Chạy giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non

22/06/2012 07:33 (GMT + 7)
TT - Thông tin học sinh phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non mới được nhận vào lớp 1 đã khiến không ít phụ huynh ở TP.HCM nháo nhào cho con học “cấp tốc” hoặc chạy giấy với giá 2-3 triệu đồng.
Hiện ở Trường mầm non Phong Lan, Q.Bình Tân, TP.HCM có gần 80 em đăng ký học khóa hai tháng để lấy giấy chứng nhận hoàn thành bậc mầm non. Trong ảnh: học sinh được phụ huynh đón về nhà sau giờ học chiều 21-6 - Ảnh: THUẬN THẮNG

“Không có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non thì không được vào học lớp 1”, thông tin này đang khiến phụ huynh nhiều quận, huyện tại TP.HCM xôn xao, lo lắng. Nhiều người đã “vắt chân lên cổ” tìm một chỗ học mầm non cấp tốc hoặc bỏ tiền ra mua giấy chứng nhận trước khi trường tiểu học thông báo nộp hồ sơ.

Hơn hai tuần nay, người dân một số phường ở quận Bình Tân nháo nhào vì thông tin: trường tiểu học tại Bình Tân không nhận hồ sơ vào học lớp 1 nếu thiếu giấy chứng nhận (GCN) hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi. Một số phụ huynh cho biết muốn có GCN này, chỉ còn cách đăng ký học phổ cập cấp tốc tại một trường mầm non công lập trong thời gian hai tháng. Lại có thông tin một số trường tư không có chức năng cấp GCN nhưng có thể... “chạy” với giá 2-3 triệu đồng.

Khổ vì tin đồn

Chị Minh, phụ huynh P.Bình Hưng Hòa A, bức xúc: “Lâu nay gia đình không cho con đi học mầm non vì ở nhà đã có người chăm, nay nghe nói phải có GCN mới được học tiểu học. Tôi đã đi hỏi hiệu trưởng trường tiểu học ở địa bàn thì được biết phải có GCN mới được nộp hồ sơ. Nếu vậy giờ phải đăng ký học ở trường công trong hai tháng, đóng 1,8 triệu đồng, gia đình lấy đâu ra”. Tương tự, một phụ huynh có con theo đúng tuyến vào Trường tiểu học Bình Trị Đông cũng cho biết cán bộ trường nói hồ sơ phải có GCN mới đầy đủ.

Tại quận Gò Vấp chuyện còn lạ lùng hơn. Chị Liên ở phường 12 cho biết: “Cán bộ phường thông báo cháu nào có GCN mới được cấp giấy gọi vào lớp 1. Gia đình không cho bé đi học vì không có tiền. Nhưng tháng trước tổ trưởng ở khu phố nói phải có biên lai đóng học phí ở trường mầm non, học một tháng cũng được, thì sẽ được học lớp 1. Thấy vậy, tôi đành đóng 900.000 đồng cho con vào học một tháng tại Trường tư thục TT và nộp hóa đơn cho tổ trưởng. Nhưng đến giờ vẫn chưa biết liệu con mình có được gọi đi học hay không. Nếu không đành cho con nghỉ một năm rồi năm sau đi học lớp 1”.

Tương tự đầu tháng 6, phụ huynh ở phường 4, quận Tân Bình cũng tá hỏa vì một cán bộ địa phương cho hay: các cháu 6 tuổi trên địa bàn phải vào học hè hai tháng ở trường mầm non quận mới được vào lớp 1 đúng tuyến. Người dân nháo nhào vì thông tin này nhưng khi gặp trường mầm non nói trên và trường tiểu học đúng tuyến để hỏi thì đều được trả lời: thông tin đó hoàn toàn không có.

Phổ cập “cấp tốc”

Chiều 21-6, một giáo viên Trường mầm non Phong Lan, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, cho biết: “Lớp phổ cập mầm non 5 tuổi trong hai tháng hè của trường, khai giảng từ ngày 11-6 và kéo dài đến 11-8, hiện rất đông con em phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A. Tuy đã khai giảng được 10 ngày nhưng nếu phụ huynh có nhu cầu xin học thì cứ nộp hồ sơ, trường sẽ xem xét”.

Không bắt buộc nộp giấy chứng nhận

Ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: “Tất cả học sinh đến tuổi đều được huy động vào lớp 1. Việc phân chỗ học theo tuyến không dựa vào điều kiện hoàn thành phổ cập mầm non. Trong hồ sơ nhập học cũng không bắt buộc nộp GCN. Tuy nhiên, sở cũng mong muốn nâng cao ý thức của phụ huynh trong việc cho con học tròn lớp lá, không nên cho con nghỉ học mầm non để đi học chữ trước, cố gắng huy động tất cả trẻ được phổ cập chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi trước khi vào lớp 1”.

Là trường mầm non công lập duy nhất trên địa bàn phường có chức năng cấp GCN hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi, nên khi có thông tin về việc phải có GCN mới được vào lớp 1, hàng loạt phụ huynh trên địa bàn đã kéo đến trường này xin cho con học lớp phổ cập trong hè. Trong số đó, nhiều phụ huynh đang cho con học trường tư thục hoặc nhóm trẻ gia đình cũng xin chuyển sang trường này. Tuy nhiên, giáo viên này cũng cho biết: “Để chắc ăn, phụ huynh nên hỏi trường tiểu học xem có cần giấy này không vì có trường cần, có trường không. Còn đa số phụ huynh ở đây đều xin vào học vì nghĩ có giấy mới yên tâm, có giấy thì khi xét hồ sơ sẽ được ưu tiên”.

TP.HCM là một trong số mười địa phương trên cả nước đăng ký hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi vào cuối năm 2012. Bên cạnh nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trường lớp và giáo viên, việc hoàn thành chỉ tiêu này còn gặp thách thức hơn cả ở việc huy động trẻ ra lớp, khi một bộ phận phụ huynh cho rằng “không nhất thiết phải cho con học mầm non”.

Thông tin “phải có GCN mới được vào lớp 1” là không chính xác nhưng trên thực tế, để hoàn thành chỉ tiêu “phổ cập mầm non 5 tuổi” và đối phó với những phụ huynh “bảo thủ”, nhiều địa phương đã triển khai đủ hình thức để huy động trẻ ra lớp. Thậm chí, giữa những phụ huynh kiên quyết không cho con đi học mầm non với cán bộ phường, tổ dân phố còn xảy ra xung đột về vấn đề này. Nhiều quận mở ra hình thức “lớp phổ cập mầm non cấp tốc” trong hè, kéo dài 36 buổi, để kịp cấp GCN cho trẻ trước khi vào lớp 1, tăng chỉ tiêu phổ cập mầm non 5 tuổi trên địa bàn mình. Nhiều tổ dân phố đi từng nhà giới thiệu trường mầm non công lập để phụ huynh cho con đi học cấp tốc càng làm phụ huynh tin vào những lời đồn thổi.

Tại Q.Gò Vấp, Q.6, nhiều phường còn tổ chức các lớp phổ cập miễn phí hoặc tặng thêm quà, tiền để “vét” tất cả trẻ trong độ tuổi nhưng chưa hoàn thành phổ cập mầm non đưa ra lớp. Một cán bộ phường tại Gò Vấp cũng bức xúc cho biết: “Nhiều phụ huynh không cho con đi học mầm non mà bắt trẻ đi học chữ trước, lại có người bắt con ở nhà trông nhà, như vậy trẻ mất đi quyền lợi được học tập, vui chơi theo đúng độ tuổi, và chưa chuẩn bị sẵn sàng cho việc vào lớp 1. Thế nên nhiều khi động viên không được, cán bộ phường phải dùng đến biện pháp... dọa không cấp giấy gọi vào lớp 1 mới mong phụ huynh đổi ý”. Tại Bình Tân, Phòng GD-ĐT khẳng định “GCN là vận động chứ không bắt buộc” nhưng cũng cho biết “nếu có thì cứ nộp vì có những trường hợp phải xem xét hồ sơ cụ thể mới quyết định”.

Chính những quy định lập lờ cùng với nhiều lời đồn thổi của những phụ huynh luôn lo sợ con mình thiếu chỗ học đã làm không khí chuẩn bị vào lớp 1 thêm căng thẳng, bên cạnh vấn nạn chạy trường năm nào cũng gây đau đầu cho các nhà quản lý giáo dục.

LƯU TRANG

0
Ý kiến bạn đọc (10) Gửi ý kiến của bạn
 • 6/24/2012 7:30:24 AM

  Ai là người đưa ra quy định này thật vô lý, phi giáo dục. Giấy chứng nhận trường mầm non chắc chỉ có ở Việt Nam?

  Tài
 • 6/23/2012 10:44:27 AM
  Nếu em nào không chạy GCN phải học trễ một năm vì phải học lại mầm non?
  khaltt
 • 6/23/2012 7:32:17 AM

  Theo tôi việc quá đặt nặng vấn đề PC GDMN trong một sớm một chiều là không nên và hơi nóng vội gây áp lực cho cả nhà trường và phụ huynh. Tuy nhiên một số phụ huynh thắc mắc cụm từ " tốt nghiệp mầm non" là không đúng. Giấy chứng nhận này thực ra là giấy chứng nhận bé đã được "hoàn thành chương trình lớp Lá" nghĩa là đã được chuẩn bị một số kiến thức và kỷ năng cơ bản để vào học lớp 1 tốt hơn những bé không được qua trường lớp mầm non.

  Nhìn nhận ở một khía cạnh khác, tôi thấy điều này là hợp lý nếu bé đã theo học ở trường đủ chương trình lớp Lá trong 1 năm học. Nếu vậy thì cái giấy chứng nhận này mục đích là để chứng nhận bé đã hoàn thành một khóa học như tham gia học tiếng anh, học võ, học múa...mà thôi. Rất hợp lý!

  Thế nhưng việc quá đặt nặng GCN làm cho một số trường chỉ nhận dạy bé trong thời gian quá ngắn và cấp tốc 1-2 tháng gì đó cũng cấp giấy chứng nhận thì quả là bất hợp lý vì trong vòng 1-2 tháng thì liệu các bé tiếp thu được những kiến thức, kỷ năng gì?

  Được bao nhiêu % chương trình lớp Lá của chương trình GDMN? Đây thật sự là một vấn đề cần phải xem lại.

  Thu Loan
 • 6/23/2012 7:08:00 AM
  Ai dám chắc xin vào lớp 1 mà không có GCNTNMN ?
  Huỳnh văn Bằng
 • 6/22/2012 3:23:47 PM

  Chắc chỉ có ở Việt Nam mới có cái giấy chứng nhận này, xã hội ngày càng phân hóa đừng để phân hóa thêm nữa. Chỉ có trẻ sinh ra trong gia đình đầy đủ mới có quyền được dạy dỗ và đào tạo tốt hay sao? Mục đích của những cái giấy chứng nhận đó là gì?

  Kiều
 • 6/22/2012 3:03:59 PM

  Tôi thấy hiện nay các cơ quan quản lý rất tùy tiện trong việc đưa ra các quy định. Tôi xin hỏi một số vấn đề sau:

  - Việc quy định các cháu bé phải có giấy chứng nhận mầm non mới được phép vào học lớp 1 là nhằm mục đích gì?

  - Hiện nay hệ thống trường mầm non tại TP.HCM có bao nhiêu trường đạt chuẩn và với số lượng trường như vậy có đáp ứng đủ nhu cầu cho các cháu bé hay không nếu tất cả các cháu bé phải đi vào trường mầm non?

  - Trong trường hợp các cháu bé không đủ điều kiện để vào trường mầm non trước khi đi học lớp 1 thì giải quyết thế nào? Chẳng lẽ cho các em bé đó "mù chữ" (trong khi nhà nước thì lại đẩy mạnh chương trình phổ cập giáo dục).

  Nói tóm lại, tôi mong các vị lãnh đạo, các cấp quản lý có thẩm quyền đừng "hành" chúng tôi thêm nữa. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi mà tình hình kinh tế chung đang rất khó khăn!!!

  Phạm Xuân Thành
 • 6/22/2012 8:40:43 AM
  Loại trừ giấy phép con, lại sinh giấy phép cháu. Đã cấm mầm non dạy viết thì nay cần giấy chứng nhận để học trò có thể đọc thông viết thạo khi vào lớp 1.
  Lê Dũng Sỹ
 • 6/22/2012 8:31:10 AM

  Sắp đến ngày nộp hồ sơ vào lớp một lại có nhiều chuyện xảy ra. Năm học vừa qua quận nào cũng báo cáo "Hoàn thành phổ cập trẻ 5 tuổi", rồi bây giờ lại xảy ra tình trạng "Đăng ký học cấp tốc để có được Giấy chứng nhận"? Vậy những báo cáo trước đó thì sao? Vì cuối năm, thành phố đã chuyển Giấy chứng nhận về các trường MN để cấp cho trẻ Lớp lá rồi.

  Bạn đọc
 • 6/22/2012 8:20:33 AM

  Mầm non là môi trường mà 1 đứa trẻ chập chững tiếp xúc với môi trường giáo dục, ở đó trẻ chỉ cần cho được làm quen với môi trường lớp học, bạn bè và thầy cô. Ở đó các em  tập tành làm quen với chữ số và các hoạt động vui chơi tập thể trước khi bắt đầu vào tiểu học.

  Vậy mà bây giờ đòi phải có chứng nhận tốt nghiệp? Tôi không hiểu là tốt nghiệp cái gì? Các vị có hiểu ý nghĩa của 2 từ "tốt nghiệp" là gì không? Một đứa bé chưa vào lớp 1 mà cần phải có "chứng nhận tốt nghiệp" thì mới được học lên nữa thì thật là nực cười cho giáo dục VN quá. Vậy nếu các cháu miệng còn uống sữa không tốt nghiệp mẫu giáo thì chúng không được học tiếp à?

  Việc học ngày nay đang làm cho các cháu và cả các bậc phụ huynh mệt mỏi lắm rồi, đừng rãnh mà bày vẽ ra các thứ nhiêu khê để tốn công sức và tiền bạc của họ nữa. Cái đáng làm thì không thấy ai làm cho tới, còn những thứ chỉ nói ra thôi nghe đã nực cười thì nó lại được tiến hành thực hiện.

  Hà Anh
 • 6/22/2012 7:59:26 AM

  Ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ phổ cập tiểu học, các ngành, cấp học khác nhất là Mầm non đều có thu phí. Vì thế mà nhiều phụ huynh, nhất là vùng nông thôn do cuộc sống khó khăn, không kham nổi việc đóng tiền học, tiền ăn bán trú cho trẻ, đợi đúng tuổi mới cho học lớp Một.

  Thế bây giờ lại phát sinh chuyện phải có "Giấy tốt nghiệp Mầm non" mới được vào học lớp Một, đây là sự "sáng tạo" của một số trường nhằm hạn chế "quá tải" khi thu nhận HS?! Liệu có vi phạm "Luật Giáo dục" hay không? Phòng và Sở GD cần lên tiếng cho phụ huynh an tâm...

  Năm An Nhứt
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ