14/02/2023 09:53 GMT+7

Đang hội thảo về kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp ngồi kín hội trường

VCCI đang tổ chức hội thảo góp ý sửa đổi các nghị định về kinh doanh xăng dầu, đông đảo doanh nghiệp khắp Bắc - Nam đến dự, ngồi kín hội trường, hy vọng tìm ra giải pháp thay thế các mệnh lệnh hành chính mang tính tình thế.

Đang hội thảo về kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp ngồi kín hội trường - Ảnh 1.

Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh việc sửa đổi nghị định cần đảm bảo tính cạnh tranh, bình đẳng, thúc đẩy quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp - Ảnh: N.AN

Ngày 14-2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 95 và nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Buổi hội thảo của VCCI được diễn ra gần như không còn chỗ trống với hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đến từ khắp cả nước tham dự.

Chủ trì hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn - phó tổng thư ký kiêm trưởng Ban pháp chế VCCI - cho rằng xăng dầu là mặt hàng quan trọng đặc biệt của quốc gia. Điều hành giá xăng dầu là khó khăn.

Giá cao có lợi cho doanh nghiệp nhưng lại ảnh hưởng tới người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế. Ngược lại nếu giá sát với chi phí, thấp hơn thì sẽ gây ảnh hưởng và thiếu hụt cho hoạt động kinh doanh.

Hơn 300 doanh nghiệp xăng dầu đến tham dự ngồi kín hội trường

Thống kê hội thảo có khoảng 300 doanh nghiệp, đến từ 50 tỉnh, thành phố tham dự, ông Tuấn cho rằng đây là nghị định quan trọng tác động đến hàng chục ngàn doanh nghiệp trong chuỗi kinh doanh xăng dầu, nên rất được mong chờ.

Nhấn mạnh quan điểm nhất quán trong sửa đổi dự thảo phải đảm bảo quyền tự do kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng và minh bạch, ông Tuấn cho rằng việc áp dụng mệnh lệnh hành chính chỉ là giải pháp tình thế.

Như việc vừa qua cơ quan quản lý nhà nước xử lý nghiêm trước tình trạng cây xăng đóng cửa, ông Tuấn cho rằng đây là giải pháp tình thế nếu như không giải quyết bài toán chi phí, thuế, tiến tới thị trường thì mới hiệu quả, trong khi thực tế doanh nghiệp đang kinh doanh lỗ.

“Tôi nghe doanh nghiệp kể rằng vài chục năm qua chưa bao giờ có chuyện phải lỗ vẫn phải bán, bỏ tiền nhà ra để duy trì bán hàng. Đó là khó khăn của doanh nghiệp” - ông Tuấn nói.

Ông cũng nhấn mạnh thêm là thể chế cần phải tạo động lực cho doanh nghiệp muốn bán hàng, muốn cạnh tranh lành mạnh. Do đó, việc xây dựng nghị định cần đáp ứng nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp.

Ông Trần Duy Đông - vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - cho rằng việc sửa nghị định cần đảm bảo sát thực tiễn, diễn biến thị trường, quản lý nhà nước hài hòa lợi ích doanh nghiệp, người dân, Nhà nước.

Đang hội thảo về kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp ngồi kín hội trường - Ảnh 2.

Ông Trần Duy Đông khẳng định sẽ lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia trong sửa đổi dự thảo nghị định - Ảnh: NGỌC AN

Thị trường dị biệt là cơ hội nhìn lại, cầu thị lắng nghe ý kiến

Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, quan trọng, ảnh hưởng tới quốc kế dân sinh, là đầu vào quan trọng của nền kinh tế, một trong những cân đối lớn. Do đó, ông Đông cho rằng quản lý kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo tính cạnh tranh nhưng bàn tay quản lý đến đâu để hài hòa các mục tiêu trên là cần thiết.

Trong bối cảnh năm 2022 diễn biến thị trường khác biệt, biến động chính trị tác động đến thị trường năng lượng, gồm cả giá cả và nguồn cung, gây đứt gãy cục bộ, ảnh hưởng cung cầu, giá cả với tần suất lớn… đặt ra thách thức trong kinh doanh bài toán quản trị cực khó, cũng như ứng xử, quản trị chính sách đảm bảo tính điều hành linh hoạt.

Ông cũng nhìn nhận đây là cơ hội để tư duy, nhìn nhận lại cách thức điều hành mặt hàng xăng dầu, công cụ quản lý của Nhà nước, quan hệ cung cầu, cạnh tranh, Nhà nước nên can thiệp đến đâu hay để thị trường tự quyết định. Mục tiêu là để thị trường đạt được mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cầu xăng dầu, kiểm soát CPI, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh và cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Nhấn mạnh các phương án đưa ra mang tính tham khảo lựa chọn, chưa phải là tối ưu, cũng không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu, và không chạy theo giải quyết vấn đề mang tính tình thế, mà sẽ hướng tới quản lý bền vững, ông Đông bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương thực sự lắng nghe, ý kiến phản biện để làm sao thị trường xăng dầu đạt được mục tiêu trên.

Đưa ra nhiều phương án sửa đổi về giá và kỳ điều hành

Thông tin về dự thảo sửa đổi, ông Hoàng Anh Tuấn - phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - cho rằng tác động của chính trị rất lớn đến thị trường xăng dầu, thị trường mang yếu tố dị biệt. Trở lại, thị trường đã tác động đến cơ chế chính sách quản lý của Nhà nước về thị trường xăng dầu.

Trong bài trình bày dài về quan điểm, mục tiêu, định hướng sửa đổi nghị định, ông Tuấn nêu ra phương án là giữ nguyên quy định như hiện hành nhưng sẽ rà soát các chi phí phát sinh; cũng như phương án doanh nghiệp tự quyết định và công bố giá bán lẻ, các bộ ngành sẽ giám sát.

Thời gian công bố giá được nêu ra phương án là giữ nguyên quy định là 10 ngày hoặc rút ngắn kỳ điều hành còn 7 ngày.

Ngoài ra dự thảo còn đưa ra các phương án trong sửa đổi quy định về chiết khấu tối thiểu, việc cho phép đại lý bán lẻ được lấy hàng từ nhiều nguồn, quyền và nghĩa vụ của thương nhân phân phối, tổng địa lý, thương nhân đầu mối, việc giao một đầu mối quản lý với xăng dầu, vấn đề quỹ bình ổn, phân giao tổng nguồn tối thiểu và dự trữ lưu thông bắt buộc…

VCCI: Điều hành giá xăng dầu đang nửa vời, nên để doanh nghiệp tự quyếtVCCI: Điều hành giá xăng dầu đang nửa vời, nên để doanh nghiệp tự quyết

Việc quy định mức giá bán lẻ nhưng không quy định mức chiết khấu tối thiểu trong kinh doanh xăng dầu đang khiến việc điều hành giá mang tính "nửa vời".


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên