Muốn liên thông, phải thi chung với CĐ, ĐH chính quy

27/12/2012 05:41 (GMT + 7)
TT - Người tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ ba năm nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm. Đó là điểm khác biệt lớn của thông tư quy định về đào tạo trình độ liên thông CĐ, ĐH Bộ GD-ĐT vừa ban hành ngày 25-12 so với quy chế hiện hành.

Riêng với đối tượng dự thi liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm trở lên thì sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.

Đặc biệt, SV liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy. Bộ GD-ĐT cũng quy định chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy, chỉ tiêu tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học của cơ sở giáo dục ĐH. Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy không vượt quá 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy hằng năm của cơ sở giáo dục ĐH.

Tất cả quy định của thông tư này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 7-2-2013. 

NGỌC HÀ

0
Ý kiến bạn đọc (3) Gửi ý kiến của bạn
 • 12/28/2012 3:42:07 PM

  Quy định này ban hành thì cánh cửa ĐH cho những hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện sẽ khép lại. Rất mong xem xét lại và cân nhắc kỹ.

  Lê Anh Khiêm
 • 12/27/2012 11:15:43 AM

  Nếu làm như vậy khác nào ôn thi lại Đại học chứ đâu còn là  thi liên thông gì nữa. 3 năm Cao đẳng của tụi em, học hành cố gắng để đến ngày được liên thông, vậy mà bây giờ phải chờ tận 36 tháng để thi môn chuyên ngành, liệu có quá đáng không. Rồi lỡ nếu em muốn học lên cao học....chúng em còn phải chờ bao lâu nữa. Rồi sau này có ai còn dám đăng kí học Cao Đẳng nữa hay không, hay lại chạy vào Đại học học hết vì giờ đây việc liên thông quá khó khăn?

  Kiếm một tấm bằng Đại học khó đến vậy sao, tại sao cứ phải "làm khó" như thế trong khi nước ta vẫn là một nước phát triển ở mức trung bình như hiện nay...

  Biết bao nhiêu bạn sinh viên sau khi đọc xong đã rất hoang mang... Không những họ mà còn gia đình, những người luôn trông cậy vào những đứa con mình mà giờ đây...

  Thao Nguyen
 • 12/27/2012 9:47:07 AM

  Kiểu này để có bằng đại học chính quy không dễ rồi. Gần 30 tuổi không lẽ để gia đình nuôi ăn học hoài vậy sao? Còn lo cơm áo gạo tiền nữa chứ. Sài Gòn cái gì cũng đắt đỏ, đúng là có tiền mới học được, không có đủ tiền phải... chịu dốt thôi.

  Lê Lương Bình
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ