Học sinh TP.HCM nghỉ tết 11 ngày

25/12/2010 06:54 (GMT + 7)

TT - Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, Tết Nguyên đán năm 2011 này học sinh khối các trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP sẽ được nghỉ 11 ngày.

Cụ thể: học sinh bắt đầu nghỉ từ ngày 28-1-2011 (25 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 7-2-2011 (mồng 5 tết), học sinh đi học lại bình thường vào ngày 8-2-2011. Theo ban giám đốc sở, nếu phụ huynh gặp khó khăn trong việc giữ con vào những ngày giáp tết có thể thỏa thuận với nhà trường để gửi con với điều kiện giáo viên đồng ý.

 H.HG.

0
Ý kiến bạn đọc (18) Gửi ý kiến của bạn
 • 1/6/2011 1:20:25 PM

  Tôi đồng ý với tất cả mọi ý kiến nêu trên. Tôi là chị của Hương hiện đang học tại trường THCS Lê Quý Đôn. Bộ GD&ĐT đã rút bớt 2 tuần nghỉ hè của các em học sinh, cả gia đình nhà tôi ai cũng nghĩ: "Đã rút ngắn kì nghỉ hè thì chắc Tết được nghỉ nhiều ngày". Tại sao mà cho nghỉ hè ít + nghỉ tết 11 ngày? Theo như tôi nghĩ thì khi nghỉ Tết xong, các trường THCS sẽ cho học sinh làm hàng loạt bài kiểm tra. Vì các trường THCS đều nghỉ Tết các em chỉ chơi không học bài. Đó là điều đương nhiên rồi. Tết là dịp để mọi gia đình đoàn tụ với nhau, chúc tết cho nhau.

  Mẹ tôi đã đặt vé đi ngày 31-1-2011 để cho Hương về Nha Trang ăn tết cùng ông bà nội, ông bà ngoại. Mà ngày 7-2-2011 mới vào TP.HCM. Chỉ đi tàu có một đêm thôi là sáng hôm sau đến nơi, Hương đã phải xách cặp đi học. Tôi thấy tội Hương lắm. Nhiều đêm thức khuya để học bài vì bài về nhà quá nhiều. Tôi nghĩ bộ GD&ĐT nên suy xét lại việc cho học sinh nghỉ Tết 11 ngày.

  Nguyễn Bottel Ocean
 • 12/30/2010 9:41:22 AM
  Tôi cũng nghĩ là nghành GD có chủ trương "Giảm nghỉ hè, tăng nghỉ Tết" nên tôi đã đặt vé máy bay trước cho con mình về Bắc ăn Tết, nếu đặt trễ quá sẽ không còn vé. Nhưng khi đọc thông báo của Sở GD & ĐT, tôi thấy cho học sinh nghĩ Tết quá ít, làm sao các cháu về quê ăn Tết được mà vé đã lỡ mua rồi. Kính mong Sở GD & ĐT điều chỉnh việc nghỉ Tết , để các em có thời gian vui xuân tại quê nhà.
  Thạch Thị Hồng Hạnh
 • 12/29/2010 12:03:34 AM
  Tôi thiết nghĩ, những người quả lý GD ở SGD TPHCM nên xem xét lại ý kiến của người dân TP khi có con đi học. Vấn đề mong muốn được nghỉ tết nhiều hơn nữa của học sinh, phụ huynh và giáo viên thật là hợp lý! Không những học sinh cần nghỉ ngơi để có đủ sức bước vào học kỳ mới mà cả giáo viên cũng đã bị kiệt sức rồi! Người dạy thì chưa đủ có sức mà người học thì bị bão hòa, không thể "dung nạp" thêm kiến thức nữa thì kết quả học tập sẽ không hiệu quả. Kết cuộc, chỉ " hành " nhau thôi!
  trần hòang quân
 • 12/28/2010 3:09:15 PM

  Tôi đồng ý với các ý kiến trên. Năm học 2010-2011 này các em đã bắt đầu đến trường từ giữa tháng 8, khi mà một số trường còn chưa kết thúc khóa học hè. Học 3 tuần sau đó các em mới có một buổi lễ khai giảng, thi xong học kỳ I còn học từ một tới hai tuần gọi là chuyển tiếp, ngày 3-1-2011 mới chính thức bước vào học kỳ II.

  Vậy thì, liệu có nên cắt bớt thời gian nghỉ tết của các em không? Liệu 11 ngày nghỉ tết có ít quá để các em được nghỉ ngơi, về quê ăn tết cùng gia đình hoặc đi chơi, tham quan, du lịch cùng ba mẹ anh chị em?

  Rất mong các quan chức có thẩm quyền quan tâm xem xét lại và kịp thời sửa đổi thời lượng nghỉ tết cho học sinh. Có lẽ vẫn còn kịp vì đã từng có nhiều quyết định được đưa ra thi hành trong một thời hạn rất ngắn mà vẫn có hiệu quả rất tốt. Chúc mọi người năm mới vui vẻ.

  NGUYEN THI NHU MAI
 • 12/27/2010 8:44:41 AM
  Vừa rồi đi họp phụ huynh cho con tôi cũng ngỡ ngàng, các cháu nghỉ quá ít. Trong khi đó hầu như Tết ai cũng muốn về quê, vé tàu, xe, máy bay rất khó. Sở lại cho nghỉ đúng dịp cao điểm không có phượng tiện về quê, làm sao gia đình và bé có một các Tết không khỏi lo lắng được.
  Lieu Bui
 • 12/26/2010 9:25:05 PM
  Tôi rất đồng ý với các ý kiến trên. Sở GD-ĐT nên cho các cháu nghỉ thêm vài ngày nữa, tốt nhất là sau tết để các cháu có thời gian hưởng một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc.
  LTMD
 • 12/26/2010 9:14:56 PM
  Ngành giáo dục đã có chủ trương "giảm nghỉ hè, tăng nghỉ tết" là đúng. Việc này đã thực hiện năm qua rất tốt, nay sao lại đổi khác, làm cho giáo viên và học sinh cảm thấy bị "sốc".
  Một bạn đọc
 • 12/26/2010 8:13:17 PM
  Sở GD-ĐT TP.HCM nên xem xét lại. Nghỉ 11 ngày thật sự quá ít đối với học sinh. Trong 11 ngày này thường học sinh phải dành ra 5-6 ngày để làm bài tập về nhà do thầy cô giao (tính luôn cả bài tập của các thầy cô dạy thêm), còn lại mấy ngày tết để chuẩn bị tết, vui chơi, chúc tết... thì thật sự không đủ thời gian nghỉ ngơi.
  Trang Thanh Toàn
 • 12/26/2010 1:54:49 PM

  Nên cho các cháu nghỉ 2 tuần, tôi có con đang học THPT, nhìn con vất vả ngày đêm học tôi còn thấy xót, mong muốn có 1 kỳ nghỉ để được đi du lịch xa cho cháu được thoải mái, thư giãn đầu óc (ngay từ đầu tháng 8 trường con tôi đã vào học rồi).

  BẠN ĐỌC
 • 12/25/2010 10:48:11 PM
  Tại sao giảm nghỉ hè 2 tuần mà nghỉ tết lại cho các cháu vài ngày? Theo tôi, nên cho nghỉ trọn 2 tuần để đúng với chủ trương của Sở GD&DT và có thời gian cho các cháu có thời gian về quê, du lịch và nghỉ ngơi... Nếu theo lịch nghỉ cùa sở công bố thì các em học sinh có thể làm gì được trong các ngày nghỉ đó (thường đi du lịch, về quê vào những ngày sau Tết chứ không ai đi trước Tết cả).
  MINH TU
 • 12/25/2010 9:18:35 PM
  Đại đa số người lao động đều ở các tỉnh, năm nào phụ huynh cũng xin cho con nghỉ sớm để kịp về quê, qua tết mọi người tranh thủ vào TP. Con em họ vẫn trễ học một vài ngày. 23 tháng Chạp nghỉ đến mồng 8 tết đi học là rất tiện cả đôi đường luôn. Cứ vậy mà làm. Chúc các vị phụ huynh đón xuân vui vẻ.....
  vy tri
 • 12/25/2010 9:13:46 PM

  Chúng ta cần phải coi lại cách GD&ĐT của nước ta, tuy là đã sửa đổi nhưng vẫn không đạt hiệu quả gì. Lý do vì sao? Vì Bộ GD&ĐT đã cố tình đưa một lúc quá nhiều kiến thức vào trong các cấp học hiện nay, quá nhiều mà lại không có một sợi dây liên kết nào cả, làm cho học sinh ngày nay quá tải về kiến thức so với độ tuổi gây ra tình trạng "ba tô không gom đủ một chén", học sinh ngày nay học cả ngày (ở trường, học thêm, ở nhà ...) hơn 2/3 thời gian là dồn vào việc học vì sợ không nắm hết kiến thức. Chính vì thế mà thời gian nghĩ ngơi, thư giãn không có. Thậy cũng mệt, mà trò cũng mệt.

  Đã vậy nay lại còn cắt giảm số lượng ngày nghĩ nữa, tự hỏi một cái mày làm việc cũng cần phải có thời gian nghĩ ngơi, đôi lúc cũng phải bị hư, và nếu học sinh học kiểu này thì hóa ra học sinh còn hơn một cái máy nũa sao? Mà nếu máy hơn còn có thể sửa còn như học sinh mà "hư" ai sẽ sữa?, và ai sẽ chịu trách nhiệm?

  Học là một công việc dài chứ không phải chỉ một, hai ngày là được đâu. Học nhiều mà không được nghĩ ngơi thỏa đáng vậy có đảm bảo chật lượng không? Vì vậy mà Bộ GD&ĐT nên coi lại cách làm của các Sở GD&ĐT về vụ việc cắt giảm nghĩ vào ngày Tết là thỏa đáng hay là không? Nếu mà các vị xem các học sinh như là những cổ máy không biết mệt thì cứ cắt giảm ngày nghĩ, và sẳn đó các vị cũng đang dùng tay mình "cắt" đi luôn những chủ nhân của đất nước tương lai. Còn nếu như thấy sự việc trên là một việc làm "bất bình thường" thì hãy trả lại sự "bình thường" đang dân mất đi kia cho các học sinh và cả các thầy, cô giáo

  Lê Tấn Phước
 • 12/25/2010 8:01:05 PM
  Nghe nói ngành GD có chủ trương "Giảm nghỉ hè, tăng nghỉ tết". Nghỉ hè thì có giảm thật rồi đấy (những năm học này từ giữa, cuối tháng 8 đã bắt đầu rục rịch tựu trường). Thế nhưng nghỉ tết có tăng chưa? Chỉ tội học sinh và giáo viên, đã quá tải mà thời gian nghỉ cứ ngày càng cắt bớt.
  TTH
 • 12/25/2010 7:48:28 PM
  Nhất trí với hai ý kiến trên. Sao không cho học sinh nghỉ thêm nhiều ngày nhỉ? Nghỉ ít quá làm sao về quê?
  Bạn đọc
 • 12/25/2010 7:29:06 PM
  Ngành giáo dục từ Sở đến nhiều quận huyện chẳng có kế hoạch nào cụ thể cho cả năm học, từ lịch kiểm tra HK , nghỉ lễ, nghỉ học kì, nghỉ Tết, nghỉ hè…. Cấp dưới thì chờ chỉ đạo của cấp trên, cấp trên thì đổ lỗi do quá nhiều việc nên chẳng thể làm xuể… mà có làm thì cũng chẳng đâu vào đâu. Hãy nhìn qua các trường “có yếu tố nước ngoài” người ta in lịch làm việc chính xác đến từng ngày cho từng học sinh vào đầu năm học mà các vị quản lí giáo dục tự soi lại mình.
  Hoang Nam Khanh
 • 12/25/2010 6:08:24 PM
  Tôi cũng đồng ý rằng Sở GD&ĐT làm việc quá quan liêu: không cần tham khảo ý kiến người dân, không phù hợp với nhu cầu thực tế. Thời gian nghỉ 11 ngày (kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật) theo tôi là quá ít! Rất đông học sinh có nhu cầu về quê ăn Tết với ông bà, việc đi lại trong những ngày cận Tết (cả trước và sau Tết) rất vất vả, mà lại tạo áp lực lớn lên ngành vận tải hành khách công cộng - vốn năm nào cũng quá tải vào dịp này. Theo tôi, cần cho học sinh nghỉ thêm 3 - 5 ngày trước và sau Tết để các cháu vui chơi thoải mái. Và vẫn chưa muộn, nếu lãnh đạo Sở chịu lắng nghe ý kiến của người dân và có quyết định điều chỉnh kịp thời.
  Nguyễn Ngọc Tâm
 • 12/25/2010 4:37:40 PM
  Theo tôi số ngày nghỉ Tết như vậy là quá ngắn đối với các cháu có nhu cầu về quê. Thực chất là Sở GD&ĐT chỉ cho nghỉ có 04 ngày. Các bậc phổ thông và mầm non có thời gian nghỉ hè nhiều, tại sao Sở GD&ĐT không điều chỉnh thời gian nghỉ hè và thời gian nghỉ Tết. Có bao giờ Sở GD&ĐT lấy ý kiến người dân về số ngày nghỉ Tết chưa? Sở GD&ĐT cần công bố kế hoạch nghỉ Tết trước 04 tháng để phụ huynh biết.
  Nguyen Nhu Son
 • 12/25/2010 12:05:58 PM

  Một bộ phận không nhỏ học sinh TP.HCM có quê ở các tỉnh , Tết là dịp về thăm quê. Thế nhưng tiếc thay việc bán vé tàu xe trong dịp Tết đã diễn ra cách đây gần cả tháng. Bây giờ biết lịch nghỉ Tết của các con thì đã muộn. Muốn mua vé trước không xong, có lịch nghỉ rồi, mua không còn vé. Sở Giáo dục - đào tạo TPHCM cần rút kinh nghiệm công bố kế hoạch thời gian học tập và nghỉ ngơi ngay từ đầu nằm nhằm giúp các phụ huynh sắp xếp công việc được thuận tiện hơn. Xin chân thành cám ơn.

  Nguyên Tính
TTO - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện chấn chỉnh ngay việc tổ chức bán trú ngoài nhà trường.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ