Nhà giáo có chế độ phụ cấp thâm niên

05/07/2011 05:43 (GMT + 7)
TT - Ngày 4-7, Chính phủ ban hành nghị định 54 về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

Theo đó, nhà giáo đủ năm năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Đối tượng áp dụng chế độ phụ cấp thâm niên là nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đã được chuyển xếp lương theo nghị định số 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hằng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Chế độ phụ cấp thâm niên này được tính hưởng từ ngày 1-5-2011.

L.S.

0
Ý kiến bạn đọc (19) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/11/2011 12:05:13 PM

  Thật sự nghị định đã thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với giáo viên. Tuy nhiên, có lẽ nghị định còn quá chung chung khiến người đọc thấy đối tượng được hưởng không giống như dự thảo đã chuẩn bị trước đó. Cụ thể, đa số hiểu rằng chỉ có giáo viên đứng lớp và hiện dạy được hưởng.

  Trong khi đó đối tượng cán bộ quản lý hoặc cán bộ làm việc ở PGD, Sở GD không được nhắc đến. Đặc biệt đối tượng là giáo viên về hưu, đang hưởng chế độ rất thấp so với thời khủng hoảng kinh tế, thường xuyên lại đau yếu trị bệnh, đã cống hiến cả đời cho" sự nghiệp trăm năm" lại cũng không được đề cập cụ thể. Trong khi trước đó chế độ thâm niên đã quan tâm đúng cho lực lượng quân đội nhân dân, nên ai cũng dễ dàng hiểu rằng chế độ này cũng sẽ lần lượt áp dụng cho tất cả giáo viên. Đề nghị các cấp có thẩm quyền nên có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn đối với tất cả đối tượng giáo viên.

  Trương Quốc Văn
 • 7/11/2011 10:55:42 AM

  Công tác ở phòng GDĐT huyện hơn 30 năm, có lẽ chưa khi nào tôi bức xúc như lần này! Là cán bộ phụ trách chuyên môn, trách nhiệm chính của tôi là hướng dẫn, kiểm tra, tham gia đánh giá công tác giảng dạy của giáo viên ở các đơn vị cơ sở. Về năng lực giảng dạy, tôi cũng như các anh chị em khác ở PGDĐT có lẽ không thua kém nhiều giáo viên, quản lý dạy và học cũng không thua kém nhiều Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng ở trường học... vì chúng tôi đuợc giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá những đối tượng này.

  Thế nhưng mọi chế độ dành cho ngành giáo dục chỉ có giáo viên đuợc hưởng! Phải chăng lao động của chúng tôi được đánh giá thấp hơn giáo viên? Phải chăng chất lượng giáo dục chỉ có giáo viên quyết định, còn chúng tôi không có vai trò gì ở đây? Phụ cấp ưu đãi cho ngành giáo dục được sửa lại thành phụ cấp cho giáo viên trục tiếp giảng dạy ở các cơ sở giáo dục.

  Chúng tôi một lần cam chịu! Phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, chúng tôi nuốt nước mắt vào lòng vì từ trước đến nay chúng tôi vẫn luôn nghĩ mình là nhà giáo. Phải chăng đó là sự mạo nhận của mình từ trước đến nay? Vì theo cách thực hiện chế độ chính sách thế này thì chúng tôi hòan tòan nằm ngòai sự quan tâm đối với ngành giáo dục hiện có! Chính sách tiền lương và phụ cấp hiện nay là chiếc phao cứu sinh duy nhất mà chúng tôi đeo bám để tiếp tục công tác, nhưng có lẽ nó đã quá bất công với chúng tôi.

  Võ Như Đăng
 • 7/9/2011 10:20:39 PM

  Chúng tôi, những cán bộ, chuyên viên hiện đang làm việc tại Phòng GD- ĐT ngậm ngùi khi nghị định 54 được ban hành. Chúng tôi được đào tạo làm thày, cô giáo, luôn tự hào vì danh hiệu nhà giáo. Một quá trình phấn đấu dài, đầy gian nan, thử thách, cắp "tráp" đi thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh từ khi đồng lương cả tháng chẳng đủ cho những bữa ăn đạm bạc. Để rồi khi có trong tay những danh dự ấy, trước mắt HS, đồng nghiệp, nhân dân, chúng tôi càng hăng say phấn đấu.

  Đáp lại sự cống hiến đó, lãnh đạo cấp trên tin cậy, đồng nghiệp tín nhiệm, chúng tôi lên Phòng trở thành người phụ trách công tác giáo dục. Mặc dù không đứng lớp trực tiếp nhưng liên tục phải truyền đạt các chuyên đề về ĐMPP, thay SGK, ĐM chương trình, giáo dục kĩ năng sống... giúp đỡ các đồng nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ, thậm chí làm từ A đến Z các việc khác để phong trào giáo dục đi lên một cách thực chất...

  Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình không phải là nhà giáo. Vậy mà không có phụ cấp thâm niên dành cho cán bộ, chuyên viên Phòng, Sở! Không hiểu chính phủ, Quốc hội đã suy nghĩ vấn đề này như thế nào? Và còn bao nhiêu nữa những nhà giáo viết đơn bằng máu xung phong ra chiến trường, những thày cô đã bám ttrường, bám lớp, tất cả vì HS thân yêu, những thày cô sáng dạy học, chiều bịt khăn kín mặt đi đổi từng que kem mút để lần hồi qua cái đói, cái khó của thời bao cấp... giờ đây họ đã về hưu?

  Vẫn biết đất nước mình còn nghèo, vẫn biết ngân sách của một nước nghèo còn hạn hẹp... nhưng những quả chanh vắt nước rồi, những quả chanh đang được vắt... Chúng tôi thấy buồn và chợt có những ý nghĩ thực dụng trước cuộc sống vốn dĩ rất cần thực dụng hiện nay.

  bich hue
 • 7/9/2011 4:40:58 PM
  Tôi thấy cũng hoạt động trong ngành giáo dục nhưng nhân viên làm việc vất vã, lương quá thấp mà phụ cấp thu hút không được hưởng, nay phụ cấp thâm niên cũng không được hưởng có lẽ chưa hợp lý lắm!
  TRẦN ĐỨC LAI
 • 7/8/2011 1:14:26 PM
  PC thâm niên đối với nhà giáo là rất mừng nhưng đối với nhân viên làm việc trong các trường của ngành giáo dục không được hưởng thì thật đáng buồn.
  NGUYỄN QUỐC DŨNG
 • 7/8/2011 10:42:02 AM

  Chúng tôi rất đồng tình ý kiến PHẠM HUỲNH KHÁNH AN về nội dung "Lại không có chúng tôi!".

  Với múc lương cơ bản, không có khoảng phụ cấp nào, công việc và trách nhiệm ngày càng cao, tổ chức các hoạt động phong trào, đi xuống cơ sở làm việc thường xuyên... thế nhưng Nghị định 54 chưa thấy và quan tâm gì đến cán bộ quản lý cấp Phòng, cấp Sở ? Chúng tôi thật buồn, có nên chăng tiếp tục làm công tác quản lý cấp Phòng, cấp Sở?

  Thanh Thanh
 • 7/7/2011 1:05:54 PM

  Phụ cấp thâm niên cho nhà giáo thực hiện tuy trễ nhưng cũng phần nào giúp các nhà giáo bớt đi phần nào khó khăn về kinh tế trong thời buổi kinh tế thị trường, giá cả tăng quá nhanh. Nhưng nghị định đã có hiệu lực nhưng bao giờ các nhà giáo mới được nhận tiền phụ cấp đó?

  Phạm Đình Trang
 • 7/6/2011 10:37:49 PM
  Thông tin về chế độ phụ cấp thì chúng tôi đã được biết từ lâu. Vấn đề là đến khi nào thì chúng tôi mới được lĩnh những khoản tiền phụ cấp đó để cuộc sống gia đình đỡ vất vả? Ngay như việc nâng lương tối thiểu theo lộ trình của nhà nước mà đến nay chúng tôi cũng đã được nhận đâu. Vậy không biết khi nào nghị định này được thực thì và chúng tôi được nhận nhỉ?! Bao giờ cho đến bao giờ!!!
  Bùi Minh Tuấn
 • 7/6/2011 9:16:22 PM
  Tôi vừa mới nghỉ hưu vào ngày 1/6. Vậy tôi có được hưởng phụ cấp thâm niên không? Tôi đã đứng lớp trên 34 năm. Nhà nước của chúng ta thật là sáng suốt khi ra quyết định trợ cấp thâm niên.
  Nguyễn thị Khoắn
 • 7/6/2011 8:37:12 PM
  Đây là thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với giáo viên. Nhưng xin hỏi nếu áp dụng phụ cấp thâm niên, thì phụ cấp đứng lớp có bị cắt không, hay duy trì song song hai phụ cấp?
  phan sương
 • 7/6/2011 8:19:36 PM
  Chúng tôi làm việc ở Phòng GD&ĐT bộ phận nào cũng cực khổ trăm bề, có vấn đề gì về giáo dục trong quận chúng tôi cũng đều gánh chịu, chúng tôi làm việc ngoài giờ là thường xuyên, vậy mà chúng tôi không lãnh được lương ưu đãi gì của ngành giáo dục ngoài mức lương cơ bản. Và giờ đây chế độ thâm niên của nhà nước cho ngành giáo dục lại bỏ quên chúng tôi... Thật thất vọng. Chúng tôi phải làm sao để nhà nước thấy được sự đóng góp của chúng tôi cho ngành giáo dục?
  Phạm Huỳnh Khánh An
 • 7/6/2011 5:00:27 PM
  Tôi thấy Nghị định có hiệu lực từ 1/5/2011 nhưng cho đến nay nhà trường vẫn chưa thực hiện. Tôi có hỏi thì lãnh đạo nhà trường nói chưa có hướng dẫn của Sở. Trong khi đó thì trừ khoản bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2010. Một số giáo viên sống chỉ dựa vào đồng lương ít ỏi, có thêm phụ cấp là nguồn động viên lớn cho anh em giáo viên. Mong rằng các cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết kịp thời!
  Thanh Tung
 • 7/6/2011 5:00:07 PM
  Nhà giáo chúng tôi nghe và mong đợi quyết định này của Chính phủ đã khá lâu rồi. Nay, Nghị định 54 đã đem lại cho chúng tôi niềm an ủi lớn. Sự quan tâm, hỗ trợ này thể hiện các cấp lãnh đạo có hiểu và chia sẻ với chúng tôi những khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống. Chúng tôi mong Chính phủ xem xét để có chính sách tương tự cho những nhà giáo đã nghỉ hưu (đúng tuổi hoặc trước tuổi). Theo tôi được biết, có những nhà giáo nghỉ trước năm 1993, họ bị thiệt thòi nhiều.
  Phan Thuy Nga
 • 7/6/2011 11:16:03 AM

  Giữa lúc cơm cao gạo kém, đồng tiền mất giá, đồng lương không đáng là bao, đời sống của giáo viên quá khó khăn thì chính phủ có chế độ phụ cấp thâm niên cho giáo viên là quá tuyệt vời! Đối với chúng tôi, lương tăng lên được đồng nào thì đỡ khó khăn đồng ấy!

  Nguyễn Bảo Kim
 • 7/5/2011 10:23:58 PM

  Bên ngành vợ tôi đã được nhận chế độ này lâu rồi, giờ mới tới nhà giáo. Nhưng dẫu trễ mà có thì cũng là tốt quá rồi! Thế nhưng chế độ phục ấp này chỉ dành riêng cho những người trực tiếp đứng lớp giảng dạy, còn những người không trực tiếp đứng lớp thì sao, bản thân họ đã có hệ số lương thấp hơn giáo viên đứng lớp, nay lại không được hưởng chế độ này thì mai mốt ai sẽ nhận làm những khâu còn lại ở trường nhỉ!

  Theo tôi, nếu là giáo viên đứng lớp thì sẽ được hưởng chế độ sau 60 tháng, còn nhân viên trong trường thì có thể là 80 hay 90 tháng cũng nên được hưởng chế độ này. Có như vậy mới khích lệ tất cả những người làm việc khác trong trường chứ không chỉ là giao viên trực tiếp đứng lớp!

  Đỗ Như Mỹ
 • 7/5/2011 5:42:36 PM

  Theo thông tin trên Tuổi Trẻ thì Chính phủ vừa ban hành chính sách giáo viên được hưởng chế độ thâm niên. Tuy nhiên đọc kỹ thì tôi chỉ thấy đối tượng được hưởng là những người đang giảng dạy.

  Thế còn những giáo viên đã nghỉ hưu thì sao? Nhiều người đã chịu rất nhiều thiệt thòi trong rất nhiều năm qua, bây giờ về hưu, tiếp tục sống cuộc đời rất đạm bạc. Đề nghị tòa soạn liên hệ với các cơ quan chức năng giải thích cho điểm này và thông báo cho công chúng được biết.

  Phùng phương Thanh
 • 7/5/2011 11:00:21 AM
  Chúng tôi, những giáo viên được phân công làm công tác quản lý chuyên môn tại Phòng GD&ĐT mong chờ mãi điều này vì khi được điều về Phòng GD&ĐT thì lương chúng tôi lại thấp hơn giáo viên mới ra trường ở vùng sâu. Điều này thể hiện sự quan tâm của cấp trên đối với người làm công tác giáo dục. Mong rằng chế độ phụ cấp này có chúng tôi?
  Hoàng Thị Kim Chung
 • 7/5/2011 10:15:07 AM

  Quá tuyệt vời. Các cấp lãnh đạo quan tâm đến đời sống của anh chi em giáo viên như vậy là quá tốt. Vì những người có thâm niên cao sẽ được hưởng chế độ cao hơn, đảm bảo sự công bằng. Do trước đây, đất nước sau chiến tranh còn nghèo, đời sống của rất nhiều thầy cô rất khó khăn. Vậy mà các thầy các cô vẫn giành cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng Người.

  Nay các thầy cô được hưởng chế độ thâm niên cũng sẽ đỡ được phần nào công sức mà họ đã cống hiến cho ngành giáo dục.

  Một bạn đọc
 • 7/5/2011 8:59:40 AM
  Quá hay và kịp thời đó vì sự quan tâm của các cấp lãnh đạo.
  tung
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ