Hồi ức sau 40 năm của vợ thiếu tá VNCH Ngụy Văn Thà

12/01/2014 14:09 (GMT + 7)
TTO - 40 năm là quãng thời gian đằng đẵng bà Huỳnh Thị Sinh, vợ hạm trưởng Ngụy Văn Thà, một mình nuôi ba đứa con gái nên người. “Giờ các cháu có gia đình hết rồi, đi làm công nhân thôi nhưng cũng ổn, tôi có ba cháu ngoại”.
Nét mặt đầy xúc động của bà Huỳnh Thị Sinh khi nhắc về người chồng quá cố của mình là thiếu tá Ngụy Văn Thà - Ảnh: Nguyễn Khánh

Buổi tưởng niệm 40 năm Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đoạt bằng vũ lực và 74 chiến sĩ hải quân VN cộng hòa đã ngã xuống trong trận hải chiến Hoàng Sa 19-1-1974 được tổ chức ngày 11-1 tại Hà Nội. 

Buổi tưởng niệm có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, gia quyến của cựu binh Hoàng Sa Ngụy Văn Thà (thiếu tá - hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10 tử trận trong trận hải chiến Hoàng Sa).

Hồi tưởng về những ngày trước chuyến đi định mệnh của thiếu tá, hạm trưởng Ngụy Văn Thà, bà Huỳnh Thị Sinh rưng rưng kể:

“Hôm đó anh Thà nói với tôi là đi công tác ở Đà Nẵng. Tôi nghĩ đó là chuyến công tác bình thường, cứ đi rồi về nhà 10 ngày rồi đi nữa. Lần đó ông mới đi rồi trở lại và bảo: Tàu của anh bị hư, phải sửa chữa. Tôi hỏi: Sao cứ đi đi về về hoài vậy anh? Anh ở nhà được khoảng 1 tuần rồi đi luôn, đó là chuyến cuối cùng anh không trở về nữa”.

“Anh Thà hiền lắm, chỉ cười thôi à! Anh cứ đi đi về về vậy nhưng cũng ít khi kể về công việc của mình. Lần cuối đó tôi chỉ biết anh đi Đà Nẵng chứ đâu biết anh ra tận Hoàng Sa. Mấy ngày sau khi anh đi, thấy báo chí nói tùm lum là có trận chiến đó rồi bao nhiêu người chết."

Bà Sinh kể: "Con gái tôi mới 9 tuổi vừa đọc vừa đánh vần rồi hỏi: Mẹ ơi, bộ ba chết rồi hả, sao con thấy báo nói nhiều quá! Rồi mấy ngày sau có người đến báo tin là anh Thà chết trên tàu rồi. Sau đó, một số đồng đội của anh có tìm gặp tôi và kể về anh. Lúc tàu chìm, anh đã chết!”, bà Sinh rưng rưng kể.

40 năm là quãng thời gian đằng đẵng bà Huỳnh Thị Sinh một mình nuôi ba đứa con gái nên người. “Giờ các cháu có gia đình hết rồi, đi làm công nhân thôi nhưng cũng ổn, tôi có ba cháu ngoại”, khóe mắt bà lấp lánh niềm vui.

Người vợ của Thiếu tá, hạm trưởng Ngụy Văn Thà chia sẻ suốt mấy năm nay chỉ mong ước có một căn nhà, lập bàn thờ cho người chồng đã khuất. 40 năm không thấy xác, không thấy dù chỉ một chút kỷ vật trở về...

HÀ HƯƠNG

* Đọc thêm:

>> Kỳ 1: 40 năm hải chiến Hoàng Sa
>> Kỳ 2: Tăng viện, tái chiếm đảo
>> Kỳ 3: Đổ bộ đảo Quang Hòa
>> Kỳ 4: 40 năm Hải chiến Hoàng sa - Kỳ 4: Lệnh khai hỏa
>> Nhật Tảo nằm lại, không kích bất thành

0
Ý kiến bạn đọc (6) Gửi ý kiến của bạn
 • 1/16/2014 3:33:50 PM

  Các anh đã bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các anh.

  Thành
 • 1/16/2014 10:19:08 AM
  Mọi hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đều đáng trân trọng và tri ân!
  Minh Tuấn
 • 1/14/2014 3:40:14 PM

  Máu người lính Việt Nam, dù ở bên kia chiến tuyến đã đổ vì Hoàng Sa thân yêu của Tổ quốc, thật đáng tự hào và trân trọng. Đọc lại những trang viết về cuộc hải chiến cách đây 40 năm tôi thật sự xúc động! Hãy có những hành động cụ thể để tri ân những người đã ngã xuống vì Hoàng Sa và thân nhân của họ. Không có sự hy sinh nào là vô ích!

  BÙI MINH NHỰT
 • 1/12/2014 11:41:37 PM
  Có thể cho tôi biết nơi cư ngụ của bà ấy không?
  Thái Nguyễn
 • 1/12/2014 10:53:53 PM
  Máu Ngụy Văn Thà và đồng đội đã làm thành sợi dây không bao giờ đứt muôn đời nối chặt quần đảo Hoàng Sa thân yêu với đất mẹ Việt Nam. Xin được cám ơn.
  Nguyễn Thị Hiền Mai
 • 1/12/2014 10:19:33 PM

  Họ đã chiến đấu vì sự toàn vẹn lãnh thổ VN.

  yellowmice
TTO - Sáng 30-8, hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai đã nhận quà Tết Trung thu sớm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ