Đầu tư 162 tỉ đồng cho khu Công tử Bạc Liêu

06/02/2018 15:25 GMT+7

TTO - Một dự án khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu (khu A) đang chuẩn bị được đầu tư với tổng vốn 162 tỉ đồng. UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ký ghi nhớ với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Hoàngvề dự án đầu tư này.

Đầu tư 162 tỉ đồng cho khu Công tử Bạc Liêu - Ảnh 1.

Cụm nhà Công tử Bạc Liêu trên đường Điện Biên Phủ có kiến trúc Pháp rất độc đáo - Ảnh: TRẦN NGUYÊN

Di sản ăn ở cư trú của người Việt - nhất là của giới thượng lưu - còn lại không nhiều. Phía Bắc hầu như không còn, ở miền Trung nhiều hơn, còn ở Nam Bộ thì rất hiếm. Nhà Công tử Bạc Liêu vì vậy rất quý

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính

Thương hiệu Công tử Bạc Liêu: thuê 1 tỉ đồng/năm

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, tổng diện tích khu đất tỉnh quy hoạch khu du lịch Công tử Bạc Liêu là 20.176m2, chia làm hai khu A và B. 

Khu A (diện tích 6.552m2, khu có cụm nhà Công tử Bạc Liêu hiện hữu) do Nhà nước quản lý. Văn phòng Tỉnh ủy đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ và du lịch Cẩm Quyên thuê lại để khai thác theo hợp đồng cho thuê "thương hiệu" từ ngày 31-5-2013 với giá thuê 1 tỉ đồng/năm, sau 5 năm sẽ điều chỉnh phù hợp thực tế. 

Còn khu B là đất hỗn hợp với chi phí giải phóng mặt bằng dự trù khoảng 50 tỉ đồng. Hiện Công ty Cẩm Quyên đang quản lý, khai thác khu A, chủ yếu khai thác tham quan nhà công tử, dịch vụ giải khát, ăn nhẹ và một phần kinh doanh phòng nghỉ tại nhà Huyện Sổn, riêng khu B vẫn chưa được triển khai đầu tư.

Trong quy hoạch hiện tại, cả hai khu là khu trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu cho ý kiến điều chỉnh khu A thành khu văn hóa đa năng ngoài công lập và khu B là khu bảo tồn kiến trúc cổ của Pháp, xây mới một số công trình dịch vụ, du lịch...

Nói về dự án này, bà Lê Thị Ái Nam - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho biết: "Tập đoàn Nguyễn Hoàng dự kiến đầu tư khoảng 600 tỉ đồng vào khu A và B. 

Trong đó khu B sẽ được đầu tư một khách sạn 4 - 5 sao phục vụ du khách và tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế. Năm 2018, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc di dời, đền bù giải tỏa và khởi động dự án".

GS.TS.KTS HOÀNG ĐẠO KÍNH:

Đừng biến nhà thành hiện vật trưng bày!

Nhà Công tử Bạc Liêu quý giá ở chỗ: là một di tích - di sản tuy muộn màng nhưng lại nói lên một điều rằng cư dân Nam Bộ đầu thế kỷ 20, trong điều kiện tại chỗ, những người có điều kiện phong lưu đã tạo ra những chốn cư trú, ăn ở vừa mang bản sắc Việt, vừa có ảnh hưởng của người Hoa, lại vừa có ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. 

Sự hòa quyện cộng sinh của ba dòng văn hóa ấy hình thành trên cái cốt Nam Bộ, đã tạo nên một mô hình sống thể hiện và đọng lại rất rõ trên hình thể vật chất kiến trúc.


Chúng ta phải bảo tồn không chỉ di tích và văn hóa bình dân, mà phải bảo tồn di sản của văn hóa giới thượng lưu. Ở đây, nhà Công tử Bạc Liêu từng tồn tại trong môi trường của nó, đó là khung cảnh bờ sông, trong một cấu trúc đô thị rất sơ khởi. 

Trong hai lần đến đây, tôi đã rất ngạc nhiên vì nhà Công tử Bạc Liêu bị vây quanh bởi những công trình dịch vụ tạm bợ, chỉ để thực hiện nhiệm vụ "vắt chanh" tối đa cái di sản.


Bây giờ, tôi lại được nghe nói có việc quy hoạch những dự án không những không có xu hướng trả lại môi trường văn hóa - lịch sử từng có, mà còn chất tải thêm ở đấy những công trình mới, hoàn toàn lấn át cái hạt nhân nhỏ nhoi tương đối ấy… 

Với phương án này, nhà Công tử Bạc Liêu trở thành hiện vật trưng bày. Nhưng cái nhà không phải là hiện vật trưng bày, không nên là hiện vật trưng bày, chỉ có đồ đạc trong nhà mới là hiện vật trưng bày.


Theo ý tôi, nếu muốn giới thiệu, quảng bá, bảo tồn một nơi trú ngụ của một gia đình có đẳng cấp, nổi tiếng của xã hội Việt Nam giai đoạn nền kinh tế tư bản bắt đầu phát triển ở phía Nam, chúng ta nên giải tỏa những công trình lân cận để biến thành một công viên văn hóa trên nền tảng giữ gìn môi cảnh tại chỗ như bờ sông, vườn cây… Còn tất cả những công trình khác cần có khoảng cách nhất định.

Tái hiện không gian sống của gia đình công tử Bạc Liêu Tái hiện không gian sống của gia đình công tử Bạc Liêu

TT - Ngày 4-2, ông Tô Huy Phong Phú - chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Cẩm Quyên - cho biết sau hai ngày mở cửa (từ sáng 3-2), nhà lưu niệm công tử Bạc Liêu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã thu hút hàng nghìn khách thập phương ghé thăm.

Cần giữ được hồn cốt

Bà Cao Xuân Thu Vân, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết dù có đầu tư theo phương án nào thì vẫn phải bảo tồn hai khu nhà Công tử Bạc Liêu hiện hữu.

Theo thông tin do Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Bạc Liêu cung cấp, dự án 162 tỉ đồng này tập trung vào việc khôi phục, tái tạo các giá trị về nghệ thuật kiến trúc, văn hóa lịch sử gắn với con người cũng như các giai thoại về Công tử Bạc Liêu và gia đình của ông. 

Cụ thể: sẽ bảo tồn, nâng cấp, trùng tu, tôn tạo và kết hợp đầu tư khai thác cụm nhà Công tử Bạc Liêu theo các quy định về bảo tồn kiến trúc cổ, trưng bày các hiện vật, di tích lịch sử và tái hiện nhân vật lịch sử Công tử Bạc Liêu...

Ngoài ra, sẽ có khu trưng bày tượng sáp, khu biểu diễn nghệ thuật sân khấu, khu thư viện phục vụ cộng đồng. 

Trong đó đặc biệt là khu trưng bày tượng sáp sẽ tái hiện hình ảnh của những nhân vật đã để lại dấu ấn trong giai thoại cuộc đời Công tử Bạc Liêu như Bạch công tử Lê Công Phước (thường gọi là George Phước), các cô đào Ba Trà, nghệ sĩ Phùng Há... và một số danh nhân nổi tiếng tại Bạc Liêu thời bấy giờ.

Soạn giả Nhâm Hùng - nhà nghiên cứu văn hóa tại ĐBSCL - cho rằng những chi tiết như màu sơn, kiến trúc, nội thất, hiện vật... của khu nhà này đều là những thứ cần phải giữ nguyên. 

Ông Hùng cũng cho rằng điểm du lịch Công tử Bạc Liêu hiện tại khá đơn điệu, vì vậy việc giao cho nhà đầu tư để phát huy là cần thiết, tuy nhiên phải giữ cái cốt lõi, bảo tồn được những giá trị gốc của khu nhà.

Bát nháo nhà công tử Bạc Liêu Bát nháo nhà công tử Bạc Liêu

TT - Khoảng 14g, một nhóm khách du lịch gần 100 người đi hai chiếc xe khách loại lớn từ TP.HCM về, tấp vô tham quan một tòa nhà nổi tiếng của xứ này, nằm trên bờ sông Bạc Liêu (số 13 Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu). Đó là Nhà Lớn (nay được đặt tên là nhà hàng - khách sạn Công Tử Bạc Liêu).

Cụm nhà Công tử Bạc Liêu có chủ đầu tư mới Cụm nhà Công tử Bạc Liêu có chủ đầu tư mới

TT - Ngày 7-6, ông Nguyễn Văn Bảy - phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho biết dự án khu du lịch cụm nhà Công tử Bạc Liêu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vừa được giao cho chủ đầu tư mới là Công ty TNHH thương mại dịch vụ và du lịch Cẩm Quyên (viết tắt là Công ty Cẩm Quyên). Hiện nhà đầu tư này đang làm các phương án tôn tạo, khai thác cụm nhà Công tử Bạc Liêu trình UBND tỉnh.

CHÍ QUỐC

Tin mới nhất

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì gúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.

06:12 PM

​CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu quyết tâm thăng hạng

TTO - Chiều 23-4, tại sân vận động TP Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu đã làm lễ xuất quân tham dự Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2018.

06:09 PM

Khởi tố tài xế kéo lê người trên phố tội giết người

TTO - Tài xế Vũ Hoàng Dương, người lái xe bán tải tông vào xe máy ở ngã 5 Ô Chợ Dừa (Hà Nội) rồi kéo lê cả người lẫn xe một đoạn đường dài, vừa bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người.

06:08 PM

Hạ bậc thi đua cô giáo dọa bắt học sinh ngậm dép

TTO - Cô N. sẽ kiểm điểm trước tập thể về cách hành xử thiếu tính sư phạm của mình, đồng thời nhà trường sẽ xem xét hạ bậc thi đua cô N.