Bảo quản và pha sữa đúng cách tránh gây ngộ độc cho trẻ

11/11/2017 14:48 GMT+7

Sữa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi hết hạn hoặc bị hỏng. Khi đó, các thành phần trong sữa biến đổi thành các chất nguy hiểm.

Bảo quản và pha sữa đúng cách tránh gây ngộ độc cho trẻ - Ảnh 1.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nguy cơ ngộ độc cấp từ sữa pha sẵn. Nguyên nhân có thể do dụng cụ chứa đựng sữa (bình, chai, lọ…), dụng cụ pha sữa không đảm bảo bị nhiễm vi sinh vật. Nguồn nước dùng để pha sữa nếu không phải là nước sạch hoặc bị nhiễm vi sinh vật cũng có thể gây ngộ độc. Thậm chí, bàn tay của người pha sữa có nhiễm vi khuẩn cũng khiến người uống gặp nguy hiểm. Ngoài ra, việc bảo quản không đúng cách sữa bột sau khi mở nắp cũng có thể khiến vi sinh vật trong không khí xâm nhập vào bên trong và gây ngộ độc cấp khi sử dụng.

Bệnh nhân khi bị ngộ độc cấp thường có những triệu chứng điển hình như: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Sữa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi hết hạn hoặc bị hỏng. Khi đó, các thành phần trong sữa biến đổi thành các chất nguy hiểm. Đặc biệt, nếu bảo quản ở nơi điều kiện không đảm bảo, sữa chưa hết hạn vẫn có thể hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng.

Sữa bột pha sẵn nên cho bé uống luôn ngay sau khi pha lúc còn ấm nhằm đảm bảo chất lượng của sữa và không để các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào sữa tấn công bên trong cơ thể trẻ. Lượng sữa dư nên đổ bỏ, không nên để dành bởi trong sữa đã có nước bọt của bé, không còn sạch nữa.

Gia đình nên chú ý pha một lượng sữa phù hợp, tránh pha thừa; không pha chung hai loại sữa cùng với nhau bởi pha chung sữa có thể gây ra sự tương tác giữa các loại sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: gia đình nên cho trẻ uống sữa ngay sau khi pha; sau khi mở nắp lấy sữa cần phải đóng kín để tránh hấp thu độ ẩm từ môi trường bên ngoài. Nên để hộp sữa ở nơi thoáng mát, không bảo quản trong tủ lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác trong tủ. Sữa sau khi mở nắp chỉ nên dùng trong thời gian từ 15-30 ngày. Khi thấy sữa có dấu hiệu bất thường thì cả người lớn và trẻ em đều không nên uống để tránh nguy cơ ngộ độc.

Đặc biệt, pha sữa cũng là yếu tố quan trọng để giữ độ tươi ngon cho sữa và không để vi khuẩn xâm nhập vào sữa của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý các nguyên tắc sau: rửa tay sạch trước khi pha sữa, tiệt trùng dụng cụ pha sữa bằng nước sôi; lấy nước ấm khoảng 40- 50 độ C và rót lượng nước vừa đủ vào bình; múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn, đúng lượng như trên hướng dẫn sử dụng (lưu ý trước khi pha sữa, cần kiểm tra sữa có bị vón cục, không còn mịn hoặc hết hạn sử dụng hay không); cho sữa vào bình nước, lắc đều cho sữa tan.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận