Thách thức cho Người mẫu Việt Nam

14/10/2011 04:47 (GMT + 7)
TT - Người mẫu Việt Nam (Vietnam’s next top model) mùa thứ hai đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, cũng như mùa thi đầu tiên, người dẫn chương trình - giám khảo của sân chơi này đã làm phiền lòng không ít khán giả truyền hình.
Người mẫu - giám khảo Xuân Lan (trái) hướng dẫn thí sinh trong phần thi bikini - Ảnh: MultiMedia

Nếu như năm ngoái Hà Anh bị đánh giá là một người dẫn chương trình, giám khảo kém thân thiện, ít chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu với thí sinh, thiếu sự dí dỏm, thu hút người xem thì năm nay Xuân Lan lại bị cho là bề trên với dáng đứng thiếu lịch sự, giọng nói thiếu truyền cảm và lối nói chuyện như tát nước vào mặt thí sinh.

Các ý kiến bạn đọc gửi về cho Tuổi Trẻ cũng như nhiều ý kiến trên mạng hầu hết không đồng tình với những nhận xét: "Em đi như con hổ vồ mồi", hay: "Ði như con khỉ qua cầu treo", hay: "Em ngu ngố..." của Xuân Lan.

Nhiều ý kiến thể hiện sự bất bình trước những câu hỏi, những yêu cầu, những giả dụ đầy dồn ép, gây sốc mà Xuân Lan cũng như ba vị giám khảo còn lại của chương trình (nhà nhiếp ảnh Phạm Hoài Nam, chuyên viên trang điểm Nam Trung, nhà thiết kế Ðỗ Mạnh Cường) đã đặt ra cho các thí sinh.

Ðặc biệt là câu nói cửa miệng "lập tức quay về phòng và thu dọn đồ đạc" của Xuân Lan dành cho các thí sinh không được chọn vào những tập thi tiếp theo đã liên tục nhận được góp ý hãy nhẹ nhàng, tế nhị với các thí sinh từ bạn xem đài.

Nếu ai từng xem qua chương trình gốc America’s next top model (Người mẫu hàng đầu tiếp theo của nước Mỹ) sẽ thấy cách đưa ra những giả định cũng như lối nói chuyện xoáy vào tim người khác, đặc biệt là câu "lập tức quay về phòng và thu dọn đồ đạc" được cho là "bản sắc" của chương trình và buộc phải có dù là phiên bản ở quốc gia nào.

Bà Lê Thị Quỳnh Trang, giám đốc sản xuất chương trình, cho biết khi mua lại bản quyền từ CBS, Next top model phiên bản Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tuyển chọn, thực hiện và cả cách thể hiện của các vị giám khảo trong mỗi tập thi.

Giám khảo cũng sẽ là những diễn viên và phải diễn tròn vai của mình, theo đúng kịch bản, sao cho chương trình có nét riêng nhất, thu hút được người xem nhiều nhất, tạo được dư luận nhiều nhất. Thực tế cho thấy không chỉ tại Việt Nam mà tại các nước khác, Next top model hấp dẫn được người xem không phải bởi "chân dài" mà bởi sự kịch tính, sự nghiệt ngã và cả sự lột xác của từng thí sinh trong mỗi tập thi.

Tất cả chỉ để từng thí sinh phải bộc lộ hết cá tính, những ưu điểm lẫn khuyết điểm, cho thấy sự cố gắng, khả năng chịu đựng, tính thích nghi và uyển chuyển trong mọi hoàn cảnh của một người mẫu chuyên nghiệp trong tương lai. Cuộc thi hấp dẫn và thành công ở điểm đó.

Ở Việt Nam, Vietnam’s next top model (phát trên VTV3) ít nhiều đã mang đến một không khí truyền hình thực tế đậm đặc với đầy đủ tính hỉ nộ ái ố cần có. Qua từng tập thi, các thách thức mà nhà sản xuất cùng bộ bốn giám khảo đặt ra cho các thí sinh ngày một sát sườn với thực tế không dễ dàng và cũng chẳng ngọt ngào của nghề người mẫu.

Nhưng bản thân ban tổ chức cũng đang đứng trước một thách thức nan giải: làm thế nào để chuyển một chương trình truyền hình thực tế được yêu thích của nước ngoài thành một chương trình được chấp nhận, tạo hứng khởi tại Việt Nam? Liệu có thể so sánh dáng đi của một cô gái với cái gì khác, không phải với động vật? Giám khảo nam có nhất thiết phải mặc váy để "làm mẫu" cho sự phá cách?...

Du nhập mà không cứng nhắc, giữ được "bản sắc" của chương trình gốc mà không gây phản cảm với văn hóa Việt đang là một thử thách không nhỏ với những người đang dẫn dắt cuộc chơi...

QUỲNH NGUYỄN

0
Ý kiến bạn đọc (30) Gửi ý kiến của bạn
 • 11/7/2011 11:23:46 AM

  1. Không nên đem 100% lối sống, cách ăn nói, ứng xử...của nền văn hóa Tây Phương vào văn hóa Việt Nam. Cái "đúng/sai" của Tây Phương chưa hẳn là "sai/đúng" ở Việt Nam.

  2. Vạch ra những sai lầm là điều tốt để cải tiến, hoàn thiện. Nhưng cách chỉ bảo những sai lầm không thể đồng nghĩa với sự mạ lị, xúc phạm danh dự... qua ngôn ngữ thô bạo. Người Mỹ thường nói "hi grand pa, grand ma", nhưng người Việt Nam không nói "chào ông, chào bà", mà thường nói "cháu chào ông ạ, cháu chào bà ạ".

  3. Mỗi thí sinh tham dự là một người thắng cuộc, vì tinh thần thi đua đáng trân trọng, tinh thần thi đua quí hơn là kết quả của thi đua (spirit of competition is worth more than winning of the competition.

  4. Tôi là một nhà giáo dục có trên 50 năm trong nghề và sống ở nước Tây Phương gần 40 năm, tôi gặp hàng ngày những học trò kém cỏi, có mức độ thông minh rất thấp, nhưng chưa lần nào tôi mắng học trò là "đồ ngu ngốc", "đồ đần độn" hay những lời mắng tương tự.

  Có rất nhiều thí sinh sẽ không bao giờ trở thành model thôi, chưa kể là top model, dù thí sinh đó cố gắng tới mức nào hay được đào tạo kỹ càng tới mức nào. Hãy lấy thí dụ: một thí sinh có dáng đi nặng nề, cục mịch, vụng về...

  BGK nên nói "nếu bạn thay đổi cách đi, bạn sẽ có điểm cao hơn" thay vì dùng ngôn ngữ thô bạo như "đi gì mà giống như trâu đi, như bà già nhà quê gánh thúng đi chợ"... hay câu nói tương tự. Phê bình bằng ngôn ngữ "tế nhị" là cách phê bình mang tính chất "có văn hóa" sẽ dễ được cảm nhận.

  4. Tôi xin kể một câu chuyện về tính hay bắt chước của một con khỉ. Một người bóc chuối ăn, hai tay vỗ vào đít.... con khỉ cũng bắt chước làm theo, nhưng khi con người cầm dao làm ra vẻ cắt cổ mình, con khỉ cũng bắt chước cầm dao cắt cổ mình. BGK người Việt chắc chắn không phải là 4 con khỉ, bắt chước 100% cách ăn nói của BGK nước ngoài để cầm dao cắt cổ mình.

  Trở thành Vietnam next top model chưa hẳn là đã lên đến đỉnh cao của danh vọng hay là giấc mơ mà tất cả phụ nữ trẻ Việt Nam có trong đầu. Modeling là một hình thức giải trí. BGK đừng để việc "thể hiện cá tính" lên trên "tính chuyên nghiệp" và "văn hóa tôn trọng nhân phẩm" của thí sinh.

  Monique Nguyễn
 • 11/6/2011 5:18:29 PM
  Tôi thật sự hài lòng với bốn vị giám khảo của của thi này, mỗi người đều có nét cá tính riêng, chuyên môn sâu sắc, phong cách chuyên nghiệp, giúp cho các thí sinh cũng như khán giả có cái nhìn cụ thể, sát thực với nghề người mẫu đầy hấp dẫn và nhiều thử thách khắc nghiệt. Đặc biệt tôi vô cùng thích người mẫu Xuân Lan. Chúc cuộc thi thành công tốt đẹp, chúc ban giám khảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, chúc các thí sinh đạt được nhiều kết quả tốt.
  hong tran
 • 10/30/2011 9:03:21 AM

  Đây là cuộc thi tuyển người mẫu nên ban giám khảo phải dựa theo những tiêu chuẩn khắt khe để tuyển chọn. Tôi chứng kiến nhiều thí sinh có thân hình rất ư là "khó tả" khi bị Xuân Lan và BGK đánh rớt đã bật khóc như mưa. Sao không thể chấp nhận sự thật là mình không đủ tiêu chuẩn tham dự cuộc thi ngay từ đầu?

  Vương Lê Vĩnh Phú
 • 10/26/2011 9:08:43 AM

  Tại sao mọi người cảm thấy khó chịu khi người ta nhận xét đúng đắn và chân thật về khả năng của các thí sinh dự thi nhỉ? Dở thì bảo dở. Ngốc thì bảo ngốc. Ngay cả khi nói nặng thế mà còn chẳng biết họ có thay đổi không chứ đừng nói gì góp ý nhẹ nhàng.

  Đây là cuộc thi tìm kiếm người mẫu. Tôi nghĩ mọi người cũng đoán được thế giới nghệ thuật nói chung và người mẫu nói riêng là một thế giới rất phức tạp, cạnh tranh khốc liệt và còn vô số những chuyện "hậu trường" mà ta chưa biết được.

  Nếu chỉ vài câu nói "như tát nước vào mặt" của BGK mà thí sinh còn không chịu đựng nổi thì làm sao trụ vững và theo đuổi nghề người mẫu đây? Tôi nghĩ tiêu chí của chương trình cũng như cách thể hiện của BGK hoàn toàn phù hợp với chương trình và tính đặc thù của nghề người mẫu.

  lan
 • 10/23/2011 4:52:12 PM

  Tôi lại thấy thích sự nghiêm khắc và khác nghiệt của chương trình, kết quả là đem lại những người mẫu tài năng và nghiêm túc trong nghề nghiệp. Tóm lại tôi thích đó là sự chuyên nghiệp của người mẫu Việt, người mẫu Việt hiện còn quá dễ dãi và không chuyên nghiệp trong công việc...

  Nguyễn
 • 10/16/2011 9:03:13 PM
  BGK quá tệ làm như mình là vua chúa của các thí sinh, đặc biệt trong vòng thi đầu các BGK còn cãi nhau nữa chứ, đúng là vớ vẩn.
  dungthuy
 • 10/15/2011 6:21:10 PM
  Tôi nghĩ không thể mang cái vấn đề "thực tế" để rồi cho phép những lời nói thiếu tế nhị như trên. Cái gì của Phương Tây kệ họ, quan trọng chúng ta là người Phương Đông và coi trọng lễ giáo từ lâu rồi. Cứ mang của Phương Tây ra, khen, nói này nọ rồi so sánh với dân Việt thì khấp khiểng và thiếu hiểu biết, mình mà giống họ thì mình là Tây rồi!?. Không cần phải câu nệ hay nghiêm trọng hóa gì hết mà chỉ cần sử dụng những từ ngữ sao cho tế nhị một tí là được chứ gì! Nếu mang "thực tế" ra nói với tôi thì tôi ở ngoài thực tế cũng không bao giờ dùng những từ thiếu thân thiện như vậy trước công chúng!
  Vinh Tien
 • 10/15/2011 3:37:10 PM
  Khi xem Vietnam's Next Top Model, Tôi rất ấn tượng với bộ tứ quyền lực vì tôi thấy họ rất thẳng thắn nhưng có lúc cũng rất nhẹ nhàng tình cảm. Mọi người hãy nhìn vào những thay đổi mà các thí sinh đạt được chỉ qua 1 thời gian ngắn. Chúng ta phải tiếp thu những cái đúng và thay đổi chứ không phải là chỉ biết chỉ trích người khác. Nếu họ không có chuyên môn, không có con mắt nhìn, tại sao họ lại đứng trên cương vị ban giám khảo mà không phải những người đứng bên ngoài cuộc và chê bai. Chúc VN's Next top model thành công với những vị giám khảo công tâm với nghề như thế.
  Kjn
 • 10/14/2011 10:34:03 PM
  Tôi có xem qua 3 tập của VNTM, tôi thấy BGK đã dung hòa được lý lẽ và tình cảm. Trong đào tạo, bạn phải biết "la rầy". Cái quan trọng ở "la rầy" ở đây là hợp lý, hợp tình và đúng chỗ. Có lẽ người Việt mình đã quen được khen, nhưng tôi nghĩ, trong môi trường quốc tế, những lời nói thẳng thắn và góp ý chân tình là quan trọng. Tôi vẫn ủng hộ BGK và Xuân Lan.
  TÀI NGUYỄN
 • 10/14/2011 3:02:16 PM

  Tôi tuy không có nhiều tgian để xem tivi, tuy nhiên cũng đã nhiều lần theo dõi các chương trình như Next Top Model, hay Vietnam Idol, cũng như các chương trình ở kênh nước ngoài như American Idol, You think you can dance.,... Và tất cả các chương trình đó đều tuân theo một tiêu chí, "thẳng thắn".

  Cần có sự thẳng thắn của BGK, đôi khi là khinh thường thí sinh, nhưng nó sẽ mang lại kết quả là sự hồi hộp của cuộc thi, sự biết chấp nhận khuyết điểm và sự cố gắng hoàn thiện bản thân của từng thí sinh. Sẽ thế nào nếu cuộc thi như Next top model có mô tuýp như Tiếng hát truyền hình hay Sao Mai điểm hẹn?

  Sẽ thế nào nếu BGK dẫn chương trình một cách nhàm chán như các chương trình Game Show trong nước, mua bản quyền nước ngoài như phải thay đổi để phù hợp với "Văn hóa Việt"? Sẽ cũng chỉ là những chương trình chán ngắt vắng người xem.

  Cần nhiều hơn nữa sự hòa hợp giữa các mới và cái cũ, mọi người nên nhìn nó như một sự thử nghiệm hơn là một sự vi phạm về "văn hóa". BGK chỉ là thẳng thắn, chứ có xúc phạm đến nhân phẩm thí sinh đâu, điều đó hoàn toàn tốt. Tôi nghĩ cũng không ít người nghĩ như tôi, tán thành ý kiến là chương trình hoàn toàn ổn, và nhà tổ chức cũng như BGK nên lờ đi ý kiến từ những khán giả tiêu cực và có cái nhìn thiển cận.

  NXL
 • 10/14/2011 2:51:31 PM

  Tôi thấy khán giả Việt Nam thật khó hiểu ở một vài phương diện. Khi xem những chương trình truyền hình thực tế (THTT) phiên bản Việt mà có những câu nói shock, chướng tai thì họ lập tức cho là “phản cảm”, “không chấp nhận được”. Đến khi xem phiên bản gốc nước ngoài cũng với những câu nói còn shock hơn của ban giám khảo, thì họ lại cảm thấy “thích thú”, “hấp dẫn”, “kịch tính”, mong phiên bản Việt “cũng giống như thế”.

  Ở những chương trình THTT của nước ngoài, người ta thu luôn cả những cảm xúc hỉ nộ ái ố của thí sinh, điều này làm cho người xem cảm động hay ít ra nhìn thấy tính “thực tế” của nó. Nhưng đến khi xem phiên bản Việt với những cách biểu hiện cảm xúc khóc lóc hay khác người của thí sinh, thì họ lại chê là “sến”, giả tạo”.

  Hay như vấn đề đối đáp giữa thí sinh và ban giám khảo: khi giám khảo nhận xét và thí sinh chỉ được phép lắng nghe, họ cảm thấy “rất bình thường”, nhưng khi xem ban giám khảo là người mẫu Xuân Lan đối đáp và thí sinh bật lại thì lại than là “lố” hay cảm giác “khó chịu”. Như thế hóa ra là khán giả Việt dính phải bệnh sính ngoại chứ còn gì. Cái truyền thống nhẹ nhàng trong cách ăn nói trên những chương trình THTT làm cho họ cảm thấy “bình thường”, hay “không đáng lưu tâm”. Nhưng cái lạ, thẳng thắn, gây shock của xứ người thì họ lại cho là “kịch tính, hấp dẫn”.

  Đến bây giờ tôi vẫn không giải thích được sự mâu thuẫn của vấn đề, bạn vừa thích kiểu lạ lẫm, hấp dẫn của phương Tây, vùa đòi hỏi sự nhẹ nhàng theo kiểu Việt Nam? Tôi cần một lời giải thích cho vấn đề này, không biết có bạn nào giúp tôi không?

  Minh Long
 • 10/14/2011 12:41:21 PM

  Tôi xin góp chút ý kiến như thế này. Thời nay mọi người ai cũng đem những khái niệm như "vô văn hóa", "vô đạo đức" ra để chỉ trích người khác. Vậy xin hỏi như thế nào mới là "có văn hóa"? Có phải bạn nghĩ là khi lên sóng thì phải nói những điều xuôi tai, dễ nghe và chỉ nói ra những cái tốt đẹp, giấu đi cái xấu, bằng một giọng điệu nhẹ nhàng, lịch sự thì mới gọi là "có văn hóa"?

  Như vậy thì không thể nào gọi là truyền hình THỰC TẾ được cả? Như vậy là xa rời thực tế mới đúng. Những khái niệm văn hóa, truyền thống của các bạn đưa ra để phê phán người khác, tôi nghĩ các bạn chưa chắc nắm vững đâu. Vì các khái niệm ấy rất trừu tượng. Nếu các bạn là nhà nghiên cứu về văn hóa thì tôi sẵn sàng nghe. Nhưng ở đây các bạn chỉ phán xét dựa trên nhận định chủ quan của mình. Mà chủ quan thì không thể nào là luôn đúng. Vì vậy, đừng đem các giá trị truyền thống ra để làm bình phong cho lập luận chủ quan của mình.

  Tôi nghĩ truyền hình VN cần thêm nhiều chương trình mua bản quyền như thế này để người Việt quen dần với cách nhìn thẳng thắn, thực tế của người phương Tây. Chỉ hy vọng chương trình được đạo diễn đúng với tinh thần chương trình gốc. Tôi đã quá chán ngán với kiểu làm việc sáo rỗng, nhàm chán của những chương trình truyền hình VN rồi.

  Thời Đại
 • 10/14/2011 10:34:12 AM

  Tôi đã xem Next top model phiên bản Mỹ, chương này cũng khá hay, giọng Xuân Lan không truyền cảm nhưng cũng ổn đấy chứ.

  Vy
 • 10/14/2011 10:31:38 AM

  Rất mừng vì các chú lãnh đạo không bảo thủ! Tôi chỉ là một thanh niên và tôi buồn vì các bậc cha mẹ luôn áp đặt con cái họ trong một khuôn mẫu được định sẵn do chính họ tạo ra mà chẳng hề cần quan tâm đến con cái họ đang cần gì? Tôi cũng buồn vì mọi cơ quan mà ở đó chỉ biết tâng bốc khiến ý chí phần đấu hoàn thiện bản thân không có. Ở Việt Nam có quá ít sân chơi cho thanh niên trong khi sân tennis cao cấp thì mọc như nấm!

  Nếu một lần thanh niên Việt Nam tiếp xúc với thanh niên thế giới lần đầu tiên chắc chắn sẽ thấy choáng ngay và mất tự tin không thể hiện hết bản thân mình. Và tôi nghĩ người có văn hóa không bao giờ gọi người khác là vô văn hóa khi chưa tiếp xúc với họ. Việc không chấp nhận được sự thật khiến ta chỉ biết dựa dẫm và độc đoán thêm thôi. Cám ơn ban tổ chức! Cám ơn Đài truyền hình đã thêm khẩu vị mới cho khán giả.

  Nguyễn lâm
 • 10/14/2011 10:09:18 AM
  Nếu xem các chương trình trên AXN, StarWorld như Masterchief, Hellkitchen, So you think you can dance... chúng ta sẽ thấy họ rất thẳng thắn với thí sinh, ngay cả thể hiện sự khinh thường thí sinh, những ai tham gia chương trình đều phải biết rằng chỉ có nhận ra cái sai của mình mới tiến bộ được. Việt Nam chúng ta đã quen phải khen, phải nương riết rồi cuối cùng cả một xã hội không ai dám nói thẳng thắn cả.
  Trường Cao
 • 10/14/2011 9:59:49 AM
  Bất cứ lớp học chuyên nghiệp nào: Thích nghe phê phán mềm mỏng, nhẹ nhàng : xin mời về nhà. Bạn TTH chắc không biết Xuan Lan là model số 1 hả.
  nguyen thi Ha Mi
 • 10/14/2011 9:52:32 AM

  Tôi thấy chẳng có gì là ghê gớm cả, Xuân Lan làm rất tốt, rất nhiệt tình, chẳng thấy gì là chảnh cả, chúc chị luôn trẻ đẹp.

  hoang quyen
 • 10/14/2011 9:43:19 AM

  Tôi thấy Xuân Lan và mọi người làm rất đúng, thẳng thắn, những ai đem văn hóa và và nói rằng điều này vô văn hóa thì nên suy nghĩ lại mình đang nói gì. Vì khi làm phải biết nhận khuyết điểm, và sai thì mới thay đổi được. Nhận xét thằng thắng như vậy cũng giúp thí sinh tốt hơn mà thôi. Những ai đang bật ngược lại tôi thấy có thể là những người không chấp nhận sự thật! NÊN TẬP CHẤP NHẬN SỰ THẬT !

  Hoàng Phúc
 • 10/14/2011 9:37:39 AM

  Không biết khi chọn ban giám khảo có xem lại trình độ văn hóa của họ chưa? Trình độ văn hóa cao là điều kiện cần. Điều kiện đủ là phải am hiểu sâu lĩnh vực và rộng về các nội dung bên lề sân khấu. Nhưng cũng rất cần những ngôn từ chuyên nghiệp trước công chúng đặc biệt là khán giản người Việt Nam. Không thể đem từ ngữ "chợ búa" lên sân khấu dùng. Vì không phải riêng ban tổ chức cuộc thi xem mà có hàng nghìn khán giả khắp đất nước... Không khéo thành chương trình sân khấu hài mà ở đó các chân dài bị biến thành con rối bởi các diễn viên hài là ban giám khảo và MC...

  Nguyễn Phú Triệu
 • 10/14/2011 9:37:17 AM

  Năm trước lần đầu tiên xem chương trình này tôi đã thấy có nhiều điều rất phản cảm, không phù hợp với văn hóa và bản sắc dân tộc Việt qua cách dẫn chương trình và đối đáp của ban giám khảo, đặc biệt là cô Hà Anh và bây giờ lại đến lượt cô Xuân Lan. Không biết những lợi ích gì mà chương trình sẽ mang lại cho thí sinh cho khán giả nhưng lối dẫn và đối đáp của ban giám khảo là khó có thể chấp nhận.

  Tran khanh Nam
 • 10/14/2011 9:33:10 AM

  Tôi nghĩ chỉ nên nhập khẩu những cái hay cái đẹp hợp với thuần phong mỹ tục với đất nước chứ không nên bắt chước một cách nguyên bản như cái máy được. Tôi thấy sốc với cách nói thiếu văn hóa này. Có bạn thắc mắc thế nào là văn hóa như ở trên thì mình cũng không rõ toàn nghĩa thế nào là văn hóa, nhưng chắc chắn một điều là nếu thiếu tôn trọng người khác thì rõ ràng là thiếu văn hóa. Vì lòng tự trọng của mỗi người bắt đầu bằng sự tôn trọng người khác.

  Võ Quốc Thịnh
 • 10/14/2011 9:25:07 AM
  Hãy nhớ nhận xét chân thật là điều cốt yếu để đi đến thành công. Chúng ta hay có cái kiểu thấy nó xấu nhưng không dám nói. Tôi nghĩ BGk hay cá nhân chị Xuân lan đã làm tốt trong vai trò của mình sẵn sàng nói thẳng cái xấu của thì sinh theo cách chân thật nhất, đó cũng là cách đụng chạm vào lòng tự ái để thí sinh nỗ lực hơn, chứ đã thi mà còn muốn BGK nhận xét ngọt ngào thì đừng mong tiến bộ.
  Cao Thành Trung
 • 10/14/2011 9:21:51 AM

  Mình thấy chương trình lần này làm tốt hơn rất nhiều so với năm ngoái. Mặc dù mới là mùa thứ hai nhưng như vậy là quá tốt rồi, nhiều chương trình nhiều phim làm tới lần thứ 4 thứ 5 mà vẫn rất tệ. Mình cảm thấy thích cách làm việc của Xuân Lan. Các cô gái đi thi mà cư "cưỡi ngựa xem hoa" rồi sau đó nghĩ ai cũng làm được người mẫu thì nên được chị Xuân Lan nói thẳng cho biết. Nhiều cô còn suy nghĩ ngây thơ lắm. Ủng hộ Xuân Lan!

  Thanh Mai
 • 10/14/2011 9:21:33 AM

  Các em nhỏ, các bạn trẻ sẽ học được gì qua chương trình này? Khi từ ban giám khảo cho đến thí sinh đều có những hành động, lời nói hoàn toàn xa lạ với tính cách của người Việt Nam? Ban giám khảo thể hiện uy quyền của mình một cách quá đáng,thí sinh bộc lộ khát vọng "đổi đời" một cách nhu nhược đôi khi phải hạ thấp mình trước các yêu cầu của Ban giám khảo. Có những câu đối đáp nghe xong không thể tin được đó là lời nói của "người nổi tiếng" và những người có trình độ. Nhà đài có chọn lọc, góp ý cho các "diễn viên" giám khảo và người chơi "thí sinh" hay không?

  Theo tôi chương trình chỉ nên tổ chức ở một sân chơi nào đó, những ai có nhu cầu thật sự thì tìm đến "thưởng thức". Việc phát sóng định kỳ với nội dung "rập khuôn" không mới mẻ và bổ ích cho người xem thì không nên. Chỉ phí thời gian phát sóng mà thôi vì thực tế lượng khán giả xem chương trình này chắc chắn đang giảm, với nội dung do chương trình đem đến những bậc phụ huynh quan tâm đến con em họ chắc chắn sẽ nói không vì hoàn toàn không có ý nghĩa giáo dục gì cả.

  Thanh An
 • 10/14/2011 8:46:20 AM

  R

  Bạn Trần Thị Nhường thân mến, theo bạn thế nào là văn hóa và vô văn hóa? Nếu một cuộc thi mà chỉ toàn lời khen tặng hay tâng bốc thí sinh thì làm sao họ có thể nhận ra được những điểm thiếu xót của họ? Nếu xem ở phiên bản Mỹ hay hàn quốc bạn sẽ thấy họ thẳng thắng hơn rất nhiều lần ở Việt Nam, họ sẽ nói thẳng ở vòng sơ tuyển "em đi về ngay".

  Bạn quên đây là chương trình truyền hình thực tế à? Nếu bạn cứ thích những thứ ngọt ngào mà sợ phải đối diện những khó khăn hay những lời góp ý thẳng thắn thì tốt nhất trong cuộc sống bạn chỉ nên ở nhà làm nội trợ.

  Tôi rất thích chương trình này và cả Vietnam Idol vì nó mở ra cho Việt Nam một cánh cửa thoáng hơn rất nhiều, nơi đó người ta sẽ bộc lộ thẳng thắn với nhau để cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi người, đó không chỉ là cuộc thi mà còn là lớp học.

  Tại sao phải cứ như các chương trình khác ở Việt Nam luôn phải giấu diếm những cái sai sót mà cứ khoe những điều tốt đẹp ? điều đó khiến khán giả như tôi hay khán giả trẻ nào thấy phát ngán. Cuộc thi vòng loại sao mai vừa rồi khi thí sinh đánh rớt thì thí sinh bức xúc cầm mic và bắt đầu nói vậy mà BTC cắt mic và không lên sóng!

  Như vậy là một cách chạy trốn và xúc phạm thí sinh và cả khán giả ! Tôi nghĩ Xuân Lan và cả Hà Anh đã làm rất tốt trong cương vị của BGK. và có lẽ phóng viên viết bài này và cả những ai không quen với những cuộc thi thực tế như trên là những người "rất cổ hủ và độc đoán".

  Nguyễn lâm
 • 10/14/2011 8:38:27 AM

  Ai chê Xuân Lan thì chắc chưa coi hết trọn các kỳ phát sóng rồi, tôi thấy chị Xuân Lan làm giám khảo rất hay, góp ý chân tình thẳng thắn, đôi khi gay gắt nhưng chính cái đó mới tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn. Chứ nếu một giàn giám khảo hiền lành, bao dung thì có gì mà xem nữa? Mặc khác chị Xuân Lan góp ý đúng không à, mà chị ấy cũng quan tâm tình cảm với thí sinh hơn Hoài Anh năm ngoái. Ủng hộ chị Xuân Lan! Chương trình năm nay hay hơn năm ngoái. BGK rất cá tính...

  ngọc Diễm
 • 10/14/2011 8:25:20 AM

  Xuân Lan là người mẫu nổi tiếng, điều đó không đồng nghĩa với việc có văn hóa, học thức cao. Nhiều người học nhiều biết lắm còn chẳng biết cách cư xử là như thế nào nữa cơ mà! Theo tôi, các chương trình mua lại bản quyền của nước ngoài tràn lan quá, chất lượng lại chẳng ra làm sao, ở nước người thì làm hay, về nước ta là hỏng hết, chẳng hiểu giới trẻ xem những chương trình như thế này học được điều gì nhỉ? Cách chửi cha mắng mẹ chăng! Bắt chước cũng là một nghệ thuật, nền văn hóa của Mỹ và VIệt Nam ta hoàn toàn khác biệt nhau, không nên đem tất tần tật về mà áp dụng và lấy làm của mình!

  Lê Nhất
 • 10/14/2011 8:07:52 AM

  Từ trước đến giời từ Vietnam idol đến chương trình Vietnam's next top model này tôi thấy đều không thích hợp với Việt nam. Đúng là nên tổ chức những chương trình như vậy, mang tính chuyên nghiệp cao. Nhưng chương trình không vừa lòng khán giả là ở BAN GIÁM KHẢO. Đã là Ban giám khảo, là người hướng dẫn những thí sinh thì mình phải biết ăn nói chứ, nói kiểu chợ búa, tát nước vào mặt.

  Nếu thí sinh nào tốt thì khen không tốt thì nói ra khuyết điểm và cách khắc phục, chứ ai mà phê phán thí sinh một cách thậm tệ. Mà đó là chương trình phát sóng trên truyền hình nữa. Các ban giám khảo của Vietnam's next top model tỏ ra TA ĐÂY là một cái gì đó ghê gớm lắm, không ai bằng mình, thấy mà mắc cười.

  Thinhnguyen
 • 10/14/2011 8:01:06 AM
  R - Tôi đã từng xem chương trình gốc America’s next top model thì thấy cách Xuân Lan dẫn vẫn rất đúng theo chương trình gốc, do Việt Nam mua bản quyền nên mọi thứ đều phải đi theo chương trình gốc.
  Nguyễn Ngô Cẩm Tú
 • 10/14/2011 7:33:46 AM
  Đây là cuộc chơi thể hiện tính văn hoá, sao nói với thí sinh chẳng có văn hóa tí nào vậy giám khảo Xuân Lan. Chắc chị nghĩ mình là số 1, hồi mới vào nghề XL có bị đàn chị đi trước chưởi như thế không?
  Trần Thị Nhường
TTO - Gisele Bundchen trở thành người mẫu có thu nhập cao nhất khi kiếm được 47 triệu USD trong năm qua, theo thống kê của tạp chí Forbes.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ