Sẽ cấm tiệm vàng mua bán vàng miếng

26/02/2011 09:01 (GMT + 7)
TT - Theo nghị quyết của Chính phủ vừa được ban hành, hoạt động kinh doanh mua bán vàng sẽ gặp hàng loạt rào cản. Theo đó, cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng, tiến tới hạn chế và xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, đồng thời tập trung đầu mối nhập khẩu vàng.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Trong quý 2-2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng trên.

Tiệm vàng chỉ kinh doanh vàng trang sức?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo NHNN cho biết có thể hiểu rằng với nội dung trên, các tiệm vàng sẽ không còn được phép bán vàng miếng như hiện nay mà chỉ được kinh doanh vàng trang sức. Cũng theo quan chức này, nội dung chỉ đạo trên có thể hiểu rằng khi quy định này được áp dụng, việc mua vàng miếng sẽ khó khăn. Với người đã sở hữu vàng thì vẫn tiếp tục được giữ nhưng chỉ được bán vàng tại đầu mối mà NHNN quy định.

Yêu cầu các tập đoàn báo cáo số dư tiền gửi ngoại tệ

Ngày 25-2, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo số dư tiền gửi ngoại tệ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước về Vụ Quản lý ngoại hối, chậm nhất 4-3-2011. Cụ thể, các ngân hàng phải báo cáo chi tiết số dư tiền gửi ngoại tệ, ký quỹ ngoại tệ tại thời điểm 28-2 của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo danh sách Ngân hàng Nhà nước xác định và các đơn vị thành viên.

Việc báo cáo này nhằm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải bán lại ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước.

A.H.

Trước đây nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã được NHNN dự thảo nhiều lần, tuy nhiên theo đại diện NHNN, biện pháp được nêu trong dự thảo lần này quyết liệt hơn cả. Tới đây NHNN sẽ soạn thảo lại dự thảo nghị định theo hướng trên để trình Chính phủ vào quý 2, sau đó ban hành thông tư hướng dẫn. “Thời gian áp dụng quy định này sẽ được cân nhắc sao cho không tác động quá lớn đến đời sống người dân. Sẽ có thời gian chuyển tiếp trước khi áp dụng” - quan chức này nói.

Tại hội nghị trực tuyến ngày 24-2, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh NHNN sẽ tiến hành những bước kiểm soát cần thiết và chủ động trong hoạt động kinh doanh vàng.

Theo NHNN, sở dĩ đưa ra những biện pháp cứng rắn đối với thị trường vàng là vì hoạt động tích trữ vàng không làm lợi cho nền kinh tế. Hơn nữa, hoạt động đầu cơ vàng vật chất không chỉ đẩy giá vàng rơi vào vòng xoáy sốt giá mà còn là nguyên nhân trực tiếp đẩy tỉ giá VND/USD tại thị trường tự do tăng cao.

Tình trạng giá vàng “hành” giá USD đã diễn ra từ hàng chục năm nay. Mỗi khi nhu cầu vàng tăng cao do giới đầu cơ mua vàng để trả nợ, giới buôn lậu vàng sẽ gom USD để nhập lậu vàng. Tranh thủ cơ hội này, giới buôn USD sẽ gom hàng, đẩy giá lên cao. Quy luật bất thành văn là giá USD tại thị trường tự do chỉ bớt nóng khi giá vàng trong nước ngang với giá thế giới. Ngược lại, giá USD sẽ tăng cao nếu giá vàng trong nước chênh lớn với giá thế giới.

Nhìn rộng ra, chỉ một vài quốc gia châu Á người dân có nhu cầu tích trữ vàng. Còn lại vàng chỉ mang tính chất là vật trang sức hơn là đơn vị tiền tệ, trao đổi như tại VN hiện nay. Cũng theo NHNN, với việc siết chặt hoạt động kinh doanh vàng miếng cộng với những biện pháp bình ổn thị trường sẽ góp phần thay đổi thói quen của người dân, huy động được một lượng vốn nằm chết trong kho vào sản xuất kinh doanh, làm lợi cho xã hội.

Huy động nguồn lực trong dân

Thông tin cơ quan quản lý sẽ đưa thị trường vàng vào khuôn khổ tác động mạnh đến tâm lý người kinh doanh vàng. Theo các công ty vàng, giao dịch vàng miếng trong ngày 25-2 rất chậm dù chênh lệch giữa giá mua - bán có thời điểm chỉ cách nhau 20.000 đồng/lượng. Nhiều người kinh doanh vàng cũng ngóng theo các động thái điều chỉnh thị trường vàng.

Ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết tổng số vàng SJC thời gian qua đã dập và cung ứng ra thị trường khoảng 20 triệu lượng, tính theo mức giá ngày 25-2 vào khoảng 740.000 tỉ đồng. Đó là chưa kể lượng vàng được gia công bởi các công ty vàng khác. Ngoài ra, theo ước tính của các công ty vàng, có khoảng 200 tấn vàng được dùng để chế tác nữ trang. Giới kinh doanh vàng cho rằng nếu trừ đi một lượng vàng đã được xuất lậu ngược qua biên giới, số vàng trong dân còn khoảng 700 tấn, trị giá khoảng 28 tỉ USD (616.000 tỉ đồng), tương đương 1/4 tổng huy động vốn toàn nền kinh tế.

Đưa số vốn này vào nền kinh tế là điều nên làm, tuy nhiên nhiều năm qua tâm lý chuộng cất giữ tài sản bằng vàng một phần xuất phát từ nhu cầu bảo toàn vốn. Theo các công ty vàng, chính sách hạn chế tiến tới xóa bỏ vàng vật chất trong nền kinh tế cần đi liền với các giải pháp nhằm huy động cho được số vàng này.

Trước đây cơ quan quản lý từng áp dụng rất nhiều biện pháp hạn chế với vàng nhưng dẫn đến những biến tướng khác như vàng nhẫn, vàng vòng... thị trường khi ấy sẽ càng rối ren thêm vì khó kiểm soát chất lượng và thiệt hại nhất chính là người dân. Không thể thay đổi một sớm một chiều thói quen giữ vàng của người dân mà cần có thời gian để tạo lập niềm tin cho thị trường bằng cách giữ ổn định giá trị đồng nội tệ. Cũng cần thành lập trung tâm giao dịch vàng quốc gia do NHNN đứng ra chủ trì làm trọng tài và can thiệp khi cần thiết...

Giá vàng đi xuống

Giá vàng trong nước ngày 25-2 giảm 150.000 đồng/lượng do giá vàng thế giới đi xuống và lực mua trên thị trường yếu hẳn sau thông tin tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ cấm mua bán vàng miếng trên thị trường tự do. Cuối ngày, giá vàng trong nước bán ra ở 37,68 triệu đồng/lượng, cao hơn khoảng 200.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Giá USD tự do cuối ngày ở 21.950 đồng/USD mua vào và bán ra 22.100 đồng/USD.

ÁNH HỒNG

0
Ý kiến bạn đọc (51) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/10/2011 2:59:31 PM
  Chính sách của Đảng và nhà nước đều hướng tới lợi ích của người dân, theo tôi Đảng và nhà nước cần có hoạch định cho phù hợp với lòng dân, chính sách phải được nhân dân chấp thuận.
  BẠN ĐỌC
 • 3/10/2011 1:42:30 AM

  Cấm mua bán vàng miếng, theo tôi là điều không thể chấp nhận được vì:

  1/ Tích luỹ tài sản từ lao động và nắm giữu nó là quyền không thể bàn cãi của tất cả mọi công dân, không có lý do gì để tước đi quyền đó của họ. Buộc họ phải gải giữ đồng tiền pháp định vốn để giảm giá do lạm phát là hình thức tước đoạt tài sản của họ một cách công khai.

  2/ Thị trường vàng bị thao túng như hiện nay là do không kiểm soát được các đầu mối nhập khẩu vàng, để họ tự định giá vàng chênh lêch nhiều so với giá vàng quốc tế, tại sao không có biện pháp với các đầu mối này mà lại đi giải quyết phần ngọn là dánh vào quyền lợi chính đáng của người dân. Thiết nghĩ, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ nên xem xét kỹ trước khi quyết định.

  Trường Giang
 • 3/4/2011 4:58:27 PM
  Thật sự nếu nhà nước cấm buôn bán vàng miếng thi quả là nan giải nhưng không có nghĩa là không làm được, đầu tiên là cấm các công ty kinh doanh vàng bạc dập vàng miếng và giao dịch vàng miếng, kế đến tuyên truyền nhân dân nên bán lại vàng miếng tại các điểm mà Ngân Hàng nhà nước ấn định được phép thu mua vàng miếng. Tôi thấy việc cất trữ vàng miếng ở trong dân là rất nhiều, đơn cử như mấy người ở nông thôn quê tôi. có bao nhiêu tiền họ gom và mua vàng miếng cất trữ, trở thành vật bất ly thân. Vì thế lệnh cấm mua bán vàng miếng là cấp thiết cho thị trường Việt Nam hiện nay, nếu như không muốn nó sẽ biến động xấu thêm nữa.
  Cao Xuân Thi
 • 3/1/2011 12:59:06 PM

  Xóa kinh doanh vàng miếng thì người làm vàng sẽ chuyển vàng miếng sang vàng trang sức để kinh doanh (chuyển đổi thành dây chuyền hoặc nhẫn chẳng hạn), nói chung là cũng chẳng giải quyết được điều gì cả.

  hoa nguyễn
 • 2/28/2011 9:36:52 AM
  Vàng là một phương tiện để bảo toàn vốn. Đó là một hoạt động tự nhiên, cũng như một nhu cầu thiết yếu của thị trường. Nếu cấm, chúng ta chỉ khuyến khích thị trường không chính thức hoạt động rầm rộ, đồng thời, tiêu tốn chi phí rất lớn cho các hoạt động kiểm tra, xử lý, ngăn trở thị trường không chính thức này hoạt động. Hãy giải quyết vấn đề kinh tế vĩ mô, điều hành sao cho đồng tiền VN giữ đúng giá trị, nền kinh tế không bị lạm phát, tạo niềm tin cho thị trường. Lúc ấy, thị trường sẽ tự nhiên chuyển đổi từ trạng thái bảo toàn vốn sang trạnh thái đầu tư, vàng sẽ biến thành tiền để lưu thông trên thị trường.
  Nguyễn Văn Quỳnh
 • 2/28/2011 8:17:44 AM
  Thị trường mua bán vàng miếng tự do hiện nay đang làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế VN. Đề nghị nhà nước hãy áp dụng chính sách này ngay.
  nguyễn tiến dũng
 • 2/27/2011 10:03:27 PM
  Tâm lý người dân là mua vàng tích trữ coi như tài sản dành dụm. Không phải ai cũng thích hay cũng biết kinh doanh nên bắt người dân bán vàng để kinh doanh là điều không hợp lý. Do đó cơ hội cho thị trường vàng chợ đen phát triển là điều không tránh khỏi. Hoặc nếu không mua vàng chợ đen, người dân vẫn tích trữ tiền mà không kinh doanh hay giao dịch tại các ngân hàng, thì tổng huy động vẫn không thể tăng mà còn làm tổng tích lũy của người dân giảm do trượt giá. Do đó, việc cấm buôn bán chưa phải là cách hay.
  Nguyễn Bá Lộc
 • 2/27/2011 5:00:07 PM
  Chính phủ cấm mua bán vàng miếng là đúng, vàng miếng chỉ dành cho người giàu mua để cất giữ hoặc dành cho những người mua để làm giá, tôi thấy chẳng có ích lợi gì mà còn làm lộn xộn thị trường. Sắp tới đề nghị Chính phủ cấm luôn việc buôn bán đồng ngoại tệ ở các cửa hàng tư nhân, vì hiện nay nước ta ở đâu cũng có ngân hàng, nếu ai có nhu cầu thì vào ngân hàng, như vậy cũng dễ kiểm soát.
  Kim My
 • 2/26/2011 9:20:41 PM
  Người dân thường mua vàng để dành do tiền mất giá. Ví dụ vàng 3.000.000đ/chỉ. Tôi gởi ngân hàng 30 triệu (10 chỉ). Nhưng khi vàng lên 3.500.000/chỉ. 30 triệu không đủ mua 10 chỉ. Cái gốc là làm sao để tiền đừng quá mất giá như hiện nay....
  Lê Trúc Linh
 • 2/26/2011 8:10:07 PM
  Đây là một quyết định sáng suốt và cần được thực hiện nghiêm túc, với quyết tâm cao độ, làm đến nơi đến chốn. Việc người dân tích trữ, đầu cơ vàng chính là nguyên nhân dẫn đến việc dễ lạm phát và tăng giá mấy chục năm qua. Nhiều nước trên thế giới quản lý vấn đề này rất nghiêm ngặt nên họ bình ổn được giá cả thị trường. Nhà nước cần quản lý cả việc sản xuất vàng miếng của các công ty lớn như SJC..., không cho mang vàng miếng sang nước ngoài để buôn bán. Có như vậy mới giúp nền kinh tế được ổn định.
  Linh Lan
 • 2/26/2011 6:16:58 PM
  Giống như việc cấm kinh doanh thuốc lá ngoại, hiện nay từ thành phố tới nông thôn ai có nhu cầu mua một bao (thậm chí nhiều bao) thuốc lá Jet hoặc Hero ra tiệm đầu ngỏ đều có ngay. Rồi lệnh cấm các tiệm vàng không đủ điều kiện mua bán, trao đổi ngoại tệ cũng đều không khả thi, bạn muốn bán bao nhiêu đôla, mua bao nhiêu ngoại tệ các tiệm vàng tư nhân từ lớn đến nhỏ đều đáp ứng hết. Vậy cấm để làm cái gì? Chỉ làm lợi cho các cửa hàng kinh doanh và bọn buôn lậu! Theo tôi nhà nước phải làm sao ổn định được tỉ giá, đừng phá giá đồng nội tệ nửa, đừng nuôi xuất khẩu nửa, tiền nội tệ mất giá chỉ làm ảnh hưởng cuộc sống đại đa số công nhân, công chức và lao động nghèo.
  Hoa Thành
 • 2/26/2011 6:06:38 PM
  Tôi thấy việc nhà nước cấm mua bán vàng miếng đó là giải pháp rất tốt giúp tránh đầu cơ tích trữ một số lượng vàng lớn đang nằm trong dân mà làm giảm số tiền huy động vốn của các ngân hàng. Số tiền này lẽ ra họ nên gửi tiết kiệm để ngân hàng huy động rồi cho vay giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Tại sao không biết dành số tiền để gửi ngân hàng cũng sinh lãi để năm cất nhà số tiền vốn để dành vẫn tăng lên? Chung quy lại chỉ vì thấy giá vàng tăng quá nhanh cho nên họ muốn mua vàng để bán kiếm lời cho lẹ mà thôi. Do đó, việc cấm mua bán vàng miếng, ở một chừng mực nào đó, sẽ có thể kích cầu cho ngành bất động sản phát triển...
  TRẦN THỊ KIỀU
 • 2/26/2011 5:46:13 PM
  Tại sao các nhà hoạch định kinh tế lại giải quyết ngọn mà không giải quyết cái gốc? Vì sao người dân mua vàng dự trữ? Câu trả lời là do lạm phát mà nguyên nhân lạm phát thì do các nguyên nhân chính: chi tiêu công nhiều mà không hiệu quả; quá chú trọng chính sách tỷ giá hối đoái nhằm tăng xuất khẩu?
  hào
 • 2/26/2011 4:45:26 PM
  Khi có thời gian dài vàng chỉ ở mức 4,8 triệu đồng/lượng thì người dân không trữ vàng vì để tiền Việt làm ăn sinh lợi hơn. Tình hình lạm phát hiện nay, việc giữ vàng là khó tránh khỏi. Còn việc giá vàng "nhảy múa" và cao hơn giá thế giới có lúc hơn cả triệu đồng/lượng thì trách nhiệm thuộc về ai? Ai là người định giá vàng mỗi ngày? Mà giá vàng đó là toàn quốc từ ngân hàng đến thị trường tự do! Ai được hưởng lợi nhiều nhất từ việc chênh lệch giữa giá vàng thế giới và tại VN. NHNN hiểu rõ điều đó hơn ai hết!
  Minh
 • 2/26/2011 4:38:52 PM
  Cho dù nhìn nhận vàng là hàng hóa cần phải có thị trường và cần được lưu thông, nhưng trong tình hình hiện nay, biện pháp cấm của nhà nước là 1 quyết định đúng nhắm ổn định đời sống của đại đa số người dân.
  nguyễn bá sang
 • 2/26/2011 4:13:15 PM

  Tiền đồng Việt Nam luôn mất giá điều này ai cũng biết, người dân chỉ còn biết cách bảo toàn tài sản của mình bằng việc mua vàng để dành khi cần.

  Trước đây, Nhà nước cấm kinh doanh vàng thì dân mua vàng nhẫn để dành, khi Nhà nước cho phép kinh doanh vàng thì dân chuyển qua mua vàng miếng cho chắc ăn. Nay Nhà nước cấm kinh doanh vàng miếng thì chắc chắn người dân sẽ chuyễn về mua vàng nhẫn.

  Do nhu cầu của dân các công ty vàng bạc thậm chí các cửa hàng be bé dễ dàng lách luật bằng cách dập (hoặc nhập khẩu) miếng vàng hình tròn theo dạng nhẫn, lắc, vòng kiềng... với đủ loại khối lượng và bán ra với tư cách là nữ trang. Muốn dân không tích trữ vàng trong nhà thiết nghĩ Nhà nước phải có chính sách thông minh hơn, kiên trì hơn chứ không thể không quản lý được thì ra một cái luật cấm là xong.

  VĂN MINH
 • 2/26/2011 2:54:33 PM
  Tôi nghĩ nếu mua vàng khó khăn thì người dân chuyển sang mua USD /EUR... điều này tất yếu dẫn đến giá ngoại tệ tăng mạnh, hệ lụy tiếp theo là giá cả các nguyên liệu nhập khẩu tăng cao dẫn đến giá cả các mặt hàng trong nước tăng, lạm phát tăng...
  Lê Phương Thảo
 • 2/26/2011 2:48:06 PM

  Nhà nước phải đưa vào luật giao dịch nội địa, thanh khoản nội địa phải sử dụng VND, áp dụng cho tất cả người dân, doanh nghiệp khi đã vào Việt Nam, chỉ thanh khoản xuất nhập khẩu mới sử dụng USD, cấm tiệm vàng mua bán ngoại tệ, ngân hàng nhiệm vụ phải đổi ngoại tệ, từ đó USD dần chảy vào ngân hàng. 

  - Nếu nhà nước cấm buôn vàng miếng, thì ngân hàng phải huy động dân gởi vàng miếng vào ngân hàng hoặc giao dịch qua ngân hàng điều này cũng thuận tiện, ngân hàng không giao dịch vàng trang sức, trước đây ngân Argribank đâu có nhận gởi vàng sợ rủi ro, người dân mua rồi đem cất làm lảng phí rất lớn.

  Nếu ngân hàng vừa giao dịch vừa nhận gởi vàng thì làm sao mà lỗ được, mà có lỗ cũng dân mình hưởng dân giàu nước mạnh. Nếu ngân hàng nhà nước huy động gởi vàng miếng thì có nhiều người dân sẽ gởi vàng vào ngân hàng từ đó ngân hàng mới bình ổn giá vàng, khi lên bán ra ổn định giá vàng chứ cần gì thành lập quỹ ổn định giá.

  Hùng
 • 2/26/2011 2:03:18 PM

  Việc cấm các tiệm vàng buôn vàng là một điều cần làm,chúng ta chỉ nên tập trung giao dịch vàng và USD qua đầu mối duy nhất đó chính là Ngân Hàng Nhà Nước. Và người dân cũng không nên tập trung giữ vàng và USD quá nhiều mà nên gửi vào ngân hàng để sinh lời và giúp ngân hàng xoay vòng vốn!

  Nguyễn Cao Sơn
 • 2/26/2011 12:52:14 PM
  Trước sự biến động của vàng, USD, lạm phát... làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Việc nhà nước can thiệp vào nền kinh tế bằng một " bàn tay vô hình " sẽ làm thay đổi cân bằng 1 số lợi ích cần thiết. Việc thay đổi cần nghĩ đến lợi ích chung đó cũng là lợi ích của đại đa số người nghèo đang gặp khó khăn về cuộc sống hàng hóa đắt đỏ hiện nay. Nhà nước là cha là mẹ, các thành phần kinh tế là những người con (ví von). Cha mẹ quan tâm và cứu những đứa con đang gặp khó khăn bằng việc cắt cho nó 1 phần bánh lớn hơn phần bánh của đứa khác ít khó khăn hơn. Điều đó hoàn toàn hợp lý trong nền kinh tế nước ta hiện nay.
  Thiện Tâm
 • 2/26/2011 12:35:52 PM
  Tôi nghĩ nhà nước và các vị lãnh đạo hoàn toàn biết vì sao người dân Việt chúng ta có thói quen giữ vàng và ngoại tệ mạnh. Tiền Việt không phải là một phương tiện lưu trữ đáng tin cậy. Tôi nghĩ nhà nước nên kiềm chế lam phát, giữ giá trị đồng tiền thay vì các chính sách chắp vá mà hoàn toàn không giải quyết được cái gốc của vấn đề. Hiện giờ nếu cấm giao dịch vàng thì người dân sẽ cố mua vàng ở thị trường chợ đen từ giới đầu cơ với giá chắc chắn cao hơn (trong giới đầu cơ đó dám chắc không có các vị lãnh đạo hay không?) hoặc sẽ chuyển sang giữ ngoại tệ mạnh.
  Derrick
 • 2/26/2011 12:31:03 PM
  Vàng trong lưu thông và thanh toán đã là của thời phong kiến. Các nước đều đã cấm KD vàng miếng cả, riêng VN còn nên mới quản lý không được. Người dân vì chưa quen nên có ý phản đối, nhưng mọi thứ đều tốt cả thôi. Chỉ cho KD vàng trang sức 14K là một biện pháp tốt nhất. Nếu từng đi nước ngoài thì bạn sẽ thấy vào cửa hàng vàng, chỉ có thể mua vàng trang sức. Vàng miếng, chỉ có thể được KD bởi các công ty tài chính hoặc kinh doanh vàng lớn, có phép và có một số quy định riêng cho ngành này. Nhưng cũng chỉ là vàng giao dịch, trong phải vàng vật chất đưa ra ba lượng bốn lượng để đong đếm như ở VN ta.
  nguyễn
 • 2/26/2011 12:30:11 PM
  Nếu quan sát giá cả vàng biến động trong một vài năm gần đây thì rõ ràng giá vàng tăng chủ yếu là do đầu cơ. Với tình hình nước ta hiện nay giá cả đang leo thang ảnh hưởng mạnh trực tiếp đến đời sống của đa số người dân nghèo. Nhà nước cần can thiệp để tâm lý người dân được ổn định. Cám ơn NN đã nghĩ đến lợi ích phần lớn người nghèo còn khó khăn.
  Thiện Nhã
 • 2/26/2011 12:20:49 PM
  Dân ta luôn có thói quen là "tích cốc, phòng cơ". Nay nếu bị cấm hoặc hạn chế giao dịch bằng vàng miếng thì sẽ khó khăn đối với các giao diịch có giá trị lớn, để khắc phục hạn chế này thì người dân sẽ chuyển sang để dành ngoại tệ mạnh mà tỉ giá của ngoại tệ và giá trị của vàng thường sẽ tăng giảm theo tỉ lệ thuận với nhau... Vậy các cơ quan thực hiện, đề xuất đã nghĩ tới vấn đề này chưa? Chưa kể đến là sẽ phát sinh nạn buôn lậu vàng miếng.
  Chí Hiếu
 • 2/26/2011 12:01:54 PM
  Nếu cấm các tiệm vàng bán vàng miếng thì người dân chúng tôi mua ở đâu? Nếu mua nhiều thì chúng ta co thể vào Ngân hàng hay Sàn giao dịch vàng. Chứ nếu những người chắt góp mỗi tháng mua được 1 đến 5 chỉ cũng chạy vào đó mua hay sao? Nói chung khi đưa ra quyết định gì thì phải suy nghĩ cả người giàu lẫn người nghèo...
  Nguyen Khanh
 • 2/26/2011 11:43:52 AM

  Một chính sách hay, nhưng rất tiếc là bây giờ mới làm. Chính sách này nếu thực hiện sớm khoảng 10 năm về trước thì tốt quá. Rất nhiều nước trên thế giới đả làm rồi, còn vàng trang sức thì người ta qui định rất rõ ràng là chỉ vàng 14k. Còn ai muốn đầu tư vàng thì cứ lên sàn mà giao dịch. Vàng là 1 loại hàng hóa mà, cũng giống như dầu, cafe, đường,...

  nguyễn viết viên
 • 2/26/2011 11:32:49 AM

  Theo tôi thấy nhà nước biết rõ nguyên nhân tại sao người dân chỉ muốn dự trữ vàng miếng hơn là đồng Việt Nam. Đó là do đồng tiền Việt của mình luôn luôn bị mất giá và cộng với lạm phát như hiện nay thì hôm nay với 5.000 có thể mua được ổ bánh mì nhưng không chắc là ngày mai có còn đủ để mua nữa không. Người dân mình rất đơn giản, thích cái gì có thể nở ra thêm hay ít nhất là ổn định là được rồi.

  Tôi tin chắc quý cán bộ lãnh đạo cũng không muốn mình bị thiệt phải không và hiển nhiên mọi người đều muốn vậy, nên họ chọn vàng miếng là tất yếu. Vàng không bao giờ bị mất giá như tiền Việt mình mà giá trị lại còn tăng kinh khủng nữa là. Tôi thiết nghĩ nên suy nghĩ cách nào để giải quyết cái gốc của vấn đề thì hay hơn là tìm cách ngăn cấm những gì mà mình chưa đủ năng lực để quản lý. Một khi kiềm chế được lạm phát, giữ vững giá trị đồng VN thì tự nhiên người dẫn sẽ thấy được điều đó và sẽ bỏ thói quen tích trữ vàng thôi. Một khi tiền Việt vẫn ngày càng mất giá trị và lám phát cứ gia tăng như hiện nay thì cho dù nhà nước có cấm thì vẫn sẽ biến tướng thành những hình thức khác mà thôi, thiết nghĩ lúc đó sẽ còn nảy sinh nhiều cái khó quả lý hơn nữa mà lại không giúp ích gì được cho xã hội cả và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là những người lao động như chúng tôi.

  Nguyễn Thanh Tân
 • 2/26/2011 11:24:22 AM
  Tại sao người dân Việt lại thích trữ vàng? Câu trả lời là do đồng tiền Việt không có giá, tiền Việt quá yếu nên cách duy nhất là trữ vàng. Nếu cấm buôn bán vàng miếng thì sẽ có một thị trường "chợ đen" mua bán vàng như USD vậy thôi, và thị trường sẽ rối lên thêm.
  hoàng
 • 2/26/2011 11:16:26 AM
  Kinh nghiệm đã cho ta thấy rõ: những vấn đề về kinh tế chỉ có thể giải quyết bằng những biện pháp kinh tế, sử dụng các biện pháp hành chính vào kinh tế có thể tạo ra một rào cản ban đầu nhưng lâu dài sẽ tạo rối ren, không minh bạch. Đặc biệt trong một thế giới phẳng, có sự liên thông và chịu các chế định của thỏa ước quốc tế, việc sử dụng các biện pháp hành chính trong mong muốn ổn định thị trường vàng theo kiểu cấm đoán là không khả thi. Điều chắc chắn sẽ xuất hiện thị trường đen.
  Minh Quang
 • 2/26/2011 10:51:00 AM
  Mới chỉ nghe thông tin mà theo như những người tôi biết là họ đang cố gắng gom tiền đi mua vàng, nhưng người dân lao động thì mua được bao nhiêu so với dân đầu cơ vàng vì nếu cấm sẽ hình thành chợ đen về vàng, khi đó giá sẽ tăng rất nhiều, bán ra sẽ rất lời. Còn những người dân tích trữ vàng chủ yếu để giữ ổn định giá trị mà mình làm ra. Nếu biện pháp này thi hành, tôi nghĩ mọi người sẽ đi mua trang sức vàng, nhưng khi đó sẽ mua theo kiểu tích trữ như đặt 1 vòng trơn tương đương 1 cây vàng..., khi đó người dân lại phải mất tiền công cho trang sức đó nhưng cũng phải chấp nhận để có vàng dự trữ. Thiết nghĩ đó là biện pháp hay nhưng chưa đủ để thuyết phục suy nghĩ người dân từ bỏ việc tích trữ vàng mà chỉ càng khiến họ càng tích trữ nhiều hơn trước khi thực hiện nghị định này.
  thanh
 • 2/26/2011 10:50:22 AM
  Không chỉ đơn thuần là đồ trang sức, vàng còn có nhiều chức năng khác mà thể hiện rõ nhất là vật ngang giá cho nhiều loại hàng hoá khác. Nhưng cho dù chức năng gì thì nó cũng là một Hàng hoá, mà đã là hàng hoá thì có quyền giao dịch bán mua, ở dạng nào chăng nữa cho dù là thỏi, miếng, kg hay lượng nó cũng có địng lượng rõ ràng mà các bên giao dịch thồng nhất trong quan hệ mua bán, không vì lý do gì mà không được mua bán. Liệu quy định cám mua bán này có vi phạm luật pháp về tự do thương mại?
  Nguyễn Văn Hà
 • 2/26/2011 10:32:21 AM

  Tôi nghĩ nên đi từng bước, bước đầu là hạn chế không cho các tiệm nhỏ kinh doanh vàng miếng, tất cả quy về các đơn vị kinh doanh vàng có quy mô lớn (cũng là những đơn vị được phép nhập khẩu vàng & trực thuộc nhà nước). Người dân muốn mua bán vàng thì thông qua các đơn vị này & bắt buộc phải có hóa đơn.

  Như vậy khi nhà nước cần con số thống kê hoặc truy nguồn gốc vàng chẳng hạn thì có số liệu để mà căn cứ đối chiếu. Song song, có chính sách tiền tệ khuyến khích người dân gửi vàng vào ngân hàng vừa kiếm chút lãi vừa đảm bảo an toàn vừa giúp nền kinh tế có thêm đồng vốn lưu chuyển. Phải nói thật, đồng Việt Nam của chúng ta còn là đồng yếu cho nên việc người dân mua vàng để 'phòng vệ' là chính đáng, nên chính sách nhà nước đưa ra cần phải lưu tâm tới sự chính đáng này, nó cũng giống như khi nhà nước quyết định miễn thuế thu nhập đối với tiền gửi tiết kiệm vậy.

  * Cho tôi nói thêm ngoài lề, ngoài những chuyện mà nghị quyết đã nêu, tôi thiết nghĩ nên có biện pháp chống buôn lậu về lâu về dài. Chính con đường buôn lậu góp phần giết chết "nội lực sản xuất hàng hóa nội địa". Hàng lậu từ phía bắc tràn về đến hang cùng ngỏ hẻm, vì đời sống khó khăn nên người dân trong khả năng của mình mua được 10 món của TQ thay vì 8-9 món hàng Việt Nam, cứ như thế hàng hóa trong nước dần mất chỗ đứng, mà hàng hóa không làm ra được tức là một bộ phận người dân mất việc làm mà mất việc làm thì hậu quả sẽ thế nào?

  Nếu không có biện pháp thì một ngày nào đó giật mình nhìn lại, tất cả chúng ta đều là 'con buôn" mà không hề tự 'sản xuất' ra bất kỳ sản phẩm nào thì sẽ ra sao? Chỉ có một từ để hình dung đó là 'nô lệ' - chúng ta sẽ trở thành một dạng nô lệ mới trong thời đại mới...

  tv
 • 2/26/2011 10:30:21 AM

  Có những giải pháp lúc đầu nghe tưởng hay nhưng coi chừng hóa dở. Tôi hoan nghênh sự điều tiết vĩ mô của nhà nước vì nó khắc phục được sự hạn chế mà bàn tay vô hình của thị trường nhiều khi không làm được. Vỗ tay để có tiếng kêu thì phải có hai tay, kinh tế vững là phải dựa trên cả hai lý thuyết của kinh tế học hiện đại là bàn tay vô hình và bàn tay hữu hình. Tuy nhiên, nên cân nhắc các vấn đề chủ yếu sau:

  1. Không cất vàng nữa thì tiền bơm vào các hạng mục đầu tư sẽ tăng, tiền lưu thông tăng thì giá trị đồng tiền sẽ giảm. Như vậy đẻ thêm nguy cơ lạm phát, đồng tiền mất giá và người dân càng kêu to. Đó là cái lý mà người dân giữ vàng trăm năm nay. Nhà nước có lý của nhà nước, dân có lý của dân.

  2. Quản lý công chưa phát triển mạnh, đưa hết tiền vào các hạng mục đầu tư, nếu đình trệ xảy ra do năng lực quản lý kém, lãng phí xã hội gia tăng, lúc đó tiết kiệm xã hội không có để mà cứu cánh.

  3. Không mua vàng chưa chắc đã đầu tư, không mua vàng thì ta mua xe, mua nhà. Lúc đó kẹt xe gia tăng, nhà nước kêu trời. Mua đất mua nhà nhiều thì giá bất động sản tăng, người nghèo càng chết vì không mua nổi nhà ở. Phân hóa giàu nghèo rõ rệt, chất lượng cuộc sống xã hội của toàn dân đi xuống vì nên nhớ người nghèo vẫn đang nhiều hơn người giàu, dễ gây bất ổn và tệ nạn. Chưa kể đến việc xã hội tiêu dùng sẽ càng đẩy tính thực dụng, khoe khoang của một số thanh niên hiện nay lên cao, thấy cha mẹ đổ xô nhà cao xe đẹp, tha hồ mà phóng túng, mà thể hiện đến mất nhân cách, máu lạnh. Vùng nông thôn Việt Nam sẽ bị đô thị hóa một cách thô bạo.

  4. Các doanh nghiệp vàng không còn vàng miếng theo tiêu chuẩn quốc gia sẽ đổ xô sản xuất vàng nhẫn như mặt hàng thay thế hiệu quả, chắc chắn vấn đề không đồng nhất về tuổi vàng sẽ nở rộ, lúc đó thiệt thòi nhất là người dân, mua địa phương này bán địa phương khác tha hồ mà bị trừ vì dân ta còn mù mờ.

  Chắc chắn sẽ còn phát sinh nhiều vấn đề khác, nên nhà nước nên tranh luận nhiều hơn về nghị định sắp ban hành để có quyết định đúng đắn nhất.

  Ivan
 • 2/26/2011 10:08:37 AM

  Việc cấm cản không thể nào triệt để vì vẫn có nhu cầu thì chắc chắn phải có nguồn cung. Điều quan trọng nhất là Nhà nước nên tìm cách nào để làm cho đồng tiền Việt Nam mạnh hơn thì chắc chắn người dân sẽ gửi tiền đồng vào ngân hàng để lấy lãi xài. Đó mới là mấu chốt của vấn đề. Nhà nước nên thu thập ý kiến của các chuyên gia kinh tế và mọi tầng lớp nhân dân (ý kiến của nhiều người sẽ đa dạng hơn và giúp Nhà nước lường trước được khó khăn) về việc làm cách nào để đồng tiền Việt Nam mạnh lên và phải cho người dân thấy việc giữ tiền đồng là có lợi so với việc giữ vàng hay đô la Mỹ.

  Nếu cất giữ tiền đồng mà cứ mất giá hoài thì có người dân nào chịu giữ tiền đồng, tiền lãi ngân hàng chỉ đủ bù trượt giá do lạm phát và tăng tỷ giá. Trên thực tế đã có những lúc người dân đổ xô đi gửi ngân hàng bằng tiền đồng chứ không phải bằng đô la Mỹ hay vàng, lãi suất dao động khoảng từ 10 đến 12%/năm là người dân chấp nhận được nếu không có lạm phát và tăng tỷ giá.

  Với mức lãi suất đó và trong tình trạng không có lạm phát và tăng tỷ giá thì sẽ có vô số người dân gửi tiền tiết kiệm. Chỉ cần 500 triệu gửi ngân hàng mỗi tháng lĩnh khoảng 4,1 - 5 triệu thì có vô số người lớn tuổi gửi số tiền tích cóp sau bao nhiêu năm làm việc của mình và cũng an tâm cho việc trang trải cuộc sống. Đó là chưa kể đến số người làm ra nhiều tiền gửi ngân hàng với mục đích cất giữ chứ không phải với mục đích dùng tiền tiết kiệm nuôi sống bản thân.

  Nếu giải quyết được vấn đề này thì chẳng cần phải cấm, người dân chỉ giữ chút ít vàng hay USD làm của thôi chứ vẫn muốn gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi tiêu xài. Một điều quan trọng là Nhà nước phải ấn định mức lãi suất tiền đồng hợp lý để người dân, doanh nghiệp và ngân hàng đều có lợi. Hiện tại chỉ có ngân hàng là có lợi qua việc nhận tiền gửi và cho vay bằng tiền đồng, người dân gửi tiền bị lỗ do trượt giá và tăng tỷ giá và doanh nghiệp đang chịu lãi suất cao.

  Nhà nước nên luôn quản lý nguồn thu ngoại tệ các doanh nghiệp Nhà nước, phải có báo cáo hàng tháng về mức đô la thu vào, đó là nguồn thu của quốc gia chứ không phải của riêng công ty, doanh nghiệp nhà nước, cần phải được sử dụng ngay để bình ổn tỷ giá.

  Lần trước Nhà nước can thiệp bằng cách này đã tạm ổn định tỷ giá, tỷ giá chợ đen so với ngân hàng không chênh lệch bao nhiêu, lần này phải đến lúc lên cao điểm thì Nhà nước mới yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước báo cáo số đô la nắm giữ thì đã quá muộn vì giá cả đang tăng cao quá, tội cho những người dân nghèo. Tuy nhiên, như thế cũng đỡ cho người dân về sau này.

  Hà Thanh Lam
 • 2/26/2011 10:01:57 AM
  Theo tôi biện pháp này không khả thi. Sau thời gian mở cửa và đổi mới, trong mỗi gia đình tồn tại 2 tư duy: + Thế hệ "già " (gọi là U50 trở đi) vẫn chuộng vàng + Thế hệ trẻ (U40 trở xuống ) chuộng USD. Dần dà thói quen giữ vàng tự nó sẽ mất đi theo thời gian. Khủng hoảng kinh tế nó đến từ những nguyên nhân khác chứ khổng phải lý do trữ vàng trong dân, nó chỉ là hệ lụy. Mới dự tính thôi, thì một số "thế hệ trẻ" theo tôi biết liền mua vàng miếng trữ ngay.
  Phương Khanh
 • 2/26/2011 9:58:00 AM

  Trong vài năm qua và hiện nay, giá vàng trên thế giới nói chung và giá vàng tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Theo quy luật cung cầu, giá vàng tăng có thể do cung không đủ cầu. Tại sao cầu về vàng trên thế giới tăng khiến cho cung về không đáp ứng nổi ? Nguyên nhân có thể như sau:

  1. Đầu tư chứng khoán kém hiệu quả nên người dân đầu tư vào vàng.

  2. Lạm phát gia tăng đồng nghĩa tiền bị mất giá nên người dân giữ vàng.

  3. Nhu cầu về vàng cho sản xuất hàng hóa có sử dụng nguyên liệu vàng:nữ trang, thiết bị công nghệ cao...

  4. Rửa tiền: Những kẻ tham nhũng, những tổ chức tội ác ... dùng những đồng tiền dơ bẩn này để mua vàng và cất giữ đến thời điểm thích hợp sẽ đem ra tiêu sài. Không loại trừ đây là một nhu cầu rất lớn trên toàn thế giới vì an toàn (vì chuyển tiền sang tài khoản nước ngoài và mua bất động sản để rửa tiền không còn an toàn , dễ bị phát hiện ...) Người dân nghèo, công chức chân chính, liêm khiết trên toàn thế giới này chiếm đa số, và làm gì có nhiều tiền đề mà mua vàng tích trữ. Các nhà làm chính sách và Chính phủ của các nước nên chú ý đến nguyên nhân thứ 4 này đề có biện pháp ngăn chặn, phát hiện.

  Vũ Thanh Liêm
 • 2/26/2011 9:51:16 AM

  Khoảng đầu thập niên 90 ở tỉnh tôi, các quỹ tín dụng nhân dân ra đời rất nhiều, đẩy lãi suất lên khá cao khiến người dân bán đất, bán vàng gởi vào lấy lãi để tiêu xài. Đùng một cái các quỹ tín dụng này vỡ nợ. Tiền gởi vào chỉ được quy đổi ra xi măng hay bất cứ cái gì mà các chủ nhiệm có thể trả. "Trả diều, trả quạ" qua loa được vài lần rồi thôi. Không ai kiện cáo gì vì các chủ nhiệm đã vào nhà đá.

  Thế là người dân mất niềm tin, họ tự dự trữ của cải họ kiếm được bằng vàng. Và vàng hiển nhiên trở thành nguồn dự trữ an toàn nhất. Bây giờ không cho mua bán vàng miếng nhưng họ vẫn dự trữ bằng nhiều cách thì ta vẫn không hoàn thành việc đưa vốn vào sản xuất. Tôi cho rằng Cục dự trữ quốc gia của ta cần thành lập để dự trữ một lượng vàng nhất nhằm kiềm chế lạm phát và phát triển sản xuất.

  Uyên Mỹ Tho
 • 2/26/2011 9:49:31 AM
  Mỗi một quyết sách của NN đều có tính 2 mặt, nhưng ở quyết định này ưu điểm thấy rõ hơn cả, những điều tôi định chia sẻ đã tổng hợp trong các ý của các bạn ở trên, chúng ta chỉ cần xét về kết quả, chúng ta muốn ổn định kinh tế vĩ mô, muốn chống lạm phát, muôn đồng nội tệ không bị mất giá, thì đây, đây là những việc ta cần làm ngay.
  Nguyen Dat
 • 2/26/2011 9:47:45 AM

  Khi Nhà nước đưa ra các chính sách bình ổn giá còn nằm ở trên giấy thì giá của tất cả mặt hàng trong thực tế đã lên chóng cả mặt. Lương của người lao động tăng lên 1 thì giá tăng gấp mấy lần, làm sao mà nâng cao đời sống, tiền Việt mất giá quá nên người dân khi ki cóp được 1 tí đều phải lựa chọn giải pháp trữ vàng. Đó cũng là quyền lợi của người dân. Nếu quy định dân phải bán ở những điểm giao dịch thuộc quản lý của nhà nước giá sẽ thấp hơn rất nhiều so với bên ngoài, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng,và như thế chẳng ai dại gì mà bán. giống như giá USD bây giờ. Khi ở NHNN ngày nào cũng niêm yết tỷ giá USD nhưng khi cần thì chẳng đổi được,trong khi ở bên ngoài mua bán lại rất nhanh.

  Nhà nước đưa ra giải pháp để huy động vốn trong dân là 1 giải pháp hoàn toàn đúng nhưng cách làm có vẻ chưa hợp lý, tại sao không khuyến khích người dân tự nguyện gửi tiết kiệm là vàng, lãi suất hợp lý, giống như gửi tiết kiệm tiền hay USD vây, nhà nước vẫn huy động được vốn, người dân lại yên tâm vì gửi vào vừa an toàn, vừa tiện dụng, vừa không mất giá lại vẫn có lời. Trước đây tôi thấy của Agribank, Habubank ... cũng cho phép gửi vàng và được khá nhiều người tham gia gửi. Vậy có nên xem lại cách quản lý chăng?

  Vân Anh
 • 2/26/2011 9:43:50 AM
  Phần lớn người dân không dự trữ vàng miếng để kinh doanh kiếm lời. Có chăng là mua trang sức để làm đẹp cho bản thân với số lượng nhiều hay ít mà thôi. Việc người dân phản đối là hoàn toàn có thể xảy ra khi một bộ phận không nhỏ đang nắm giữ vàng miếng và chờ thời cơ bán ra kiếm lời. Giải pháp chắc chắn sẽ đụng chạm vào quyền lợi cá nhân. Điều này tương tự như viêc đội mũ bảo hiểm. Khi mới có đề xuất đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, người dân ta phản đối kịch liệt. Thế nhưng khi triển khai thì đâu cũng vào đấy. Vì biện pháp đội mũ bảo hiểm là nhằm bảo vệ người dân khi có tai nạn giao thông, hạn chế thương tật. Biện pháp có tính khả thi thì người dân mặc nhiên phải tuân theo.
  La Tấn Nguyên
 • 2/26/2011 9:24:23 AM
  Từ xa xưa đến giờ, tài sản tiết kiệm của người Việt luôn là vàng. Nhà giàu thì dặn con về hũ vàng đầu giường, nghèo thì vài chỉ. Nó gần như là văn hóa, là tiềm thức của người Việt Nam. Đặc biệt thời nay, khi người lao động nghèo không có kiến thức về những kênh tiết kiệm, đầu tư khác như Chứng khoán, bất động sản thì kênh tiết kiệm vàng được đa số lựa chọn. Chính phủ cấm kinh doanh vàng miếng, cũng là gián tiếp cấm người dân tiết kiệm bằng vàng! Từ cổ chí kim chưa có nhà nước Việt Nam nào làm một việc như vậy. Rất mong Chính phủ xem xét, cân nhắc thêm về quyết định của mình để có những chính sách đúng đắn, phù hợp với lòng dân.
  Hoang Hai
 • 2/26/2011 9:23:40 AM
  Từ lâu người dân nước ta có thói quen giữ vàng để làm của vì vàng không mất giá và không sợ bị đổi như đổi tiền. Vàng còn trở thành giao dịch trong việc buôn bán bất động sản như nhà, đất,...Đưa vốn vào nền kinh tế là điều rất hay nhưng không thể vì thế mà cấm việc mua bán vàng miếng. Mua bán vàng miếng từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của người dân: có tiền mua vàng để trữ, cần tiền bán vàng để tiêu xài. Cấm bán vàng miếng thì chưa chắc đã kiểm soát nổi việc này vì các tiệm vàng có thể bán lậu. Hàng lậu rất khó kiểm soát về chất lượng và giá cả. Thật sự mà nói người dân giữ vàng mà không giữ tiền vì tiền mất giá, người ta không dám bán vàng để sản xuất kinh doanh vì sợ rủi ro. Nếu kiềm chế được lạm phát, phát triển sản xuất và tiêu dùng thì theo tôi ta không cần cấm việc mua bán vàng miếng ở các tiệm vàng.
  Đàm Thị Xuân Uyên
 • 2/26/2011 9:19:43 AM
  Trong thời điểm mà nền kinh tế sắp phải đối mặt với lạm phát cao, thì quyết định cấm kinh doanh vàng miếng là quyết định hợp lý, nó sẽ góp phần kềm hãm lạm phát, và về lâu dài sẽ làm tăng giá trị đồng tiền Việt Nam. Theo tôi nghĩ, lạm phát ở Việt Nam một phần do quy luật tự nhiên, phần còn lại là do tâm lý và sự đầu cơ vàng, mà ai cũng nghĩ vàng là vật giữ giá trị của tài sản tốt nhất, sẽ thao túng thị trường vàng, càng đẩy lạm phát cao hơn. Tuy nhiên Nhà nước cũng cần có biện pháp bảo đãm tài sản (vốn đã ít ỏi) của người dân bằng cách cho gởi ngân hàng có bảo đãm bằng ngoại tệ. Có như vậy khi người dân chắt chiu từng đồng để dành do đi làm có thể yên tâm vì không sợ giá trị tài sản của mình cứ dần dần biến mất.
  Nguyễn Hoàng Dũng
 • 2/26/2011 8:55:55 AM
  Tôi nhận thấy khi Nhà nước ra 1 quyết sách nào đó về bình ổn thị trường như vàng , ô tô , bất động sản thì dư luận trái chiều phản đối ầm ào vì sao? Trước nhất những cá nhân , đơn vị phản đối có 99% là người đang găm ghim những giá trị vật chất đó và nó chỉ là con số nhỏ của hơn 80 triệu dân đang cần sự bình ổn... Người dân bình thường chúng ta đâu có vàng để mua bán sinh lợi, đâu có ô tô để khoe của, đâu có đất đai để tích trữ đầu cơ... Vậy nên Nhà nước cứ mạnh dạn làm những chuyện để cân bằng và quyết liệt hơn để ổn định cuộc sống và thị trường!
  Thái Thanh
 • 2/26/2011 8:42:07 AM
  Thói quen giữ vàng ăn sâu vào người dân Việt lâu đời rồi, sau giải phóng cũng cấm giữ vàng, cũng cấm mua bán vàng và hoạt động mua bán vàng chui vào bóng tối, có lợi cho người làm vàng vì vàng tốt vàng xấu chỉ có họ biết, những hành động gian manh của người làm vàng rộ lên, rồi cũng chính nhà nước phải bỏ lịnh đó và cho mua bán vàng công khai. Giờ đây lại chuẩn bị quay lại, được không? Cái gì cấm cái đó sẽ phát triển ngầm, suy nghĩ lại đi, tại sao chúng ta không quản lý kinh tế thông minh hơn mà cứ quay đi quay lại như đèn cù...
  Vũ tường Huy
 • 2/26/2011 8:41:43 AM
  Chỉ có đầu cơ mà giá vàng đã vượt quá giá trị thực của nó gấp nhiều lần, thử nghĩ chỉ một lượng vàng có thể mua được một chiếc xe máy Airblade, có thể mua hơn 3 tấn gạo, mua cả một hệ thống máy móc trong nhà thông dụng như máy tính, máy giặc, tivi LCD, máy nước nóng...và còn nhiều thứ khác, có phải mỏ vàng trên thế giới đã hết, có phải tìm ra một lượng vàng phải trả giá như vậy chăng, có chăng chính là con người đã tự tạo nên giá trị ảo của vàng, bằng cách đầu cơ và nâng giá, mong sao nhà nước, chính phủ tìm cách hạ sốt giá vàng để ổn định nền kinh tế, để những người nghèo, không còn bị người giàu làm giá khi mua một chỉ vàng đi hỏi vợ mà phải trả cả một gia tài !
  Hồ Quốc Phú
 • 2/26/2011 8:37:42 AM
  Có cầu thì có cung, người dân cất vàng an tâm hơn vì nhiều lý do mà quí vị đã biết, vô tình biện pháp này thúc đẩy một thị trường đen mua bán vàng miếng, rồi ai quản lý? Có
  nguyen van hao
 • 2/26/2011 7:56:02 AM
  Điều này rất khó thực hiện bởi một nếp nghỉ rằng "tiền trong tay quan là của quan" của người dân đã tồn tại từ thời nguyên thủy đến bây giờ. Người ta quen ky cóp cất giữ một cục vật chất có giá trị nhất, gọn nhất và dễ mua nhất, hơn nữa không phải lo nghỉ đến lạm phát đồng tiền trong nước mà Việt Nam ta là một trong những nước đứng đầu về trượt giá và phải kể đến những hệ lụy của thế giới như chiến tranh, và sự cạn kiệt của tài nguyên như dầu, vàng, kim loại quí đâu phải trái đất cho ta một cách vô tận! Nói chung cất vàng là hiệu quả nhất có khi hơn đem vàng ra làm lợi. Thời gian qua đã minh chứng điều tưởng nghịch lý "Bán nhà mua vàng cất ngân hàng rồi ở nhà thuê mà vẫn sống phè phè! "
  dothehoa
 • 2/26/2011 7:53:45 AM
  Chống đầu cơ tích trữ vàng là biện pháp hết sức hợp lý để kéo vàng về giá trị thực của nó và đưa vốn nhàn rỗi vào sản xuất kinh doanh. Nhưng cũng không nên để rơi vào tình trạng khan hiếm.
  Nguyễn Văn Minh
 • 2/26/2011 7:53:33 AM
  tôi thấy miếng vàng nó không chút hấp dẫn gì mà nó có giá trị trao đổi dữ quá (ngoài ý nghĩa là kim loại hiếm). Vậy sao cứ để người ta mua nhiều vàng vậy...
  vanbien
 • 2/26/2011 7:51:02 AM
  Nhà nước cũng cần xem lại quyền nắm giữ tài sản của người dân. Do đồng tiền mình mất giá trị rất nhanh theo thời gian nên người dân xem đó là tài sản làm tích lũy, mặt khác vàng miếng khi giao dịch người dân ít bị thiệt giữa giá mua và bán hơn những loại vàng nhẫn.
  LƯƠNG VĂN THÀNH
TT - Việc thương xá Tax thông báo kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại đây trước ngày 1-10 đã khiến các tiểu thương than “chết đứng”.

Tài chính

Không cho vay ưu đãi để mua tàu cũ

Không cho vay ưu đãi để mua tàu cũ
TT - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bác đề xuất nhập khẩu tàu cá của Cty cổ phần Tập đoàn thủy hải sản Trí Việt và Cty cổ phần Đức...
(1) Bình luận | (5) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ