Niềm vui mỗi ngày

Hiệp sĩ “khùng”

24/02/2013 06:30 (GMT + 7)
TT - Khi biết anh đi hút đinh, nhiều người chửi thẳng vào mặt: “Đồ khùng”. Vậy mà “đồ khùng” này là ông chủ một quán cà phê lớn và có điều kiện sống khiến nhiều người phải... mơ.

Gần cả năm nay, anh Phạm Công Xuân (37 tuổi, ngụ khu phố Bình Đường 2, P.An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương) lại chọn cách bắt đầu ngày mới bằng việc chạy xe máy nhong nhong hút đinh dọc các tuyến quốc lộ ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Chiếc xe hút đinh cũng chính là sản phẩm mang thương hiệu “made by Phạm Công Xuân”.

Với việc hút đinh mỗi ngày này, anh Xuân đã  được Đài Tiếng nói VN, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM phong tặng danh hiệu “Hiệp sĩ giao thông”.

Đến bây giờ, anh Phạm Công Xuân vẫn còn ám ảnh bởi vụ tai nạn giao thông do “đinh tặc” gây ra cách đây hơn hai năm. Khi dòng xe đang ầm ầm đổ dốc cầu vượt Sóng Thần thì một cặp vợ chồng chở nhau đi phía trước bỗng nhiên loạng choạng tay lái, rồi té nhào ra giữa đường. Người chồng nằm dài, máu từ tai tuôn ra, bất tỉnh. Còn người vợ thì ôm lấy cánh tay nhăn mặt đau đớn. Người đi đường xúm lại kiểm tra bánh trước thì phát hiện một miếng đinh hình thoi sắc nhọn đâm dính chặt vào bánh xe. Vụ tai nạn do “đinh tặc” này khiến người chồng bị chấn thương sọ não, người vợ bị gãy cánh tay.

“Hình ảnh đôi vợ chồng đó cứ ám ảnh tui riết, kể cả trong giấc ngủ. Và tui nghĩ mình phải làm một việc gì đó” - anh Xuân bộc bạch. Nghĩ là làm nên anh Xuân giao lại công việc quản lý quán cà phê cho vợ để bắt đầu mày mò, thiết kế máy hút đinh. “Tui tham khảo và nghiên cứu xe hút đinh của lực lượng thanh niên xung kích và nhận thấy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn có hạn chế là xe thiết kế nam châm cách mặt đường khá xa, lại ít nam châm nên đinh bị lọt” - anh Xuân nói.

Để cho ra đời chiếc xe hút đinh không “đụng hàng”, Xuân “khùng” phải chạy lên tận chợ Nhật Tảo (Q.10, TP.HCM) tìm mua 13 cục nam châm loại lớn (giá 80.000 đồng/cục), rồi tự đi mua sắt thép đưa ra tiệm hướng dẫn tỉ mỉ cho thợ thực hiện chính xác từng li theo thiết kế của mình. Vậy là sau bốn ngày vắt óc suy nghĩ, chiếc xe hút đinh của anh Xuân ra đời với ưu điểm hút đinh một cách triệt để. Và bắt đầu từ tháng 2-2011 đến nay, người đi đường thấy xuất hiện bóng dáng của anh Phạm Công Xuân chạy xe máy, kéo theo sau chiếc xe hút đinh với dòng chữ nổi bật: “xe hút đinh chung sức với cộng đồng”.

Đã bao lần hình ảnh chiếc xe với dòng chữ đủ màu xanh, đỏ nổi bật “xe hút đinh chung sức với cộng đồng” len lỏi giữa dòng xe đông đúc khiến ai cũng tò mò. Và cũng chỉ vì hút đinh mà đã có lần xe anh bị cán đinh ba tiệm không nơi nào chịu vá vì anh làm bể nồi cơm của họ.

HOÀNG LỘC

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/26/2013 2:06:04 PM

  Cảm ơn anh, một trong những người sống vì mọi người!

  Bạn đọc
 • 2/25/2013 1:36:04 PM
  Tôi cũng đã gửi kiến nghị nhiều về việc này, tôi không hiểu sao những công ty bảo hiểm không làm những việc này, công ty môi trường đô thị làm gì mà không làm?
  Anh Thanh
 • 2/25/2013 11:09:14 AM

  Cám ơn tấm lòng vàng của anh. Chúc anh luôn dồi dào sức khỏe để thực hiện tiếp công việc này!

  Việt KS
 • 2/24/2013 1:46:47 PM
  Mến phục tấm lòng và suy nghĩ của anh!
  Vinh
 • 2/24/2013 1:31:58 PM
  Gừng già, gừng rụng, gừng cay Anh Hùng càng cực, càng dày nghĩa nhân! (sưu tầm)
  Nguyen Trung
 • 2/24/2013 1:27:58 PM

  Chân thành cám ơn & chúc sức khỏe anh!

  DuKich
 • 2/24/2013 11:19:03 AM

  Cảm phục, thần tượng và quý mến biết bao 1 tấm gương sáng, sống vì cộng đồng!

  Dương Hoàng Tú
 • 2/24/2013 10:48:16 AM

  Thật không biết phải nói gì hơn ngoài sự nể phục anh, một con người với tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng khiến chúng ta suy ngẫm về bản thân cũng như về cuộc sống xung quanh. Ấy vậy mà bên cạnh đó còn một số con người vì mưu sinh mà bất chấp tất cả, coi thường tính mạng người khác để những sự khổ đau kia ập đến những con người vô tội...

  Nguyễn Minh
 • 2/24/2013 8:53:47 AM
  Tôi không làm giống công việc như anh, nhưng việc làm của tôi mọi người cũng thấy bất thường, xem tôi lạ người, chuyện là khu vực tôi đang ở không có xe thu gom rác sinh hoạt, khi tôi thắc mắc mới biết cũng có lần người ta hỏi đăng ký lấy rác nhưng không ai đăng ký, và biện pháp của tôi là phân loại rác phân hủy và không phân hủy để riêng từng bịt, chở các bịt này đến một nhà ở khu vực khác có đăng ký thu gom rác, và tôi đóng tiền thu gom rác định kỳ chỗ nhà này. Ai cũng nói tôi không bình thường, người ta bảo có mình tôi làm vậy, liệu môi trường có sạch hơn không?
  Nguyen Thi Ngoc Han
 • 2/24/2013 8:50:12 AM
  Cảm ơn anh đã có tâm với cộng đồng! Hy vọng nhà nước, cơ quan chức năng có biện pháp cứng rắn hơn nữa với bọn đinh tặc. Theo tối nếu có bằng chứng xác đáng là ai đó rải đinh, ngoài việc bỏ tù một vài năm, còn phải vĩnh viễn cầm người đó làm nghề sửa xe! Cảm ơn!
  Lê Xuân Trường
 • 2/24/2013 7:40:42 AM
  Cảm ơn anh một người đã hết lòng vì cộng đồng.
  kevin
TT - Chung kết cuộc thi “Chìa khóa tri thức” lần 8-2014 vừa khép lại với giải nhất được trao cho clip mang tên “Vườn xe” của bạn Đặng Thị Mỹ Trinh (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

Tình yêu - Lối sống

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ slideshow

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ
TTO - Niềm vui, nỗi buồn, lòng trắc ẩn... của con người được thể hiện sống động qua loạt ảnh chụp các con của một bà mẹ.
(0) Bình luận | (8) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ