Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Bức ảnh đầu tiên về loài báo đen châu Phi huyền thoại sau 100 năm

14/02/2019 07:07 GMT+7

TTO - Một bức ảnh mới được công bố gần đây về chú báo đen châu Phi đang gây sửng sốt và thích thú trong giới khoa học. Hóa ra, con thú huyền thoại này thực sự có thật trên đời.

Bức ảnh đầu tiên về loài báo đen châu Phi huyền thoại sau 100 năm - Ảnh 1.

Các nhà khoa học của Sở thú San Diego đã phát hiện ra con báo đen quý hiếm này ở Laikipia, Kenya

Nick Pilprint, nhà khoa học thuộc Sở thú San Diego (Mỹ) cho biết hôm 12-2 rằng các nhà sinh vật học đã quay được những phân cảnh hiếm hoi về con báo có bộ lông đen bóng mượt đang thong dong dạo bước trong một khu bảo tồn ở Kenya sau nhiều tháng quan sát. 

Đây là lần thứ hai loài vật này lọt vào ống kính máy ảnh, lần đầu tiên được chụp ở châu Phi vào năm 1909, cách đây tới 100 năm.

Nhóm nghiên cứu của Pilprint đặt các camera quan sát động vật hoang dã từ xa để theo dõi quần thể báo đốm gần khu bảo tồn ở quận Laikipia từ năm 2018 sau khi nghe được thông tin về sự xuất hiện của một con báo đen. "Chúng tôi sử dụng rất nhiều máy quay, đặt ở nhiều vị trí khác nhau và ngồi chờ đợi. Sau vài tháng, điều tuyệt vời ấy đã đến!", Pilprint cho biết.

Theo Pilprint, lông của con báo có màu đen là kết quả của melanism, một dạng đột biến gen dẫn đến việc sản xuất quá nhiều sắc tố trong cơ thể. Trái ngược với bệnh bạch tạng, melanism lại sản sinh sắc tố màu đen. Mặc dù bộ lông của con báo có màu đen vào ban ngày, nhưng các đốm màu hoa của nó có thể nhìn thấy vào ban đêm dưới ánh sáng hồng ngoại.

Cho đến nay có nhiều báo cáo về loài báo đen châu Phi nhưng không có nhiều hình ảnh xác thực. Bức ảnh đầu tiên được ghi lại tại Ethiopia cách đó 100 năm. Từ đó đến nay, dù các nhà khoa học đã dày công tìm kiếm nhưng không thành công. Thậm chí có người còn cho rằng chúng đã biến mất trên Trái đất hoặc không thực sự tồn tại.

Thành quả mà nhóm nghiên cứu của Pilprint thu được là những bức ảnh và một đoạn phim ngắn khi con vật uyển chuyển di chuyển trong bóng tối, đôi mắt của nó lấp lánh như hai viên bi sáng bóng.

Pilprint cũng cho biết có tới 11% số báo trên thế giới bị đột biến Melanism nhưng hầu hết những con báo này sống ở Đông Nam Á. Báo đen ở châu Phi là cực kỳ hiếm gặp.

MINH HẢI (Theo CNN)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận