24/09/2007 05:14 GMT+7

"100 tuổi mới là già!"

NGỌC HÙNG thực hiện
NGỌC HÙNG thực hiện

TT - Ông Kamal đến VN để chuẩn bị khai trương chuỗi trung tâm thể hình California Wow Experience và Planet Yoga tại TP.HCM. Ông cho biết:

BtGN0VNz.jpgPhóng to

Ông Kamal với một "chiêu" yoga Ảnh: T.T.Dũng

TT - Ông Kamal đến VN để chuẩn bị khai trương chuỗi trung tâm thể hình California Wow Experience và Planet Yoga tại TP.HCM. Ông cho biết:
Nghe đọc nội dung toàn bài:

- Còn nhớ khi chúng tôi tìm đến Trung Quốc đại lục, Hong Kong hay Singapore nhiều năm trước, rất nhiều người đã can ngăn với lý do người Trung Quốc rất lười thể dục. Tuy nhiên, đến nay thì không ai có thể nói như thế được nữa. Chỉ tính riêng tại Hong Kong chúng tôi đã mở được 10 câu lạc bộ và Singapore cũng như thế. Như thế tại sao chúng tôi không đến đây khi người VN không hề mang tiếng “lười luyện tập”?

* Ông đã thấy gì ngoài việc người dân VN yêu thích các hoạt động thể dục, thể thao?

-Ngay cả khi các bạn không thích, các bạn cũng sẽ tìm đến các trung tâm rèn luyện thể hình và sức khỏe trong tương lai. Stress là căn bệnh thời đại. Công dân của những nước đang phát triển càng mắc căn bệnh này nhiều hơn do phải đối phó và chịu áp lực rất nhiều từ việc cố gắng vươn lên, làm sao để hội nhập và phát triển hơn... Stress gây nên nhiều căn bệnh khác bên trong cơ thể mà thuốc thang cũng rất khó giúp bạn bình phục hoàn toàn nếu không kết hợp với các bài tập nâng cao sức khỏe và liệu pháp tinh thần như yoga chẳng hạn.

Ở TP các bạn, ngoài những áp lực về học hành, công việc, các bạn còn đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nước, tiếng ồn... Các bạn sẽ khó lòng khỏe mạnh nếu không luyện tập bất cứ môn thể thao nào. Hơn nữa, đời sống nâng cao cũng là một trong những lý do khiến người VN sẽ đầu tư nhiều hơn vào sức khỏe của mình.

Ngôi sao yoga

Học yoga từ năm lên 5, ông Kamal được coi là một trong những bậc thầy yoga. Ông cũng là bậc thầy về võ thuật với tứ đẳng huyền đai karate và kick boxing, là ngôi sao của chương trình truyền hình "Yoga for all" (có tại Mỹ, Hong Kong và Thái Lan), có tiếng thế giới với phương pháp kryoga do chính ông phát minh

* Rõ ràng là người dân TP đã chịu khó đầu tư vào sức khỏe. Tuy thế, có nhiều người vẫn tập tành theo kiểu phong trào.

- Đến khi mắc bệnh họ sẽ không như thế nữa. Đừng để đến khi bệnh mới bắt đầu tập thể dục. Ngày nay, ở nhiều quốc gia, những người trẻ tập yoga rất đông trong khi ở VN phần lớn là những người có tuổi và những thanh niên mắc bệnh. Đến khi đó các bài tập chỉ giúp bạn giảm bệnh chứ không khỏi hẳn (trong trường hợp bạn bỏ tập có thể sẽ tái phát).

Hơn nữa, khoa học đã chứng minh các bài tập luôn có tác dụng tốt nhất khi người ta còn trẻ. Mà với quan niệm của yoga thì từ 1-25 tuổi bạn là trẻ con, 25-50 tuổi bạn là thanh thiếu niên, 50-75 tuổi bạn là người trung niên, 75-100 tuổi bạn mới là người già. Tuy nhiên ngay cả khi mang vẻ ngoài già cỗi bạn vẫn giữ được nét trẻ trung trong tâm hồn nhờ yoga.

* Cũng có không ít trường phái yoga khác nhau. Vậy đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho phần lớn người VN?

- Yoga có sáu trường phái chính. Tuy nhiên vì mỗi người sở hữu một thể chất khác nhau, sống trong môi trường khác nhau với những nhu cầu cũng rất khác nhau nên yoga đã được phân thành vô số kiểu khác nhau. Qua tìm hiểu và phân tích, chúng tôi đem đến VN 19 lớp chưa bao giờ có ở VN bên cạnh những lớp học kiểu thông thường khác. Có thể nhắc đến lớp Hot yoga (tập yoga ở nhiệt độ 37OC giúp giảm mỡ nhanh chóng), Yoga Warrior (giúp cơ thể săn chắc như những chiến binh), Bollywood dance (yoga kết hợp múa Ấn Độ), Folk dance (yoga kết hợp các điệu múa dân gian), Buangra dance (yoga kết hợp với các động tác xiếc)... bên cạnh những lớp trị liệu, tập hít thở để trị bệnh và thiền.

Ở những trung tâm uy tín, bạn luôn được tư vấn kỹ càng trước khi cho bạn lời khuyên nên theo học những lớp yoga nào. Bạn biết đấy, có đến 840.000 tư thế trong yoga và mỗi tư thế đều có chỉ định cho bệnh này hoặc chống chỉ định cho bệnh kia. Vì vậy, không thể tập yoga tùy tiện.

* Ông sẽ hướng dẫn chúng tôi thế nào ở những bước đầu tiên?

- Hãy xem việc tập yoga như giải trí. Với âm nhạc, ánh sáng, nhiệt độ khác nhau cho những giờ tập, kiểu tập bạn sẽ thấy bộ môn này không bao giờ nhàm chán. Bạn hít thở sâu để cảm nhận được mình đang sống chứ không phải chết mòn. Một giờ tập yoga nghiêm túc sẽ giúp bạn trải qua 23 giờ còn lại một cách dễ dàng trong vui vẻ. Tinh thần minh mẫn trong cơ thể tráng kiện giúp bạn luôn mỉm cười như chính tôi đây!

NGỌC HÙNG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên