Lý do trường bình thường thì nói con chị bị khuyết tật, còn trường khuyết tật thì nói con chị bình thường, vô học ở trường này sao mà được.
Theo chị Liên, từ lúc nhỏ do con chị bị bệnh thắt đường ruột phải chạy chữa nhiều nơi nên đến lúc 5, 6 tuổi chị mới xin cho bé đi học mẫu giáo nhưng trường mẫu giáo không nhận với lý do cháu đã lớn tuổi. Sau đó chị xin cho con đi học lớp 1 nhưng trường cũng không nhận với lý do bé chưa nói chuyện được nhiều, khi nào bé nói chuyện được hãy cho đi học.
Sau đó là hành trình dài xin cho con đi học nhưng vẫn không nơi nào nhận. Chị đưa con lên tận Cần Thơ để giám định thương tật (theo yêu cầu của trường khuyết tật tỉnh Hậu Giang) nhưng bác sĩ xác định con chị chỉ bị chân thấp chân cao chứ không có vấn đề gì về thần kinh, trường khuyết tật nói đây là bé bình thường nên cũng không nhận.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Cúc, trưởng Phòng giáo dục huyện Phụng Hiệp, cho biết thời gian trước đó người nhà chỉ liên hệ trực tiếp đến các trường chứ không đến phòng giáo dục nên phòng không nắm được trường hợp này. Phòng chỉ mới tiếp nhận thông tin trên, lãnh đạo phòng cũng đã tiếp xúc trực tiếp với gia đình và cả cháu bé.
“Chúng tôi nhận thấy cháu thật sự kém trí, nhận thức chậm, nói chuyện cũng không tròn câu. Theo nguyện vọng của gia đình, chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết mình để cháu được tiếp xúc với cộng đồng. Vì thời điểm này đang ở giữa năm học nên tạm thời sẽ bố trí cháu vào học ở một nhà thờ gần nhà để cháu được giao tiếp với các bạn. Nếu cháu hòa nhập tốt, sang năm học mới sẽ nhận vào trường phổ thông để cháu được học hỏi thêm ở môi trường sư phạm, cháu tiếp thu được bao nhiêu hay bấy nhiêu chứ khả năng đọc và viết chữ rành rọt như các bạn thì rất thấp” - bà Cúc nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận