06/10/2012 04:14 GMT+7

Cay xè món bò hít...

LƯU THỊ CẨM HUYÊN(ĐH KHXH&NV TP.HCM)
LƯU THỊ CẨM HUYÊN(ĐH KHXH&NV TP.HCM)

AT - Nói đến các món ăn vặt ở Quảng Ngãi, đừng nên bỏ qua món bò hít với vị cay xè. Bò hít là món ưa thích của nhiều người, nhất là học trò. Thật sự, món bò hít có ở nhiều nơi với các tên gọi khác nhau như: gỏi đu đủ, nộm đu đủ chua ngọt... Nhưng ở Quảng Ngãi thì món này có cách gọi và hương vị đặc biệt hơn khi ăn kèm với bánh tráng nướng.

Nguyên liệu để chế biến món này gồm: đu đủ, củ cà rốt, khô bò, đậu phộng, rau răm và các loại gia vị như mắm, đường, tương ớt... Đặc biệt, rau răm và tương ớt không thể thiếu, nếu thiếu hai nguyên liệu này sẽ mất đi mùi thơm và vị cay đặc trưng của món bò hít. Công đoạn chế biến rất đơn giản. Chọn loại đu đủ xanh, không non và không chín để có độ giòn, gọt bỏ vỏ rồi đem bào thành sợi. Củ cà rốt cũng được bào tương tự đu đủ. Sau đó rửa sạch rồi ngâm nước muối độ 30 phút, vớt ra để cho ráo. Nước trộn được pha rất nhanh gọn, pha nước mắm và nước ấm với một tỉ lệ vừa miệng tùy theo từng người, sau đó thêm ớt, tỏi băm, đường, bột ngọt rồi vắt chanh vào. Tiếp theo cho sợi đu đủ và cà rốt đã bào sẵn vào đĩa, cho nước trộn vào. Khô bò xé sợi cho lên trên mặt đĩa. Thêm đậu phộng rang bóc sạch vỏ và rau răm thái nhỏ là bạn đã hoàn thành xong món ăn.

Khi thưởng thức món này, bạn cho ít tương ớt vào, trộn lên cho đều gia vị rồi ăn kèm với bánh tráng nướng. Mùi thơm của rau răm lẫn vào mùi thơm nước mắm, độ giòn dai của đu đủ và cà rốt, vị ngọt của khô bò và đặc biệt là vị cay xè của ớt sẽ khiến bạn chảy nước mắt, bạn hãy bẻ bánh tráng nướng nhai cho đỡ cay rồi ăn tiếp... Khi ăn món này, vị cay sẽ khiến bạn không thôi hít hà, cũng chính vì điều này nên mới có cái tên “bò hít” rất lạ lẫm. Vậy nên, ăn bò hít tuyệt đối đừng quên ăn kèm với tương ớt, nếu bạn quên thì đồng nghĩa món bạn ăn không còn là món bò hít nữa.

Ở Quảng Ngãi, các quán bán món bò hít có rải rác khắp nơi, nhưng nhiều hơn hết vẫn là gần các trường học. Như đã thành thói quen, cứ tan học là học trò lại kéo vào quán. Giá cả cũng rất mềm, tầm 10.000-12.000 đồng, bạn đã có một đĩa để thưởng thức. Nếu có dịp, bạn nhớ ăn thử món ăn bình dân này nhé, sẵn tiện thách thức độ ăn cay của mình với món bò hít hấp dẫn này xem sao!

a4kc5GUK.jpgPhóng to

Áo Trắng số 18 ra ngày 01/10/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

LƯU THỊ CẨM HUYÊN(ĐH KHXH&NV TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên