Kinh tế Thái Lan tê liệt, kinh tế thế giới lao đao

30/10/2011 06:13 (GMT + 7)
TT - Trong lúc Chính phủ Thái Lan đang vật lộn để tìm mọi cách thoát khỏi cơn đại hồng thủy lớn nhất 50 năm qua thì các nhà hoạch định kinh tế đang tính đến một viễn cảnh ảm đạm cho nền kinh tế của vương quốc này.

Những cánh đồng lúa ở hai tỉnh Pathum Thani, Nonthaburi và các tỉnh thành khác đã chìm trong biển nước từ nhiều ngày qua. Các nông trại chăn nuôi bỏ trống khiến nguồn cung thực phẩm cho những phần còn lại của Thái Lan gần như bị tê liệt vì dòng nước lũ.

Nông nghiệp, công nghiệp “chìm”

Công ty dịch vụ tài chính Moody’s ước tính tổng thiệt hại từ thiên tai của Thái Lan là 6,6 tỉ USD, tương đương 2% GDP của nước này.

Công nghiệp chế biến thực phẩm của Thái Lan, nước nổi tiếng là “nhà bếp của thế giới”, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nông nghiệp của Thái Lan, nước xuất khẩu hàng đầu về lúa gạo, đang bị đe dọa khi 12,5% đất trồng trọt đã bị ngập nước.

Du lịch, một trong những ngành mũi nhọn của Thái Lan, cũng đang bị lũ cuốn trôi khi Mỹ, Nhật Bản đã kêu gọi công dân của họ hạn chế đến Thái Lan trong thời điểm này. Hai nước này, vốn đứng trong bảng 10 nước hàng đầu cho ngành du lịch của Thái Lan, cho biết có khoảng nửa triệu đến 1 triệu du khách trong tổng số 19 triệu du khách dự tính sẽ thay đổi điểm đến.

“Khoảng 14.000-15.000 doanh nghiệp của Thái Lan, chiếm khoảng 40-45% GDP của nước này, đã ngừng hoạt động” - ông Paul Dumont, chủ tịch các nhà tư vấn ngoại thương của Pháp, ước tính.

Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan (Bot), lũ lụt đã gây ảnh hưởng rất “nghiêm trọng và lan rộng” đến kinh tế Thái Lan, đặc biệt là ngành nông nghiệp và công nghiệp của nước này. Bot đã phải giảm mức dự báo tăng trưởng của Thái Lan năm 2011 từ 4,1% xuống còn 2,6%.

“Đang có nguy cơ Bangkok sẽ còn chìm trong nước lâu hơn dự tính. Thương mại, các lĩnh vực dịch vụ và ngành du lịch có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu lũ tràn vào nội ô Bangkok” - trợ lý thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Paiboon Kittisrikangwan đánh giá.

Nhà phân tích của Credit Suisse, Santitarn Sathirathai nhận định tăng trưởng kinh tế của Thái Lan sẽ giảm xuống dưới 2,4% nếu lũ lụt tiếp tục cản trở các hoạt động kinh tế ở Bangkok.

Tác động dây chuyền

Sự tê liệt của nền kinh tế Thái Lan đã vượt khỏi biên giới của nước này. Báo Wall Street Journal nhận định trong lúc các nhà sản xuất Nhật Bản vẫn còn phải chống chọi những khó khăn từ ba thảm họa (động đất, sóng thần và khủng hoảng hạt nhân) từ sau ngày 11-3 thì nay lại phải đối mặt với thảm họa thứ tư: lũ lụt ở Thái Lan.

Thái Lan là một trong những trung tâm công nghiệp của Đông Nam Á, nơi sản xuất 60% ổ cứng cho ngành công nghiệp máy tính toàn thế giới và là nơi đặt các nhà máy sản xuất linh kiện của các tập đoàn xe hơi Nhật Bản như Toyota, Honda... Ít nhất bảy khu công nghiệp của Thái Lan với hơn 10.000 nhà máy đã bị ngập lụt, 660.000 lao động đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, phần lớn là các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Thiệt hại kinh tế ước tính cho các nhà máy ở bảy khu công nghiệp này lên đến 140 tỉ baht (4,6 tỉ USD).

Toyota hồi đầu tuần đã phải điều chỉnh sản xuất tại các nhà máy ở Nhật Bản do nguồn cung linh kiện từ Thái Lan bị thiếu hụt. Tập đoàn này đã quyết định tạm đóng cửa bốn nhà máy ở Bắc Mỹ và đang tính đến phương án đưa hàng ngàn lao động của Toyota ở Thái Lan sang Nhật làm việc trong sáu tháng.

Theo nhà phân tích của Ngân hàng BNP Paribas, Koichi Sugimoto, nhà máy sản xuất xe hơi Honda Thái Lan sẽ đóng cửa ít nhất sáu tháng, lợi nhuận sẽ giảm 12% trong năm tài khóa đến tháng 3-2012.

Hai nhà máy của Sony ở bắc Bangkok đã bị chìm trong nước. Các dây chuyền sản xuất tại Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới cũng đã cắt giảm sản lượng do phụ thuộc nguồn cung linh kiện từ Thái Lan. Tập đoàn Honda ở tỉnh Ayutthaya cũng đã phải ngừng sản xuất từ ngày 4-10.

Các nhà sản xuất ổ cứng máy tính như Toshiba, Tập đoàn kỹ thuật số Western đang phải đánh vật với bài toán giảm sản lượng và doanh thu trong những tháng cuối năm do ảnh hưởng lũ lụt ở Thái Lan. Theo Bloomberg, sản lượng của nhà máy sản xuất ổ cứng của Toshiba ở Thái Lan chiếm hơn một nửa sản lượng ổ cứng toàn cầu.

Ngân hàng AG của Đức dự tính các công ty bảo hiểm của Nhật Bản có thể phải đối mặt với tổn thất 2,5 tỉ USD để trả cho những thiệt hại mà các tập đoàn Nhật Bản ở Thái Lan đang gánh chịu.

MỸ LOAN

“Chỉ số dễ tổn thương” là gì?

Các siêu đô thị có tốc độ phát triển nhanh ở châu Á và châu Phi đang đối mặt với nguy cơ cao nhất từ nước biển dâng, lụt và các ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu khác. Đó là cảnh báo vừa được đưa ra trong báo cáo Chỉ số dễ thương tổn trước biến đổi khí hậu toàn cầu 2012, nhằm hướng dẫn các nhà hoạch định kế hoạch cho thành phố và nhà đầu tư khi phân tích các nguy cơ do Công ty tư vấn và đánh giá rủi ro Maplecroft thực hiện.

Trong báo cáo lần thứ tư ra mắt ngày 26-10, ở tầm quốc gia, Việt Nam (thứ 23) cùng với Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ đã lọt vào danh sách 30 nước “có nguy cơ cực lớn”. Mười nước tốp đầu danh sách là Haiti, Bangladesh, Sierra Leone, Zimbabwe, Madagascar, Campuchia, Mozambique, CHDC Congo, Malawi và Philippines.

Maplecroft nhận định: hạ tầng ở nhiều thành phố đang phải căng ra để chịu đựng mức dân số tăng nhanh, khiến ứng phó với thảm họa trở nên kém hiệu quả, trong khi tần suất của thảm họa lại có xu hướng tăng và ở mức độ mạnh hơn.

H.NGUYỄN

0
Ý kiến bạn đọc (5) Gửi ý kiến của bạn
 • 10/30/2011 9:53:39 PM

  Tại sao không thể vận động quyên góp cho nhân dân Thái Lan được chứ. Nhật Bản bị thảm họa chúng ta cũng kêu gọi quyên góp thì Thái Lan cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Mặc dù đất nước mình còn nghèo nhưng không có nghĩa là mình cứ khư khư bảo tôi nghèo tôi không giúp được gì cho anh đâu.

  Nói như vậy thể hiện con người ích kỷ vô cảm. Tôi mong báo đài tổ chức một chương trình quyên góp tương tự như việc ủng hộ Nhật Bản vậy.

  thanh tâm
 • 10/30/2011 7:51:50 PM

  Bạn Nghĩa nên nghĩ đơn giản hơn. Giả sử, nhà bạn có người gặp nạn, nhà hàng xóm cũng gặp nạn nhưng nặng hơn gấp nhiều lần và thảm hơn. Nếu bạn không giúp được gì, nhưng vẫn thăm hỏi và chia sẻ thì trước hết đó là tình láng giềng nồng ấm.

  Nhưng nếu bạn vẫn giúp được một ít gì đó, dù rằng như vậy sẽ phải san bớt một chút khả năng phục hồi của gia đình bạn, điều đó càng được trân trọng. Ngược lại bạn khăng khăng cho rằng gia đình tôi cũng gặp nạn nên thôi tôi không giúp được gì đâu, thì bạn thấy tình chòm xóm lạnh tanh cỡ nào. Vả lại có ai nói những đồng bào nạn lụt phải quyên góp, mà chúng ta đây là những con người may mắn ở những địa phương an lành, nếu có thể, sao lại không quyên góp cho cả đồng bào gặp nạn và cho cả bạn láng giềng gặp nạn.

  Tại sao không? Chuyện xưa còn kể những gương tốt bần cùng khổ nạn, tìm được một nắm cơm còn xẻ nửa cho kẻ bất hạnh hơn nữa là.

  Dung
 • 10/30/2011 7:35:23 PM
  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Nghĩa. Tôi là người miền Tây, năm nào người dân miền Tây cũng đối mặt với nước lụt dâng cao gây biết bao nhiêu tổn thất nhưng chúng ta cũng chưa thể nào giúp đỡ được cho dân mình. Vì vậy tại sao không lo cho mình trước. Cảm ơn.
  Sang
 • 10/30/2011 6:36:25 PM
  Tại sao lại quyên góp cho Thái Lan khi mà chính đồng bào của mình cũng vừa phải trải qua mấy trận lụt lớn, và hầu như năm nào cũng mất nhà mất cửa, mất trâu bò? Làm vậy chẳng phải là quá đáng lắm sao? Trân trọng.
  Nghĩa
 • 10/30/2011 6:03:08 PM
  Mấy hôm nay tôi theo dõi sát sao tình hình lũ lụt ở Thái Lan và rất cảm động trước cảnh ngập nước trắng nhà, trắng phố. Nhưng có một điều tôi vô cùng băn khoăn là không có ý kiến nào đứng ra quyên góp, hỗ trợ cho nhân dân Thái Lan từ các báo đài hay như Báo Tuổi Trẻ từng làm trong các đợt thiên tai của các nước khác. Chúng ta và Thái Lan cùng là người Đông Nam Á, màu da, sắc mặt như nhau. Tình cảnh của họ cũng tương tự như các tỉnh miền Trung và miền Tây nước ta. Tôi thiết nghĩ nếu có một cơ quan nhận quyên góp dù ít, dù nhiều cũng thể hiện tinh thần chia sẻ, nhân hậu của dân tộc với nước bạn. Trân trọng!
  Phạm Khôi
TTO - Giá dầu Brent đã trượt xuống còn 101 USD/thùng và gần chạm đáy 14 tháng, do nguồn cung nhiên liệu dồi dào trong khi nhu cầu của Trung Quốc dần chững lại.

Tài chính

VN-Index tăng cao nhất trong 5 năm qua

VN-Index tăng cao nhất trong 5 năm qua
TTO - Đóng cửa phiên giao dịch chiều 22-8, chỉ số VN-Index lên mức 620 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11-2009.
(0) Bình luận | (0) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ