06/09/2006 14:59 GMT+7

Điện ảnh châu Á thắng lớn tại LHP Montreal

A.NG. tổng hợp
A.NG. tổng hợp

TTO - Hai đại diện châu Á là Nhật và Trung Quốc đã giành hai giải thưởng cao nhất của LHP Montreal lần thứ 30: giải thưởng lớn và giải đặc biệt của ban giám khảo.

aISLghT3.jpgPhóng to
Nghê Bình - nữ diễn viên xuất sắc nhất - trong phim Tuyết trong gió
TTO - Hai đại diện châu Á là Nhật và Trung Quốc đã giành hai giải thưởng cao nhất của LHP Montreal lần thứ 30: giải thưởng lớn và giải đặc biệt của ban giám khảo.

Bộ phim Nagai Sanpo (Chuyến đi dài)của đạo diễn Nhật Eiji Okuda và O Maior Amor do Mundo (Tình yêu tuyệt hảo) của nhà làm phim Brazil Carlos Diegues cùng chia nhau giải thưởng lớn (Grand Prix) tại liên hoan.

Chuyến đi dài là một ký sự hành trình của một ông lão bỏ bê gia đình và một cô bé tuyệt vọng vì tình. Ngoài giải thưởng lớn, phim này cũng đoạt luôn giải Fipresci của giới phê bình quốc tế và giải Ecumenical phim nghệ thuật hay nhất.

xkbdQXk9.jpgPhóng to
Đạo diễn Nhật Eiji Okuda
Trong khi đó, Tình yêu tuyệt hảo của đạo diễn Diegues kể về những cảm nhận sâu sắc của một nhà khoa học trở về nơi chôn nhau cắt rốn sau khi ông biết được mình mang một căn bệnh nan y.

Đạo diễn Dương Á Châu của Trung Quốc và phim Tuyết trong gió nhận giải đặc biệt của ban giám khảo. Phim này cũng mang về giải nữ diễn viên xuất sắc cho Nghê Bình, một gương mặt rất quen thuộc trên truyền hình Trung Quốc, nhưng chỉ là tân binh của điện ảnh với vỏn vẹ ba phim đã tham gia.

Giải đạo diễn xuất sắc được trao cho nhà làm phim Na Uy Hans Peter Moland với bộ phim Giáo sư Pedersen.

Giải diễn viên xuất sắc còn lại của bên nam trao cho Filip Peeters của Bỉ nhờ vai diễn tài xế xe buýt bị bắt vì ma túy trong phim Địa ngục ở Tangier của đạo diễn Frank Van Mechelen.

Con gái của nhà thực vật học người Hoa, một xuất phẩm hợp tác giữa Canada và Pháp kể về mối tình đồng tính nữ tại Trung Quốc, đã mang về ba giải, trong đó có giải phim phổ biến nhất và giải đóng góp nghệ thuật trao cho nhà quay phim Guy Dufaux.

Giải kịch bản hay nhất, trao cho biên kịch người Đức Christian Wagner của phim Trẻ con thời chiến, một bộ phim nói về những mất mát thời chiến tranh Bosnia.

LHP Montreal lần thứ 30 kéo dài trong 12 ngày trời với việc trình chiếu và trao đổi phim của 79 quốc gia trên thế giới cùng với sự đua tranh của 22 bộ phim cho giải thưởng lớn Grand Prix.

A.NG. tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên