mới hoàn thành, gây ảnh hưởng tiến độ của nhà máy.

Thiếu đường dây, lo không kịp vận hành

"Chúng tôi đề xuất đẩy nhanh xây dựng đường dây này, đóng điện giai đoạn 1 trước tháng 8 để dự án có thể thử nghiệm. Trường hợp kéo dài thêm, cho phép dự án đóng tạm vào mạch 1 của đường dây Tháp Chàm Ninh Phước để vận hành thương mại (COD)" - vị này cho hay.

Ông Hồ Mạnh Dũng - đại diện Tập đoàn Sao Mai - cho hay đang tiến hành giai đoạn 2 của dự án có quy mô 104 MW, phấn đấu cuối năm nay đưa vào vận hành kịp thời để hưởng giá FIT theo quyết định 13. Tuy nhiên, ông cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc mời chuyên gia sang lắp ráp, kiểm tra thiết bị gặp khó khăn, nên kiến nghị kéo dài thêm 1 tháng.

Còn theo ông Bùi Quang Cường - đại diện nhà máy điện mặt trời Cẩm Xuyên, Hương Sơn (công suất 29 MW), tỉnh đã đồng ý cho đấu nối vào trạm 110 kV Hương Sơn. Tuy nhiên, vướng mắc là khi đấu nối thì cơ quan điện lực lại yêu cầu thỏa thuận với Thủy điện Hương Sơn nên chi phí cao.

Đại diện phòng phương thức vận hành thuộc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho hay trong tháng 7-2020 có thêm 11 nhà máy vận hành với công suất 429 MW. 

Tính chung từ 30-6-2019 đến nay đã có 110 nhà máy vận hành, tổng công suất đặt 5.482 MW, chiếm 9,5% tổng công suất toàn hệ thống điện. Tuy nhiên, sản lượng dự kiến chỉ đạt 4,3% toàn hệ thống, với tỉ lệ đóng góp chủ yếu tập trung ở miền Trung, miền Nam.

Công suất công bố và phát thực tế sai lệch tới 59%

Để đảm bảo vận hành an toàn ổn định, A0 cho hay đã tăng cường thêm đội ngũ, có một số thời điểm phải tách lưới để huy động tối đa. Đối với một số địa bàn như Ninh Thuận, Bình Thuận vẫn ghi nhận hiện tượng quá tải ở một số thời điểm, nên A0 phải "mở vòng", giảm huy động thủy điện đảm bảo đường dây không vượt quá mức cho phép.

Tuy nhiên, đáng chú ý là nhiều nhà máy dự báo chưa chính xác dẫn tới sai số giữa công suất công bố của nhà máy với công suất phát được thực tế, lên tới 59%, ảnh hưởng đáng kể tới các nhà máy trong khu vực.

Để giải tỏa năng lượng tái tạo, đại diện A0 cho rằng việc nâng cấp các đường dây truyền tải có ý nghĩa lớn. Dự kiến tới tháng 12-2020 sẽ tiếp tục đưa vào loạt công trình lưới điện 500kV, 220kV và 110kV, song vẫn chưa giải tỏa được như kỳ vọng.

"EVN đã kiến nghị tới Cục Điều tiết, Bộ Công thương sớm ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật dự báo, đấu nối và vận hành. Quy định về thị trường dịch vụ phụ đáp ứng nhu cầu năng lượng tái tạo và cơ chế khuyến khích phát triển hệ thống pin tích trữ năng lượng", đại diện A0 cũng đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông tin thường xuyên về thử nghiệm, đóng điện và vận hành.

Ông Nguyễn Đức Ninh, giám đốc A0, cho rằng theo quy định các nhà máy đều phải có dự báo và gửi cho A0 dự báo này để phục vụ cho phương thức vận hành. Do đó, việc các nhà máy có sai số lớn, làm "méo" quá trình vận hành của A0 là vấn đề đáng chú ý.

Ông Ngô Sơn Hải, phó tổng giám đốc EVN, cho biết thời gian để hưởng giá FIT ưu đãi theo quyết định 13 còn rất ngắn (31-12-2020). Vì thế có thể có hiện tượng đóng điện vào cuối năm, nên để đảm bảo thông suốt, ông yêu cầu các đơn vị EVN phối hợp với chủ đầu tư, nhà máy vận hành đảm bảo tránh xảy ra sự cố mất an toàn.

Gỡ vướng cho điện mặt trời Gỡ vướng cho điện mặt trời

TTO - Sẽ yêu cầu các địa phương tạo điều kiện cho các hộ dân lắp đặt điện mặt trời áp mái nếu các tấm pin áp mái không gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng, đồng thời đề xuất kéo dài giá cố định với các dự án điện mặt trời áp mái...

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận