* Anh trai Bạc Hi Lai từ chức phó chủ tịch Tập đoàn Everbright International
Theo đó, chiến dịch nghe lén này đã được ông Bạc khởi xướng từ vài năm trước khi ông yêu cầu giám đốc Công an Vương Lập Quân lắp đặt thiết bị nghe lén tại nhà khách thành phố - nơi các quan chức cấp cao thường ở lại mỗi lần ghé thăm Trùng Khánh.
Mục đích của chiến dịch này được cho là để ông Bạc thăm dò đánh giá của các vị lãnh đạo đảng đối với cá nhân ông, đồng thời ông cũng muốn sử dụng những thông tin thu thập được nhằm chống lại các đối thủ.
Theo New York Times, vụ nghe lén mới chỉ được phát giác từ tháng 8 năm ngoái khi có thông tin ông Bạc đã chỉ thị cho cấp dưới nghe lén cuộc gọi của bộ trưởng chống tham nhũng, bà Ma Wen, lúc đó đang ở nhà khách Trùng Khách, cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.
Ông Bạc sau đó đã giải thích rằng vụ nghe lén chỉ là nhầm lẫn và các thiết bị nghe lén của Trùng Khánh vô tình thu được những cuộc gọi không bị giám sát.
Giới truyền thông nhận định cùng với bê bối liên quan tới cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood, vụ nghe lén là “một trong những nguyên nhân sâu xa khiến các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản lật tẩy ông Bạc”.
* Bạc Hi Vĩnh - anh trai cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hi Lai - vừa từ chức phó chủ tịch Tập đoàn Everbright International do lo ngại vụ bê bối chính trị của em trai có thể liên lụy tới kinh doanh của công ty.
Phóng to |
| Ông Bạc Hi Vĩnh từ chức phó chủ tịch Everbright để “giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi tiềm năng đối với công ty” - Ảnh: Want Chinatimes |
Ông Bạc Hi Vĩnh, hay còn được biết đến với cái tên Lý Học Minh tại Hong Kong, đã quyết định rời bỏ chức vụ mà ông nắm giữ từ năm 2003 trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát vụ bê bối chính trị trước khi diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực từ Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho thế hệ kế tiếp vào cuối năm nay.
Cũng theo nhiều nguồn tin trước đó, Trung Quốc đang tiến hành điều tra tài sản của nhà họ Bạc tại Hong Kong.
Công ty Everbright hiện không đề cập tới mối quan hệ giữa ông Lý với Bạc Hi Lai nhưng cho biết quyết định từ chức của ông là nhằm “giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi tiềm năng đối với công ty vì những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông gần đây về gia thế của ông”.
Hồi tháng 3 vừa qua, em trai Bạc Hi Vĩnh - Bạc Hi Lai đã bị cách chức bí thư Trùng Khánh và bị đình chỉ mọi chức vụ trong đảng do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.
Trong khi đó, vợ ông Hi Lai - bà Cốc Khai Lai - cũng đang bị giam giữ do dính líu tới cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood hồi tháng 11 năm ngoái. Theo nguồn tin mới đây từ phía cảnh sát, ông Heywood đã bị đầu độc sau khi đe dọa tiết lộ kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của bà Cốc.
Như vậy, ngoài quý tử Bạc Qua Qua, Bạc Hi Vĩnh là thành viên thứ hai trong gia tộc họ Bạc có phản ứng chính thức sau sự “ngã ngựa” trên trường chính trị của Bạc Hi Lai.
Theo thông tin từ Reuters, ông Bạc Hi Vĩnh, hiện đã trở thành cựu phó chủ tịch Everbright, nắm giữ khoảng 10 triệu cổ phần trong công ty, có trị giá 4,2 triệu USD.
Ông cũng là nhà lãnh đạo của một loạt các công ty khác ở Hong Kong trong đó có Công ty đầu tư và phát triển bất động sản HKC Holdings và Công ty phát triển kinh tế và công nghệ tiên tiến.
Ngay sau vụ từ chức của ông Hi Vĩnh,cổ phiếu của Công ty Everbright ngày hôm nay đã tăng lên 5.8%.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận