Sai lầm lớn khi dùng tiếng mẹ đẻ để dạy tiếng Anh

17/11/2013 08:50 (GMT + 7)
TTO - Sai lầm lớn nhất của các giáo viên tiếng Anh hiện nay là dùng tiếng mẹ đẻ dạy tiếng Anh. Giáo viên hãy sử dụng tiếng Anh để dạy tiếng Anh.
Giáo sư Freeman Donald tại hội thảo

>> Dạy tiếng Anh tiểu học bằng phương pháp dành cho... người lớn
>> Sách dạy tiếng Anh cũng dịch từ Trung Quốc

Giáo sư Freeman Donald, trưởng khoa ngôn ngữ ĐH Michigan, Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh như vậy tại hội thảo về phương pháp giảng dạy tiếng Anh vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM và IIG Việt Nam tổ chức ngày 16-11 với sự tham gia của gần 1.000 giáo viên dạy tiếng Anh.

Tại hội thảo, giáo sư Freeman Donald đã trình bày về phương pháp luận dạy tiếng Anh trên thế giới, đồng thời giới thiệu các giải pháp tiên tiến, bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng Anh.

Dịp này, ông cũng trình bày về chương trình EL Teach (Essentials for Teaching English) - chương trình đào tạo trực tuyến tích hợp bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng dạy tiếng Anh dành cho giáo viên.

Chương trình EL Teach gồm 2 khóa học cơ bản: ngôn ngữ giảng dạy cho giáo viên dạy tiếng Anh và phương pháp giảng dạy tiếng Anh. EL Teach hiện đang được sử dụng để bồi dưỡng cho gần 10.000 giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hoài Chương, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhấn mạnh: “Để có thể đảm bảo trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam đủ hòa nhập với thế giới, vấn đề đặt ra là phải kiện toàn đội ngũ giáo viên và phương pháp giảng dạy ngoại ngữ.

Tuy nhiên, có một thực tế là chất lượng giáo viên ngoại ngữ của chúng ta hiện nay chưa đồng đều, cả về năng lực sử dụng tiếng Anh và kỹ năng sư phạm. Giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường theo phương pháp cũ hiện đã không còn phù hợp. Các giáo viên tiếng Anh cần được bồi dưỡng thêm, tiếp xúc với những phương pháp, công cụ giảng dạy hiện đại trên thế giới”.

Được biết, trong tháng 9-2013, Sở GD-ĐT TP.HCM và IIG Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ triển khai đào tạo và chuẩn hóa phương pháp giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh bằng chương trình EL Teach.

H.HG.

0
Ý kiến bạn đọc (3) Gửi ý kiến của bạn
 • 12/27/2013 3:10:17 PM

  Tôi học miệt mài 20 năm - nghe lõm bõm; con tôi mới 10 tuổi - nghe đài nước ngoài thuyết minh lại cho tôi. Vì sao?

  Vì tôi học giáo viên Việt - dung Tiếng Việt để dạy ngoại ngữ, còn con tôi nghe băng đĩa gốc và nghe trực tiếp giáo viên nước ngoài.

  Tôi khuyên các phụ Huynh: 10 năm học giáo viên Việt không bằng 1 năm học giáo viên nước ngoài.

  Giáo sư Freeman Donald hoàn toàn chính xác.

  Nam Hoang
 • 11/18/2013 7:26:16 AM

  Tôi không đồng ý với ý kiến của Giáo sư Freeman Donald!

   Thứ nhất, ông không đặt mình vào vị trí của người đi học (người tiếp nhận) và cũng không hiểu sự khác biệt về tiếp nhận tiếng Anh của người học ở châu Á & Âu, Mỹ. Nếu ông thử học tiếng Á châu (tiếng Việt) chẳng hạn từ những người thầy chỉ dùng tiếng Việt (không dùng tiếng Anh) thì chắc chắn ông không thể tiếp nhận nhanh được.

  Ngôn ngữ Âu, Mỹ đa số ảnh hưởng hoặc hình thành có gốc La-Tinh nên người Âu, Mỹ dễ dàng học tiếng Anh bằng tiếng Anh. Giống như ở châu Á, ngôn ngữ nhiều nơi có nguồn gốc hoặc ảnh hưởng từ tiếng Hán nên người Á Đông dễ dàng học tiếng Trung, thậm chí không cần qua ngôn ngữ trung gian.

  Thứ hai, ông đồng hóa cách tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ em và người lớn. Trẻ em học theo lối bắt chước, người lớn học theo lối tư duy, vì người lớn không thể bỏ khỏi đầu những cái mình đã biết để lấp vào bằng những cái chưa biết. Chúng ta chỉ có thể dùng cái đã biết để lý giải và tiếp nhận cái chưa biết, cụ thể ở đây là tiếng Anh.

  Sputin Nguyen
 • 11/17/2013 5:44:09 PM

  Dạy ngoại ngữ thì phải tính đến giai đoạn. Bước đầu dạy theo hướng song ngữ. Sau khi người học đã có vốn ngoại ngữ nhất định và có thể tư suy trên ngôn ngữ mới thì từ bỏ dần kiểu song ngữ. Ông này chưa nghiên cứu kĩ mà cứ hô hào vậy thì chết con người ta. Dạy ngoại ngữ phải tính đến rất nhiều yếu tố: lứa tuổi, trình độ tiếng mẹ đẻ, trình độ ngoại ngữ, năng lực tư duy...

  Hải Đăng
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ