| Xem video do Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện |
Những người trong chùa cho biết vào khoảng thời gian trên sư trụ trì nghe nhiều tiếng hô hoán báo ngôi chánh điện phát hỏa. Mọi người trong chùa và người dân xung quanh đã cố gắng dùng nước tại chỗ để chữa cháy, đồng thời báo cho lực lượng chức năng, tuy nhiên do đám cháy xảy ra trên khu vực đồi cao lại mất điện nên mọi người đành bất lực nhìn ngọn lửa “ôm gọn” chánh điện.
Nhận được tin báo, lực lượng PCCC quận 9 đã điều động 5 xe nước cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường, tiến hành dập lửa, khoảng 15 phút sau đám cháy cơ bản được khống chế.
Tại hiện trường, toàn bộ phần kiến trúc cổ, hơn 30 pho tượng bằng gỗ, 15 bàn thờ, rất nhiều tro cốt lưu trong chùa, nhiều sách quý và vật dụng khác bị thiêu rụi hoàn toàn. Một phần mái điện đã bị đổ sập khiến hàng chục mét vuông mái ngói rớt xuống sàn nhà. Nhiều cây xanh quanh ngôi điện cũng bị cháy sém do ngọc lửa bốc cao.
Theo đại đức Thích Thiện Hảo, trụ trì chùa Hội Sơn, trong chánh điện lưu trữ những vật dụng vô giá, trong đó có một pho tượng Phật nghìn mắt nghìn tay được đánh giá là báu vật của chùa.
Được biết chùa Hội Sơn có lịch sử hơn 300 năm và là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
Sáng nay 18-7, cơ quan công an đang phong tỏa hiện trường để tiếp tục làm rõ nguyên nhân vụ việc.
VÙNG VỊNH - LÊ GIANG
Hội Sơn là một trong những ngôi chùa cổ có giá trị hàng đầu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc tại TP.HCM, là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
Đây là một trong những địa điểm chiêm ngưỡng, lễ bái tu tập của nhiều bà con Phật tử địa phương nói riêng, TP.HCM và nhiều nơi khác nói chung; là điểm đến nghiên cứu văn hóa - kiến trúc của giới nghiên cứu, đặc biệt giới nghiên cứu kiến trúc.
Việc ngôi cổ tự 300 năm tuổi này bị hỏa hoạn thiêu rụi là mất mát to lớn của địa phương, của tất cả bà con Phật tử và chư Tăng - Ni, đặc biệt là giới nghiên cứu. Nhìn hệ cột - vì kèo gỗ cùng nhiều sách Kinh cháy sém, đặc biệt là Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Qúan Thế Âm Bồ Tát (tượng Phật nghìn mắt nghìn tay) vốn là báu vật của Bổn Tự giờ chỉ còn nham nhở thật xót xa!
Đề nghị chính quyền các cấp sớm có biện pháp khôi phục, tôn tạo ngôi cổ tự này, hầu sớm có nơi để Chư Tăng và bà con Phật tử tu tập, có nơi để bá tánh gần xa chiêm ngưỡng lễ bái và trên hết là tái tạo phần nào một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.