Đầu tư 162 tỉ đồng cho khu Công tử Bạc Liêu

06/02/2018 15:25 GMT+7

TTO - Một dự án khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu (khu A) đang chuẩn bị được đầu tư với tổng vốn 162 tỉ đồng. UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ký ghi nhớ với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Hoàngvề dự án đầu tư này.

Đầu tư 162 tỉ đồng cho khu Công tử Bạc Liêu - Ảnh 1.

Cụm nhà Công tử Bạc Liêu trên đường Điện Biên Phủ có kiến trúc Pháp rất độc đáo - Ảnh: TRẦN NGUYÊN

Di sản ăn ở cư trú của người Việt - nhất là của giới thượng lưu - còn lại không nhiều. Phía Bắc hầu như không còn, ở miền Trung nhiều hơn, còn ở Nam Bộ thì rất hiếm. Nhà Công tử Bạc Liêu vì vậy rất quý

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính

Thương hiệu Công tử Bạc Liêu: thuê 1 tỉ đồng/năm

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, tổng diện tích khu đất tỉnh quy hoạch khu du lịch Công tử Bạc Liêu là 20.176m2, chia làm hai khu A và B. 

Khu A (diện tích 6.552m2, khu có cụm nhà Công tử Bạc Liêu hiện hữu) do Nhà nước quản lý. Văn phòng Tỉnh ủy đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ và du lịch Cẩm Quyên thuê lại để khai thác theo hợp đồng cho thuê "thương hiệu" từ ngày 31-5-2013 với giá thuê 1 tỉ đồng/năm, sau 5 năm sẽ điều chỉnh phù hợp thực tế. 

Còn khu B là đất hỗn hợp với chi phí giải phóng mặt bằng dự trù khoảng 50 tỉ đồng. Hiện Công ty Cẩm Quyên đang quản lý, khai thác khu A, chủ yếu khai thác tham quan nhà công tử, dịch vụ giải khát, ăn nhẹ và một phần kinh doanh phòng nghỉ tại nhà Huyện Sổn, riêng khu B vẫn chưa được triển khai đầu tư.

Trong quy hoạch hiện tại, cả hai khu là khu trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu cho ý kiến điều chỉnh khu A thành khu văn hóa đa năng ngoài công lập và khu B là khu bảo tồn kiến trúc cổ của Pháp, xây mới một số công trình dịch vụ, du lịch...

Nói về dự án này, bà Lê Thị Ái Nam - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho biết: "Tập đoàn Nguyễn Hoàng dự kiến đầu tư khoảng 600 tỉ đồng vào khu A và B. 

Trong đó khu B sẽ được đầu tư một khách sạn 4 - 5 sao phục vụ du khách và tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế. Năm 2018, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc di dời, đền bù giải tỏa và khởi động dự án".

GS.TS.KTS HOÀNG ĐẠO KÍNH:

Đừng biến nhà thành hiện vật trưng bày!

Nhà Công tử Bạc Liêu quý giá ở chỗ: là một di tích - di sản tuy muộn màng nhưng lại nói lên một điều rằng cư dân Nam Bộ đầu thế kỷ 20, trong điều kiện tại chỗ, những người có điều kiện phong lưu đã tạo ra những chốn cư trú, ăn ở vừa mang bản sắc Việt, vừa có ảnh hưởng của người Hoa, lại vừa có ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. 

Sự hòa quyện cộng sinh của ba dòng văn hóa ấy hình thành trên cái cốt Nam Bộ, đã tạo nên một mô hình sống thể hiện và đọng lại rất rõ trên hình thể vật chất kiến trúc.


Chúng ta phải bảo tồn không chỉ di tích và văn hóa bình dân, mà phải bảo tồn di sản của văn hóa giới thượng lưu. Ở đây, nhà Công tử Bạc Liêu từng tồn tại trong môi trường của nó, đó là khung cảnh bờ sông, trong một cấu trúc đô thị rất sơ khởi. 

Trong hai lần đến đây, tôi đã rất ngạc nhiên vì nhà Công tử Bạc Liêu bị vây quanh bởi những công trình dịch vụ tạm bợ, chỉ để thực hiện nhiệm vụ "vắt chanh" tối đa cái di sản.


Bây giờ, tôi lại được nghe nói có việc quy hoạch những dự án không những không có xu hướng trả lại môi trường văn hóa - lịch sử từng có, mà còn chất tải thêm ở đấy những công trình mới, hoàn toàn lấn át cái hạt nhân nhỏ nhoi tương đối ấy… 

Với phương án này, nhà Công tử Bạc Liêu trở thành hiện vật trưng bày. Nhưng cái nhà không phải là hiện vật trưng bày, không nên là hiện vật trưng bày, chỉ có đồ đạc trong nhà mới là hiện vật trưng bày.


Theo ý tôi, nếu muốn giới thiệu, quảng bá, bảo tồn một nơi trú ngụ của một gia đình có đẳng cấp, nổi tiếng của xã hội Việt Nam giai đoạn nền kinh tế tư bản bắt đầu phát triển ở phía Nam, chúng ta nên giải tỏa những công trình lân cận để biến thành một công viên văn hóa trên nền tảng giữ gìn môi cảnh tại chỗ như bờ sông, vườn cây… Còn tất cả những công trình khác cần có khoảng cách nhất định.

Tái hiện không gian sống của gia đình công tử Bạc Liêu Tái hiện không gian sống của gia đình công tử Bạc Liêu

TT - Ngày 4-2, ông Tô Huy Phong Phú - chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Cẩm Quyên - cho biết sau hai ngày mở cửa (từ sáng 3-2), nhà lưu niệm công tử Bạc Liêu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã thu hút hàng nghìn khách thập phương ghé thăm.

Cần giữ được hồn cốt

Bà Cao Xuân Thu Vân, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết dù có đầu tư theo phương án nào thì vẫn phải bảo tồn hai khu nhà Công tử Bạc Liêu hiện hữu.

Theo thông tin do Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Bạc Liêu cung cấp, dự án 162 tỉ đồng này tập trung vào việc khôi phục, tái tạo các giá trị về nghệ thuật kiến trúc, văn hóa lịch sử gắn với con người cũng như các giai thoại về Công tử Bạc Liêu và gia đình của ông. 

Cụ thể: sẽ bảo tồn, nâng cấp, trùng tu, tôn tạo và kết hợp đầu tư khai thác cụm nhà Công tử Bạc Liêu theo các quy định về bảo tồn kiến trúc cổ, trưng bày các hiện vật, di tích lịch sử và tái hiện nhân vật lịch sử Công tử Bạc Liêu...

Ngoài ra, sẽ có khu trưng bày tượng sáp, khu biểu diễn nghệ thuật sân khấu, khu thư viện phục vụ cộng đồng. 

Trong đó đặc biệt là khu trưng bày tượng sáp sẽ tái hiện hình ảnh của những nhân vật đã để lại dấu ấn trong giai thoại cuộc đời Công tử Bạc Liêu như Bạch công tử Lê Công Phước (thường gọi là George Phước), các cô đào Ba Trà, nghệ sĩ Phùng Há... và một số danh nhân nổi tiếng tại Bạc Liêu thời bấy giờ.

Soạn giả Nhâm Hùng - nhà nghiên cứu văn hóa tại ĐBSCL - cho rằng những chi tiết như màu sơn, kiến trúc, nội thất, hiện vật... của khu nhà này đều là những thứ cần phải giữ nguyên. 

Ông Hùng cũng cho rằng điểm du lịch Công tử Bạc Liêu hiện tại khá đơn điệu, vì vậy việc giao cho nhà đầu tư để phát huy là cần thiết, tuy nhiên phải giữ cái cốt lõi, bảo tồn được những giá trị gốc của khu nhà.

Bát nháo nhà công tử Bạc Liêu Bát nháo nhà công tử Bạc Liêu

TT - Khoảng 14g, một nhóm khách du lịch gần 100 người đi hai chiếc xe khách loại lớn từ TP.HCM về, tấp vô tham quan một tòa nhà nổi tiếng của xứ này, nằm trên bờ sông Bạc Liêu (số 13 Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu). Đó là Nhà Lớn (nay được đặt tên là nhà hàng - khách sạn Công Tử Bạc Liêu).

Cụm nhà Công tử Bạc Liêu có chủ đầu tư mới Cụm nhà Công tử Bạc Liêu có chủ đầu tư mới

TT - Ngày 7-6, ông Nguyễn Văn Bảy - phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho biết dự án khu du lịch cụm nhà Công tử Bạc Liêu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vừa được giao cho chủ đầu tư mới là Công ty TNHH thương mại dịch vụ và du lịch Cẩm Quyên (viết tắt là Công ty Cẩm Quyên). Hiện nhà đầu tư này đang làm các phương án tôn tạo, khai thác cụm nhà Công tử Bạc Liêu trình UBND tỉnh.

CHÍ QUỐC

Tin mới nhất

09:00 AM

Câu chuyện về “bản Sonata của đại dương” trên hòn Đảo Ngọc

Mỗi ngày sống ở Bãi Trường, biển cả lại kể cho bạn nghe một câu chuyện đầy xúc cảm: Câu chuyện về bản nhạc chiều du dương của đại dương trên hòn Đảo Ngọc – Phú Quốc.

09:00 AM

Đến Azerai Cần Thơ, chạm vào di sản miền sông nước Mê Kông

TTO - Khu resort sinh thái Azerai Cần Thơ đang nổi lên như một điểm nối để du khách đến và khám phá di sản trù phú của vùng đất chín rồng.

08:47 AM

Chi 86,7% cho lương, bộ máy, giáo dục đổi mới 'nổi' không?

TTO - Theo nghị quyết của Quốc hội, mỗi năm Chính phủ dành ra 20% tổng chi ngân sách cho ngành giáo dục. Số tiền này đã được sử dụng như thế nào?

08:21 AM

Tiếng Việt mùa World Cup: Xin đừng nói Neymar phục hồi chấn thương!

TTO - Mohamed Salah bình phục chấn thương, Neymar hồi phục chấn thương nhanh hơn dự kiến, đội tuyển A đã tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm... là những từ Hán Việt quen thuộc vang lên trong các trận cầu World Cup được tường thuật trên VTV...

08:20 AM

Sinh viên tìm việc mùa hè: không nề hà tiếp tân, bảo vệ

TTO - Mùa hè, không ít sinh viên ở lại TP.HCM, tìm công việc làm thêm như thu ngân, bảo vệ, tiếp tân, phục vụ quán ăn, nhân viên bán hàng, gia sư.

08:13 AM

HLV Toshiya Miura: 'Nhật Bản phải nắm bắt cơ hội đi tiếp'

TTO - Chiến thắng Colombia 2-1 của đội bóng quê hương Nhật Bản trong trận mở màn World Cup 2018 khiến cựu HLV trưởng đội tuyển VN Toshiya Miura không giấu được niềm vui. Ông cho rằng Nhật Bản cần phải nắm lấy cơ hội đi tiếp.

08:09 AM

Cùng Tuổi Trẻ Online nghe FIFA giải đáp tất tần tật về VAR

TTO - 'VAR vận hành như thế nào?' 'Vì sao có tình huống VAR được áp dụng ngay, nhiều tình huống lại bị bỏ qua?'... là những câu hỏi được độc giả quan tâm nhất sau lượt trận đầu tiên.

08:00 AM

Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày 20-6

TTO - Ngày 20-6 sẽ diễn ra ba trận đấu ở lượt trận thứ hai tại bảng A và bảng B. Các đội Uruguay, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... sẽ ra quân. Nhiều khả năng trong hôm nay cũng xác định được các đội đầu tiên vào vòng sau và đội đầu tiên bị loại.

08:00 AM

Vén màn bí ẩn “thiên đường” The Eden Bay tại Nam Phú Quốc

Bước qua cánh cổng Wonder Gate – lối dẫn tới “thiên đường” The Eden Bay, thượng khách như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác.

08:00 AM

Thời điểm lý tưởng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Theo đánh giá của giới chuyên gia, khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng thì yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại chính là “thời điểm”.

08:00 AM

Hân của Gạo nếp gạo tẻ làm xấu hình ảnh người đẹp Việt?

TTO - Dù không phải là nhân vật chính, nhưng Hân của Gạo nếp gạo tẻ đang là trung tâm của 'gạch đá' khán giả. Thậm chí có ý kiến cho rằng: Hân làm xấu hình ảnh người đẹp Việt.

07:54 AM

Khoảnh khắc thay đổi đời tôi: Vươn ra ánh sáng

TTO - Trong hành trang đi tìm chính mình, tôi luôn mang theo khoảnh khắc kỳ diệu ấy. Những lúc khó khăn hay đớn đau, đổ vỡ, tôi lại nghĩ về một mầm xanh vươn về phía ánh mặt trời…