Đại diện các cơ quan hữu quan trả lời bạn đọc từ tòa soạn Tuổi Trẻ - Ảnh: TTD

Đăng ký định mức điện, nước để được giá rẻ

11/07/2012 11:33 (GMT + 7)
TTO - Sáng nay 11-7, các khách mời đã đến tòa soạn Tuổi Trẻ để giao lưu trực tuyến với bạn đọc nhằm giải đáp các thắc mắc liên quan thủ tục đăng ký định mức điện, nước, nơi giải quyết các vướng mắc...

Các khách mời gồm:

- Ông Trần Văn Hòa - Phó trưởng phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công thương TP.HCM:

- Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco);

- Ông Nguyễn Văn Lý - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU

Theo thông tư 17 Bộ Công thương, kể từ ngày 1-7 giá điện bình quân tăng thêm 5%. Điều này tác động không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là các đối tượng là người lao động, công nhân, sinh viên thuê nhà trọ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng ban hành khung giá nước sạch sinh hoạt cho các đô thị, mức giá tăng cao nhất đến 18.000 đồng/m3.

Vì vậy, việc đăng ký định mức điện, nước sẽ giúp người lao động được hưởng giá đúng quy định, tiết kiệm được một phần chi phí hằng tháng.

* Xin vui lòng cho biết thủ tục để đăng ký định mức nước cho hộ gia đình mới chuyển hộ khẩu đến TP.HCM? (Phạm Mạnh Thường, 43 tuổi, thuong69@...)

- Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng Sawaco: Thủ tục đang ký định mức nước sinh hoạt như sau:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú (KT3 trước đây) của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hóa đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Do không rõ địa chỉ của bạn nên chúng tôi không thể trả lời địa chỉ đơn vị cấp nước quản lý địa bàn để tiện giúp đỡ bạn, mong bạn liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

* Tôi mua nhà tại Phước Long B, Quận 9 được một năm nay, chỉ có số nhà mà chưa có sổ. Hiện nay, tên sử dụng điện, nước vẫn là của chủ cũ (đã bán nhà cách nay 7 năm). Nay tôi muốn ký lại hợp đồng điện, nước với số nhà trên thì phải làm gì? Liên hệ với ai? (Đỗ Quang Huy, 30 tuổi, huyquangdo83@)

- Ông Lê Hữu Quang: Bạn có thể liên hệ Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường  Bình Thọ, Quận Thủ Đức, điện thoại liên hệ: 3896 0240) để ký lại hợp đồng dịch vụ cấp nước. Thủ tục bao gồm:

- Giấy xác nhận tạm trú;

- Photo giấy mua bán nhà (chấp nhận giấy tờ tay);

- Giấy chủ nhà cũ uỷ quyền cho chủ mới đứng tên trên hợp đồng dịch vụ cấp nước (nếu không liên hệ được với chủ cũ, bạn làm giấy cam kết chịu mọi trách nhiệm nếu xảy ra tranh chấp về chủ thuê bao đồng hồ nước);

- Hoá đơn tiền nước. 

- Ông Nguyễn Văn Lý: Thủ tục sang tên bao gồm một trong các giấy tờ có liên quan đến địa điểm mua điện (bản sao có công chứng hoặc chứng thực) :

- Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú.
- Giấy chứng nhận sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở.
- Quyết định cấp đất, cấp nhà, thông báo tạm cấp số nhà của các cấp có thẩm quyền.
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở hoặc đang thi công xây dựng).
- Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất ở (có xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi đề nghị mua điện).
- Hợp đồng thuê nhà.
- CMND.

Trường hợp không có loại giấy tờ nào nêu trên thì cần có xác nhận của UBND phường, xã tại nơi đề nghị mua điện.

Đề nghị bạn liên hệ Công ty Điện lực Thủ Thiêm tại địa chỉ 1000 Đồng Văn Cống, P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 để được hướng dẫn và giải quyết.

* Để đăng ký định mức điện, nước thì thủ tục gồm những gì? Nơi nào nhận thủ tục đó? Thời gian giải quyết trong bao lâu? (Nguyễn Hồng Yến, 24 tuổi, nguyenhongyen@)

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).
- Bản sao hóa đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức.

Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, bạn nên liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

* Em đang là sinh viên và đang sống tại quận Bình Thạnh. Nơi em trọ chủ nhà tính điện là 3.000đ/1kwh, nước là 20.000đ/m3. Em muốn đăng ký sử dụng riêng như một hộ gia đình có được không, nếu được thì các thủ tục và điều kiện ràng buộc như thế nào? (Nguyễn Kin, 22 tuổi, kingofcorporation@).

- Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM: Việc chủ nhà trọ thu tiền điện với giá cao là sai quy định. Khi phát hiện các trường hợp này, bạn có thể thông báo cho Điện lực khu vực hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực 19001122 để Sở Công thương chủ trì cùng Điện lực để lập biên bản và xử lý vi phạm.

Quy định về việc Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở như sau:

Trường hợp 1: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên tại các nhà ở tập thể (nhà lưu trú) của doanh nghiệp.

Trường hợp này, đại diện cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) với Điện lực tại địa chỉ nhà lưu trú với mục đích dùng điện cho nhu cầu ánh sáng sinh hoạt của công nhân và giá điện là giá bán buôn điện sinh hoạt cho khu tập thể - cụm dân cư.

Trường hợp 2: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở sử dụng điện chung với điện kế của chủ nhà.

Đối với công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở (có thời hạn thuê dưới 12 tháng) thực hiện cấp định mức 4 người là 1 hộ sử dụng điện, áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo các điều kiện sau:

- Chủ cho thuê nhà trực tiếp ký HĐMBĐ với Điện lực.

- Giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú của công nhân, người lao động.

Trường hợp 3: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực.

Trường hợp công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, chủ nhà ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực hoặc đại diện người lao động (người thuê nhà) ký HĐMBĐ có bảo lãnh thanh toán tiền điện của chủ nhà, cứ 4 người tính là một hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ sinh hoạt bậc thang (căn cứ vào giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn và giấy tờ chứng minh việc chủ nhà trọ kinh doanh, cho thuê nhà trọ là hợp pháp như giấy phép kinh doanh hoặc biên lai thu thuế trong hoạt động cho thuê nhà trọ hoặc giấy xác nhận của địa phương về chủ hộ có nhà cho thuê…).

* Cho tôi hỏi vấn để di dời đồng hồ nước như thế nào? Kinh phí ra sao? Tôi có mua một căn nhà ở Q9, tuy nhiên đường ống nước hiện đang đặt ở trong đất người khác, người ta yêu cầu mình chuyển đi để xây dựng... (Phan Ngọc Tuấn, 29 tuổi, phanngoctuan02@)

- Ông Lê Hữu Quang: Bạn có thể liên hệ Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường  Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Điện thoại liên hệ: 3896 0240) để làm thủ tục di dời đồng hồ nước. Thủ tục bao gồm:

- Hóa đơn tiền nước;

- Phiếu yêu cầu di dời đồng hồ nước (theo mẫu lấy tại đơn vị cấp nước).

Chi phí di dời tuỳ theo vị trí nơi đang đặt đồng hồ nước và nơi muốn dời đến.

* Gia đình tôi (5 người) thuê trọ tại quận 7, trong 1 dãy nhà trọ có 8 phòng. Nhưng chủ nhà không đăng ký cho người thuê để được sử dụng giá điện nước chính thức mà đưa hoá đơn điện, nước cho chúng tôi tự thanh toán. Vì không đăng ký, nên chúng tôi phải sử dụng theo giá phạt rất cao(8 phòng). Chúng tôi có nhờ chủ nhà đi đăng ký nhưng chủ nhà không đi. Tôi muốn hỏi, tự người thuê có thể đi đăng ký với công ty điện nước không? Và thủ tục chi tiết thế nào? (Võ Thị Kiều Oanh, 30 tuổi tuổi, hnhkieuphong2000@)

- Ông Trần Văn Hòa (Phó Trưởng phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công Thương): Bạn vui lòng cho biết địa chỉ cụ thể của bạn để Sở Công Thương đề nghị Công ty Điện lực Tân Thuận thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc ký kết hợp đồng mua bán điện tại địa chỉ thuê nhà của bạn để có hướng xử lý thích hợp. Do câu hỏi của bạn không rõ ai là người trực tiếp ký kết hợp đồng mua bán điện và trả tiền điện cho ngành điện nên chúng tôi không thể hướng dẫn cụ thể cho bạn.

* Nhà tôi có 3 hộ ở, tổng nhân khẩu 12 người, mà chỉ có một hộ được có định mức điện nước, vậy tôi phải làm sao để được cấp thêm định mức điện và nước? Xin cám ơn! (Kim Cúc, 56 tuổi, luongthikimcuc@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trong trường hợp này, nếu có 3 hộ khẩu riêng biệt, bạn vui lòng liên hệ Công ty Điện lực để đăng ký định mức, mỗi hộ khẩu là 1 định mức.

Về định mức nước, bạn có thể đến liên hệ Đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để làm thủ tục bổ sung định mức nước sinh hoạt.

Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và muốn đăng ký bổ sung (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

Quý Khách hàng có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, nên đề nghị bạn liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp cô Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn cụ thể hơn. 

* Nhà mua đã có giấy tờ chủ quyền nhưng chưa chuyển hộ khẩu về để ở thì khi làm thủ tục đăng ký định mức nước theo hộ khẩu nào? Nếu cho thuê thì người đang thuê có được đăng ký định mức không? (Mai Đức Minh, 49 tuổi, maiminh2010@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên cấp một định mức, nếu cho thuê thì người thuê mang hợp đồng thuê nhà để ở đến Công ty Điện lực để đăng ký.

* Gia đình tôi có 8 nhân khẩu, vậy gia đình tôi có được đăng ký định mức điện không? Điều kiện để được đăng ký định mức điện? Liên hệ tại đâu để được đăng ký định mức điện? (phạm thị thanh Vân, 29 tuổi, ptthanhvan1901@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Định mức sử dụng điện được tính trên cơ sở số hộ khẩu tại một địa chỉ nhà, không tính trên số nhân khẩu. Khách hàng cần mang hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Công ty Điện lực quản lý địa bàn để đăng ký định mức điện.

* Chúng em là sinh viên và người đi làm (10 người), có thuê 1 nhà nguyên căn với hợp đồng thuê 1 năm, đã đăng ký tạm trú tại phường. Chúng em muốn hỏi thủ tục đăng ký định mức điện, nước, rất mong được sự hướng dẫn, em chân thành biết ơn. (Trần Thị Hà, 22 tuổi, cactus_sunflo@)

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục cấp định mức cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).

- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường- xã.

- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Các bạn có thể yêu cầu chủ nhà trọ mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Hiện nay Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh hoạt và thu tiền nước đúng giá cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Các bạn có thể liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn các bạn cụ thể hơn.

* Em đang ở trọ tại quận Gò Vấp, mức giá điện hiện nay chủ nhà trọ quy định là 3.000đ/1kw. Cho em hỏi có luật quy định giá điện cho các phòng trọ thuê hay không? Cảm ơn! (Nguyễn Thị Quỳnh Anh, 24 tuổi, quynhanh1008@)

- Ông Trần Văn Hòa: Theo Điều 11, Thông tư 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện thì giá điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được quy định theo giá bán lẻ điện bậc thang cho mục đích sinh hoạt, cụ thể theo bậc thang như sau:

Từ 0-100kWh: giá 1284 đ/kWh (chưa thuế VAT);

Từ 101-150kWh: giá 1457 đ/kWh;

Từ 151-200kWh: giá 1843 đ/kWh;

Từ 201-300kWh: giá 1997 đ/kWh;

Từ 301-400kWh: giá 2137 đ/kWh;

Từ 401kWh trở lên: giá 2192 đ/kWh.

Đồng thời cứ 04 người thuê nhà được tính là một hộ sử dụng điện (một người tính 1/4 định mức, 2 người tính 2/4 định mức, 3 người tính 3/4 định mức).

Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có bảo lãnh thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. 

* Chúng tôi là đơn vị viễn thông. Các hợp tác xã dịch vụ điện năng ép chúng tôi phải hỗ trợ 500đ/1Kw điện. Việc này chúng tôi phait làm việc với cơ quan nào để được dùng điện đúng giá của nhà nước? Xin cảm ơn. (Chúc Mạnh Hùng, 51 tuổi, chucmanhhungpto5@)

- Ông Trần Văn Hòa: Bạn có thể liên hệ Phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công thương TP.HCM, địa chỉ: Lầu 2, 163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3 để được hướng dẫn giải quyết.

* Tôi ở nhà liên kế, tôi có 2 căn liền nhau, tổng cộng có 6 người ở. Cách đây khoảng 1,5 năm tôi có đi làm thủ tục đăng ký ở Chi cục nước ở Q.5, TP.HCM để được hưởng mức giá nước sinh hoạt. Bây giờ gia đình tôi phải làm thủ tục đăng ký sử dụng điện, nước như thế nào để được mức giá thấp nhất. (TRẦN MINH TRUNG, 29 tuổi, phamtran1612@)

- Ông Lê Hữu Quang: Nếu hộ gia đình của quý khách hàng có biến động tăng nhân khẩu so với lần đăng ký trước đây, quý khách hàng nên đến liên hệ đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để làm thủ tục bổ sung định mức nước sinh hoạt.

Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và muốn đăng ký bổ sung (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hóa đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

Quý khách hàng có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Giá nước sinh hoạt trong định mức (4m3/người/tháng) là mức giá thấp nhất (hiện nay 4.800 đồng/m3). Vì vậy, nếu gia đình đăng ký định mức cho 6 nhân khẩu sẽ được tính 24m3/tháng với mức giá này.

* Tôi thuê ở trọ, hiện mỗi tháng sử dụng điện khoảng gần 100kw. Vậy nếu được hưởng mức giá đúng quy định ở trọ như tôi thì giá điện đơn vị tôi phải trả là bao nhiêu, và số kw vượt định mức 100kw là bao nhiêu? (Nguyễn Văn Tri, 32 tuổi, trivan97@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Chúng tôi cung cấp bảng giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành (theo Thông tư 17/2012/TT-BCT) để bạn tham khảo.

Bậc thang

ĐVT

GIÁ

   Cho 50 kWh (cho hộ nghèo và thu nhập thấp)

đ/kWh

993

   Cho kWh từ 0 đến 100 (cho hộ thu nhập thông thường)

đ/kWh

1.284

   Cho kWh từ 101 đến 150

đ/kWh

1.457

   Cho kWh từ 151 đến 200

đ/kWh

1.843

   Cho kWh từ 201 đến 300

đ/kWh

1.997

   Cho kWh từ 301 đến 400

đ/kWh

2.137

   Cho kWh từ 401 trở lên

đ/kWh

2.192

Lưu ý: Cũng theo TT 17, quy định cứ 4 người thuê nhà ở trọ được cấp 1 định mức sinh hoạt bậc thang như trên. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ Điện lực khu vực có liên quan hoặc Trung tâm Chăm sóc khách hàng (ĐT: 1.900.1122).


* Theo quy định để đăng ký định mức điện khu nhà trọ thì đối tượng đăng ký phải là tạm trú dài hạn. Vậy dài hạn là bao lâu? Ngành điện dựa vào loại giấy tờ nào của cơ quan quản lý để xác định chính xác? Hiện nay tại một số địa phương quản lý vấn đề này rất lỏng lẻo (chưa nói đến tiêu cực) tạo điều kiện cho chủ nhà trọ đăng ký không trung thực, gây thất thoát cho ngành điện mà người thuê trọ cũng chẳng được lợi gì cả. (Quốc Việt, 46 tuổi, sonhv64@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, tất cả người dân là công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, có sổ đăng ký tạm trú đều được cấp định mức sử dụng điện, cứ 4 người ở trọ được cấp 1 định mức sinh hoạt bậc thang.

Trường hợp này, bạn chỉ cần mang sổ đăng ký tạm trú (không phân biệt tạm trú ngắn hạn hoặc dài hạn) và yêu cầu chủ nhà trọ đăng ký tại Công ty Điện lực khu vực. 

Nếu chủ nhà cố tình không đăng ký để cấp định mức điện cho bạn, bạn có thể liên hệ và phản ánh trực tiếp đến Công ty Điện lực khu vực để kiểm tra và xử lý.

Việc quản lý số nhà trọ, số phòng và số người trọ, hiện nay, ngành điện đang phối hợp chặt chẽ với địa phương để quản lý, việc kiểm tra được tăng cường các trường hợp cố tình gian lận đều bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Nếu phát hiện trường hợp cụ thể nào, bạn có thể thông báo qua số điện thoại: 1.900.1122, Trung tâm Chăm sóc khách hàng sẽ có lực luọng kiểm tra và xử lý. 

* Nhà tôi có hai hộ được tách khẩu. Vậy có xin định mức để được giảm tiền điện không? Cách đăng ký ra sao? (Lê hoàng Hải, 1959 tuổi, hoanghaile.scf@).

* Gia đình tôi cùng một gia đình khác thuê ở chung một căn nhà (hai hộ khác nhau). Vậy tôi cần kê khai thế nào để được định mức điện phải đóng hàng tháng (do hai nhà dùng chung một đồng hồ điện chính)? (Nguyễn Tâm, 47 tuổi, mquocm_65@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trong trường hợp này, nếu có 2 hộ khẩu riêng biệt, bạn sẽ được cấp định mức hộ dùng chung là 2 hộ.

Đề nghị bạn liên hệ với Công ty Điện lực khu vực liên quan hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực 19001122 để được giải quyết. 

* Người cho thuê phòng trọ không chịu đăng ký định mức để bán điện giá cao thì có vi phạm qui định không? Nếu có sẽ bị xử lý như thế nào? Ai có thẩm quyền kiểm tra, xử lý? Người dân phải báo cho ai, theo số điện thoại nào khi có bức xúc? (danth1982@)

- Ông Trần Văn Hòa: Trường hợp chủ nhà cho thuê phòng trọ thu tiền điện cao hơn khung giá của Chính phủ là trái với quy định hiện hành và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 68/2010/NĐ-CP ngày 15/6/2010 của Chính phủ.

Cụ thể sẽ bị xử phạt đối với hành vi tự ý bán điện cho tổ chức, cá nhân sử dụng điện khác, tùy theo mục đích sử dụng điện (sinh hoạt hoặc sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) mức phạt tiền có thể đến 10 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt chính, người vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số tiền đã thu được với hành vi vi phạm.

Người có thẩm quyền xử phạt là Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp, hoặc Thanh tra chuyên ngành Sở Công Thương.

Bạn có thể thông tin cho một trong các cơ quan, đơn vị sau để có hướng kiểm tra và xử lý theo quy định hiện hành: Công ty Điện lực khu vực hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện tại nơi bạn thuê phòng trọ hoặc Sở Công thương TP.HCM (163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3).

* Nhà tôi có 4 người. Hiện chúng tôi thuê một căn hộ mà hộ khẩu của chủ căn hộ chỉ có 1 nhân khẩu, vì vậy phải trả phí điện nước theo đơn giá rất cao. Vậy cho tôi hỏi trường hợp nhà tôi có thể đăng ký tăng định mức sử dụng điện và nước để được tính tiền điện nước với giá hợp lý không? Nếu được thì tôi phải làm gì? (Lê Thị Chung, 35 tuổi, leekimchung@)

- Ông Lê Hữu Quang: Xin trả lời như sau:

* Nếu Quý Khách hàng có hộ khẩu tại TP.HCM có thể làm thủ tục chuyển định mức nước sinh hoạt tại nơi thường trú đến nơi thuê nhà. Thủ tục bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu tại nơi muốn cắt đi và nơi muốn nhập vào (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Hóa đơn tiền nước của nơi muốn cắt và nơi muốn nhập định mức. Sổ đăng ký lưu trú (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/ xã) tại nơi muốn nhập định mức.

* Nếu bạn hàng thuộc đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt bao gồm:

Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).
Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã.
Bản sao hóa đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Đơn vị cấp nước quản lý địa bàn và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn cụ thể hơn.

* Tôi có thuê 1 căn nhà riêng ở Q.Thủ Đức. Chủ nhà có 1 căn nhà ở Q. Bình Thạnh và đăng ký hộ khẩu ở Q.Bình Thạnh, nên khi tôi ở căn nhà ở Thủ Đức thì bị tính điện nước ngoài định mức hoàn toàn. Nhờ quý chương trình tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

- Liệu tôi có thể được hưởng giá điện nước theo mức Nhà nước đưa ra hay không?

- Nếu được thì thủ tục đăng ký như thế nào? Cần giấy tờ gì? 

(Nguyễn Văn Khánh, 25 tuổi, vankhanh247@)

- Ông Lê Hữu Quang: Nếu bạn có hộ khẩu tại TP.HCM, có thể làm thủ tục chuyển định mức nước sinh hoạt tại nơi thường trú đến nơi thuê nhà. Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu tại nơi muốn cắt đi và nơi muốn nhập vào (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).
- Hóa đơn tiền nước của nơi muốn cắt và nơi muốn nhập định mức.
- Sổ đăng ký lưu trú (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/ xã) tại nơi muốn nhập định mức.

Nếu bạn thuộc đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt bao gồm:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng). 
- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường- xã. 
- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường  Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Điện thoại liên hệ: 3896 0240) và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

* Đối với doanh nghiệp như khách sạn, nhà hàng thì thủ tục sẽ như thế nào và cách tính ra sao? Xin cảm ơn. (PHẠM PHÚC THỊNH, 23 tuổi, phamphucthinh89@)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo hướng dẫn xây dựng giá nước của Liên Bộ Tài chính - Xây dựng - Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Quyết định giá nước trên địa bàn thành phố của UBND TP.HCM, giá nước cho đối tượng kinh doanh nhà hàng, khách sạn chỉ có một mức giá, không có định mức và mức giá hiện nay là 15.200 đồng/m3.

* Định mức điện nước đối với những hộ kinh doanh nhà trọ cho sinh viên thuê thì được tính như thế nào? (Nguyễn Ngọc Tân, 56 tuổi, ngoctan56@)

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục cấp định mức cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).

- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã.

- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Quý khách hàng có yêu cầu đăng ký định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất. 

* Tôi quê Bến Tre lên TP.HCM lập nghiệp, vừa rồi tôi mua nhà tại huyện Nhà Bè. Muốn đăng ký định mức nước, tôi cần những gì? Theo tôi biết chỉ cần nhà và KT3, nhưng huyện Nhà Bè yêu cầu phải có sổ hộ khẩu? (Huu Phuoc, phuocmsb@)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, nhân khẩu có Sổ tạm trú (KT3 trước đây) được cấp định mức nước sinh hoạt như nhân khẩu thường trú. Bạn nên liên hệ Đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để được cấp định mức nước sinh hoạt.

Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú (KT3 trước đây) của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước. 

* Nhà tôi trước đây chỉ có 3 người, nay có thêm một con dâu và hai đứa cháu vào ở chung. (Con dâu tôi là nhân viên nhà nước và hai cháu tôi là sinh viên) Vậy tôi phải làm sao để được hưởng định mức điện và nước? (Võ Thị Kim Vững, 61 tuổi tuổi, vothibinhnguyen@).

- Ông Lê Hữu Quang: Bạn có thể đến liên hệ đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để làm thủ tục bổ sung định mức nước sinh hoạt. Thủ tục bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và muốn đăng ký bổ sung (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

Bạn có yêu cầu đăng ký bổ sung định mức mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, để tiện giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

 - Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, trường hợp hộ gia đình thì chỉ được cấp một định mức sử dụng điện sinh hoạt. Đối với các trường hợp là công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, thì cứ 4 người ở trọ được cấp một định mức sinh hoạt bậc thang. 

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ Điện lực khu vực hoặcTrung tâm Chăm sóc khách hàng (ĐT: 1.900.1122)

* Tôi mới mua một căn hộ ở khu Phú Mỹ Hưng Q.7, TP. HCM, chưa nhập hộ khẩu. Xin hỏi tôi có tiêu chuẩn để được hưởng định mức điện, nước không (nghe nói khu vực này cư dân phải trả theo giá cao). Nếu có cần làm thủ tục như thế nào? Xin cám ơn. (Nguyễn Lam, 50 tuổi, lam_nd@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định, tại mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên được cấp một định mức, hiện nay, khu vực Phú Mỹ Hưng đã được bàn giao cho Tổng Công ty Điện lực TP.HCM bán điện trực tiếp đến khách hàng nên giá bán điện được tính theo giá nhà nước quy định.

- Ông Lê Hữu Quang: Khu dân cư Phú Mỹ Hưng hiện mua sỉ nước sạch qua đồng hồ tổng. Ban quản lý khu dân cư cung cấp các hộ trong khu vực. Vì vậy, bạn nên liên hệ với Ban quản lý khu dân cư để tìm hiểu về các thủ tục đăng ký định mức nước tại đây.

* Nhà cha mẹ tôi đã có đồng hồ điện, nước, ở quận Tân Phú, tôi thì có sổ hộ khẩu ở quận 3. Nếu tôi cắt khẩu về quận Tân Phú với cha mẹ tôi, tôi có thể xin được định mức sử dụng điện trong định mức hay không? Số được sử dụng trong định mức là bao nhiêu? Nếu có 2,3 gia đình cùng chuyển khẩu về, có được xin định mức sử dụng điện nước cho mỗi hộ hay không? Nếu không chuyển hộ khẩu về, có thể xin được định mức sử dụng điện không? (Đỗ Anh Tuấn, 38 tuổi, chimsemuaxuan@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trên nguyên tắc, mỗi hộ có hộ khẩu riêng tại cùng một địa chỉ sử dụng chung điện kế, thì mỗi hộ được cấp một định mức điện. Trường hợp chuyển nguyên cả hộ về cùng địa chỉ thì mỗi hộ được cấp một định mức.

* Hộ tôi sử dụng điện kinh doanh nhưng giờ tôi đã nghỉ kinh doanh. Nnhư vậy tôi có phải làm đơn đổi mục đích  sử dụng điện để có lợi (hay là giữ nguyên có lợi hơn). Hộ có 3 nhân khẩu, sử dụng hàng tháng trung bình 1.000kWh (vuong van thuan, 57 tuổi, thu_an240155)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định, nếu có thay đổi mục đích sử dụng điện, bạn phải thông báo cho Công ty Điện lực liên quan trong vòng 15 ngày để áp giá điện theo đúng mục đích sử dụng điện thực tế. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Điện lực liên quan hoặc liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP.HCM, số điện thoại 19001122 để được giải quyết.

* Tôi hiện đang ở trọ ở Phường 16, Quận 8, TP.HCM. Khu nhà trọ tôi đang ở có ít nhất 60 đến 70 phòng, mức giá điện hàng tháng vẫn là 3.000 đồng/1 KWh. Khoảng mấy tháng trước đi ngang căn phòng của chủ nhà trọ tình cờ thấy bảng định mức điện được treo trên vách tường. Tôi liền hỏi “Khi nào thực hiện cái này…”, bà chủ đáp “Treo cho có lệ để người ta kiểm tra, chứ điện vẫn như giá cũ”.

Từ năm 2006 đến nay, tôi đã di chuyển 3-4 nơi ở khác nhau nhưng giá điện vẫn thế. Nhiều chủ nhà trọ còn nói nào là thủ tục đăng ký rườm rà, mỗi lần thay đổi người thuê lại phải đi đăng ký lại… thậm chí nếu bị tình thế ép buộc phải đăng ký thì lấy cớ tăng giá phòng trọ lên. Nhẩm đi nhẩm lại thì vẫn phải bỏ ra bấy nhiêu tiền cho mỗi tháng!

Có lần tôi đã báo cho Điện lực Bình Phú về không đăng ký định mức điện cho người ở trọ (đường Lê Đình Cẩn, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân) nhưng cũng im hơi lặng tiếng. Chúng tôi phải làm sao đây để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình? (Cao Văn Thừa)

- Ông Trần Văn Hòa, Phó trưởng phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công Thương: Bạn có thể thông tin chi tiết địa chỉ nơi bạn ở trọ cho một trong các cơ quan, đơn vị sau để được kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với chủ nhà cho thuê theo quy định hiện hành: Công ty Điện lực Chợ Lớn, Ủy ban nhân dân quận 8 hoặc Sở Công Thương, địa chỉ 163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, điện thoại: 38 221 775.

* Em mới xây và cho thuê phòng bắt đầu từ tháng 7-2012. Em có được đăng ký để giảm giá điện không, nếu có quy trình như thế nào? (lê thị thu trang, 32 tuổi, letrang-kt@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định, tại mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên được cấp một định mức.

Theo quy định, tại mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên được cấp một định mức.

Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt bao gồm:

-  Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

* Tôi có mua căn nhà (trước đây là nhà cho thuê) số 76/62/14 Lê Văn Chí - Linh Trung- Thủ Đức. Gia đình có 4 người: 2 lao động phổ thông, 1 sinh viên, và 1 cháu bé. Đến nay gia đình tôi ở được 2 năm và đã có sổ lưu trú. Vậy với trường hợp của gia đình tôi thi có xin sử dụng định mức nước được không? Xin chân thành cám ơn! (Kiên Thị Huyền, 42 tuổi, tuyenthanh1604@).

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của Ủy ban nhân dân thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo Sổ hộ khẩu thường trú và Sổ tạm trú. Vì vậy, nếu bạn muốn được cấp định mức nước sinh hoạt thì phải có Sổ hộ khẩu thường trú hoặc Sổ tạm trú.

Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt bao gồm:

-  Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hoá đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường  Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Điện thoại liên hệ: 3896 0240) và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

* Hộ khẩu nhà tôi gồm có 5 người và 2 người có KT3, như vậy định mức điện và nước đối với 7 người ở nhà tôi được tính như thế nào? Và tôi phải làm thủ tục như thế nào để đăng ký định mức này? Xin cám ơn chương trình giúp giải đáp câu hỏi trên. (Pham Thanh Truc, 34 tuổi, phamtruc78@)

- Ông Lê Hữu Quang: Định mức nước sinh hoạt của gia đình Quý Khách hàng là: 4m3 x 7 người = 28m3/tháng.

Thủ tục đăng ký bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú (KT3 trước đây) của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Bản sao hóa đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn cụ thể hơn.

* Tôi đã sống tạm trú trong chung cư tại TP.HCM 5 năm. Bây giờ muốn đăng ký định mức nước thì phải cần những loại giấy tờ nào và liên hệ ở đâu? (minh, 42 tuổi, ptpt_70)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, nhân khẩu có sổ tạm trú được cấp định mức nước sinh hoạt như nhân khẩu thường trú.

Trường hợp ở chung cư, quý khách hàng cần liên hệ với Ban quản lý chung cư để yêu cầu đăng ký định mức nước sinh hoạt bổ sung.

* Nếu tôi tách 2 hộ khẩu ghép từ hộ khẩu chính (4 người/hộ khẩu, tính luôn hộ khẩu chính là 3 hộ khẩu - 1 chính, 2 ghép), thì gia đình tôi có được xin định mức điện và nước theo nguyên tắc không? Xin cám ơn.(ĐẶNG VĂN LẬP, 37 tuổi, dangvanlap@)

- Ông Lê Hữu Quang: Định mức nước sinh hoạt được tính theo nhân khẩu. Vì vậy việc tách hộ khẩu không ảnh hưởng đến việc tính định mức nước sinh họat.

Tôi có hộ khẩu ở tỉnh, nhưng hiện tại tôi có thuê nhà nguyên căn tại Bình Thạnh, với thời gian hợp đồng là 1 năm. Nhà tôi đang thuê hiện có 6 người ở cùng (đều là sinh viên), mức giá nước tôi đang dùng là 12.000đ/ khối. Vậy tôi cần những điều kiện gì đễ được giảm mức giá nước trên? (Phan xuân Thao, 26 tuổi, pxt18@)

Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của UBND  thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, giá nước cho đối tượng hộ dân cư được quy định như sau:

Đối tượng sử dụng nước

Đơn giá (đồng/m3)

Năm 2010

Năm 2011

Năm 2012

Năm 2013

Các hộ dân cư:

 

 

 

 

- Đến 4m3/người/tháng

4.000

4.400

4.800

5.300

- Trên 4m3 đến 6m3/người/tháng

7.500

8.300

9.200

10.200

- Trên 6m3/người/tháng

10.000

10.500

11.000

11.400

Nếu chủ nhà trọ làm thủ tục đề nghị cấp định mức nước cho các bạn, lượng nước sử dụng của các bạn được tính theo các mức giá trên. Thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở bao gồm:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).
- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã.
- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn đề nghị chủ nhà trọ mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định (2bis Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, Điện thoại liên hệ: 3.841.6468) và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc cấp định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Hiện nay Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh họat và thu tiền nước đúng giá cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, để tiện giúp đỡ các bạn, mong các bạn liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn các bạn cụ thể hơn.


* Chúng tôi ở KP5, P.Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân. Chúng tôi muốn đi đăng ký định mức nước sạch nhưng hiện tại toàn dùng nước giếng khoan rất hôi và phèn. (Đỗ Thành Công, 39 tuổi, thanhcong39@)

- Ông Lê Hữu Quang: Do bạn không cho biết rõ địa chỉ cụ thể nên chúng tôi không thể trả lời chi tiết được.

Bạn có thể liên hệ Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (địa chỉ 97 Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, điện thoại: 3.955.6370) để tìm hiểu khu vực bạn ở có hệ thống cấp nước chưa.

Nếu đã có hệ thống cấp nước, bạn có thể làm thủ tục gắn mới đồng hồ nước. Qua đó, Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn sẽ làm luôn thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt cho gia đình bạn. 

Thủ tục gắn mới đồng hồ nước:

Đơn vị cấp nước thực hiện việc lắp đặt đồng hồ nước theo yêu cầu của khách hàng đối với các địa điểm lắp đặt đồng hồ nước thuộc phạm vi đã có mạng lưới cấp nước và không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng về địa điểm lắp đặt đồng hồ nước theo cam kết của khách hàng.

Khách hàng có yêu cầu gắn mới đồng hồ nước liên hệ Đơn vị cấp nước theo địa bàn quản lý. Hồ sơ khách hàng nộp khi yêu cầu gắn đồng hồ nước bao gồm:

1. Phiếu lắp đặt đồng hồ nước (có mẫu sẵn tại các Đơn vị cấp nước)

2. Một trong những giấy tờ liên quan đến địa điểm yêu cầu lắp đặt đồng hồ nước:

- Hộ khẩu thường trú
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.
- Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà lập tại cơ quan công chứng Nhà nước hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có căn nhà tọa lạc, đã nộp lệ phí trước bạ và đăng ký.
- Giấy cấp nhà trong nội bộ cơ quan hoặc quyết định cấp nhà của cơ quan có thẩm quyền.
- Hợp đồng của cá nhân, tổ chức thuê nhà của Nhà nước
- Giấy phép xây dựng nhà.
- Giấy cấp số nhà của cơ quan thẩm quyền cấp quận - huyện
- Giấy xác nhận tạm trú của Công an phường, xã.

3. Quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án công nhận quyền sở hữu, sử dụng, thừa kế nhà.

4. Quyết định giao đất của cơ quan chức năng cho chủ đầu tư xây dựng công trình (trường hợp chủ đầu tư đang xây dựng công trình chưa chuyển nhượng cho người sử dụng).

Thời gian thực hiện gắn đồng hồ nước: Không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ yêu cầu của khách hàng (không tính thời gian xin phép đào đường hoặc trường hợp có trở ngại trong thi công do khách quan).

Nếu có trở ngại, Đơn vị cấp nước phải thông báo đến khách hàng lý do trở ngại.  

* Do lập gia đình, tôi xây 1 căn nhà kế nhà ba mẹ tôi để ở riêng, nhưng hộ khẩu của tôi vẫn trong nhà của cha mẹ. Như vậy khi xin định mức phụ cho căn nhà mới xây của tôi có cần phải tách hộ khẩu ra không (nhà mới xây nằm trong khu đất của cha mẹ tôi). Xin chân thành cam on! (Truong Đang An, 48 tuổi, tdan_dnpc@)

- Ông Lê Hữu Quang: Định mức nước sinh hoạt được tính theo nhân khẩu. Vì vậy việc tách hộ khẩu không ảnh hưởng đến việc tính định mức.

* Tôi là công nhân thuê phòng trọ ở quận 7 đã nhiều năm nay, chủ nhà trọ chỗ tôi không đăng ký định mức điện cho chúng tôi để lấy giá điện cao, mỗi lần chúng tôi đặt vấn đề thì chủ nhà trọ gây khó dễ và bảo không ở được thì dọn đi nơi khác. Trước đây tôi nhớ báo chí có đăng số điện thoại nóng của Sở công thương tiếp nhận phản ánh của người ở trọ bị thu tiền điện giá cao để kiểm tra, xử lý, giờ có thể cung cấp lại số điện thoại trên để tôi phản ánh được không? Nếu tiếp nhận thông tin thì giữ bí mật giúp tôi… (nguyetlam@)

- Ông Trần Văn Hòa: Trường hợp chủ nhà cho thuê phòng trọ thu tiền điện cao hơn khung giá của chính phủ là trái với quy định hiện hành và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 68/2010/NĐ-CP ngày 15-6-2010 của Chính phủ, cụ thể sẽ bị xử phạt đối với hành vi tự ý bán điện cho tổ chức, cá nhân sử dụng điện khác, tùy theo mục đích sử dụng điện (sinh hoạt hoặc sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) mức phạt tiền có thể đến 10 triệu đồng. Ngoài hình thức xử phạt chính, người vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số tiền đã thu được với hành vi vi phạm.

Nếu được bạn có thể thông tin chi tiết (địa chỉ nơi bạn ở trọ, số lượng người thuê, giá thu tiền điện của chủ nhà cho thuê) cho một trong các cơ quan, đơn vị sau để được kiểm tra và xử lý theo quy định hiện hành: Công ty Điện lực khu vực hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện tại nơi bạn thuê phòng trọ hoặc Sở Công Thương, địa chỉ 163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, điện thoại: 38 221 775. Các cơ quan, đơn vị nêu trên khi tiếp nhận thông tin sẽ có trách nhiệm giữ bí mật cho người phản ánh.

* Tôi thuê nhà để mở quán giải khát và để ở, nhưng đơn vị cấp điện khi hợp đồng sử dụng không cho trừ số điện sinh hoạt mà tính toàn bộ là điện kinh doanh. Gia đình tôi cần làm thủ tục như thế nào để được hưởng lượng điện sinh hoạt với giá sinh hoạt? (Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, 26 tuổi, lethanhnamtv@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, nếu bạn kinh doanh giải khát nhỏ thì được áp giá 100% sinh hoạt (một định mức). Bạn liên hệ công ty điện lực quản lý địa bàn để đăng ký.

* Định mức nước 1 nhân khẩu/tháng là 4m3 đúng hay sai? Nếu sai thì là bao nhiêu? (Nguyễn Anh Quang, 41 tuổi, quanghuongviet@)

- Ông Lê Hữu Quang: Định mức nước sinh hoạt một nhân khẩu/tháng là 4m3 là đúng với quy định hiện nay.

* Hiện nay, gia đình tôi đang ở chung cư Lotus tại Tân Phú nhưng chưa có tạm trú/hộ khẩu, gia đình tôi mới dọn vào ở tại chung cư này được 2 tháng và hàng tháng phải chịu đóng mức phí 17.000đ/m3 vì chưa có định mức và tạm trú/hộ khẩu. Tôi có đọc thông tin về mức phí nước cao nhất trong năm 2012 cho các hộ dân cũng chỉ có 12.000đ/m3 và cho các đơn vị SX-KD là 17.000đ/m3. Công ty cấp nước Phú Hòa Tân cung cấp nước cho chung cư Lotus này. Như vậy công ty thu mức phí như vậy đối với từng hộ dân trong chung cư có hợp lý không? Mong nhận được câu trả lời của quý vị. Cảm ơn. (Nguyen Thuy, 28 tuổi, hoa@)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, giá nước cho đối tượng hộ dân cư (bao gồm cả các hộ gia đình tại chung cư) được quy định như sau:

Sử dụng nước

Đơn giá (đồng/m3)

Năm 2010

Năm 2011

Năm 2012

Năm 2013

Các hộ dân cư:

 

 

 

 

- Đến 4m3/người/tháng

4.000

4.400

4.800

5.300

- Trên 4m3 đến 6m3/người/tháng

7.500

8.300

9.200

10.200

- Trên 6m3/người/tháng

10.000

10.500

11.000

11.400

Giá nước nêu trên chưa bao gồm 5% thuế GTGT và 10% phí bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết thông thường các Ban quản lý chung cư sẽ cộng thêm một số chi phí tuỳ theo tình hình từng chung cư (ví dụ như chi phí quản lý, chi phí điện dùng để bơm nước…).

* Hàng tháng tôi sử dụng điện thắp sáng khoảng 500kWh, được tính tiền theo các bậc khác nhau. Cho tôi hỏi có cách nào để tôi trả tiền một mức giá được không? Bởi vì theo tôi nghĩ ăn một tô cháo 2.000đ hai tô, ba tô cũng vậy. Đâu có trường hợp ăn tô thứ hai 2.300đ. (Nguyễn Hoàng Mỹ, 38 tuổi, hoangmy174@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Căn cứ Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012, giá bán điện sinh hoạt bậc thang được áp dụng cho tất cả các khách hàng sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt gồm 7 bậc, trường hợp bạn sử dụng 500 kWh/tháng thì không được tính tiền theo một mức giá.

* Người lao động và học sinh, sinh viên ở trọ có được đăng ký định mức sử dụng điện nước không? Nếu được thì mức giá điện là bao nhiêu, nước là bao nhiêu? (Nguyễn Thị Hải, 30 tuổi tuổi, tn3530@)

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục cấp định mức cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).

Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường- xã.

Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn có thể mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

* Nhà tôi có 5 người lớn và 2 trẻ nhỏ, hộ khẩu ở B5/16A Ấp 2 Xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (tôi là chủ hộ). Trường hợp của tôi như thế thì định mức sử dụng điện một người/tháng là bao nhiêu (nhà tôi chỉ sử dụng điện cho sinh hoạt thắp sáng)? Cảm ơn! (Võ Trung Bửu, 31 tuổi, buu05vo@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, bạn chỉ được tính một định mức sử dụng điện.

* Gia đình tôi cùng địa chỉ có ba hộ khẩu, hỏi có thể cấp ba đồng hồ điện hay không? (Nguyễn Đức Thọ, 49 tuổi, ductho.taichinh@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Nếu 3 hộ khẩu có không gian sống và hệ thống điện riêng biệt thì được cấp mỗi hộ một điện kế.

* Gia đình tôi có 04 người mua nhà giấy tay tại Quận Bình Tân và đang ký KT2 từ tháng 06-2012 vậy có được hưởng định mức nước hay không và phải làm thủ tục như thế nào (nguyễn thị thùy liên, 34 tuổi, lienntt@).

- Ông Lê Hữu Quang: Trường hợp của bạn, đang đăng ký KT2 tại quận Bình Tân, như vậy bạn đã có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Nếu ở nơi thường trú bạn chưa gắn đồng hồ nước và chưa đăng ký định mức sinh hoạt, bạn làm thủ tục đăng ký định mức nước, thủ tục như sau:

- Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức ở nơi đăng ký thường trú (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Sổ đăng ký lưu trú tại nơi ở mới (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/xã).

- Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Nếu ở nơi thường trú bạn đã gắn đồng hồ nước và đã đăng ký định mức sinh hoạt, bạn làm thủ tục chuyển định mức nước sinh hoạt tại nơi thường trú đến nơi ở mới. Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu tại nơi muốn cắt đi và nơi muốn nhập vào (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Hóa đơn tiền nước của nơi muốn cắt và nơi muốn nhập định mức.

- Sổ đăng ký lưu trú (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/ xã) tại nơi muốn nhập định mức.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (97 Phạm Hữu Chí, P.12, quận 5 - Điện thoại liên hệ 3.955.6370) và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Theo UBND P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, đến nay đã có hơn 80% nhà trọ (1.041/1.302) trên địa bàn được hưởng giá điện như một hộ sinh hoạt bình thường. Để đạt được kết quả trên, UBND phường Bình Chiểu đã triển khai nhiều giải pháp như thường xuyên phổ biến giá điện mới, các thủ tục cần thiết để đăng ký định mức điện cho công nhân, sinh viên, người lao động…trên hệ thống phát thanh của phường.

Phường cũng thực hiện niêm yết bảng giá điện mới cũng như các biện pháp chế tài chủ nhà trọ lấy tiền điện không đúng giá quy định và cung cấp số điện thoại nóng để tiếp nhận phản ánh tại khu phố và UBND phường.

Bên cạnh đó, phường phối hợp với Công ty Điện lực Thủ Đức tổ chức tuyên truyền trực tiếp 4 đợt cho các hộ kinh doanh nhà trọ về trình tự thủ tục xin cấp định mức điện; cùng Công ty Điện lực Thủ Đức xuống từng hộ nhà trọ, giải thích, hướng dẫn các nhà trọ làm thủ tục; chỉ đạo Công an phường tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác nhận danh sách người thuê trọ tạm trú để làm cơ sở tính định mức…

Từ kinh nghiệm của UBND P.Bình Chiểu cho thấy để công tác đăng ký định mức điện cũng như nước đạt kết quả tốt, không chỉ ngành nước, ngành điện mà cả chính quyền địa phương nơi người lao động cư trú cần thật sự quan tâm, hỗ trợ người dân trong quá trình hoàn tất thủ tục, hồ sơ, do việc xác nhận tạm trú, tạm vắng, KT3 (một trong những điều kiện để được cấp định mức) do chính quyền địa phương thụ lý.

QUANG KHẢI

* Tôi là công nhân, hiện đang ở trọ ở quận Tân Phú đã gần 1 năm, cùng ở với tôi có 3 người đều là anh em ở quê vào đây đi học. Hiện chủ nhà trọ tính giá điện cho tôi là 3000đ/kwh. mỗi tháng phòng tôi sử dụng khoảng 140kwh nên tháng nào cũng tốn 400.000-500.000 đồng tiền điện. Tôi phải làm gì để được hưởng giá điện định mức? (Phạm Văn Lớn, 26 tuổi, phamtp38@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Việc chủ nhà trọ thu tiền điện với giá cao là sai quy định. Khi phát hiện các trường hợp này, bạn có thể thông báo cho Công ty Điện lực khu vực hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực số điện thoại 19001122. Khi có thông tin, chúng tôi sẽ phối hợp cùng Sở Công thương để lập biên bản và xử lý vi phạm.

Thủ tục đăng ký giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở:

Trường hợp 1: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở sử dụng điện chung với điện kế của chủ nhà.

Đối với công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở (có thời hạn thuê dưới 12 tháng) thực hiện cấp định mức 4 người là 1 hộ sử dụng điện, áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo các điều kiện sau:

- Chủ cho thuê nhà trực tiếp ký HĐMBĐ với Điện lực.

- Giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú của công nhân, người lao động.

Trường hợp 2: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực.

Trường hợp công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, chủ nhà ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực hoặc đại diện người lao động (người thuê nhà) ký HĐMBĐ có bảo lãnh thanh toán tiền điện của chủ nhà, cứ 1 người tính là 1/4 hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ sinh hoạt bậc thang (căn cứ vào giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn).

* Tôi có mua căn nhà chưa có giấy tờ. Do vậy chỉ có người mua và bán ra phòng phát lại chứng cho việc hai người mua bán trên để ở chờ sau này nhà nước cho phép là giấy tờ thì tôi mới làm được? Như vậy tôi có xin điện, nước sinh hoạt được không? Tôi cần những thủ tục giấy tờ gì? (NGUYỆN XUÂN TRƯỜNG, 44 T tuổi, clg_nguyenxuantruong@)

- Ông Lê Hữu Quang: Nếu nhà bạn ở chưa có đồng hồ nước, bạn cần có đơn xác nhận của chính quyền địa phương đây là nhà của bạn và bạn có ở tại đây, kèm theo bản sao giấy mua bán nhà do phòng phát lại chứng.

Sau đó liên hệ đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để lập thủ tục gắn mới đồng hồ nước.

Để tiện giúp đỡ bạn, xin liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

* Tôi có hộ khẩu ở phường 6, quận 8 nhưng đang định cư ở phường 7, quận 8, nhà tôi đang ở chưa có chủ quyền, tôi muốn hỏi qui trình đăng ký định mức nước như thế nào? Hiện giá nước tôi đang xài bị áp dụng là đơn vị kinh doanh(Nguyễn Trịnh Duy Năng, 30 tuổi, ntdn1982@).

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, giá theo các nhóm đối tượng được quy định như sau:

Nhóm đối tượng sử dụng nước

Đơn giá (đồng/m3)

Năm 2010

Năm 2011

Năm 2012

Năm 2013

Các hộ dân cư:

- Đến 4m3/người/tháng

4.000

4.400

4.800

5.300

- Trên 4m3 đến 6m3/người/tháng

7.500

8.300

9.200

10.200

- Trên 6m3/người/tháng

10.000

10.500

11.000

11.400

Cơ quan hành chính sự nghiệp, đoàn thể

7.100

8.100

9.300

10.300

Đơn vị sản xuất

6.700

7.400

8.200

9.600

Đơn vị kinh doanh - dịch vụ

12.000

13.500

15.200

16.900

Trường hợp của bạn có hộ khẩu tại TP.HCM, bạn có thể làm thủ tục chuyển định mức nước sinh hoạt tại nơi thường trú đến nơi thuê nhà. Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu tại nơi muốn cắt đi và nơi muốn nhập vào (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Hóa đơn tiền nước của nơi muốn cắt và nơi muốn nhập định mức.

- Sổ đăng ký lưu trú (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/ xã) tại nơi muốn nhập định mức.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn (97 Phạm Hữu Chí, P.12, quận 5, điện thoại liên hệ 39556370) và điền vào mẫu phiếu đăng ký chuyển định mức. Việc chuyển định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.


* Hiện tại nhân khẩu trong gia đình tôi gồm 11 người, 2 hộ khẩu (một tách hộ hồi tháng 2-2012). Tôi có dược đăng ký lại định mức điện nước hay không? Hiện gia đình tôi sử dụng định mức cũ nhiều năm nay khi gia đình tôi chỉ có 9 nhân khẩu (do mới sinh thêm 2 bé), sắp tới sinh thêm 2 bé nữa vậy là tổng cộng gồm 13 thành viên, 2 hộ khẩu. Tôi muốn đăng ký lại định mức thì đăng ký ở đâu, khi nào? (Võ Thanh danh, 37 tuổi, vtd76@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, thì gia đình của bạn có 2 hộ khẩu riêng biệt, sẽ được cấp 2 định mức sinh hoạt bậc thang. Bạn có thể mang bản sao hộ khẩu đến Công ty Điện lực có liên quan để đăng ký định mức sử dụng điện.

Bạn có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng (ĐT: 1.900.1122) để được giải đáp chi tiết.

* Tôi có 5 phòng trọ cho 10 sinh viên thuê. Xin hỏi các thủ tục cần phải làm để số sinh viên này được hưởng giá điện cho sinh viên? (lưu chế, 56 tuổi, luuvanche@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp 1: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở sử dụng điện chung với điện kế của chủ nhà.

Đối với công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở (có thời hạn thuê dưới 12 tháng) thực hiện cấp định mức 4 người là 1 hộ sử dụng điện, áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo các điều kiện sau:

- Chủ cho thuê nhà trực tiếp ký HĐMBĐ với Điện lực.

- Giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú của công nhân, người lao động.

Trường hợp 2: Giá bán điện áp dụng cho công nhân, người lao động hoặc sinh viên thuê nhà để ở ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực.

Trường hợp công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, chủ nhà ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực hoặc đại diện người lao động (người thuê nhà) ký HĐMBĐ có bảo lãnh thanh toán tiền điện của chủ nhà, cứ 4 người tính là 1 hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ sinh hoạt bậc thang (căn cứ vào giấy hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn và giấy tờ chứng minh việc chủ nhà trọ kinh doanh, cho thuê nhà trọ là hợp pháp như giấy phép kinh doanh hoặc biên lai thu thuế trong hoạt động cho thuê nhà trọ hoặc giấy xác nhận của địa phương về chủ hộ có nhà cho thuê …)

Đề nghị bạn liên hệ với Điện lực khu vực hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực 19001122 để được giải quyết.

* Kiến nghị đơn giản hóa thủ tục đăng ký định mức nước cho sinh viên đang tạm trú càng nhiều càng tốt chứ hiện nay đòi hỏi hợp đồng thuê nhà có chứng thực thì phiền quá ! Nếu chỉ có photo đăng ký tạm trú kèm sổ tạm trú bản chính để đối chiếu thì được không? (ap, 60 tuổi, phonghi@).

- Ông Lê Hữu Quang: Sawaco trân trọng cảm ơn ý kiến góp ý của bạn và xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM: “Trường hợp người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) được tính định mức theo số nhân khẩu”.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về những khó khăn xung quanh việc đăng ký định mức nước sinh hoạt cho đối tượng là sinh viên, người lao động thuê nhà để ở do Hợp đồng thuê nhà không có xác nhận của địa phương, hoặc công chứng (do chủ nhà chưa có giấy chủ quyền nhà hợp pháp hoặc chủ nhà ngăn nhiều phòng cho nhiều người thuê nên khó khăn trong việc công chứng nhiều hợp đồng /một căn nhà,...).

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được hưởng giá nước sinh hoạt trong định mức, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đã thực hiện việc cấp định mức nước sinh hoạt cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở với thủ tục đơn giản hơn, chỉ cần có Hợp đồng thuê nhà (không cần công chứng, không cần có xác nhận của địa phương) và Giấy xác nhận lưu trú (hoặc bản sao Sổ lưu trú) tại địa phương.

Các thủ tục nêu trên nhằm tránh trường hợp chủ nhà lợi dụng khai khống số lượng người ở trọ để được hưởng giá nước thấp. 

Hiện nay Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh hoạt và thu tiền nước đúng giá cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Thủ tục đăng ký định mức cho người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà có thể thực hiện ngay tại địa chỉ nhà trọ thông qua chương trình này. 

* Tôi có nhà ở Q.Tân Phú nhưng ở đây chỉ có hộ khẩu vợ và 2 cháu (hộ khẩu của tôi ở Tiền Giang, tôi sống và làm việc ở TP.HCM hơn 20 năm). Vậy tôi muốn xin tăng định mức nước lên 4 có được không? Liên hệ ở đâu và thủ tục thế nào? (Hồ Văn Thành, 39 tuổi, hothanhemc@)

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo Sổ hộ khẩu thường trú và Sổ tạm trú.

Vì vậy, nếu quý khách hàng muốn được cấp định mức nước sinh hoạt thì phải có Sổ hộ khẩu thường trú hoặc Sổ tạm trú.

Bạn có thể đến liên hệ Đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để làm thủ tục bổ sung định mức nước sinh hoạt.

Thủ tục bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và muốn đăng ký bổ sung (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức.

Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

* Hai vợ chồng hưu trí có sổ hộ khẩu riêng, sống chung trong căn hộ đã có công tơ điện nước rồi, xin công tơ riêng cả 2 ngành không được, phải trả giá bậc thang. Làm sao đăng ký để được hưởng giá định mức? Cảm ơn! (Võ Thị Lai, 57 tuổi, 6dzung@).

- Ông Lê Hữu Quang: Theo quy định hiện hành, trên 1 căn nhà chỉ gắn 1 đồng hồ nước. Trường hợp gia đình bác không thể gắn thêm đồng hồ nước riêng nhưng có thể đăng ký định mức nước sinh hoạt cho từng thành viên trong gia đình.

Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Bản sao hóa đơn tiền nước tại nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức.

Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất. 

* Hiện gia đình tôi được hưởng định mức điện là 1 hộ. Nếu tôi cho 4 người thuê trọ thì tôi có được hưởng định mức là 2 hộ không? Nếu được thì phải bổ sung giấy tờ gì? (tôi thuộc diện tạm trú) (Nguyễn Thị Hồng Lý, 39 tuổi, ly.nguyen0401@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, bạn mang sổ đăng ký tạm trú của 4 người thuê trọ đến Công ty Điện lực quản lý địa bàn để đăng ký định mức là 2 hộ.

* Nhà tôi có 1 sổ hộ khấu thường trú và vừa thêm 1 sổ tạm trú KT3 có được làm hồ sơ đăng ký lại định mức điện không và thủ tục ra sao. Trong KT3 có qui định bao nhiêu nhân khẩu mới được đăng ký không? (Minh Bình, 44 tuổi, nguoilaodong_tp@).

- Ông Nguyễn Văn LýCăn cứ Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 quy định mỗi hộ gia đình (không phụ thuộc vào số nhân khẩu trong hộ) sẽ được định mức 1 hộ dùng chung. 

Trường hợp công nhân, người lao động, sinh viên thuê nhà để ở, cứ 1 người tính là ¼ hộ dùng chung.

Bạn cần mang hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Công ty Điện lực quản lý khu vực bạn đang ở để đăng ký định mức điện và bạn phải đăng ký trong vòng 15 ngày khi có nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng điện.

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm chăm sóc khách hàng 19001122 để được hướng dẫn chi tiết.

* Hiện 3 hộ chúng tôi sống chung một căn nhà (mỗi hộ 1 tầng), sử dụng chung 1 đồng hồ điện. Cho hỏi có thể xin gắn đồng hồ điện cho từng hộ có được không? (Trần Đức Chung, 40 tuổi, chungtd2011@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, mỗi hộ khẩu được cấp một định mức điện sinh hoạt bậc thang. Trường hợp này, nếu hệ thống điện của toà nhà được thiết kế có thể tách riêng biệt từng tầng thì có thể lắp đặt điện kế cho từng hộ và được áp giá sinh hoạt bậc thang riêng cho từng hộ gia đình.

Bạn có th liên h Đin lc khu vc quản lý địa bàn mà bạn đang cư trú hoc Trung tâm Chăm sóc khách hàng (ĐT: 1.900.1122) để được hướng dẫn giải quyết.

* Tôi đang thuê một phòng trọ, đã ở tại đây được hơn 1 năm. Tôi được biết theo luật điện lực, người lao động thuê nhà ở có đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên có bảo lãnh của chủ nhà thì được ký hợp đồng mua điện với điện lực có đúng không? (nghĩa là sử dụng điện kế riêng) (Nguyễn Văn Quý, 44 tuổi, quynguyen_1967@)

Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp của bạn được đăng ký mua điện trực tiếp với Công ty Điện lực.

* Gia đình tôi ở cùng số nhà, nhưng đã tách thành 2 hộ khẩu. Xin hỏi giá điện, giá nước sinh hoạt có được tính theo định mức 2 hộ hay 1 hộ? (Vũ Bích thu, 55 tuổi, the vien.da1@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Căn cứ Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 quy định mỗi hộ gia đình (không phụ thuộc vào số nhân khẩu trong hộ) sẽ được định mức một hộ dùng chung. Trong trường hợp này, nếu có 2 hộ khẩu riêng biệt, bạn vui lòng liên hệ Công ty Điện lực quản lý khu vực bạn đang ở để đăng ký định mức, mỗi hộ khẩu là 1 định mức.

Để biết thêm thông tin bạn liên hệ với Công ty Điện lực khu vực hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực 19001122 để được giải quyết. 

- Ông Lê Hữu Quang: Định mức nước sinh hoạt được tính theo nhân khẩu. Vì vậy việc tách hộ khẩu không ảnh hưởng đến việc tính định mức.

* Người lao động và học sinh, sinh viên ở trọ có được đăng ký định mức sử dụng điện nước không? Nếu được thì là bao nhiêu? (Nguyễn Thị Hải, 30 tuổi tuổi, tn3530@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Người lao động và học sinh, sinh viên ở trọ được đăng ký định mức sử dụng điện, mỗi người được ¼ định mức theo giá sinh hoạt bậc thang.

* Chúng em là sinh viên thuê nhà trọ, khoảng 8 người nhưng chủ nhà trọ tính tiền điện nước rất đắt. Em có nghe nói nhà nước có hỗ trợ giá điện và nước cho sinh viên. Muốn được hưởng chính sách đó, chúng em sẽ phải làm những giấy tờ gì? (Cao Đức Uy, 20 tuổi, ducuy.sir@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, nếu bạn được chủ nhà ủy quyền ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực, bạn mang sổ tạm trú đến Công ty Điện lực để được cấp định mức, mỗi người ¼ định mức. Trường hợp chủ nhà ký HĐMBĐ với Công ty Điện lực, bạn yêu cầu chủ nhà trọ liên hệ với Công ty Điện lực để đăng ký định mức.

- Ông Lê Hữu Quang: Thủ tục cấp định mức cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).

- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã.

- Bản sao hóa đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn có thể yêu cầu chủ nhà trọ đăng ký bổ sung định mức nước cho bạn. Khi đăng ký, mang tất cả giấy tờ nêu trên đến trụ sở đơn vị cấp nước quản lý địa bàn nơi sử dụng nước và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức mới sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Hiện nay, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh họat và thu tiền nước đúng giá cho đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, để tiện giúp đỡ bạn, mong bạn liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

* Xin cho biết văn bản nào hướng dẫn đến việc đăng ký định mức điện, nước? (Nguyễn Thị Ngọc Hân, 27 tuổi, hansgn07@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Việc đăng ký định mức điện, bạn có thể xem Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 của Bộ Công thương quy định về việc giá bán điện. Bạn có thể liên hệ với Công ty Điện lực quản lý khu vực bạn đang cư trú hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực 19001122 để được cung cấp thông tin.

- Ông Lê Hữu Quang: Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM có quy định về các mức giá nước theo đối tượng và hướng dẫn đăng ký định mức nước sinh hoạt trên cơ sở số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo Sổ hộ khẩu thường trú và Sổ tạm trú.

* Đăng ký định mức tiêu thụ điện, nước này áp dụng cho cả nước hay chỉ ở TP.HCM ? Thủ tục đăng ký như thế nào ? Khi nào thì hết hạn đăng ký? (Vũ quốc Đống, 1955 tuổi, dongminh_phuoctrung@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Việc đăng ký định mức tiêu thụ điện được Quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 của Bộ Công thương quy định về việc giá bán điện được áp dụng trên cả nước.

Bạn cần mang hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Công ty Điện lực quản lý khu vực bạn đang ở để đăng ký định mức điện và bạn phải đăng ký trong vòng 15 ngày khi có nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng điện. 

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với Trung tâm chăm sóc khách hàng 19001122 để được hướng dẫn.

- Ông Lê Hữu Quang: Giá nước và thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt được UBND cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương quy định. Tại TP.HCM, giá nước và thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt được quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24-12-2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, theo đó:

"Định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Mỗi nhân khẩu chỉ được đăng ký định mức tại một thuê bao đồng hồ nước. Trường hợp nhiều hộ gia đình sử dụng chung một đồng hồ nước (địa chỉ trong sổ hộ khẩu thường trú khác với địa chỉ đặt đồng hồ nước) thì tính định mức các nhân khẩu sử dụng chung cho khách hàng đứng tên thuê bao đồng hồ nước.

Trường hợp người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà) được tính định mức theo số nhân khẩu như trên".

Trường hợp của bạn, để đăng ký định mức cần các giấy tờ sau:

* Nếu bạn có hộ khẩu tại TP.HCM, bạn có thể làm thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt. Thủ tục bao gồm:

- Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu muốn đăng ký định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

- Hóa đơn tiền nước của nơi đăng ký định mức.

* Nếu bạn thuộc đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở: thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt bao gồm:

- Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng).

- Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã.

- Bản sao hóa đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Đơn vị cấp nước quản lý địa bàn và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. Định mức sẽ có hiệu lực vào kỳ tiếp theo gần nhất.

Vì bạn không nêu địa chỉ nơi sử dụng nước, để tiện giúp đỡ bạn, xin liên hệ theo địa chỉ email: kinhdoanhsawaco@gmail.com, hoặc số điện thoại: 38225762 (gặp chị Hoa) để chúng tôi có thể nắm được thông tin chi tiết hơn, qua đó hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

* Tôi là người lao động, hiện đang sống tại hẻm 248, Nguyễn Thái Bình, F.12, Q. Tân Bình. Nơi tôi trọ, chủ nhà tính tiền điện là 3.000/kwh, nước là 15.000/m3 từ nhiều năm nay. Chủ nhà đã xin định mức nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa được hưởng định mức đó. Nay tiền nhà tăng thêm 400.000/ tháng, giờ điện nước tăng nữa thì chúng tôi làm sao? Xin hướng dẫn cho chúng tôi được hưởng định mức theo quy định của nhà nước! (Nguyễn Thị Lan, 36 tuổi, juseminh0326@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, trường hợp của bạn được hưởng giá điện sinh hoạt bậc thang. Đối với người thuê nhà để ở thì cứ 4 người được áp một định mức sinh hoạt bậc thang. Trường hợp bạn nêu, chủ nhà đã đăng ký cấp định mức nhưng hiện chủ nhà trọ vẫn thu tiền điện với giá 3.000 đ/kWh là sai quy định. Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin chi tiết về địa chỉ, số điện thoại của bạn để chúng tôi phối hợp với Sở Công thương kiểm tra và xử lý. Muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ Điện lực khu vực liên quan hoặcTrung tâm Chăm sóc khách hàng (ĐT: 1.900.1122) để được hướng dẫn.

* Tôi làm việc giờ hành chính hàng ngày nên không có thời gian đến cơ quan điện - nước đăng ký định mức. Vậy có cách đăng ký online không? Việc này nhanh mà ít tốn kém thời gian cho dân. Cám ơn.(Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, 40 tuổi, hanhanh65@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Căn cứ Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 quy định mỗi hộ gia đình (mỗi hộ gia đình không phụ thuộc vào số nhân khẩu) sẽ được định mức 1 hộ dùng chung. Trong trường hợp của bạn, ngay khi ký hợp đồng mua bán điện đã được đăng ký định mức.

Nếu bạn quá bận trong giờ hành chính không thể đến liên hệ Điện lực khu vực, bạn có thể liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực 19001122 để được giải quyết theo cách phù hợp nhất.

* Gia đình tôi gồm 4 người lớn và 3 trẻ nhỏ, vậy mức điện, nước là bao nhiêu, thủ tục đăng ký định mức ra sao và đăng ký ở đâu? (Lê Mộng Liên, 54 tuoi tuổi, wayhong_cuchi2003@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Mỗi hộ được tính một định mức điện không dựa theo số lượng nhân khẩu trong hộ. Bạn có thể mang sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú đến Công ty Điện lực quản lý địa bàn để đăng ký định mức điện.

* Hiện nay tôi đang thuê phòng trọ tại quận Thủ Đức. Tôi muốn đăng ký sử dụng điện riêng theo định mức của nhà nước để hưởng được giá rẻ hơn. Cho tôi hỏi có được không và thủ tục đăng ký như thế nào? (Nguyễn Xuân Quy, 32 tuổi, xuanquy150481@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, nếu bạn được chủ nhà ủy quyền ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực, bạn mang sổ tạm trú đến Công ty Điện lực để được cấp định mức, mỗi người là ¼ định mức. Trường hợp chủ nhà ký HĐMBĐ với Công ty Điện lực, bạn yêu cầu chủ nhà trọ liên hệ với Công ty Điện lực để đăng ký định mức.

* Tôi đang ở Q5, TP.HCM nhưng không có KT3 cũng như hộ khẩu; như vậy có được đăng ký định mức điện nước hay không? (Trịnh Hưng Phát, 25 tuổi, phatkevingauteen@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp của bạn không đăng ký được định mức điện theo quy định.

* Chúng em là sinh viên và người đi làm (10 người), có thuê 1 nhà nguyên căn với hợp đồng thuê 1 năm, đã đăng ký tạm trú tại phường. Chúng em muốn hỏi thủ tục đăng ký định mức điện nước, rất mong được sự hướng dẫn. (Trần Thị Hà, 22 tuổi, cactus_sunflo@)

* Chỗ nhà trọ cháu ở gồm có 4 phòng trọ nhưng chỉ có 1 cái đồng hồ chính mang tên của chủ nhà, vậy cháu phải làm gì để đăng ký định mức giá điện, giá nước, và ai mới có thể đứng tên để đăng ký (í dụ như cháu là người thuê phòng trọ có đăng ký tạm trú tạm vắng thì đăng ký được không)? (nguyễn hữu cường, 25 tuổi, nguyencuong420@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, nếu các bạn được chủ nhà ủy quyền ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực, các bạn mang sổ tạm trú đến Công ty Điện lực để được cấp định mức, mỗi người ¼ định mức. Trường hợp chủ nhà ký HĐMBĐ với Công ty Điện lực, bạn yêu cầu chủ nhà trọ liên hệ với Công ty Điện lực để đăng ký định mức.

*Tôi hiện đang cư ngụ tại chung cư Hồng Lĩnh, đường 9A, khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh. Theo quy định thì tôi có được ký hợp đồng điện sinh hoạt trực tiếp với công ty điện lực và công ty cấp nước hay bắt buộc phải ký với công ty chủ đầu tư của chung cư này, rồi công ty chủ đầu tư lại ký với công ty cấp nước? (Dương Thị Nhị Hà, 40 tuổi, duongnhiha@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Đề nghị bạn liên hệ Công ty Điện lực Bình Chánh, địa chỉ B5/6 Nguyễn Hữu Trí, Tân Túc, Bình Chánh, điện thoại 22183777 để được hướng dẫn giải quyết.

* Em là sinh viên ở tỉnh lên trọ ở quận Bình Thạnh, em có nghe bạn bè nói đăng ký định mức điện sẽ được hưởng giá ưu đãi. Em có nói với chủ nhà nhưng chủ nhà không chịu đăng ký mà tính tiền điện em tới 3.500 đồng/kwh. Em có thể liên hệ với đơn vị nào để được giúp đỡ? (quangthai1992@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Bạn có thể liên hệ với một trong các cơ quan, đơn vị sau để được hướng dẫn, giải quyết: Công ty Điện lực Gia Định, địa chỉ 81 Nguyễn Đình Chiểu, quận Phú Nhuận; Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc Tổng Công ty Điện lực thành phố, điện thoại 19001122; Sở Công Thương, địa chỉ 163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3.

* Gia đình tôi thuê nhà nguyên căn ở đường Tam Bình, Thủ Đức, gồm 6 người. Chủ nhà có hứa là sẽ đăng ký định mức điện nước cho gia đình tôi. Nhưng một thời gian sau chủ nhà thông báo phải có hộ khẩu ở chính căn nhà đó mới đăng ký được. Tôi thuê nhà có hợp đồng hẳn hoi. Vậy bây giờ tôi muốn đi đăng ký định mức điện nước được không, cần giấy tờ gì?(Phạm Văn Trình, 29 tuổi, vantrinh32@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Để đăng ký định mức điện, bạn chỉ cần mang sổ đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà, không nhất thiết phải có hộ khẩu chính tại địa chỉ nhà bạn thuê. Bạn có thể liên hệ với Công ty Điện lực Thủ Đức - địa chỉ 647 Tỉnh lộ 43, KP4, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức - Số điện thoại: 22180203 để được giải quyết.

* Tôi xây nhà tại đường Tam Bình P. Tam Phú, Q Thủ Đức được 2 năm, nhà mua giấy tay. Giờ tôi muốn xin đồng hồ nước, vậy thủ tục phải làm thế nào?(lê hồng phông, 30 tuổi, nhanhoaphatco@).

- Ông Lê Hữu Quang: Bạn có thể liên hệ Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (8 Khổng Tử, Phường  Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Điện thoại liên hệ: 3896 0240) để ký lập thủ tục gắn mới đồng hồ nước.

Đơn vị cấp nước thực hiện việc lắp đặt đồng hồ nước theo yêu cầu của khách hàng đối với các địa điểm lắp đặt đồng hồ nước thuộc phạm vi đã có mạng lưới cấp nước và không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng về địa điểm lắp đặt đồng hồ nước theo cam kết của khách hàng.

Hồ sơ khách hàng nộp khi yêu cầu gắn đồng hồ nước bao gồm:

1/.   Phiếu lắp đặt đồng hồ nước (có mẫu sẵn tại các Đơn vị cấp nước)

2/.   Một trong những giấy tờ liên quan đến địa điểm yêu cầu lắp đặt đồng hồ nước:

-    Hộ khẩu thường trú

-    Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

-    Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà lập tại cơ quan công chứng Nhà nước hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có căn nhà tọa lạc, đã nộp lệ phí trước bạ và đăng ký.

-    Giấy cấp nhà trong nội bộ cơ quan hoặc quyết định cấp nhà của cơ quan có thẩm quyền.

 -    Hợp đồng của cá nhân, tổ chức thuê nhà của Nhà nước

-    Giấy phép xây dựng nhà.

-    Giấy cấp số nhà của cơ quan thẩm quyền cấp quận - huyện

-    Giấy xác nhận tạm trú của Công an phường, xã

-    Quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án công nhận quyền sở hữu, sử dụng, thừa kế nhà.

-    Quyết định giao đất của cơ quan chức năng cho chủ đầu tư xây dựng công trình (trường hợp chủ đầu tư đang xây dựng công trình chưa chuyển nhượng cho người sử dụng) 

Các giấy tờ nêu trên cần sao y bản chính hoặc photo có bản chính để đối chiếu.

Thời gian thực hiện gắn đồng hồ nước: Không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ yêu cầu của khách hàng (không tính thời gian xin phép đào đường hoặc trường hợp có trở ngại trong thi công do khách quan).

Nếu có trở ngại, đơn vị cấp nước phải thông báo đến khách hàng lý do trở ngại.

* Nếu tôi tách 2 hộ khẩu ghép từ hộ khẩu chính (4 người/hộ khẩu, tính luôn hộ khẩu chính là 3 hộ khẩu - 1 chính, 2 ghép), thì gia đình tôi có được xin định mức điện nước theo nguyên tắc không? Xin cám ơn.(ĐẶNG VĂN LẬP, 37 tuổi, dangvanlap@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trên nguyên tắc, mỗi hộ có hộ khẩu riêng tại cùng một địa chỉ sử dụng chung điện kế, thì mỗi hộ được cấp một định mức điện. Trường hợp này, bạn được cấp 3 định mức.

* Nhà tôi có 4 người. Hiện chúng tôi thuê một căn hộ mà hộ khẩu của chủ căn hộ chỉ có 1 nhân khẩu, vì vậy phải trả phí điện nước theo đơn giá rất cao. Vậy cho tôi hỏi trường hợp nhà tôi có thể đăng ký tăng định mức sử dụng để được tính tiền điện nước với giá hợp lý không? Nếu được thì tôi phải làm gì? (Lê Thị Chung, 35 tuổi, leekimchung@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Đối với trường hợp cho hộ gia đình thuê, chủ nhà trực tiếp ký HĐMBĐ hoặc ủy quyền cho hộ gia đình thuê nhà ký HĐMBĐ (có bảo lãnh thanh toán tiền điện), mỗi hộ gia đình thuê nhà được tính một định mức.

* Tôi có hộ khẩu gia đình riêng, nhưng hiện nay vẫn sống chung trong một căn hộ với bố mẹ (hộ khẩu riêng) Nhưng khi đăng ký định mức điện riêng thì cơ quan điện lực không cho. Vậy trường hợp của tôi có được đăng ký định mức điện không(đặng thế hiển, 30 tuổi, hiendangthe@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy đinh hiện hành, mỗi gia đình có hộ khẩu riêng thì sẽ được cấp một định mức sinh hoạt bậc thang. Không rõ bạn đang cư trú ở Quận nào và đã đăng ký tại Công ty Điện lực nào mà chưa được giải quyết. Bạn hãy liên hệ ngay đến Công ty Điện lực quản lý địa bàn mà bạn đang cư trú để đăng ký, nếu có vướng mắc vui lòng liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng qua SĐT: 1900.1122 để được giải quyết.

* Hộ khẩu nhà tôi gồm có 5 người và 2 người có KT3, như vậy định mức điện và nước đối với 7 người ở nhà tôi được tính như thế nào? Và tôi phải làm thủ tục như thế nào để đăng ký định mức này? (Pham Thanh Truc, 34 tuổi, phamtruc78@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, gia đình bạn chỉ được tính một định mức sử dụng điện, 2 người tạm trú không được cấp.

* Gia đình tôi đứng tên căn hộ 16/2 Đường 12, P5, Q.Gò Vấp. Hiện tại gia đình tôi đang ở (đang ký tạm trú dài hạn) chưa làm hộ khẩu riêng. Xin hỏi gia đình tôi có được hưởng là một hộ không? (Lưu Anh Bình, 40 tuổi, luubinhbmt@g)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Trường hợp này, mỗi địa chỉ nhà được mặc nhiên được cấp một định mức.

* Nhà tôi có kinh doanh phòng trọ, 77 phòng, mỗi phòng ở từ 3-4 người. Giá điện tăng lên 5% mỗi tháng thì tính ra tăng nhiều quá, vì dãy phòng trọ sử dụng rất nhiều. Mong các vị cung cấp thêm thông tin để đăng kí định mức điện nhằm giảm chi phí. Chân thành cảm ơn. (nguyễn hoàng yến, 25 tuổi, hoangyen0933884416@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Bạn có thể mang sổ đăng ký tạm trú của người ở trọ đến Công ty Điện lực quản lý địa bàn để đăng ký định mức điện cho người ở trọ.

* Ngành điện phân chia định mức theo hộ gia đình. Ngành nước phân chia theo đầu người sử dụng của hộ gia đình (theo hộ khẩu hoặc tạm trú). Tôi thấy cách làm của ngành nước hợp lý và công bằng hơn. Tại sao ngành điện không áp dụng định mức theo đầu người. (Dương Thiện Trường, 47 tuổi, duongthientruong@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Công ty Điện lực thực hiện định mức điện theo hộ dựa trên Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29-6-2012 của Bộ Công thương quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện.

* Hiện tôi đang ở trọ tại P.Linh Đông, Q.Thủ Đức. Ở đây tính giá điện: 4.000đ/kwh, giá nước: 15.000đ/m3, và sắp tới còn lên nữa. Vậy tôi phải làm thế nào để cho mọi người ở đây được dùng giá điện và nước đúng theo quy định và được dùng giá ưu đãi của nhà nước? (Vũ Thị Lan Anh, 25 tuổi, lananhsgd@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, mỗi người thuê nhà ở trọ được cấp ¼ định mức. Trường hợp bạn, bạn có thể yêu cầu chủ nhà trọ liên hệ với Công ty Điện lực Thủ Đức để đăng ký định mức, nếu chủ nhà trọ không đăng ký, bạn liên hệ trực tiếp với Công ty Điện lực Thủ Đức - Địa chỉ: 647 TL 43 KP4 P. Tam Bình Q. Thủ Đức - ĐT 22.180.203 - để được hướng dẫn giải quyết.

* Định mức điện nước đối với những hộ kinh doanh nhà trọ cho sinh viên thuê thì được tính như thế nào? (Nguyễn ngọc Tân, 56 tuổi, ngoctan56@)

- Ông Nguyễn Văn Lý: Tính tiền điện theo giá bậc thang và số người ở trọ có đăng ký tạm trú, cứ 4 người được cấp một định mức (1 người được ¼ định mức).

* Tôi thuê phòng trọ ở Quận 7, TP.HCM thì việc đăng ký định mức điện, nước là do chủ nhà làm phải không? Và làm thủ tục như thế nào và nộp ở đâu? (Nguyễn Thị Kim Tuyến, 27 tuổi, tuyen_ntk@).

- Ông Nguyễn Văn Lý: Theo quy định hiện hành, việc đăng ký định mức điện cho người thuê nhà để ở do chủ nhà trọ thực hiện. Để đăng ký định mức, chỉ cần mang sổ tạm trú đến Công ty Điện lực Tân Thuận (62 Lê Quốc Hưng - SĐT: 22115215) để được hướng dẫn và giải quyết.

Thông tin về thủ tục đăng ký theo TT 17/2012/TT-BCT: Bên mua điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt cho nhà ở tập thể của cán bộ, công nhân, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, chủ nhà trọ cần liên hệ Công ty Điện lực để đăng ký sử dụng định mức điện sinh hoạt theo đúng quy định. Căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú dài hạn do Bên mua điện cung cấp, cứ 04 người được tính là một hộ gia đình để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang. Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc thang từ 151-200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại điện kế.

-----------

Gần 400 câu hỏi của bạn đọc đã gửi về buổi giao lưu trực tuyến “Đăng ký định mức điện, nước để được giá rẻ” (diễn ra từ 8g30 đến 11g30 sáng nay 11-4). Do thời gian có hạn, các khách mời không thể giải đáp được tất cả các thắc mắc của bạn đọc. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP.HCM, điện thoại 19001122, Email ttcskh@hcmpc.com.vn và Phòng Kinh doang - dịch vụ khách hàng Sawaco, điện thoại 38225762 (gặp chị Hoa), Email: kinhdoanhsawaco@gmail.com để được cung cấp thông tin chi tiết.

TTO

0
Ý kiến bạn đọc (5) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/10/2012 2:20:47 PM

  Tôi hiện đang ở trọ ở Phường 16, Quận 8, TP.HCM. Khu nhà trọ tôi đang ở có ít nhất 60 đến 70 phòng, mức giá điện hàng tháng vẫn là 3.000 đồng/1 KWh. Khoảng mấy tháng trước đi ngang căn phòng của chủ nhà trọ tình cờ thấy bảng định mức điện được treo trên vách tường. Tôi liền hỏi “Khi nào thực hiện cái này…”, bà chủ đáp “Treo cho có lệ để người ta kiểm tra, chứ điện vẫn như giá cũ”. Từ năm 2006 đến nay, tôi đã di chuyển 3-4 nơi ở khác nhau nhưng giá điện vẫn thế. Nhiều chủ nhà trọ còn nói nào là thủ tục đăng ký rườm rà, mỗi lần thay đổi người thuê lại phải đi đăng ký lại… thậm chí nếu bị tình thế ép buộc phải đăng ký thì lấy cớ tăng giá phòng trọ lên. Nhẩm đi nhẩm lại thì vẫn phải bỏ ra bấy nhiêu tiền cho mỗi tháng!

  Có lần tôi đã báo cho Điện lực Bình Phú về không đăng ký định mức điện cho người ở trọ (đường Lê Đình Cẩn, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân) nhưng cũng im hơi lặng tiếng. Chúng tôi phải làm sao đây để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình?

  Cao Văn Thừa
 • 7/10/2012 12:17:04 PM

  Ở nông thôn, người lao động bán mớ rau được 1.000 - 2.000đ thôi, vài chục nghìn một tháng với họ là quý lắm đó.

  Thanh
 • 7/10/2012 11:40:46 AM

  Gửi bạn nguyen tuyen. Bạn có làm ra lương để nuôi gia đình không hay chỉ biết xài và ăn chơi!? Người lao động phổ thông chắt chiu từng đồng để chi tiêu cho cả tháng đó.

  Khải Huỳnh
 • 7/9/2012 6:45:40 PM

  Đối với bạn thì vài chục không đáng nhưng với người khác thì nó đáng, và họ có thời gian.

  Con số vài chục nhân 12 tháng là đủ lớn với một gia đình 4 người như nhà tôi.

  Tho
 • 7/9/2012 3:31:25 PM
  Chuyện tầm phào. Đi lại đăng ký, mất biết bao thời gian để giảm được năm ba chục ngàn mỗi tháng. Đó là lý do tại sao năng suất lao động người Việt ở hàng thấp nhất thế giới.
  Nguyen Tuyen
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ