Diễn đàn:

Học sinh vô lễ hay giáo viên thiếu tư cách?

30/09/2010 07:56 (GMT + 7)
TT - Câu chuyện một học sinh tung lên mạng đoạn ghi âm cô giáo T.N. (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) dùng những lời lẽ không phù hợp với môi trường sư phạm xúc phạm học sinh đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc với những ý kiến nhiều chiều. Để rộng đường dư luận, từ số báo này Tuổi Trẻ sẽ mở diễn đàn về vấn đề nói trên.
Làm sao để môi trường giáo dục tôn vinh được vẻ đẹp người thầy và nhân cách người trò - ảnh từ internet

>> Cô giáo bị ghi âm lén sẽ bị kỷ luật

* Thái độ của nhà giáo như thế là không chấp nhận được!

Cần phải xử lý nghiêm giáo viên có hành vi chửi mắng học sinh như thế. Phải để học sinh nói lên suy nghĩ của mình và phải cảm ơn đoạn băng mà học sinh ghi âm được, nhờ đó mọi người mới thấy được cách hành xử của giáo viên. Đành rằng các em học sinh còn nhiều khuyết điểm trong quá trình hoàn thiện nhân cách nhưng thái độ của nhà giáo như vậy là không chấp nhận được. Lẽ ra trước hành động học sinh coi thường trình độ của mình, cô giáo phải dùng kiến thức và trình độ của mình để chứng tỏ bản lĩnh khiến học sinh phải tâm phục khẩu phục.

lamckmat@...

* Việc học trò ghi âm lời giáo viên có thể thông cảm được

Theo tôi, thái độ của học sinh L. cần phải nghiêm khắc xử lý, đó là hành động vô lễ, không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, cách xử lý của giáo viên T.N. cũng vậy, làm mất đi hình ảnh cao quý của nhà giáo. Còn việc học sinh ghi âm, tôi cho việc đó có thể thông cảm được. Vì có biết bao thầy cô hiện giờ dùng lời lẽ thô tục với học sinh, có ai biết không? Thực tế có biết cũng không dám nói, dám nói cũng không có bằng chứng nên việc ghi âm là có thể thông cảm được.

quach_hong_hanh_st@...

* Nhiều học sinh coi thường giáo viên

Theo tôi, cô giáo đó đã sai so với nguyên tắc ứng xử của người giáo viên là xưng hô mày tao với học sinh. Nhưng học sinh hiện nay quá ư hư hỏng, trong 10 em thì hết bảy em coi thường cô giáo, thầy giáo. Những vị ở phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT một buổi sáng nào đó thử đi ngang các quán cà phê, Internet sẽ thấy hạnh kiểm học sinh hiện nay như thế nào. Hãy khoan kỷ luật giáo viên vì đó là một hình thức làm học sinh càng ỷ lại, có làm gì thì mọi tội lỗi đều trút lên đầu giáo viên.

huynhngocphuoc1988@...

* Học sinh cư xử như thế với thầy cô thì quá đau lòng...

Tôi thật đau lòng khi thấy học sinh làm như thế với thầy cô mình. Đúng là cô T.N. đã trách mắng học sinh hơi quá đáng. Nhưng chẳng lẽ học sinh không vi phạm gì mà thầy cô lại trách mắng hay xử phạt? Một số người công tác trong ngành giáo dục đều nói đùa: đừng đụng đến học sinh vì quy định của ngành và nếu không muốn chuốc họa vào thân. Nếu học sinh có xúc phạm đến giáo viên thì cao lắm chỉ hạ bậc hạnh kiểm một học kỳ hay cha mẹ đến xin lỗi rồi thôi.

Từ lâu, việc học sinh dùng điện thoại di động quay phim, thu âm hình ảnh và lời của thầy cô rồi phát tán trên mạng đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhiều em còn dùng ảnh ấy để “lên án” thầy cô mình như: quay phim thầy xem báo trong giờ chơi mà nói là giờ học... Một số giáo viên dạy ở các trường chuyên, lớp chọn cũng thường than họ bị học sinh xem thường hay xúc phạm khi nói nhầm hay lỡ lời. Thầy cô cũng là một con người, ai mà không tránh khỏi nhầm lẫn, sai phạm? Học sinh đáng lẽ là người mang ơn thầy cô nhưng sao các em lại đối xử với sai phạm của thầy cô như vậy?

Thế còn đâu truyền thống “tôn sư trọng đạo”? Đây là bài học đau xót cho ngành giáo dục. Tôi mong qua bài học này giáo viên cần trau dồi nhiều hơn về năng lực sư phạm, học sinh cần trau dồi hơn về hạnh kiểm.

damthixuanuyen@...

Theo bạn, việc học sinh ghi âm lén giáo viên trên lớp, dù bất cứ lý do gì, là:
 Hành động vô lễ, không được phép
 Có thể thông cảm được
 Có thể ghi âm cho riêng mình nhưng không được phát tán
 Ý kiến khác 

0
Ý kiến bạn đọc (15) Gửi ý kiến của bạn
 • 1/9/2011 11:26:43 AM

  Có thể cho việc HS lén ghi âm thông cảm được vì chưa biết được mục đích của việc ghi âm đó là gì, có thể là một việc tốt nào đó để vạch mặt người có lỗi. Còn về mặt giáo viên thì có phần hơi quá đáng.

  Theo tôi nghĩ GV đó đã mắc một vài sai lầm: 1. Xưng hô không đúng cách: xưng "tao "gọi "mày". 2. Phỉ báng tư cách của một HS, không cho HS có lí do để nói. 3. Hình phạt quá đáng: quỳ trên bàn một tiếng đồng hồ. Đó là 3 sai lầm mà tôi nhận thấy. Mong nhà trường và phụ huynh họp tác với nhau cùng xử lí vụ việc trên.

  Nguyễn Duy Minh
 • 1/7/2011 11:10:15 AM
  Giáo viên làm gì mà để cho học sinh hành xử như vậy. Học sinh đã làm gi mà giáo viên phai như thế. nguyên nhân thật sâu xa đây, chắc hẳn tình cảm của giáo viên và học sinh không tốt. Đối với học sinh thì giáo viên nên dùng tình cảm để cảm hoá chứ không nên dùng những thứ gì khác. Giáo viên cũng phải có một tư cách nào để cho học sinh phải nể phục chứ. Giáo viên nên cứng rắn thì phải cứng rắn, Khi cần khoan dung thì phải khoan dung. Nói gì thì nói chỉ có tình yêu thật sự của giáo viên với học sinh thì mới làm cho hoc sinh của mình thay đổi.
  Hoang Long
 • 12/15/2010 8:20:00 PM
  Theo tôi chuyện học sinh bày tỏ quan điểm, nhận thức trong việc học tập là điều nên quan tâm, qua đó người giáo viên có thể tìm cách truyền đạt nội dung sao cho chính xác, khoa học hơn, giúp học sinh hiểu bài kỹ hơn. Tuy nhiên ngày nay tình trạng học sinh có thái độ vô lễ với giáo viên hình như ngày càng phổ biến. Ngay từ khi mới vào lớp 10 đã có nhiều học sinh có thái độ cãi giáo viên khi bị nhắc nhở, các em chưa ý thức được việc gì nên và không nên. Để tránh tình trạng đau lòng này tôi thiết nghĩ một phụ huynh, giáo viên nên có một phần trách nhiệm.
  Họ và tên
 • 11/29/2010 9:08:06 AM

  Tôi cũng là một giáo viên, tôi thấy việc học sinh ghi âm lời giáo viên giảng dạy nhằm phục vụ cho việc học tập và có xin ý kiến của giáo viên là điều tốt! Trừ vì động cơ khác và không hỏi qua ý kiến của giáo viên lại là việc hết sức không nên đối với sinh viên , học sinh... xét về đạo đức và cả về lịch sự trong giao tiếp. Giáo viên cũng không có gì ngại khi học sinh, sinh viên hỏi ý kiến được ghi âm bài giảng, thậm chí ghi cả hình bài giảng...

  Hoàng Cương
 • 11/10/2010 5:47:40 PM
  Tôi thấy những sự cố trên xảy ra là do giáo viên thiếu bản lĩnh, không có kỹ năng xử lý tình huống. Hậu quả này do nền giáo dục tạo ra những giáo viên chưa hoàn thiện (chỉ là những cái máy nói). Gia đình và xã hội chưa quan tâm giáo dục trẻ em, lãnh đạo giáo dục, hiệu trưởng thì bị sức ép thành tích (ảo). Đối với những học sinh cá biệt này nếu có một tí kỹ năng sư phạm, giáo viên có thể giải quyết dễ dàng.
  NGUYỄN
 • 11/7/2010 11:46:09 PM

  Tôi có con đi học tiểu học. Chờ dự họp cho con ở gần nơi các cô giáo đang nói chuyện phiếm mà lòng lo lắng bởi có cô cũng nói tục, chửi thề, cũng vô duyên, ba toác (tất nhiên không nhiều nhưng thực tế không thiếu).

  Cũng không nhiều lần nhưng đã thấy con "nói với mẹ và mẹ phải thề không được nói với ai" rằng: "chỉ có bạn Q hư mà cô giáo mắng chửi cả lớp con hàng tiếng đồng hồ, con sợ lắm mẹ ạ". Phụ huynh chúng tôi thấy đau lòng vì con mình không được học trong môi trường thực sự mô phạm.

  Nghề nào cũng có áp lực công việc, nhưng không nghề nào chấp nhận việc chút áp lực sang người khác mà chủ thể phải biết tự kiềm chế và tìm phương án giải quyết có lợi nhất. Chẳng lẽ trong nghề giáo thầy, cô có quyền mắng trò?

  Đừng trách các em, các em rất cần được tôn trọng trước khi chúng ta đòi hỏi nhận được sự tôn trọng từ phía các em. Các em ngày nay còn cần sự tôn trọng hơn chúng ta ngày xưa nhiều vì những hiểu biết các em được học không chỉ thông qua nhà trường.

  Thiết nghĩ: Thầy, cô luôn phải soi mình, sau nữa vì phụ huynh chúng thôi và quan trọng hơn tất thảy là vì thế hệ tương lai của đất nước này.

  Phan luong
 • 11/1/2010 11:50:18 PM

  Giáo viên cũng là người, phải, vậy học sinh cũng vậy. Tại sao phải bắt học sinh tôn trọng người không đánh được tôn trọng, người sẵn sàng chửi rủa, tuôn ra những lời đầu đường xó chợ với học sinh của mình. Mọi người muốn sự tôn trọng của học sinh với giáo viên xuất phát từ đâu? Từ những giáo điều từ thời phong kiến hay từ sự tôn trọng dành cho người mình cảm phục về tư cách, biết ơn vì dạy mình những điều hay(rất ít giáo viên ngày nay làm được điều này).

  Sự vô lễ của học sinh với giáo viên là 1 thất bại của "giáo dục", sự mất kiềm chế của người giáo viên trong đoạn băng này là 1 sự xấu hổ cho tư cách của người giáo viên. BGH trường Trần Phú lại còn bảo học sinh không nên làm thế, không nên đánh giá giáo viên vô căn cứ, không nên phát tán tùy tiện lên mạng. tôi ủng hộ việc những học sinh đã dám phát hiện và đưa lên cộng đồng những trường hợp như thế này. đây không phải chuyện đời tư, đây là sự xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi của học sinh và tư cách người giáo viên.

  Tại sao phải bắt học sinh xin lỗi vì đưa lên mạng 1 điều xấu. Đây lại là 1 vấn đề khác ngoài chủ đề giáo dục. Tôi đoan chắc bình luận của tôi cũng sẽ không được đăng lên. Cứ nhìn những bình luận đã có thì rõ. Người Việt Nam mình thế này khi nào mới tiến bộ được đây. Nghĩ cũng chạnh lòng.

  Nguyễn
 • 10/8/2010 6:01:07 PM
  Việt Nam ta có truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn đời nay qua câu "Nhất tự vi sư,bán tự vi sư" nghĩa là một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy. Hành vi ghi âm lời thầy cô để phát tán lên mạng thì gọi là gì? Làm thầy bây giờ sao khó quá. Hiện tượng lười học, trốn học, dùng tài liệu khi kiểm tra, nói chuyện, trêu chọc nhau trong giờ... không phải là hiếm. Nhưng hãy cẩn thận khi xử lý vì nếu la mắng là xúc phạm nhân phẩm, đánh phạt là xúc phạm thân thể đấy... Khó thay!
  Nguyễn Bá Nam
 • 10/2/2010 3:29:57 PM
  Tôi nghĩ không ai tự nhiên lại nóng tính và cư xử thiếu văn hóa được. Đặc biệt đây lại là một giáo viên đã được đào tạo về cách ứng xử sư phạm. Một phần là do học sinh không tốt, hạnh kiểm có vấn đề. Phần còn lại, giáo viên thiếu kiềm chế và đã không giữ được tư cách nhà giáo, làm ảnh hưởng đến uy tín những người làm Thầy. Phần lỗi lớn còn lại, tôi nghĩ những ai có quyền hạn trong ngành giáo dục nên xem lại những gì trước giờ mình điều chỉnh đã đúng hay chưa? có vấn đề gì cần phải mổ xẻ hay không? Tại sao học sinh thời những năm trước cải cách không dám ngước mặt nhìn Thầy, Cô mà bây giờ lại có những học sinh hiên ngang "đấu" tay đôi cùng cô giáo. Cần phải xem lại, cần phải xem lại...
  dvnghiem
 • 9/30/2010 10:34:20 PM
  Tôi thấy cô Thảo Nguyên đã chọn nhầm nghề. Sau lần này, chắc nghề sư phạm cũng không chọn người như cô TN. Học sinh trường chuyên được tuyển chọn thì GV cũng phải được tuyển chọn 1 cách nghiêm túc để có kiến thức dạy học sinh
  Nguyen Thi Lan
 • 9/30/2010 10:00:18 PM

  Cô giáo trong đoạn ghi âm này nên được thông cảm. Việc học sinh tỏ thái độ không tôn trọng và xem thường giáo viên là điều không thể chấp nhận. Được truyền dạy kiến thức cho các em, được các em tôn trọng và yêu quý là niềm vui của giáo viên. Ở đây do cảm thấy bị xúc phạm nên giáo viên đã có hành vi không tốt cũng là điều dễ hiểu. Nhưng phần lớn các giáo viên dạy cấp 1,2,3 đều cho rằng mình có trình độ hơn nhiều các em, am hiểu lĩnh vực giảng dạy hơn các em, vì thế luôn nghĩ mình đúng và không chịu tiếp thu ý kiến của các em, mắng các em là ngu dốt... Đặc biệt với các em cấp 1, 2 do suy nghĩ còn non trẻ, chưa hoàn thiện nên xưng hô không đúng và hay mắng các em.

  Trong đoạn băng này chúng ta cũng chỉ nghe được 1 phần giáo viên mắng học sinh và chưa biết chuyện gì xảy ra trước đó, có thể em học sinh chỉ muốn góp ý vì cô giáo dạy không đúng nhưng giáo viên đã làm cho nó trở thành nặng nề.

  ngoc liem
 • 9/30/2010 9:25:23 PM

  Nhiều ý kiến cho rằng gia đình chưa xem xét kỹ tình hình mà đã đăng tải thông tin hay cô giáo chỉ là nhất thời nóng giận. Tôi không cho ý kiến đó là đúng. Nếu muốn có cái nhìn đúng đắn, mọi người phải nghe đoạn ghi âm đó rồi hãy nhận xét. Trong đoạn ghi âm đó, các em học sinh ghi âm từ 3 phút trước khi cô to tiếng, khi mà cô vẫn còn xưng hô anh-tôi. Tại sao học sinh lại biết trước cô sẽ xử sự như thế nếu không phải chuyện tương tự đã từng xảy ra vài lần.Những lời nói của cô không phải là nhất thời không kiềm chế được mà là có tính hệ thống.

  Hơn nữa, các bạn có tự hỏi vì sao một người có học thức lai có thể nói năng như vậy? Không nói đến thầy cô giáo là những người vừa có học thức vừa có đạo đức, được đào tạo kỹ càng mà chỉ là những người có học thức thì không ai có thể nói như thế kể cả khi tức giận. Một người có giáo dục không thể xưng hô mày-tao với học sinh, dọa nạt, quát mắng, xúc phạm học sinh như thế. Trong sự việc này, em học sinh đó có lỗi nhưng điều cần phải xem xét lại hành vi và đạo đức của giáo viên này.

  Học sinh phải tôn trọng giáo viên là đạo lý muôn đời nhưng không có nghĩa là học sinh cũng phải tôn trọng những giáo viên không co tư cách như vậy

  Hoàng Hà
 • 9/30/2010 5:07:09 PM
  Một trong những nguyên nhân của thái độ coi thường giáo viên hiện nay của học sinh, có thể xem là kết quả của việc dạy học của giáo viên hiện nay. Rất nhiều giáo viên(không phải là tất cả) trong quá trình giảng dạy của mình đã tìm đủ mọi cách để "bắt ép" học sinh học thêm. Ngay cả học sinh giỏi cũng bị học thêm. Học sinh ngày nay rất nhanh nhạy, các em thấy được ngay hành động này và thường có phản ứng lại. Và việc tất yếu phải đến là học sinh (phụ huynh) coi thường giáo viên. Ngành giáo dục đã nói rất nhiều về vấn đề này nhưng chưa bao giờ giải quyết triệt để được. Nếu không giải quyết được vấn đề "Học thêm" thì chỉ một thời gian sau tinh thần "tôn sư trọng đạo" ở Viêt Nam sẽ không còn nữa. Rất mong việc này không xảy ra. Muốn thế ngành giáo dục phải làm gì? Câu trả lời đang được trông đợi ở các vị lãnh đạo ngành giáo dục.
  Thế Minh
 • 9/30/2010 4:18:18 PM

  Học sinh quá sức vô lễ, đàng hoàng là 1 học sinh lớp chuyên của trường chuyên danh tiếng, đã được tuyển chọn từ rất nhiều học sinh khác. Cô giáo thì thiếu bình tĩnh, có chăng là nên điềm đạm xử lý, thay vì quá nóng như vậy và nói những câu không hay như thế. Thực tế khi nghe qua đoạn băng ghi âm, tôi cảm giác như cô giáo này rất tâm lý với học sinh của lớp, cô rất hiểu tâm tư của lớp, và có những phương pháp dạy học rất tốt. Nhưng nóng quá nên mất khôn, nói quá nặng.

  Gửi các bác phụ huynh, chúng ta là những người lớn, đã từng quâ nhiều tình huống như thế, nuôi con mười mấy năm, khi biết con mình bị chửi la như thế, ai cũng xót và bực tức, nhưng xin nghĩ lại. Con mình như thế nào, đừng chỉ nghe thông tin 1 chiều, các cô cậu bây giờ ở nhà thì ngoan ngoãn, nhưng ra đường thì quá tướng cướp, không coi ai ra gì, ví có bố mẹ đằng sau, các công tử công chúa của các bác chắc gì ngoan ngoãn thật sự, hay các bác chỉ nghe con mình ngoan qua lời nói, phải thật sự bình tĩnh trong vấn đề này.

  Đuổi 1 GV hay kỷ luật là sai trái, vì 1 học sinh chỉ có thể làm được việc lớn nếu như học sinh đó có đạo đức tốt. GV là người đã được đào tạo bài bản, nhưng cũng là con người, cũng có sai sót, vì thế hãy dĩ hòa vi quý, đừng vì 1 khía cạnh tiêu cục nào đó mà vội kết tội 1 giáo viên trẻ.

  Họ và tên
 • 9/30/2010 1:52:05 PM
  Tôi rất ủng hộ ý kiến của huynhngocphuoc1988@...: "Hãy khoan kỷ luật giáo viên vì đó là một hình thức làm học sinh càng ỷ lại, có làm gì thì mọi tội lỗi đều trút lên đầu giáo viên". Các bạn à, giáo viên vẫn là người, đã là người thì đôi lúc cũng không thể nào kiềm chế được mà học sinh cua chúng ta ngày càng vô lể với giáo viên cộng với sự thái quá của giai đình khi chưa tìm hiểu kỷ thông tin đã đưa tin đăng báo này kia.
  trần văn hùng
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ