Phóng to |
| Hằng Nga 1 được đưa khỏi bệ phóng trên tên lửa Trường Chinh 3A vào chiều 24-10 Ảnh: Xinhua |
Tàu thăm dò Mặt trăng mang tên Hằng Nga 1 đã được phóng lúc 17g05 chiều nay giờ Việt Nam, từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Báo chí và hàng ngàn du khách Trung Quốc đã chen chúc nhau ở Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương để chứng kiến sự kiện này.
Hằng Nga 1 được phóng đi nhờ một tên lửa Trường Chinh 3A. Các quan chức tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương cho biết hàng ngàn người sống quanh khu vực phóng trong vòng bán kính 2,5km và nằm dưới đường bay của tên lửa đã được sơ tán.
Dự kiến Hằng Nga 1 sẽ đi vào quĩ đạo Mặt trăng vào đầu tháng mười một. Nó sẽ ở lại quĩ đạo Mặt trăng trong một năm và có nhiệm vụ gửi các hình ảnh 3D của bề mặt Mặt trăng về Trái đất.
Phóng to |
![]() |
| Các phóng viên chờ đợi ghi nhận khoảnh khắc tàu Hằng Nga 1 cất cánh Ảnh: Xinhua | Tàu Hằng Nga 1 rời bệ phóng Ảnh: Xinhua |
Đầu tháng này, một tàu thăm dò Mặt trăng của Nhật Bản cũng đã được phóng thành công vào quĩ đạo Mặt trăng. Ấn Độ cũng đang có kế hoạch phóng tàu thăm dò Mặt trăng vào tháng tư năm tới.
Năm 2003, Trung Quốc trở thành quốc gia châu Á đầu tiên dùng tên lửa tự tạo đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian.



Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận