Lãi suất ở VN cao hàng đầu khu vực

TT - Tại hội thảo quốc tế về “chính sách tiền tệ phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong điều kiện kinh tế thế giới biến động” ngày 18-11, nhiều đại biểu quốc tế nhận xét Việt Nam đang có mặt bằng lãi suất cao hàng đầu khu vực.

Ông Iskandar Simorangkir (trưởng Ban nghiên cứu kinh tế Ngân hàng Trung ương Indonesia) cho biết Indonesia đang có xu hướng cắt giảm lãi suất mạnh mẽ: “Chúng tôi đã duy trì lãi suất của Ngân hàng Indonesia ở mức 6,5%/năm, đến tháng 2-2011 tăng lên 6,75%/năm và giữ cố định. Đến tháng 10-2011, chúng tôi lại giảm xuống còn 6,5%/năm và cách đây một tuần đã giảm còn 6%/năm. Việc ấn định lãi suất được thực hiện sao cho tương thích với mục tiêu lạm phát”.

Ông Antonio B. Cintura (trưởng Ban nghiên cứu kinh tế của Phòng ổn định tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Philippines) nói mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Philippines không bằng Việt Nam và Indonesia, nhưng lạm phát từ đầu năm 2011 đến nay của Philippines được kiểm soát trong mục tiêu 3-5%.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng để chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thì không nên chỉ trông chờ vào mỗi chính sách tiền tệ, nhất là chính sách lãi suất, mà cần có sự phối hợp đồng bộ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác.

V.V.THÀNH

Chia sẻ:
http://tuoitre.vn/Images/bookmark/facebook_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/yahoo.jpg http://tuoitre.vn/Images/bookmark/twitter_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/google_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/myspace_48.png
(0)
LƯU Ý: Phần Ý kiến bạn đọc của TTO (Tuổi Trẻ Online) là diễn đàn để bạn đọc thảo luận, thắc mắc và chia sẻ ý kiến với tin bài TTO đã đăng. TTO sẽ biên tập các ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. TTO hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. TTO từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc sai nhiều chính tả sẽ không được xuất bản. Các quảng cáo, ngôn ngữ html và đường link đều không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Hạ thủy giàn khoan mỏ Tê Giác Trắng

TT - Chiều 16-5, tại căn cứ dịch vụ hàng hải Sao Mai - Bến Đình (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khối thượng tầng giàn đầu giếng H4 của mỏ Tê Giác Trắng đã được hạ thủy thành công. Xem tiếp »

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân
Thường thức về WTO