Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ninh Thuận đẩy mạnh sản xuất nho an toàn

01/10/2016 11:28 GMT+7

TTO - Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, địa phương này đã quy hoạch cơ bản về khu vực diện tích trồng nho với tổng diện tích 7.900ha, trong đó có hơn 2.550ha sản xuất nho an toàn.

Sơ chế nho sạch tại vườn nho Ba Mọi, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận - Ảnh: T.THÀNH
Sơ chế nho sạch tại vườn nho Ba Mọi, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận - Ảnh: T.THÀNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ nhân dịp Lễ hội nho và vang đang diễn ra tại Ninh Thuận, ông Lê Văn Bình - phó chủ tịch UBND tỉnh - cho biết việc khai thác chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận vẫn còn hạn chế do các doanh nghiệp và nông dân chưa quan tâm đến việc phát triển thương hiệu.

Đến nay mới chỉ có 8 cơ sở được Hiệp hội Nho Ninh Thuận cấp tem chỉ dẫn địa lý “Nho Ninh Thuận”.

Đặc biệt, việc sản xuất nho trên địa bàn chủ yếu ở quy mô hộ gia đình, diện tích nhỏ lẻ, manh mún, khó áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Việc áp dụng quy trình sản xuất của người dân chưa chặt chẽ dẫn đến năng suất và chất lượng nho chưa cao, hiệu quả sản xuất thấp.

Công nghệ chế biến các sản phẩm sau nho (đồ uống, rượu, bánh kẹo...) chưa hoàn thiện, các sản phẩm chưa đạt được giá trị cao nhất, khả năng cạnh tranh trên thị trường còn thấp.

Các cơ sở sản xuất, mua nho trên địa bàn cũng chỉ là những cơ sở nhỏ lẻ, giá trị thu về rơi vào các khâu trung gian, người trồng nho hưởng lợi không bao nhiêu.

“Việc tiêu thụ sản phẩm nho và sau nho phải qua nhiều khâu trung gian nên khi đến tay người tiêu dùng, giá nho bị đội lên rất nhiều” - ông Bình nói.

Về việc lồng ghép Lễ hội nho và vang với Lễ hội Katê, ông Bình cho biết nhằm tôn vinh người trồng nho, qua đó giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước, cộng đồng quốc tế di sản văn hóa độc đáo của người Chăm, góp phần quảng bá, thu hút đầu tư các dự án phát triển cây nho, nâng cao thương hiệu nho Ninh Thuận.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, địa phương này đã quy hoạch cơ bản về khu vực diện tích trồng nho với tổng diện tích 7.900ha, trong đó có hơn 2.550ha sản xuất nho an toàn.

Đến nay, đã có gần 1.200 hộ gia đình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích khoảng 280ha.

Hơn 230.000 lít rượu nho/năm

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nho (nho xanh NH01-48), làm cơ sở phát triển thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm nho.

Đến nay có 5 tổ chức, 41 cơ sở kinh doanh tham gia sản xuất rượu nho với quy mô ước tính 230.000 lít/năm.

Tổng lượng tiêu thụ hằng năm qua các chương trình kết nối, xúc tiến, quảng bá... là gần 800 tấn nho và 15.600 chai rượu, xirô nho. Ninh Thuận cũng thu hút được 3 dự án gắn với ngành nghề trồng nho với tổng vốn đăng ký là 304 tỉ đồng...

TRUNG TÂN - TIẾN THÀNH