TP.HCM: thưởng tết cho giáo viên 700.000 đồng/người

12/01/2011 09:11 (GMT + 7)
TT - UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở GD-ĐT TP về việc thưởng Tết Tân Mão 2011 cho cán bộ, giáo viên là 700.000 đồng/người.

Mức thưởng này đã tăng 100.000 đồng/người so với năm ngoái.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài khoản tiền trên, hiện nhiều trường trên địa bàn TP đã tự cân đối và có mức thưởng cho giáo viên khá cao.

Năm nay đa số các trường THPT đều thực hiện mức thưởng 8-15 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, một số trường tiểu học, THCS lại khó khăn hơn, mức thưởng chỉ đạt 500.000-6 triệu đồng/người.

H.HG.

0
Ý kiến bạn đọc (28) Gửi ý kiến của bạn
 • 1/27/2011 9:49:56 PM
  Tôi cũng là một giáo viên hiên đang công tác trong ngành ở Quận 3. Tôi thấy rất bức xúc khi nói về thưởng tết cho giáo viên, vì một năm chúng tôi mới được Quận thưởng tết là 600.000 đồng nhưng chưa kịp vui thì nghe bị cắt vì trường có nhà tài trợ cho 20 triệu để cô và cháu ăn tết. Thà chúng tôi lấy nhận thưởng tết của quận còn hơn lấy số tiền của nhà tải trợ vì còn thấp hơn 600.000 đồng của Quận. Nhưng tôi thất thật vô lý vì đâu phải lúc nào chúng tôi cũng đươc tài trợ. Thà đừng tết còn hơn.
  Một giáo viên
 • 1/15/2011 2:26:04 PM
  Rất buồn khi nghe ngành giáo dục thưởng tết!
  Một bạn đọc
 • 1/14/2011 8:39:31 PM
  Nghề nhà giáo là nghề cao quí trong xã hội nhưng lại có lương quá thấp. Vì vậy chất lượng giáo dục đi xuống, đạo đức xã hội suy kém, tệ nạn xã hội gia tăng, bất công giàu nghèo ngày càng nới rộng. Hãy tưởng tượng lương giáo viên 10 000 000đ/tháng. Tiền thưởng tết 10 000 000đ , giáo sinh được miễn học phí thì sẽ có rất nhiều học sinh giỏi, có đạo đức đăng ký thi vào ngành sư phạm khi đó chất lượng giáo dục sẽ được nâng cao, mọi người sống tôn trọng nhau gíúp nhau cùng làm giàu cho bản thân và cho đất nước.
  Tinh Hiệp
 • 1/14/2011 3:09:53 PM
  Tôi còn nhớ vào những năm 1980, sắp tết tôi có người bạn làm giáo viên nói với tôi rằng: "Đêm ba mươi, thầy giáo "tháo giầy" đi ngủ. Sáng mùng một, giáo chức "dức cháo" đón xuân". Tuy hiện nay đời sống chúng ta đã khá hơn nhiều, nhưng nghĩ đến thu nhập của giáo viên vẫn đáng buồn. Đến khi nào thì "tiền lương mới phản ảnh được đúng công sức". Dù sao, quý vị giáo viên nào vẫn làm tốt được "thiên chức" của mình thì tôi thực tâm xin vái mười lạy. Mong sao nhà nước quan tâm hơn nữa đến lực lượng đào tạo cho những "rường cột của nước nhà" này.
  Một phụ huynh học sinh
 • 1/13/2011 10:02:25 PM

  Tháng 12 vừa rồi mỗi giáo viên trường tôi phải trừ tiền cho hai năm (24 tháng) về bảo hiểm thất nghiệp theo chỉ đạo của cấp trên và tháng 1 này dự định cuối tháng mới có lương. Thử hỏi giáo viên tụi tôi lên lớp dạy với cái bụng đói meo thì sao mà dạy tốt được đây?

  Tôi đi dạy đã 8 năm rồi nhưng chỉ có một năm được thưởng tết (500g bột ngọt + 0,5kg mứt) và tết năm nay chắc cũng chẳng khá hơn.

  nguyen thien thuc
 • 1/13/2011 9:40:45 PM
  Thưởng tết có 700.000 đồng mà báo nào cũng đăng ầm ĩ. Làm như nhiều lắm vậy.
  Một bạn đọc
 • 1/13/2011 10:11:31 AM
  Tôi có một người bạn là giáo viên tại TP HCM. Mấy ngày trước bạn tôi nói nếu thưởng Tết chừng 1 triệu đồng thì mới dám về quê. Vì tiền lương chỉ đủ để trang trải hay nói đúng hơn là bám trụ lại ở đô thị đắt đỏ này. Dự định tiền thưởng Tết cũng đủ vé đi vé về nhưng với 700.000 đồng thì chắc bạn tôi không có điều kiện về quê rồi. Tôi cũng là công nhân nghèo, thưởng Tết công nhân ít hơn bạn, chắc Tết này hai đứa ở lại ăn Tết cùng nhau rồi.
  Tô Tèo
 • 1/13/2011 7:42:08 AM

  Tôi cũng đồng cảm với quan điểm của các anh/chị đang công tác trong ngành giáo dục chúng ta. Nhà giáo là một nghề cao quý, ai cũng nói vậy. Bản thân tôi cũng thấy thế vì tôi cũng là một giáo viên. Sống chung với ngành chỉ mới 2 năm, chưa lập gia đình nhưng thu nhập thì chẳng đủ để tôi sống chút nào.

  Nhiều khi tôi nghĩ, Bộ giáo dục thì đua ra rất nhiều kế hoạch để giáo viên dạy tốt hơn, học sinh được hiểu biết nhiều hơn, tôi rất đồng tình và ủng hộ nhưng tại sao về mặc cuộc sống thì ít ai quan tâm hơn. Mức lương cơ bản có tăng lên, nhưng nó sẽ mua được gì, sống được bao nhiêu ngày trong tháng lương đó khi mà vật giá cũng tăng theo từng ngày một.

  Là một giáo viên trẻ, tôi cảm thấy buồn, không phải mình chưa làm được gì trong ngành giáo dục mà vì ngành giáo dục chưa có sự quan tâm đúng mức đến cuộc sống của mỗi giáo viên.

  Kiến Hoàng Trung
 • 1/12/2011 11:34:55 PM
  Thật đồng cảm với giáo viên trên cả nước. Mẹ tôi cũng là giáo viên một trường tiểu học ở Tp.HCM. Những năm trước, tiền thưởng tết của mẹ cũng không làm được gì, chỉ vỏn vẹn vài trăm ngàn, thử hỏi số tiền này mà tiêu dùng trong thị trường hiện tại thì mua được những gì ăn tết. Nhưng thật may hơn những giáo viên ở các tỉnh khác, mình còn có cái để gọi là nhà nước có quan tâm đến cho sự nghiệp trồng người. Tôi là thế hệ trẻ, tôi cũng yêu thích nghề giáo, và cũng từng ao ước là một người giáo viên góp phần sự nghiệp trồng người của đất nước. Nhưng tôi nghĩ với đồng lương, tiền thưởng như thế, còn ai dám vào ngành sư phạm nữa? Ngành giáo dục như thế thì ai có thể xây dựng đất nước được, khi càng ngày càng thiếu giáo viên, rồi thế hệ sau này sẽ ra sao, ai sẽ dạy chúng trở thành người có ích cho đất nước. Thiết nghĩ, giáo dục phải được đưa lên hàng đầu. Đời sống giáo viên phải đầy đủ, thì giáo viên mới không phải lo gì về cuộc sống mà chu tâm vào nhiệm vụ "cao quý" trồng người, xây dựng đất nước. Theo tôi thì hiện tại ngành giáo dục nước nhà chưa được quan tâm nhiều từ các ban, ngành!
  Nguyễn Hiếu Nghĩa
 • 1/12/2011 8:05:20 PM
  Cũng là giáo viên như nhau nhưng giáo viên ở TP thì được thưởng 700.000đ tiền Tết còn giáo viên tỉnh lẻ như chúng tôi thì hỡi ôi.....! Giảng dạy được 10 năm nhưng năm nào tôi cũng nhận được quà tết (không có tiền đâu nhé) là một chai dầu ăn 1 lít, một kg đường, một bịch trà nhỏ.
  Một Gv ở Tháp Mười- ĐT
 • 1/12/2011 5:24:02 PM
  Không biết các nơi khác như thế nào chứ nơi tôi dạy thì năm ngoái Sở GD thưởng 500 000đ, hội phụ huynh trường hỗ trợ 200 000đ tổng cộng là 700 000đ. Lương nhiều tháng còn chậm quá ngày 20 mới có. Cuối năm nghe nói đến thưởng tết mà những giáo viên chúng tôi thấy chạnh lòng thật.
  HDT
 • 1/12/2011 3:56:39 PM
  Tùy vào tình hình cụ thể của địa phương, UBND tỉnh thành hằng năm có thể kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp cho quỹ. Trên cơ sở đó, chia sẻ với giáo viên, nhất là giáo viên vùng sâu, vùng xa ít nhiều trong dịp xuân về tết đến. Đó cũng có thể xem là tình cảm trân quý của xã hội gởi đến đội ngũ trồng người, vốn còn rất nhiều cam khó và gian truân.
  Nguyễn Thị Bí
 • 1/12/2011 3:39:04 PM

  Năm mươi nghìn... rồi một trăm nghìn! Thế đấy! Trong khi đọc báo thấy ban ngành này vài triệu, ban ngành khác vài chục triệu và có khi cả trăm triệu đồng. Đọc mà không tin vào mắt mình rồi lại tự xuýt xoa. Cứ mỗi dịp tết đến lại thấy buồn vì cầm số lương ít ỏi trong tay biết mua sắm gì đây, nếu mua sắm cho mấy ngày tết thì qua tết lấy tiền đâu để chi tiêu trong những ngày sau tết...?!

  Không chỉ ngày Tết Nguyên đán mà trong cả ngày tết của ngành mình cũng thế: năm mươi nghìn, rồi một trăm nghìn! Bạn bè hỏi chẳng dám khoe số tiền được nhận vì sợ bọn bạn không tin.

  Thật vui cho các đồng nghiệp ở TP.HCM, xin chung vui cùng anh chị nếu sự thật là thế! Ước gì đến một cái tết nào đó thật gần tất cả anh chị em giáo viên chúng ta trên toàn quốc cùng được thông báo và nhận tiền thưởng. GV chắc sẽ vui lắm nhỉ?!

  NGUYỄN LAN CHI
 • 1/12/2011 3:37:01 PM

  Hàng năm giáo viên quê tôi rất bình lặng trong cái tết. Tết đến ai cũng vui vầy bên gia đình bánh mứt bạn bè rôm rả, riêng dì tôi, một GV THCS tại thị xã vẫn lẳng lặng bên những trang giáo án, những lời trách móc về quà tết.

  Tiền thưởng công đoàn chỉ vỏn vẹn 100.000 đồng nhưng tiền góp tiệc tùng vô bổ thì hỡi ôi. Ngày tết dì tôi không có tiền để mua cặp dưa tết hay bánh mứt, trong túi chỉ vài bạc lẻ như mọi năm. Ôi! Cái tết của nhà giáo!!!

  (dethuonggaumeo@... )
 • 1/12/2011 3:33:50 PM
  Tôi nghĩ, nhà nước cũng như lãnh đạo cấp trên nên xem xét hỗ trợ thêm tiển tưởng tết cho tất cả cán bộ giáo viên trong ngành giáo dục, vì lương của giáo viên không cao hơn so với các ngành khác. Nếu tết có thêm ít tiền thưởng cũng tạo thêm niềm vui đón xuân của họ. Có thế thế hệ trẻ mới có tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp trồng người.
  Thùy Liên
 • 1/12/2011 3:10:50 PM
  Nghe giáo viên ở TP Hồ Chí Minh được UBND TP thưởng tết, so với các ngành khác tuy cũng chưa phải là bao nhiêu nhưng cũng thật sự có ý nghĩa về sự quan tâm của các cấp lãnh đạo . Rất nhiều thầy cô giáo ở các tỉnh đều cảm thấy buồn khi tỉnh mình không được như thế, nhưng có lẽ sẽ không thể thực hiện được khi đến tới điểm này, các danh hiệu thi đua của năm trước vẫn chưa được thực hiện thưởng thì tiền tết làm sao có. Xin đừng buồn, đã là lệ rồi .
  tiến thông
 • 1/12/2011 3:02:14 PM

  Cứ mỗi năm khi xuân về là tôi lại thấy báo chí đưa tin về việc thưởng tết, sao mà chua xót quá khi GV cái nghề mà mọi người vẫn nói rằng NGHỀ CAO QUÝ, NGHỀ ĐÀO TẠO RA NHÂN TÀI CHO ĐẤT NƯỚC... Bao nhiêu mỹ từ hay nhất đều dùng cho nghề giáo, thế nhưng họ được nhận được gì khi cuối tất cả mọi người hân hoan nhận thưởng?

  Đọc báo mà thấy thương và ngậm ngùi quá. Tôi thiết nghĩ Nhà nước phải làm sao đi chứ, cứ để năm nào cũng đọc những tâm sự cuả thầy cô giáo mà thấy buồn và thương họ quá. 

  Đó là nghịch lý trong việc đào tạo kiến thức cho con người.

  GINO LE KHANG TUE
 • 1/12/2011 1:35:36 PM
  Bạn Ái Viên nói rất hay. Lãnh đạo địa phương các bạn giỏi thì các bạn nhờ... Mong sao lãnh đạo địa phương nào cũng thấy được nỗi khổ của giáo viên.
  Lưu Quang Trung
 • 1/12/2011 1:23:11 PM

  Đọc bản tin này thấy buồn vô hạn. Là giáo viên lâu năm, chẳng bao giờ biết đến tiền thưởng tết là gì. Vậy mà TP.HCM thưởng tết cả triệu đồng.

  Thật tình, lâu nay, khi tết đến vợ chồng tôi chỉ biết ngồi nhà nhìn nhau mà không dám đi đâu. Bạn bè hay học trò đến nhà cũng sợ vì không có tiền mua đồ ăn đãi khách. Không có tiền cúng ông bà, không có tiền thăm hỏi, chúc tết con cháu... nên chỉ có nước ở nhà đóng cửa.

  Thật buồn cho nghề giáo viên. Mong rằng nơi tôi ở (An Giang) giáo viên cũng được thưởng tết như TP.HCM.

  Huỳnh Trí Dũng
 • 1/12/2011 11:24:12 AM
  Tôi thấy tiền thưởng ở TP.HCM vậy cũng ấm lòng, đủ an ủi giáo viên. Còn tôi, là giáo viên công tác tại Sóc Trăng nhiều năm chưa thấy thưởng gì hết rất buồn. Lương bổng còn trễ lên trễ xuống, còn tiền thưởng thì xa vời...
  Anh Kiệt
 • 1/12/2011 11:15:00 AM
  Mỗi năm đến dịp cuối năm những giáo viên ở Gia Lai lại chạnh lòng vì thưởng tết.
  Hồng Thắng
 • 1/12/2011 11:14:39 AM

  Tôi đi dạy đã hơn 10 năm nay ở TP Mỹ Tho. Ngày tết gặp bạn bè bàn nhau về chuyện thưởng tết, tôi không bao giờ dám mở miệng. GV chúng tôi thường nói đùa khi không dám tiết lộ tiền thưởng tết đó với ai vì đó là "bí mật quân sự", đó là cách chúng tôi "tự bảo vệ" mình. Có lúc hứng lên chúng tôi an ủi nhau "Đã mang lấy nghiệp vào thân/ Chớ đừng trách vận trời gần, trời xa".

  Chúng tôi không so đo nhưng lại thấy buồn khi tết đến. Thú thật tôi không bao giờ mong tết và nếu nó đến rồi chỉ mong nó qua mau vì GV chúng tôi có đồng nào đâu để ăn tết. Nếu có họa may chỉ là 100-200.000 đồng từ tiền của hội phụ huynh, từ tiền phúc lợi của Công đoàn. Chưa kể trước tết tôi còn nhận cả hàng đống thiệp mời cưới của bạn bè, đồng nghiệp. Không đi thì thấy ngại nhưng đi rồi thì không biết sống làm sao khi năm hết, tết đến.

  Thông thường ngày tết chúng tôi thường được ứng trước lương tháng 2. UBND tỉnh xem như đã làm cho chúng tôi cảm thấy có tiền trước tết nhưng thú thật chúng tôi cũng không dám dùng số tiền chi cho tết vì lương hàng tháng chi tiêu đã chật vật, nếu dùng số tiền đó để ăn tết thì qua tết lấy gì mà sống?

  Đọc tin GV TP.HCM được UBND TP thưởng 700.000 đồng, dù số tiền đó không lớn nhưng cũng đã thể hiện sự quan tâm đến GV. Tôi mừng cho các đồng nghiệp mình và ao ước giá mà các nơi khác được phân nửa của TP.HCM thì hay biết mấy.

  Qua tết, trường tôi thường đón các đoàn sinh viên sư phạm về thực tập. Tôi thường xem lớp đàn em của mình là những "người hùng" vì dám học ngành sư phạm: ít lương, nhiều áp lực. Có lúc tôi cũng mong giá mà những học trò của mình đừng đọc các thông tin về lương và thưởng tết cho GV vì nếu biết có thể nhiều em sẽ không thi vào sư phạm thì tương lai nền giáo dục nước nhà sẽ ra sao?

  Bao giờ GV chúng tôi có tết đây, tôi rất mong câu trả lời của các vị lãnh đạo ngành, lãnh đạo địa phương.

  Uyên MT
 • 1/12/2011 11:06:08 AM
  Thêm 100.000 đồng bây giờ chẳng đủ để làm được gì nữa.Ttiền thưởng quá ít so với công lao các thầy cô.
  AD
 • 1/12/2011 10:25:54 AM
  Khỏi so sánh ngành khác làm gì, trong ngành giáo dục mà còn chênh lệnh như thế thì hỏi sao không buồn?
  Sơn Tây
 • 1/12/2011 9:49:45 AM

  Việc làm của UBND TP.HCM là hết sức ý nghĩa và thiết thực. Mong rằng các địa phương khác cũng hành động tương tự để làm ấm lòng thầy cô trong dịp tết.

  Tôi cũng là một giáo viên công tác tại một phân hiệu của một trường THPT có tiếng ở TP Mỹ Tho -Tiền Giang nhưng được thủ trưởng phân hiệu thông báo cơ sở chính không có khoản nào để thưởng tết cho thầy cô phân hiệu mình.

  Tự dưng lòng thấy buồn.

  LÊ QUANG VŨ
 • 1/12/2011 8:56:37 AM
  Cũng là giáo viên công tác trên đất nước Việt Nam, GV THCS tỉnh Ninh Thuận không có biết khái niệm thưởng là gì? Chúng tôi khổ mấy chục năm nay, hằng năm ăn tết nghèo cũng chẳng sao. Lãnh đạo địa phương các bạn giỏi thì các bạn nhờ.
  Ái Viên
 • 1/12/2011 6:04:37 AM
  Năm nay tôi chưa nghe nói năng gì. Năm vừa rồi sở GD-ĐT Gia Lai cho tiền thưởng tết mỗi giáo viên 150 ngàn. Các khoản của giáo viên càng ngày càng bị cắt: cắt tiền chấm bài, dự giờ, giáo viên các môn xã hội không có các khoản dạy thêm. Mong sao sở GD-ĐT Gia Lai cũng có mức thưởng tết gần bằng Sở GD-ĐT TP.
  Quang dũng
 • 1/12/2011 5:03:39 AM
  Các nhà giáo ở TP.HCM được thưởng Tết như vậy là quá đã. Chúng tôi ở Tiền Giang, UBND tỉnh không có cho một xu đã hơn 10 năm nay rồi. Chỉ trông đợi vào vài chục nghìn đồng từ Công đoàn trường mà thôi.
  Thanh Hải
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ