TP.HCM: đề nghị thành lập thị xã Bình Chánh

30/06/2012 06:26 (GMT + 7)
TT - Ngày 29-6, trong buổi làm việc liên quan đến vấn đề xây dựng mô hình chính quyền đô thị, UBND huyện Bình Chánh đã có đề xuất với UBND TP.HCM và Bộ Nội vụ về việc thành lập thị xã Bình Chánh.

* Đà Nẵng: sẵn sàng tham gia thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Lý do: rất nhiều xã của huyện này đô thị hóa gần như 100% nhưng không thể thành lập phường vì trực thuộc huyện. UBND huyện Bình Chánh cũng cho rằng không thể lập quận Bình Chánh trên cơ sở huyện Bình Chánh vì đang có nhiều xã trong huyện vẫn là xã nông nghiệp. Do đó, nâng cấp huyện Bình Chánh lên thị xã là hợp lý nhất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Trường - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh  - nói nếu không sớm lập thị xã Bình Chánh sẽ còn nhiều vấn đề bất cập không thể giải quyết. Đơn cử, một số xã đô thị hóa rất nhanh, dân số gần 80.000 dân nhưng theo quy chế cấp xã chỉ có biên chế 3-4 công an, còn lại là công an viên, gây khó khăn trong quản lý an ninh trật tự. Đó là chưa kể một số quy định khác về đất đai cũng không phù hợp...

Tại buổi làm việc, ông Đặng Công Luận - giám đốc Sở Nội vụ - cho biết TP.HCM đang đặt vấn đề nâng cấp một số huyện ngoại thành khác thành thị xã hoặc thành phố trực thuộc để dung hòa được những bất cập trong quản lý.

* Ngày 28-6, tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết đang đẩy nhanh việc xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị để trình lên Ban cán sự Đảng xem xét lần thứ nhất vào ngày 30-7.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nói Đà Nẵng sẵn sàng tham gia thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Tuy nhiên, việc xây dựng chính quyền đô thị đòi hỏi phải có sự thay đổi lớn về thể chế, bộ máy tổ chức, chính sách. Do vậy, cần phải sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 nhằm tạo hành lang pháp lý thích hợp cho chính quyền đô thị hoạt động hiệu quả.

VIỄN SỰ - TUỆ ANH

0
Ý kiến bạn đọc (4) Gửi ý kiến của bạn
 • 6/30/2012 9:03:40 PM

  Tôi ở xã Phạm Văn Hai, "địa đầu" của huyện Bình Chánh. Đô thị hóa ở đây đang rất nhanh. Bệnh viện, trường học ... nhà cao tầng cũng đã khá nhiều (nhất là dọc tỉnh lộ 9, 10). Thế nhưng phần lớn lại là đất nông nghiệp, lâm trường. Ở đây chúng tôi không làm nông nhưng thấy diện tích đất lớn như vậy lại bị bỏ hoang thì rất phí. Không thể gọi là xã nông nghiệp được. Nếu tách ra quận/huyện thì chúng tôi sẽ bị thiệt thòi.

  Huy
 • 6/30/2012 8:56:17 PM

  Việc quy hoạch các đô thị vệ tinh cho TPHCM đã là ý tưởng từ rất lâu rồi nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Việc quy hoạch huyện Bình Chánh thành thị xã vệ tinh của TPHCM tuy muộn nhưng là việc cần cân nhắc làm. Vì muộn, nên việc quy hoạch cần phải tính toán kỹ lưỡng: những nơi nào là trung tâm thị xã, phát triển khu dân cư, những nơi nào là vành đai nông nghiệp, những khu, cụm công nghiệp, tiểu thu công nghiệp tập trung, làng nghề truyền thống ... tránh tình trạng phát triển tràn lan phá vỡ quy hoạch, hoặc như trường hợp của Bình Chánh là nằm ngay cửa ngõ phía tây thành phố có nhiều đường giao thông quan trọng đi qua, việc quy hoạch sai có thể dẫn tới tình trạng cô lập TPHCM với các tỉnh miền Tây vốn là một trong các lợi thế địa lý của TPHCM (TPHCM nằm ở nơi giao nhau miền Đông và miền Tây Nam bộ) có thể gây hậu quả là làm suy yếu thế mạnh kinh tế của TP. Nếu làm được điều này thì TPHCM sẽ biến Bình Chánh thành thị xã vệ tinh đầu tiên và kiểu mẫu của TP. Cần phải nói thêm rằng việc phát triển đô thị vệ tinh cho TPHCM là cần thiết nhằm tránh tình trạng siêu đô thị, nó có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, phá vỡ quy hoạch thường xảy ra tại các huyện vùng ven của các thành phố lớn do tình trạng đầu cơ, tách thửa, dân nhập cư đông ... Việc phát triển đô thị vệ tinh là phương thức phát triển hiện đại đang được các thành phố lớn như Tokyo, London, Paris, New York …áp dụng. Hiện nay các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội đều đang quy hoạch theo hướng này, tương lai Hà Nội sẽ có các đô thị vệ tinh là Đông Anh, Sóc Sơn, Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai ... Nhưng viễn cảnh phát triển đô thị vệ tinh cũng có cái giá phải trả của nó:

  - Giá đất tăng: do phát triển đô thị vệ tinh không làm tăng thêm diện tích thành phố trung tâm nên sẽ làm giá đất của các quận trung tâm tăng. Kém hấp dẫn đầu tư do đất đai đắt đỏ.

  - Khó khăn mất lợi thế địa lý như đã nói ở trên.

  - Lãng phí quỹ đất đô thị cho các vành đai nông nghiệp xanh. Và còn rất nhiều các hậu quả khác nữa…

  Nên phát triển trung tâm thị xã Bình Chánh thành đô thị công nghiệp vệ tinh của TPHCM một lợi thế mà Bình Chánh sẵn có.Tương lai hy vọng thành phố sẽ có các đô thị vệ tinh ở Hiệp Phước (đô thị cảng), Cần Giờ (đô thị du lịch), Củ Chi (đô thị công nghiệp).

  ĐINH ANH
 • 6/30/2012 4:33:45 PM
  Mình ở ngoài Bắc nhưng có học tập và làm việc tại TPHCM khoảng 9 năm. Tuy không nghiên cứu và thuộc chi tiết như bạn Toàn nhưng thấy ý kiến của bạn rất có trách nhiệm, bạn phải là người huyện Bình Chánh và có tình cảm sâu nặng với quê hương thì mới có thể đóng góp một ý kiến đầy tâm huyết và công sức như thế. Rất khâm phục bạn!
  ONG THẾ QUYÊN
 • 6/30/2012 12:17:38 PM

  Theo tôi thì phân tách huyện Bình Chánh thành 3 Quận mới và 1 huyện mới là hợp lý nhất sẽ tốt hơn việc thành lập thị xã Bình Chánh. Cụ thể là:

  1. Khu vực xã Vĩnh Lộc A, xã Vĩnh Lộc B, và 1 phần của xã Phạm Văn Hai: Thành lập quận Vĩnh Lộc hoặc có thể là Quận 13. Số phường trực thuộc quận này có thể là Phường 1, Phường 2... Tên phường theo số.

  2. Khu vực xã Bình Hưng, Xã Phong Phú, xã Đa Phước, Xã Hưng Long và xã Quy Đức: Thành lập quận Bình Hưng hoặc có thể là Quận 14: Số Phường trực thuộc của quận này có thể là: Phường Trung Sơn, Phường Chánh Hưng, Phường Bình Hưng, Phường Phong Phú, Phường Phong Phú Nam, Phường Hưng Long,... Nói chung là tránh tên phường có kèm chữ cái A, B, C nghe không đẹp như các phường của Quận 9 và Quận Bình Tân.

  3. Khu vực Thị trấn Tân Túc, Xã An Phú Tây, Xã Bình Chánh, Xã Tân Nhựt, Xã Tân Quý Tây, Xã Tân Kiên: Thành lập Quận Tân Túc hoặc Quận 15. Các Phường của quận mới này có thể là: Phường Tân Túc, Phường Chợ Đệm, Phường An Phú Tây, Phường An Phú Đông (hoặc Phường An Phú Bắc/Nam/Trung), Phường Bình Chánh, Phường Bình Chánh Nam (Phường Bình Chánh Tây/Trung/Bắc/Đông), Phường Tân Quý Tây, Phường Tây Quý Đông (Phường Tân Quý Bắc/Trung/Nam), Phường Tân Nhựt, Phường Tân Kiên, Phường Tân Kiên Nam,...

  4. Khu vực xã Phạm Văn Hai, xã Lê Minh Xuân, xã Bình Lợi: Thành lập huyện Bình Chánh. Sẽ có các đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc huyện gồm: Xã Bình Lợi, Xã Lê Minh Xuân, Xã Phạm Văn Hai, Xã Láng Le... Theo tôi thì việc chia tách huyện Bình Chánh thành 3 Quận mới và 1 huyện mới sẽ tạo nên động lực mới để TP.HCM và cả vùng kinh tế phía nam phát triển. Để Tp.HCM xứng tầ với các thành phố khác trên thế giới. Bởi vì nếu chúng ta so sánh mật độ dân số và số đơn vị hành chính xã phường trực thuộc như hiện nay. So với Thành phố Đà Nẵng hay Thành phố Cần Thơ thì việc nâng cấp đô thị Huyện Bình Chánh và chia thành 3 quận mới và 1 huyện mới là hợp lý nhất. Hiện nay tại Đà Nẵng thì Quận Liên Chiểu chỉ có 5 phường, Quận Ngũ Hành Sơn chỉ có 4 phường, Quận Sơn Trà chỉ có 7 phường, Quận Cẩm Lệ cũng chỉ có 6 phường. Còn tại Thành phố Cần Thơ thì Quận Cái Răng chỉ có 7 phường, Quận Ô Môn cũng chỉ có 7 phường, Quận Thốt Nốt cũng chỉ có 9 phường, Quận Bình Thủy có 8 phường, Huyện Phong Điền chỉ có 7 xã – thị trấn...

  Ngoài ra, chúng ta có thể hoặc cắt 1 số khu vực của quận Bình Tân để sáp nhập vào 3 quận mới nêu trên, hoặc tách quận Bình Tân thành 2 quận mới là hợp lý nhất. Vì hiện nay quận này có dân số tương đương với số dân của cả Thành phố Đà Nẵng. Theo tôi 2 quận mới được tách ra từ quận Bình Tân có thể là Quận An Lạc, Quận Bình Hòa và các phường trực thuộc quận là phường có tên là số hoặc chữ, nhưng xin đừng có chữ cái A, B, C kèm theo phía sau. Trân trọng cảm ơn!

  Nguyễn Mạnh Toàn
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ