Quảng Nam: 410 tỉ đồng xây dựng tượng đài Bà mẹ VNAH

21/09/2011 09:45 (GMT + 7)
TT - Chiều 20-9, đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đã có cuộc tiếp xúc với báo chí về việc chi 410 tỉ đồng để xây dựng tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng đặt tại núi Cấm (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), vượt dự toán ban đầu lên đến hơn 330 tỉ đồng.

Nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (tác giả của tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng, lấy nguyên mẫu mẹ Nguyễn Thị Thứ) bên phần tượng mẫu tỉ lệ 1/1 đặt tại số 7 Duy Tân, TP Đà Nẵng - Ảnh: Đ.NAM

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Xem video do phóng viên Tuổi Trẻ thực hiện

Theo ông Đinh Hài - giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, tượng đài là một dự án cấp quốc gia và đại diện cho hình ảnh của gần 50.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước.

Dự án này phải điều chỉnh phác thảo đến ba lần và hội đồng nghệ thuật của dự án cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã quyết định nâng cấp tượng đài không chỉ mang tính nghệ thuật hoành tráng mà còn phải vĩnh cửu với thời gian.

Ngoài hệ thống một tượng đài cao 18m, dài 101m, bên trong tượng đài này là một bảo tàng để lưu giữ di ảnh của các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước.

Trả lời báo chí, ông Đinh Hài cho rằng số tiền xây dựng tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng buộc phải điều chỉnh từ 81 tỉ đồng ban đầu lên 410 tỉ là do các yếu tố như trượt giá, thay đổi vật liệu thi công từ đá sa thạch sang đá hoa cương (granite) và điều chỉnh quy mô tượng đài cho tương xứng với tầm vóc của một dự án cấp quốc gia.

Đ.NAM

0
Ý kiến bạn đọc (10) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/25/2011 11:31:53 AM

  Theo tôi thì xây dựng được một tác phẩm nghệ thuật để đời như vậy là cần thiết, nền nghệ thuật nước ta so với các nước trong khu vực và trên thế giới là còn rất kém, nguyên nhân cũng vì những lý do lãng phí hay này kia. 

  Nghệ thuật nước ta muốn phát triển đi lên, xứng tầm với một nước có một nền văn hóa lâu đời, một dân tộc hào hùng thì chúng phải đầu tư vào một tác phẩm thế này là cũng hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay. Mà số tiền 410 tỷ để xây dựng tượng đài này là số tiền ủng hộ của các đoanh nghiệp trong nước, tiền ủng hộ của nhân dân chứ không phải tiền ngân sách bỏ ra. 

  Các bạn phải có cái nhìn khách quan về việc này chứ đừng có ùa theo mà nói này nói nọ khi mà mình chưa nhìn nhận hết vấn đề. Nói như vậy nhưng mà tôi cũng rất vui khi có nhiều người quan tâm khen chê về tác phẩm này, bời vì một tác phẩm nghệ thuật lớn là một tác phẩm được dư luận bình luận nhiều và có khen chê nhiều (đó mới là nghệ thuật). Tôi hy vọng tác phẩm này sẽ thành công!

  kts nguyen truong tho
 • 9/23/2011 4:16:37 PM

  Đất nước còn nghèo, chủ trương cho 80 tỷ để tôn vinh. Thế mà làm dóc đẩy lên gấp 5 lần, có cần thiết như vậy không? Ý nghĩa chẳng đem lại cho người dân một lợi lộc về vật chất gì cả, còn ý nghĩa tinh thần, thì ông Quảng muốn nói thế nào không được! Hãy để số tiền đó xây dựng một nhà máy to tại miếng đất đó và nhà máy đó vừa đem lại công ăn việc làm cho người dân bản xứ, đồng thời lợi nhuận đó đem nuôi các mẹ còn lại, phải có ý nghĩa gấp triệu lần ý tưởng của ông xử Quảng không. Mà cũng không nên lấy tiền của thiên hạ, Nhà nước, của dân đem thực hiện ý tưởng rồ của các ông. Có giỏi thì các ông tự hy sinh phần vốn góp của gia đình các ông để thực hiện đi, chắc xã hội sẽ đồng tính và ghi danh các ông đó.

  cai toi
 • 9/22/2011 1:14:40 PM

  Tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm đầy ý nghĩa này. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, đất nước vẫn còn chưa thể nói là đã giàu có, nhiều gia đình mẹ Việt Nam anh hùng ở các địa phương trong cả nước vẫn còn khó khăn.

  Thiết nghĩ, cần sử dụng số tiền này cho những việc có ý nghĩa thiết thực hơn. Tôi xin ví dụ: dành số tiền ấy để hỗ trợ chi phí thuốc men, khám chữa bệnh lúc tuổi già cho các mẹ, dành số tiền ấy để hỗ trợ thêm các gia đình thương binh liệt sĩ. Đó sẽ là những việc làm làm ấm lòng các mẹ Việt Nam anh hùng.

  Tường Huy
 • 9/22/2011 12:20:35 PM

  Dĩ nhiên điều phải ghi nhận sâu sắc là công lao và sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Thiết nghĩ không có gì bù đắp hết được sự hy sinh lớn lao, sự chịu đựng đau thương của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình thương binh, liệt sĩ.

  Do đó ý nghĩa hơn là làm tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với mức độ vừa phải để tôn vinh một biểu tượng, hình tượng đẹp anh hùng luôn được bao thế hệ sau này ghi nhớ, trân trọng. Đây là vấn đề vừa ý nghĩa chính trị, văn hóa, tâm linh, trong đó phần tâm linh đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước là rất quan trọng.

  Vì thế vấn đề xây dựng tượng đài với hình tượng đẹp, ấn tượng, cao cả, gây xúc động mạnh cho mọi người đến đây để tưởng nhớ, ngưỡng mộ là rất cần thiết, chứ không nên bỏ ra số tiền quá lớn như vậy là rất tốn kém cho nhân dân.

  Một đất nước giàu mạnh tất nhiên phải có nền kinh tế mạnh, trong đó việc đào tạo thế hệ trẻ là rất quan trọng, đó là nguồn lực mới xây dựng kinh tế, văn hóa nước nhà. Hiện nay đất nước ta, hệ thống trường học, bệnh viện còn nhiều thiếu thốn, chi bằng dành nhiều tiền của xây dựng thêm nhiều trường học phổ thông chất lượng cao và xây dựng thêm nhiều bệnh viện chất lượng cao để phục vụ chữa bệnh thật tốt cho nhân dân, như thế có ích và thiết thực.

  Như Bác Hồ đã nói mục đích làm cách mạng là đem lại cuộc sống cho người dân, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.

  nguyễn Đức Sơn
 • 9/22/2011 12:15:48 PM
  Lấy số tiền đó mà gửi cho các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng còn ý nghĩa hơn!
  Trung
 • 9/22/2011 12:00:13 PM

  Tôi tán thành ý kiến của các độc giả. Tôi nghĩ không nhất thiết phải dùng cách này để tưởng nhớ đến các mẹ Việt Nam anh hùng, còn biết bao nhiêu người mẹ anh hùng sống trong cảnh thiếu thốn khó khăn, sao không dùng số tiền để làm những công việc thiết thực hơn.

  Chưa kể bây giờ đất nước còn rất nhiều khó khăn để khắc phục. Tôi nghĩ ban lãnh đạo địa phương hãy suy nghĩ, xem xét và có những việc làm có ý nghĩa và thiết thực hơn.

  Võ Thiên Hương
 • 9/22/2011 10:44:08 AM
  Tôn vinh các bà mẹ VNAH là tốt nhưng xây một tượng đài tại một tỉnh nghèo mà tới 410 tỷ thì quả là không nên. Có biết bao nhiêu cách thể hiện sự tưởng nhớ tới công lao những người đã hi sinh máu thịt của mình vì dân tộc. Hãy bằng hành động thiết thực hơn.
  Nguyễn Thị Hằng
 • 9/22/2011 8:28:49 AM
  Khi biết đước tin này tôi thật sự kinh ngạc, còn biết bao Bà mẹ VNAH đang sống trong cảnh neo đơn, thiếu trước hụt sau, biết bao trẻ em còn đang ngoài đường tần tảo kiếm từng miếng ăn để sống, còn biết bao nhà người dân sống trong cảnh thiếu trước hụt sau khi bảo lũ đi qua... vậy mà xd công trình 410 tỉ đồng để tưởng nhớ các Bà Mẹ, thử hỏi các Mẹ ấy có vui không?
  Đặng Ngọc Bích
 • 9/22/2011 12:48:15 AM

  Tại sao xây? Xây cho ai? Kinh phí từ đâu mà có? Sau này người đời nghĩ gì khi nhìn bức tượng này, được xây trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, lạm phát cao. Rất nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng sống trong cảnh thiếu thốn? Đề nghị người có trách nhiệm trong dự án này trả lời những câu hỏi trên cho dân hiểu.

  Sangchuot
 • 9/22/2011 12:07:29 AM

  Tôi tán thành! Nhưng không phải tán thành với lãnh đạo một trong những tỉnh nghèo nhất nước mà TÁN THÀNH với ý kiến của tất cả các ý kiến độc giả tôi đã đọc tới giờ phút này. Trên tất cả các website đưa tin này có thể nói ít nhất 95% độc giả phản đối kế hoạch phí phạm và không có ý nghĩa nhân văn trên. Cần nhớ hiện vẫn còn 44.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống.

  Hãy chăm lo cho các mẹ & phần còn lại hãy chăm lo cho trẻ em vùng sâu, vùng xa & đặc biệt là những đứa trẻ phải đu dây, cho quần áo lên đầu bơi qua sông học chữ ấy.

  Nhật Trường
TT - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định sẽ di dời các cơ quan hành chính, quân sự, trường học khỏi khu vực bên trong thành cổ Diên Khánh hiện nay.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ