Trắng tay vì bán hàng đa cấp

04/07/2011 07:40 (GMT + 7)
TT - Trong khi sự kiện Công ty Agel VN (Hà Nội), chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng đa cấp, rút khỏi VN khiến nhiều người trắng tay, chưa giải quyết xong thì tại TP.HCM, một “chân rết” của công ty này lại xuất hiện và lượng người tham gia mạng lưới đang tăng lên từng ngày.
Công nhân sửa sang lại nội thất tầng 1 của ngôi nhà 73 Tràng Thi (Hà Nội), vốn từng là trụ sở của Công ty TNHH Agel VN (ảnh chụp chiều 3-7)- Ảnh: Nguyễn Khánh

>> Read this on Tuoitrenews.vn

>> Hơn 1 triệu người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp

Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều “đầu line”, tức những người bán hàng nhiều nhất cho Agel VN đã chuyển sang Qivana VN, một công ty cũng kinh doanh thực phẩm chức năng theo hình thức đa cấp. Thậm chí thực tế đang có mạng lưới chân rết cực kỳ tinh vi để kinh doanh thực phẩm chức năng đa cấp ở VN.

Nổi như cồn và lặn mất tăm

Bắt đầu xuất hiện tại VN từ giữa năm 2008, Agel VN nhanh chóng nổi lên như một trong những nhãn hàng kinh doanh đa cấp thành công, nhất là ở thời điểm những sản phẩm đa cấp - cũng là các thực phẩm chức năng - xuất hiện sớm hơn phần nào bị người tiêu dùng tẩy chay. Trên nhiều diễn đàn, người ta đã coi Agel như mạng lưới kinh doanh đa cấp số 1 ở VN.

 Mặc dù giá bán lẻ một hộp hàng của Agel lên đến 1.250.000-1.500.000 đồng nhưng vẫn có rất nhiều người sẵn sàng bỏ 5.300.000 đồng để mua bốn hộp sản phẩm giá sỉ - theo cách gọi của mạng lưới là “mua một trung tâm kinh doanh”. Còn nếu muốn mua ba “trung tâm kinh doanh” phải bỏ ra 20.300.000 đồng để mua 16 hộp sản phẩm.

Ông T.H.V., người nhận là đại lý của Agel ở khu vực phía Nam, cho hay do đây là hình thức kinh doanh đa cấp, đại lý trước hưởng lợi từ tiền mua hàng của đại lý sau nên càng “dụ” thêm được nhiều thành viên, những người đầu nhánh lại càng được hưởng lợi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Agel VN ký hợp đồng thuê nhà 73 Tràng Thi (Hà Nội) làm trụ sở từ cuối năm 2008. Tuy nhiên đến tháng 2-2011, Công ty Agel đơn phương chấm dứt hợp đồng và chỉ sau một đêm đã thu dọn toàn bộ đồ đạc tại ngôi nhà rồi “biến mất” đến tận bây giờ.

Theo ông V., mấy tháng nay sau khi Agel tuyên bố rút khỏi thị trường VN, những đại lý cỡ nhỏ đã không nhận được hoa hồng, thậm chí không nhận được cả hàng hóa mà mình đã bỏ tiền ra mua.

Bà Chu Thị Mỹ Hương, một “đầu line” (thủ lĩnh) có 23.000 thành viên, cho biết có 200-300 thành viên trong nhóm bị thiệt hại do đã nộp tiền trước mà chưa nhận được hàng, trong đó người ít nhất 15 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều “đầu line” khác như bà T.H., bà Th.H.... với số lượng người bị hại lên đến hàng trăm người.

Mạng nhện đa cấp

Ngay sau khi dừng hoạt động, nhiều “đầu line” đã chuyển sang Qivana VN. Thủ lĩnh mới của Qivana VN chính là bà Hoàng Hải Yến, giám đốc Công ty Agel VN, được giới sành điệu Hà Nội biết đến với nghệ danh Yến Trang, từng tạo mẫu tóc cho các thí sinh tham gia Sao Mai điểm hẹn 2004 và 2006, từ năm 2008 chuyển sang làm “thủ lĩnh” hệ thống kinh doanh thực phẩm chức năng theo hình thức đa cấp Agel và giờ đây là Qivana.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, Qivana VN đăng ký trụ sở ở TP.HCM, đang kinh doanh một số sản phẩm thực phẩm chức năng, như Qore Probiotic, một dạng “men tiêu hóa” nhưng ở đây được định danh là thực phẩm hỗ trợ bệnh đường ruột, tiêu hóa, giá tới 672.000 đồng/hộp; Qivana Qore Detox - có tên rất kêu là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng - giá 1.050.000 đồng/hộp; Qivana Qore Defense được cho là hỗ trợ phòng bệnh, tăng sức đề kháng giá, 1.197.000 đồng/hộp.

Đặc biệt Qivana VN có chính sách giống hệt Agel trước đây, nghĩa là hối thúc đại lý bỏ tiền ra ôm hàng ngay từ khi chưa biết rõ về sản phẩm.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 3-7, đại diện Sở Công thương TP.HCM khẳng định chưa hề cấp giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp cho công ty này. Hồi tháng 6-2011, thanh tra sở đã đình chỉ hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trần Hoàng khi phát hiện công ty này đang tổ chức các hoạt động giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng của Tập đoàn Qivana cho hơn 100 người tham dự nhưng không xuất trình được bất kỳ hồ sơ pháp lý nào về việc tổ chức hội thảo và giới thiệu sản phẩm, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như giấy phép tổ chức bán hàng đa cấp.

Agel hoạt động tại TP.HCM không hợp pháp

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết đến nay sở vẫn không thống kê được có bao nhiêu thành viên thuộc mạng lưới bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Agel đang hoạt động trên địa bàn do theo quy định, Sở Công thương Hà Nội, nơi Công ty Agel đặt trụ sở chính, mới là đơn vị quản lý các hoạt động của công ty này từ doanh số, nhân sự mạng lưới...

Ông Trần Vinh Nhung, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết đây cũng chính là vấn đề nan giải khiến việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp hiện nay còn lỏng lẻo.

Theo quy định về việc mở rộng mạng lưới sang địa bàn tỉnh thành khác nơi đóng trụ sở chính, doanh nghiệp chỉ cần làm thông báo gửi đến sở công thương nơi dự định mở rộng mạng lưới, không cần lập chi nhánh nên khi doanh nghiệp này có hành vi vi phạm nghiêm trọng thì cũng không có quy định để chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương và bản thân sở công thương tại địa phương đó không thể nắm hết thông tin để xử lý kịp thời.

Trong trường hợp này, Công ty TNHH Agel là công ty có vốn đầu tư nước ngoài nên việc mở chi nhánh thứ hai không đơn giản. Đầu năm 2010, thanh tra sở có kiểm tra hoạt động kinh doanh tại văn phòng đại diện của công ty này trên đường Cộng Hòa và phát hiện hàng loạt sai phạm. Sở đã yêu cầu đình chỉ hoạt động. Sau đó, cơ quan quản lý xác nhận không hề nhận được thông báo về địa điểm hoạt động mới của Agel, vì vậy có thể xem chi nhánh mà Agel đang sử dụng tại TP.HCM là không hợp pháp.

Trong thống kê chính thức của Cục Quản lý cạnh tranh công bố ngày 1-7, Công ty TNHH Agel VN đang trong tình trạng “làm thủ tục chấm dứt hoạt động”.

Sở Công thương TP.HCM cho biết hiện nay không còn cấp giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho mô hình trả thưởng "nhị phân" như Agel đang hoạt động. Tính đến tháng 6-2011, sở đã cấp 29 giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho các doanh nghiệp, trong đó có hai doanh nghiệp có vốn  đầu tư nước ngoài.

HỒNG HÀ - NHƯ BÌNH

0
Ý kiến bạn đọc (15) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/4/2011 10:30:24 PM
  Trong khi ở nhiều nước trên thế gioi, ngay cả ở Mỹ, người tiêu dùng còn tính toán kỹ càng cho vấn đề chi tiêu, thậm chí chỉ mạnh tay chi tiêu trong các kỳ bán hàng sell off ở các siêu thị, không phải họ tiêu dùng hàng trong mạng đa cấp đâu nhé, còn ở ta lại hoan hỉ tiêu dùng những sản phẩm giá không hề rẻ còn công dụng và chức năng thì chỉ "nghe nói". Vì vậy, câu nói" hãy là người tiêu dùng thông minh" càng trở nên có ý nghĩa.
  Thanh Nguyen
 • 7/4/2011 10:21:13 PM
  KINH DOANH ĐA CẤP là hợp pháp ở VN, là 1 môi trường tuyệt vời để rèn luyện bản thân và có thu nhập thực sự theo năng lực bản thân. Ai không tin thi đọc quyển 11 của bộ sách DẠY CON LÀM GIÀU của Robert Kyosaki. Cty trên đã làm biến tướng mô hình kinh doanh tuyệt vời này, và nó là không hợp pháp. Nó đi theo mô hình ảo, bị nhà nước cấm, những ai tham thì bị lừa là rán chịu, đừng đổ lỗi cho ai cả.
  son hoai
 • 7/4/2011 9:46:47 PM
  Thật khôi hài! Cũng tại tham lam mà ra thôi. Nghe người giới thiệu làm ít mà được tiền nhiều, thế là lao đầu vào, một kiểu tiếp thị bán hàng xưa như trái đất vậy mà hàng ngàn người mê muội, vẫn tham gia?
  nguyễn minh đồng
 • 7/4/2011 8:02:09 PM
  Bạn tôi và cũng là đồng nghiệp, đang công tác giảng dạy ngon lành, đùng một cái xin nghỉ dạy để tham gia vào bán hàng đa cấp. Tôi và nhiều đồng nghiệp khác đã từng được mời mọc với những lời đề nghị hấp dẫn về lương, đôi lúc bị phân tâm, nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn từ chối và theo cái sự nghiệp trồng người của mình. Bây giờ biết tin này cũng chẳng biết nói sao. Không hiểu người bạn, người đồng nghiệp của mình như thế nào? Chỉ biết lắc đầu....
  Nguyễn Vũ Giang Hạ
 • 7/4/2011 6:09:00 PM

  Bán hàng đa cấp(BHDC) ở Việt Nam là một môi trường đầy ảo vọng, phi thực tế. Tôi sẽ phân tích, khi bạn bước chân vào môi trường này ít nhất bạn phải bỏ ra một số tiền phi lý (món hàng không rõ xuất xứ nhưng đội một giá cắt cổ) mà ta không đáng phải bỏ ra, và những người bị lôi kéo vào con đường BHDC này đa số là tân sinh viên những người chân ướt chân ráo đi tìm tương lai cho mình (tại đây bị chính người thân mình lôi kéo vào BHDC và nghe theo lời hoa mỹ mà đánh mất ước mơ của mình).

  Hỏi thử nếu ai cũng bị lôi kéo vào con đường đó thì VN mình còn ai lao động để phát triển đất nước? Lấy đâu ra những thiên tài cống hiến nước nhà... không những thế mà bạn đã vào thì ắc sẽ lôi kéo nhiều người theo mình thì khi ấy sẽ có nhiều người gánh nỗi khổ này cho bạn (bạn có muốn người thân của mình phải chịu như vậy chăng) và cuối cùng mình khuyên các bạn nên suy xét thật kỹ về bản thân mình rằng mình không đủ khả năng hay chăng, hay liệu mình bất tài quá nên mới đi vào con đường BHDC đó? Hãy nhớ rằng tương lai của các bạn nằm trong tay các bạn đừng nghe những lời hoa mỹ mà đánh đổi cả bạn bè, người thân.

  IT
 • 7/4/2011 5:28:41 PM
  Tôi đã trưởng thành trong môi trường đa cấp, tôi đã chứng kiến những người trắng tay và cũng chứng kiến những người đạt được sự thành công trong môi trường này. Một ván đề mọi người đều đồng ý là hình thức kinh doanh này rất phát triển trên thế giới nhưng tại Việt Nam một số công ty làm biến chất một ngành kinh doanh rất nhân bản này. Chúng ta không thể vì những công ty sai trái đó mà phủ nhận cả ngành kinh doanh này.
  pham van dung
 • 7/4/2011 5:01:03 PM
  Nhân viên bán hàng đa cấp đa số là sinh viên, bà nội trợ... Những đối tượng rất ít tiền, mong muốn thay đổi cuộc sống. Nhưng chưa được vạ thì má đã sưng. Không trình độ, mất cảnh giác chút là bị cuốn vào việc "buôn bán mối quan hệ". Dân mình còn nghèo, nhất là khu vực thành thị, đong gạo từng bửa. Mà nỡ lòng nào sử dụng đồng tiền như vậy. Buôn bán những sản phẩm ngoài nhu cầu cuộc sống. Qua nhiều công ty đa cấp lừa đảo, tôi xin kiến nghị cơ quan chức năng, cấm hẳn hoạt động đa cấp. Không phải cái gì người ta làm tốt cũng phù hợp tại VN. Trân trọng
  Phạm Công Thành
 • 7/4/2011 4:45:47 PM
  Công việc nào cũng có hai mặt của nó. Đúng là ở VN hình thức này chưa thực sự được sự tin cậy của mọi người. Có người làm việc không đúng cách, làm mọi người hiểu sai hay đúng hơn nghĩ dạng Cty như vậy không tốt. Chỉ những người tham gia, hiểu về KDĐC thì mới biết chính xác điều mình đang làm, đã làm.
 • 7/4/2011 4:11:48 PM

  "Trắng tay vì bán hàng đa cấp" tựa đề chung chung của bài báo đã gây cho người đọc cảm tưởng tất cả công ty bán hàng đa cấp đều là lừa đảo, và một số bạn chưa hiểu biết gì nhiều về kinh doanh đa cấp (KDĐC) đã vội lên tiếng! Vậy rất thiệt thòi cho các công ty KDĐC làm ăn chân chính và mất đi cơ hội cho những người có nhu cầu tham gia. Tôi là người đang tham gia KDĐC, cũng rất tiếc là có những con sâu như SL, A... càng làm công việc của tôi thêm khó khăn, nhưng tôi cũng mừng là tất cả những công ty như thế đã tự loại mình ra khỏi thương trường.

  Vấn đề là tự bản thân chúng ta tìm hiểu, suy xét cho kỹ trước khi tham gia vào công ty KDĐC nào đó... và đừng mơ tưởng dễ dàng quá để có thu nhập 50-100 triệu đồng/tháng.

  anh tài
 • 7/4/2011 3:43:06 PM
  Theo tôi, phần lớn những người tham gia bán hàng đa cấp vì thiếu hiểu biết nên bị lừa. Ở VN, doanh nghiệp tư nhân hoạt động theo mô hình tập đoàn thì thu nhập cấp trưởng phòng cũng đến 20 - 25 triệu là ngất ngưởng rồi. Bán hàng đa cấp như các doanh nghiệp hiện nay, lấy lợi nhuận từ đâu mà lừa nhau thu nhập đến 50 triệu/tháng? Có ai đã làm thủ lĩnh đa cấp giải thích được câu hỏi này không nhỉ?
  nguyễn trung dân
 • 7/4/2011 2:29:46 PM
  Tôi kịch liệt phản đối bán hàng đa cấp dạng như thế này. Thật là không thể chấp nhận được. Tôi cũng không hiểu tại sao những công ty như thế này lại được phép hoạt động, và tại sao lại có rất nhiều người tham gia vào mạng lưới như vậy. Trong đó rất nhiều người có trình độ đại học, cao học.
  Son Phan
 • 7/4/2011 1:12:42 PM
  Những kiểu bán hàng đa cấp này không mới ở nước ta. Cách đây mấy năm, báo chí đã lên tiếng về trò làm ăn "lách luật", thu lợi bất chính của Công ty TNHH Sinh Lợi tại Hà Nội nhưng vụ việc bị "chìm". Lý do đơn giản: "Không phạm luật". Nhưng hậu quả kinh tế xã hội thì vẫn xảy ra. Một số người hôm trước còn là "phi ưng", "đại bàng" thì hôm sau tán gia, bại sản. Nhiều người trắng tay. Vấn đề là chưa có hành lang pháp lý để quản loại hình kinh doanh này. Tại sao Bộ Công thương, Bộ Tài chính lại chậm trễ trong việc đề xuất? Với những vụ việc như Agel, đã xuất hiện dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế cần vào cuộc.
  Nguyễn Minh Tâm
 • 7/4/2011 12:16:04 PM
  Các bạn tân sinh viên là đối tượng mà các công ty bán hàng đa cấp tập trung lôi kéo mạnh mẽ nhất. Nhỏ em gái mình và nhiều bạn học cùng lớp mới chân ướt chân ráo vào học đã bị 1 bạn sinh viên khóa trên làm quen rồi rủ đi dự hội thảo của một công với những lời lẽ rất hay là có thể tự kinh doanh, kiếm tiền ăn học không phải xin gia đình... May mà mình đã biết về kiểu kinh doanh lừa gạt này nên phản đối.
  Nguyễn Quý Lâm
 • 7/4/2011 9:29:57 AM
  Cũng chỉ vì ham làm giàu nhanh nghe theo lời quảng cáo thổi phồng của công ty mà hàng trăm người bị lừa, làm gì có chuyện không cần học thức, không cần kinh nghiệm mà thu nhập 50-100tr đồng /tháng.
  Nguyễn Văn Tín
 • 7/4/2011 9:17:40 AM
  Tôi thấy cái bán hàng đa cấp ở Việt Nam chẳng có công ty nào tử tế cả. Vợ tôi có hồi cũng định tham gia nhưng tôi đã phản đối kịch liệt và bây giờ cô ấy mới thấy đúng.
  Thanh Hải
TTO - Giá dầu Brent đã trượt xuống còn 101 USD/thùng và gần chạm đáy 14 tháng, do nguồn cung nhiên liệu dồi dào trong khi nhu cầu của Trung Quốc dần chững lại.

Tài chính

VN-Index tăng cao nhất trong 5 năm qua

VN-Index tăng cao nhất trong 5 năm qua
TTO - Đóng cửa phiên giao dịch chiều 22-8, chỉ số VN-Index lên mức 620 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11-2009.
(0) Bình luận | (0) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ