04/03/2015 11:19 GMT+7

Cựu giám đốc CIA tiết lộ bí mật nhà nước cho bồ

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 4-3, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo cựu giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đã nhận tội tiết lộ bí mật nhà nước cho bồ.

Cựu giám đốc CIA David Petraeus - Ảnh: Reuters

Theo AFP, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Petraeus thừa nhận đã cung cấp tám cuốn “sổ đen” ông lưu giữ khi còn làm tư lệnh quân đội Mỹ ở chiến trường Afghanistan cho bà Paula Broadwell, một nữ tác giả nổi tiếng.

Bà đã dùng thông tin từ các cuốn sổ này để viết cuốn sách về bạn trai có tên: The education of general David Petraeus (Bài học của tướng David Petraeus).

Các cuốn “sổ đen” này ghi lịch làm việc, các ghi chú mật, danh tính các sĩ quan mật, chi tiết về năng lực tình báo của Mỹ, mật mã, tổng kết các cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, và chi tiết các cuộc gặp giữa ông Petraeus với Tổng thống Barack Obama.

Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh thông tin trong các cuốn sổ đen là “tối mật” và liên quan đến an ninh quốc gia. Tháng 10-2012, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thẩm vấn ông Petraeus về cáo buộc lộ mật khi ông vẫn đang đương chức giám đốc CIA.

Khi đó ông Petraeus khẳng định rằng mình không cung cấp thông tin mật nào cho bà Broadwell. Và mới đây ông thừa nhận mình đã nói dối. Các quan chức Chính phủ Mỹ khẳng định ông Petraeus rõ ràng đã vi phạm các quy định của chính phủ, dù cuốn sách của bà Broadwell không đăng tải thông tin trong các cuốn sổ đen.

Hơn nữa, khi rời CIA năm 2012, ông Petraeus đã ký một thỏa thuận cấm tiết lộ các bí mật của cơ quan này. Trong văn bản đó, ông khẳng định mình không giữ tài liệu mật nào nhưng thực tế là ông vẫn giữ các cuốn sổ đen trên ở nhà.

Tháng 4-2013, các điệp viên FBI đã tổ chức khám nhà ông Petraeus và phát hiện các cuốn sổ này trong một ngăn kéo tủ không khóa.

Việc ông Petraeus thú tội sẽ giúp ông tránh được một phiên tòa công khai có thể khiến nhiều thông tin về cuộc sống đời tư của ông bị lôi ra ánh sáng. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thể ông sẽ bị xử tù treo hai năm và phải nộp phạt 40.000 USD.

Ông Petraeus từng được xem là người hùng quân đội, thậm chí được đánh giá là ứng cử viên tổng thống tiềm năng. Ông lên nhậm chức giám đốc CIA vào năm 2011 nhưng phải từ chức một năm sau đó vì vụ xìcăngđan với bà Broadwell bị vỡ lở. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên