Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ca bệnh làm lây lan COVID-19 ở Đông Anh không khai báo y tế, giấu thông tin

06/07/2021 13:49 GMT+7

TTO - Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, nguy cơ mắc bệnh ngoài cộng đồng vẫn ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới. Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người.

Ca bệnh làm lây lan COVID-19 ở Đông Anh không khai báo y tế, giấu thông tin - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp sáng 6-7 - Ảnh: P.KHÁNH

Sáng 6-7, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Sở Y tế cho biết trong ngày 5-7, Hà Nội ghi nhận các ổ dịch với 10 ca mắc mới ở Đông Anh (4 ca), Mỹ Đức (5 ca) và Hoàng Mai (1 ca). 

Từ ca bệnh đầu tiên, ở Đông Anh đã rà soát được 61 trường hợp F1: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Ở Mỹ Đức đã truy vết được 81 trường hợp F1 và đang xét nghiệm. Số người liên quan là 28 và đã lấy mẫu được 16 trường hợp.

Đáng chú ý, ca bệnh trú tại Tân Mai, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3-7 từ TP.HCM ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ vẫn mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới. 

"Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người, TP đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác…" - ông Chung nói.

Theo ông Chung, trước mắt tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP.HCM; các lái xe đường dài Bắc Trung Nam.

Lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết ca bệnh đầu tiên là H.V.H. (xã Đại Mạch) có vi phạm về quy định khai báo y tế. 

"Trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27-6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28 đến ngày 3-7 vẫn đi làm. Ngày 1-7 có ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện.

Trường hợp này giấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1, trong đó có 1 công nhân làm ảnh hưởng tới đời sống 2.000 công nhân…" - lãnh đạo huyện Đông Anh thông tin.

Ông Dũng yêu cầu các địa phương có dịch nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch khi TP đã nới lỏng một số loại hình kinh doanh và đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối an toàn.

"Người dân chủ quan, lơ là, có nơi còn coi thường các quy định phòng chống dịch, không đảm bảo giãn cách, thực hiện thời điểm đóng cửa nhà hàng không nghiêm túc. Sau 21h vẫn có nhà hàng bán hàng, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động. Công tác kiểm tra xử lý ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chủ động, chưa có giải pháp chấn chỉnh" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, các địa phương cần sẵn sàng 24/24h bao vây, khoanh vùng, khi có ca mắc mới phải khẩn trương truy vết đến cùng. 

"Như huyện Mỹ Đức, các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly từ đêm qua, chứ không phải sáng nay vẫn còn đề xuất. Phải khẩn trương nhất có thể. Việc lấy mẫu, trả kết quả phải thực hiện đúng theo công thức 4-6. 10h phải có kết quả" - ông Dũng nêu.

Đảm bảo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng, diễn tập các phương án. Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GD-ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh.

Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang. Sở GD-ĐT phải sớm có báo cáo chính xác về số thí sinh F0, F1, F2.

Với một số trường thuộc các đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, chủ tịch UBND các quận huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên tinh thần: "tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn vì theo sơ bộ thống kê có trường có thí sinh đến từ 43 tỉnh thành khác dự thi".

"Theo dự báo thời tiết, 2 ngày tới Hà Nội có thể có mưa. Phải sẵn sàng phương án phục vụ thí sinh. Ở một số điểm thi, thí sinh di chuyển khá xa, các nhà trường, điểm thi rà soát có phương án đảm bảo phục vụ thí sinh tốt nhất", Phó chủ tịch UBND TP nói.

Phó chủ tịch Hà Nội Phó chủ tịch Hà Nội 'bắt quả tang' nhiều hàng quán vẫn phục vụ khách sau 21h

TTO - Đêm 5-7, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đi kiểm tra đột xuất các cửa hàng ăn uống và phát hiện nhiều nơi mở cửa đón khách sau 21h, vi phạm quy định phòng dịch COVID-19.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận