Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nguy cơ 
loãng xương 
ở nam giới

18/09/2016 15:13 GMT+7

TTO - Tình trạng loãng xương thường được đề cập ở phụ nữ độ tuổi sau mãn kinh.

Tuy nhiên, thực tế bệnh lý này có thể gặp ở cả nam lẫn nữ và ở mọi lứa tuổi. Theo hướng dẫn của Hội Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, nam giới cần lưu ý các yếu tố nguy cơ loãng xương thường gặp sau đây để có biện pháp phòng ngừa:

- Tuổi tác và di truyền là một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ loãng xương. Tuổi càng cao, mật độ xương càng giảm. Nhất là ở giai đoạn 75 tuổi, tỉ lệ loãng xương gia tăng rất nhanh.

- Dùng một số thuốc kéo dài: như thuốc chống động kinh, thuốc trị ung thư. Đặc biệt là những người dùng thuốc nhóm glucocorticoid. Tỉ lệ loãng xương gia tăng theo thời gian sử dụng và liều lượng hằng ngày.

- Một số rối loạn nội tiết tố cũng tăng nguy cơ loãng xương như thiếu hormon sinh dục testosterone, hoặc tăng hormon cận giáp.

- Lối sống lười vận động, hút thuốc lá và uống rượu nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo xương đồng thời gia tăng mất xương.

- Người có chỉ số khối cơ thể thấp hoặc từng bị sụt cân hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 4 năm cũng tăng nguy cơ loãng xương.

Nhận biết loãng xương

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tuổi tác không chỉ lấy đi canxi mà còn cả các chất đạm, chất vi lượng trong xương. Hậu quả sau cùng là độ cứng chắc của xương giảm nên cử động khó khăn hơn, còng lưng, giảm chiều cao.

BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo Emedicinehealth)